ความเห็นหลังชม +–+[[ The Haunting in Connecticut 2: Ghosts of Georgia ]]+–+ ภาคต่ออะไรของมัน ทำไมไม่แยกมาตั้งชื่อใหม่!

Posted: มีนาคม 14, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Haunting in Connecticut 2: Ghosts of Georgia

The Haunting in Connecticut 2: Ghosts of Georgia

หนังผีเรื่องนี้ผมเคยดูภาคแรกมาก่อนในปี 2009 เป็นรอบสื่อเหมือนกับที่ดูเรื่องนี้ ความแตกต่างของหนัง 2 เรื่องเห็นได้ชัดเจน และทำให้สงสัยว่า ทำไมถึงไม่เปลี่ยนชื่อหนังไปเลย ไม่ต้องมาบอกว่าเป็นภาคต่อ เพราะเนื้อหาก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน โดยในภาคแรกเรื่องราวเกิดในคอนเนคติกัตจริงๆ ส่วนภาคสองเล่าเรื่องราวในจอร์เจียแทน หลังจากที่ผมดูจบ สรุปได้ว่า มาตรฐานที่หนังภาคแรกทำเอาไว้ ได้ถูกหนังภาคสองย่ำยีจนกลายเป็นหนังผีเกรดรองไปแล้ว

The Haunting in Connecticut 2: Ghosts of Georgia เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของครอบครัวหนึ่ง ที่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านสวนกลางป่าในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ตัวละครที่มีในหนังใช้แทนบุคคลจริงชื่อเดียวกัน เพื่อเล่าเรื่องราวความสยองที่ครอบครัวนี้พบเจอหลังจากที่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้าน หนังใช้เวลาในการเล่าเรื่องตอนต้นน้อยมาก เริ่มเรื่องมาฉากสองฉาก ตัวละครก็ย้ายเข้าบ้านกันเรียบร้อยแล้ว และแค่วันแรกผีก็มาจ๊ะเอ๋ให้คนในบ้านเห็นแล้ว สิ่งที่หนังเสียเวลาในการเล่าก็คือ ประวัติอันลึกลับของบ้านสวนกลางป่าหลังนี้ ที่เล่ากันตั้งแต่ต้นเรื่องยันจบเรื่อง โดยใช้วิธีการบอกผ่านตัวละคร 4 ตัวหลัก ที่มี 3 คนมีซิกเซ้นส์สามารถเห็นวิญญาณได้ ตัวละคร 3 ตัวที่ว่าก็คือ ลิซ่า, ไฮดี้ และจ๊อยซ์ ส่วนคนที่ไม่เห็นก็คือ แอนดี้ สามีของลิซ่า

การเล่าประวัติลึกลับของบ้าน เริ่มด้วยการที่ตัวละครไฮดี้ เห็นผีคุณกอร์ดี้ ที่ชอบเดินดุ่มๆมาปรากฏตัวให้ไฮดี้เห็นเป็นประจำ และเมื่อตัวละครเห็นผี ก็จะมีแฟลชแบ็คที่กล่าวไปถึงเหตุการณ์ในอดีตของบ้าน เล่าไปเล่ามา เสียเวลามาก เพราะความน่ากลัวไม่ได้คลืบคลานเข้ามา อีกทั้งยังทำให้ผมเริ่มงงนิดๆ เพราะผีในเรื่องมีทั้งผีดีและผีร้าย งงตรงที่ผีที่เผยให้คนดูเห็นหลายครั้งนั้นเป็นผีประเภทไหน เพราะถ้าเป็นผีร้าย หนังจะน่ากลัวขึ้น  แต่ส่วนใหญ่มีแต่ผีดีทั้งนั้น เรื่องราวเลยดูเหมือนการเล่าเรื่องจริง (ซึ่งก็ใช่น่ะแหละ) ที่ใส่สีตีไข่เข้าไปน้อยมาก และทำให้บรรยากาศความน่ากลัว, สยอง และน่าขนลุกของหนังภาคแรก หายไปแทบหมดสิ้น!

แต่ก็ใช่ว่าหนังจะไม่มีความสนุกหรือตื่นเต้นเอาเสียเลย เพราะพอจับประเด็นได้ว่าผีตัวไหนเป็นผีร้าย เรื่องราวก็มีความหลอนขึ้นมานิดๆ ซึ่งความหลอนนี้เกิดขึ้นเพียงฉากท้ายๆของเรื่อง ที่มีการสรุปเหตุการณ์ทั้งหมดว่า ทำไมมีผีมากมายมาปรากฏตัวให้คนในบ้านเห็น สาเหตุก็คือ พวกเขามาขอความช่วยเหลือเพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณให้ไปสู่สุขคติ จึงนับว่าหนังผีเรื่องนี้ ดูจะเป็นหนังผีที่เล่าเรื่องราวแบบซอฟท์ๆ ผีไม่ร้ายกาจมาก ทำให้เห็นในอีกมุมหนึ่งของหนังผีฝรั่ง ที่ไม่ใช่แค่ฆ่าๆกันให้ตายแล้วหนังก็จบอย่างในหลายๆเรื่อง

โดยรวมแล้วหนังลดคุณภาพของหนังภาคแรกลงพอสมควร ทำให้ย้ำความคิดที่ว่า ‘หนังภาคต่อจะแย่กว่าหนังภาคแรก’ ขึ้นไปอีก แต่ก็ทำให้ ‘หนังภาคต่อที่ดีกว่าหนังภาคแรก’ กลายเป็นสิ่งที่ดูพิเศษมากขึ้น เพราะหาได้ยากขึ้น ส่วนความตื่นเต้นของหนังก็มีบ้างประปราย และคงจะไม่ใช่สิ่งที่หนังจะนำเสนอ เพราะหนังเรื่องนี้คือการนำเรื่องจริงมาสาธยายให้ฟัง ทำให้อะไรๆที่พบเจอในหนังสยองทั่วไป อาจจะหาไม่เจอในหนังสยองเรื่องนี้ แต่ถ้าใครได้ดูหนังภาคแรกมาแล้ว ลองมาดูหนังภาคสองกันก่อน ความเห็นอาจจะไม่เหมือนกัน เพราะความกลัวแต่ละคนต่างกัน…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Haunting in Connecticut 2: Ghosts of Georgia

Advertisements
ความเห็น
  1. Rosarin Sirirattana พูดว่า:

    เอิ่ม…เค้าดูแล้ว ไปดูแบบไม่ได้คาดหวังไม่ได้ตั้งใจไปดู ทีแรกแอบกลัว ผีแม่โผล่มาตรงมุมห้อง… หลังๆ เอ๊ะผีติงต๊องนี่หน่า บางทีไม่สิ น่าจะเรียกตั้งใจมากจนมันไม่ตื่นเต้นเลย Q_Q คห.ส่วนตัวน๊า…. เค้าให้ 4/10 T_T เศร้า

    • mckmarvel พูดว่า:

      ผมก็ไม่ได้คาดหวังเหมือนกัน แต่พอดูแล้วก็ผิดหวังอยู่เหมือนกัน นึกว่าจะน่ากลัวเกาะเก้าอี้ นี่นั่งหาวหวอดๆ หุหุ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s