ความเห็นหลังชม +–+[[ Gambit ]]+–+ หนังตลกที่ดูแล้วเครียด เอ๊ะ! ทำไมเป็นงั้น

Posted: มีนาคม 6, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก
ป้ายกำกับ:, , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Gambit

Gambit

ไม่ได้กะจะดูหนังเรื่องนี้ในความคิดแรก แต่เมื่อวานมีธุระช่วงเย็นๆแล้วเวลามันเหลือและไม่รู้จะทำอะไร ก็เลยหาหนังดูซักเรื่อง ซึ่งเรื่องอื่นๆก็เก็บหมดแล้ว เหลือเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียวที่ยังไม่ได้เก็บ แถมเวลามันได้พอดีก็ดูซะเลย เพราะคิดว่าหนังตลกก็คงจะสนุกสนานเฮฮาตามประสาหนังแนวนี้ อีกทั้งยังมีคาเมรอน ดิอาซเล่นด้วย ผมชอบเธอเล่นหนังตลกเพราะดูเป็นธรรมชาติ ก็เลยดูแบบไม่คิดอะไรมาก แต่ที่ไหนได้ พอดูหนังจบแล้วก็เริ่มคิดทันที ทำไมมันไม่เหมือนกับที่คิดไว้ก่อนนะ…

Gambit เป็นผลงานหนังตลกที่ได้มือเขียนบทเป็นโจเอลและอีธาน โคเอ็น สองพี่น้องที่เคยเชื่อมือได้จากผลงานอย่าง No Country for Old Men ที่คว้าออสการ์มาหลายตัว รวมสาขากำกับและสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงที่ตกเป็นของทั้งคู่ และผลงานตามมาอย่าง Burn After Reading และ True Grit ก็ยังทำให้เราเชื่อมือในความสามารถของสองพี่น้องคู่นี้อยู่ โดยหนังแต่ละเรื่องที่ประสบความสำเร็จ ทั้งคู่มักจะเขียนบทเองและกำกับเอง รวมทั้งอำนวยการสร้างเองด้วย แต่การมาเขียนบทให้กับหนัง Gambit อย่างเดียว ดูจะเป็นผลงานที่ลดเครดิตของทั้งคู่ลง เพราะหนังไม่สนุกอย่างที่คิด และเนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างไม่ตื่นเต้น

จะว่าไปความผิดพลาดอาจไม่ได้เกิดจากตัวบท เพราะเนื้อหาที่ตัวละครจิกกัดและเสียดสีกันไปมายังคงเป็นแนวเดิมของสองพี่น้องคู่นี้อยู่ แต่การนำบทภาพยนตร์มาเล่ากลับทำได้อย่างไม่มีสีสัน อาจจะเป็นเพราะการกำกับของไมเคิล ฮอฟฟ์แมน หรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ ที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจอย่างการแก้แค้นเจ้านายจอมดูถูกคนด้วยการจัดฉากปลอมผลงานศิลปะขึ้นมาเพื่อหวังฟันเงินใน Gambit ดูจืดและขาดสีสันอย่างเห็นได้ชัดอย่างนี้

โคลิน เฟิร์ธในเรื่องเล่นเป็น แฮร์รี่ ดีน ลูกน้องของเจ้านายจอมดูถูกคนที่รับบทโดย อลัน ริคแมน ทั้งสองไม่ค่อยจะชอบขี้หน้ากันเท่าไร ฝ่ายลูกน้องไม่ชอบเจ้านายเพราะชอบดูถูกเขา ทางด้านเจ้านายก็เห็นว่าลูกน้องคนนี้เชื่อใจไม่ค่อยได้ รวมทั้งผลงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อแฮร์รี่ ดีน วางแผนแก้แค้นเจ้านายที่ชอบสะสมงานศิลปะ ด้วยการปลอมผลงานศิลปะอันโด่งดังอย่าง ‘Haystacks Dusk’ ของโมเน่ต์ จิตรกรแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ชาวฝรั่งเศสผู้โด่งดัง เพราะดีนรู้ว่าเจ้านายมีผลงาน ‘Haystacks Dawn’ ซึ่งเป็นผลงานคู่แฝดเก็บไว้แล้ว การที่มีผลงานคู่แฝดอีกชิ้นปรากฏขึ้นมา เจ้านายจะต้องสนใจข้อเสนอที่เขาวางแผนหลอกไว้อย่างแน่นอน โดยแผนการในครั้งนี้ดีนได้ว่าจ้างสาวคาวบอย พีเจ พุซนาวสกี้ ที่รับบทโดย คาเมรอน ดิอาซ สมาชิกในตระกูลที่เคยมีหลักฐานว่าเก็บซ่อนผลงานของโมเน่ต์ไว้ เพื่อหลอกให้เจ้านายตายใจ และตัดสินใจจ่ายเงิน 12 ล้านเหรียญเป็นค่าภาพวาดอันโด่งดัง ทว่าแผนการกลับไม่เป็นอย่างที่ใจคิดไว้ เพราะมีหลายปัจจัยที่ทำให้แผนการนี้ล้มเหลว แต่ผลลัพธ์ท้ายสุดก็ทำให้ดีนสามารถแก้แค้นเจ้านายได้สำเร็จ แม้จะไม่ตามแผนที่คิดไว้ตั้งแต่ทีแรก

