ความเห็นหลังชม +–+[[ 21 and Over ]]+–+ 21 ทั้งที ขอปาร์ตี้ซักหน่อย!

Posted: มีนาคม 5, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

21 and Over

21 and Over

21 and Over เป็นผลงานจากผู้เขียนบท The Hangover (ภาคแรก) อย่างจอน ลูคัส และสก็อตต์ มัวร์ ที่คงจะติดใจเรื่องราวที่เคยเขียนไว้ใน The Hangover เลยปลีกตัวมาเขียนบทและกำกับด้วยกันเองใน 21 and Over ประเด็นหลักของทั้งสองเรื่องต่างกันเล็กน้อย โดยใน The Hangover กล่าวถึงสามสหายที่เมาปลิ้นจนไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรบ้างเมื่อคืน ส่วนใน 21 and Over ก็มีตัวละครสามสหายที่เมาปลิ้นเหมือนกัน แต่เมาไม่ได้สติเพียงแค่ตัวละครเดียว และทั้งสามคนยังระลึกเหตุการณ์ว่าเมื่อคืนผ่านอะไรมาบ้าง…

การกลับมาเขียนบทใหม่ของจอน ลูคัส และสก็อตต์ มัวร์ โดยใช้แนวคิดเดิม ทำให้เกิดการเลียนแบบที่ค่อนข้างแย่ลง เพราะเนื้อหาไม่มีความสดใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเรื่องราวและเหตุการณ์แค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยใน 21 and Over เหตุการณ์ทั้งหมดจะเกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วข้ามคืน ดูแล้วทำให้นึกถึงหนังที่ผมเพิ่งดูมาอย่าง Bachelorette ที่เหตุการณ์ก็เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืนเหมือนกัน จะแตกต่างก็ตรงที่ใน 21 and Over ตัวละครหลักเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญิง อีกทั้งประเด็นเมาปลิ้นก่อนวันสำคัญก็ไปเหมือนกับ The Hangover (ภาคแรก) ที่ไปปาร์ตี้สละโสดกันถึงลาสเวกัส จนวันรุ่งขึ้นจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนไม่ได้ หรือ The Hangover Part II ที่หนีไปเที่ยวกันที่เมืองไทย และเมาปลิ้นก่อนวันแต่งงานของเพื่อน โดยใน The Hangover Part II เรียกได้ว่าลอกภาคแรกมาเลย เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่เท่านั้น นอกจากนี้ก็มีเนื้อหาที่คล้าย Project X อีกด้วย ซึ่งเนื้อหาใน Project X ก็คือ สามเพื่อนซี้ไฮสคูลเตรียมตัวจัดงานวันเกิดเพื่อให้ชื่อของพวกเขาเป็นที่จดจำไปตลอด

21 and Over กล่าวถึงเพื่อนซี้สมัยไฮสคูลที่กลับมาเจอหน้ากันอีกครั้งเพื่อฉลองวันเกิดอายุครบ 21 ปีของ เจฟฟ์ ชาง ในคืนก่อนที่ชางมีนัดสัมภาษณ์เข้าเรียนแพทย์ตามความต้องการของพ่อ เพื่อนทั้งสองคนของชางคือ มิลเลอร์ และเคซีย์ ได้พาชางไปสังสรรค์ในผับต่างๆ ผับแล้ว ผับเล่า จนเขาเมาไม่ได้สติ ทำให้เพื่อนทั้งสองต้องพาเขากลับบ้าน แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ทั้งสองจำบ้านเขาไม่ได้ จะถามเจ้าตัวก็เมาไม่รู้เรื่อง ทั้งคู่จึงต้องหิ้วปีกเขา เพื่อไปขอความช่วยเหลือจากคนที่รู้จักชาง แต่ไปๆมาๆกลับเกิดเรื่องวุ่นวายต่างๆมากมาย จนทำให้ค่ำคืนแห่งการฉลอง กลายเป็นค่ำคืนแห่งความสยอง!

ยอมรับเลยว่าเนื้อเรื่องของหนังถูกเล่าอย่างรวดเร็วและกระชับ โดยเมื่อเหตุการณ์หนึ่งๆผ่านไป ก็จะมีเปิดเผยความลับในตัวของเพื่อนแต่ละคนออกมา ซึ่งเป็นความลับที่ทั้งสามไม่เคยบอกกันมาก่อน ส่วนการเล่าประเด็นความทะลึ่งของหนังยังไม่แสบมากพอ แต่ก็ถือว่าเล่าได้ดี โดยประเด็นทะลึ่งในเรื่องนี้ ไม่มีฉากเซ็กส์ ไม่มีฉากนัวเนียหรือลูบไล้ แต่มีฉากทะลึ่ง (และขยะแขยง) อื่นๆมาแทนที่ เช่น ฉากผู้หญิงจูบกัน ฉากผู้ชายจูบกัน ฉากแก้ผ้าโทงเทงมี ถุงเท้า/หมีเท็ด หุ้มส่วนสำคัญไว้ นอกจากนี้ก็มีเห็นท่อนบนและท่อนล่างแบบวับๆแวมๆ เรียกได้ว่าทะลึ่งในแบบซอฟท์ๆ เน้นเรียกเสียงฮา ไม่ได้เน้นให้เกิดอารมณ์!

นักแสดงของหนังเรื่องนี้ถือว่าใช้ได้ เพราะทั้งสามเคยผ่านหนังแนววัยรุ่นๆมาแล้ว เช่น ตัวละครมิลเลอร์ รับบทโดย ไมลส์ เทลเลอร์ เคยเล่นใน Project X มาก่อน, เจฟฟ์ ชาง รับบทโดย จัสติน ชอน เคยเล่นใน Twilight ภาค 1-3 และ 4.1 มาก่อน ส่วนเคซีย์ รับบทโดย สกายลาร์ แอสติน เคยเล่นใน Pitch Perfect มาก่อน นอกจากนั้นตัวละครอื่นๆก็สร้างสีสันให้กับเรื่องได้ดี เช่น รัสเซลล์ ฮอดจ์คินสัน ในบทของ The Chief หรือ ‘หัวหน้าเผ่า’ ที่เต้นอย่างกับคนบ้าตลอดทั้งคืน แต่พอเช้ามาดันกลายเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนซะนี่!

สรุปแล้วเนื้อหาจากหนังประเภทนี้ก็ยังคงไร้สาระเหมือนเดิม แต่ว่าสิ่งที่จะได้นอกเหนือจากนั้นคือความสนุก ความตลก และเห็นการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นวัยเรียนที่ทุกๆคนต้องผ่านมาเหมือนกัน โดยรวมแล้วผมยังชอบหนัง The Hangover มากกว่า เพราะมันเป็นต้นตำรับของหนังแนวเมาปลิ้นยุคใหม่ ส่วนหนัง Project X ก็มีเนื้อเรื่องที่ดีกว่าและแนวกว่า แต่อย่างน้อย 21 and Over ก็สร้างความสนุกได้ไม่แพ้กัน…

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ 21 and Over

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s