เรื่องราวคร่าวๆที่กล่าวมาก็ดูจะสนุกดีอยู่หรอก เพียงแต่การเล่าเรื่องกลับทำให้หนังดูอืดอาด ขาดอารมณ์ตื่นเต้น ซึ่งทำให้ความตลกของหนังดูอึดอัดขึ้นอีกต่างหาก นอกจากนี้บทสนทนายังกัดไม่เจ็บเท่าที่ควร ถ้ามีการเชือดเฉือนกันไปมา จิกกัดให้ถึงพริกถึงขิงกว่านี้ หนังจะออกมาตื่นเต้นและมีสีสันกว่านี้อีกมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่านักแสดงทำหน้าที่ได้ดี โคลิน เฟิร์ธที่มักเล่นบทเครียดๆ มาเล่นในเรื่องนี้กับบทที่ขรึมๆ ก็เหมาะดี, คาเมรอน ดิอาซ ถือว่าบทแบบนี้หมูสำหรับเธอมาก เพราะผ่านมาเยอะเหลือเกิน เพียงแต่ว่าบทของเธอในเรื่องนี้ยังมีสีสันไม่มากพอ, อลัน ริคแมน ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว แม้จะยังติดตากับบทสเนปของเขาอยู่ก็ตาม ส่วนสแตนลีย์ ทุคชี่ กับบทตัวประกอบออกไม่กี่ฉาก แต่ยอมรับว่าทำได้ดีมาก แต่ละเรื่องที่เขาเล่นล้วนมีสีสันตลอด

อีกส่วนหนึ่งที่สงสัยคือการออกเสียงชื่อตัวละครของหนังเรื่องนี้ ตัวละครของคาเมรอน ดิอาซ อย่าง ‘พีเจ พุซนาวสกี้’ เขียนภาษาอังกฤษก็จะเป็น ‘PJ Puznowski’ ซึ่งถ้าอ่านตามที่บอกมาข้างต้นก็ถูกน่าจะถูกต้องแล้ว แต่ซับไทยเรื่องนี้เขียนว่า ‘พีเจ พุซนอฟสกี้’ อาจเป็นการเลียนสำเนียงรัสเซียหรือเปล่า เพราะคนชาตินั้นมักจะมีคำ ‘นอฟ’ –  ‘คอฟ’ และ ‘สก้า’ – ‘สกี้’ ประมาณนี้ ถ้าลองฟังดีๆชื่อตัวละครนี้ที่ถูกพูดในเรื่องจะเป็น ‘พุซนาวสกี้’ จริงๆ แต่ที่นำเรื่องนี้มาบอกไม่ได้หมายความว่าแปลซับไม่ดีนะครับ ซับแปลออกมาได้ดีมาก เพียงแต่มีจุดผิดพลาดนิดหน่อยเท่านั้นเอง

สรุปโดยรวมแล้ว Gambit ถือว่ามีโครงเรื่องที่น่าสนใจด้วยการเล่าเรื่องแก้แค้นของลูกน้องต่อเจ้านาย แต่หนังยังมีบทสนทนาที่ไม่แสบสันพอ รวมทั้งยังมีความอืดอาดเล็กๆ ซึ่งทำให้ความสนุก ความตลก และความน่าติดตามของหนังลดลงไปเยอะทีเดียว แต่ก็ถือว่าหนังให้ความบันเทิงในระดับหนึ่งได้…

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.1 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Gambit

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s