ความเห็นหลังชม +–+[[ Jack the Giant Slayer ]]+–+ การผจญภัยของ ‘จั๊กผู้สยบแย็ค’

Posted: มีนาคม 1, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังแฟนตาซี
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Jack the Giant Slayer

Jack the Giant Slayer

เรื่องราวของ ‘แจ็คกับถั่ววิเศษ’ ที่ปรากฏอยู่ในหนัง Jack the Giant Slayer นำมาจากนิทานพื้นบ้านของชาวอังกฤษที่มีอยู่หลายเวอร์ชั่น โดยเวอร์ชั่นที่โด่งดังมีชื่อว่า Jack and the Beanstalk และ Jack the Giant Killer ซึ่งเนื้อหาในแต่ละเวอร์ชั่นส่วนใหญ่ก็คล้ายคลึงกัน มีแตกต่างเล็กน้อยในรายละเอียด สำหรับการนำนิทานเรื่องนี้มาขึ้นจอครั้งใหม่ ก็เคยจะใช้ชื่อเรื่องว่า Jack the Giant Killer โดยได้มีการทำโปสเตอร์โปรโมทไปแล้วบางส่วน แต่หลังจากโปรโมทไปเล็กน้อย หนังก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Jack the Giant Slayer อย่างที่เราได้ยินในตอนนี้

ผลงานผจญภัยแฟนตาซี Jack the Giant Slayer เวอร์ชั่นนี้กำกับโดยไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้ให้กำเนิดแฟรนไชส์ X-Men ที่แฟนๆเคยชอบผลงานของเขาในภาคแรก ก่อนที่จะเริ่มโอดโอยในภาคสอง และหลุดจากการกำกับผลงานภาคสามในเวลาต่อมา เพราะดูเหมือนว่าเขาได้หลุดคอนเซปต์ในการนำผลงานการ์ตูนมาขึ้นจออย่างที่ฟ็อกซ์เคยวางไว้ การกลับมาในผลงานที่นำนิทานพื้นบ้านอันโด่งดังของอังกฤษมาขึ้นจอครั้งนี้ หลายฝ่ายต่างก็กลัวว่าเขาจะทำให้เรื่องราวขาดเสน่ห์ดั้งเดิมที่ ‘แจ็คกับถั่ววิเศษ’ เคยมีในเวอร์ชั่นนิทาน แต่หลังจากที่ได้ไปสัมผัสเรื่องราวใน Jack the Giant Slayer บนจอภาพยนตร์แล้ว ต้องบอกเลยว่าครั้งนี้ ไบรอัน ซิงเกอร์ สอบผ่าน เพราะหนังมีแรงดึงดูดให้สายตาจับจ้องอยู่กับจอตลอดทั้งเรื่อง ราวกับหนังปล่อยเวทมนต์มาสะกดคนดูก็ไม่ปาน

การเล่าเรื่องในตอนเริ่มต้นเป็นสิ่งที่สะกดสายตาผมได้มากเหลือเกิน หนังเล่าเรื่องซ้อนกัน 2 ตัวละคร ในอิริยาบถเดียวกันคือเล่านิทานบนเตียง พ่อเล่านิทานให้แจ็คฟังในกระท่อมกลางทุ่งนา และแม่เล่านิทานให้อิซาเบลเจ้าหญิงตัวน้อยฟังในวัง โดยใช้บทกลอนเป็นตัวเล่าเรื่อง ซึ่งบอกได้เลยว่าผมแทบไม่ได้อ่านซับเลยในช่วงนี้ เพราะผมชอบบทกลอนในภาษาอังกฤษมาก ฟังแล้วสามารถเข้าใจได้โดยทันที เป็นการใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายมาร้อยเรียงเล่าเรื่องราว โดยบทกลอนที่หนังนำมาใช้ในช่วงนี้ ก็นำมาจากฉบับนิทานที่เคยแต่งไว้แล้ว แต่อาจจะมีการปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับตัวหนังเพิ่มเติม

หลังจากการเล่าเกริ่นตำนานของยักษ์และกษัตริย์อีริคในตอนเริ่มต้นเรื่อง ตัวละครแต่ละตัวก็เติบโตขึ้น แจ็คก็โตเป็นวัยรุ่นอายุ 18 ในขณะที่เจ้าหญิงตัวน้อยก็โตเป็นสาว ทั้งสองได้มาพบเจอกันด้วยความบังเอิญ 2 ครั้ง และในครั้งที่ 2 ก็คือตอนที่ถั่ววิเศษแทงยอดสูงเสียดฟ้า พาบ้านของแจ็คและเจ้าหญิงอิซาเบลข้ามพ้นขอบฟ้าไปอยู่เหนือกลุ่มเมฆจนมองไม่เห็น และการผจญภัยสุดสนุกก็ได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากนี้

การเล่าเรื่องของหนังตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงตอนจบทำได้กระชับ ไม่อืดอาด ประกอบกับเทคนิคพิเศษดูสวยงาม ทั้งต้นถั่วยักษ์ที่แทงยอดสูงขึ้นไป นครยักษ์ที่อยู่เหนือกลุ่มเมฆที่จะมีน้ำตกไหลเป็นสายลงไปสู่เบื้องล่าง และเทคนิคตัวละครยักษ์ต่างๆนานา ทั้งหมดนี้ล้วนทำให้เรื่องราวของหนังดูมีเวทมนต์ เหมือนกับย้อนเวลาไปในตอนเด็กๆและแม่อ่านนิทานก่อนนอนให้ฟังอย่างนั้นเลย นอกจากนี้นักแสดงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หนังดูสนุกสนาน นิโคลัส ฮอลท์ และเอเลียนอร์ ทอมลินสัน ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ในขณะที่บทเด่นอื่นๆก็ยังเป็นของ ยวน แม็คเกรเกอร์ ในบทเอลมอนต์ ทหารองครักษ์, สแตนลีย์ ทุคชี่ ในบทร็อดเดอริค ขุนนางทรยศ, เอียน แม็คเชน ในบทกษัตริย์บราห์มเวลล์ และตัวละครยักษ์อีกหลายตัวที่สร้างสีสันให้หนังเรื่องนี้ดูสนุกมากขึ้น รวมทั้งตอนจบหนังก็พยายามโยงเรื่องมงกุฏเข้ากับเรื่องจริง เป็นสิ่งที่ผมคิดว่าเก๋ดี แต่แบบนี้ก็เห็นในหลายๆเรื่องอยู่เหมือนกัน

ความรู้สึกหลังจากดู Jack the Giant Slayer เหมือนเมื่อครั้งที่ผมได้ดู Harry Potter and the Sorcerer’s Stone หรือ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe คือรู้สึกตื่นเต้นไปกับเรื่องราวในหนัง เหมือนกับว่าได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แต่ผมคิดว่า ถ้า Jack the Giant Slayer จะมีภาคต่อ แล้วไบรอัน ซิงเกอร์ จะกลับมากำกับอีก หนังคงจะไม่สนุกเหมือนเดิมแน่ ดูจาก X2: X-Men United เป็นตัวอย่าง

สรุปโดยรวมแล้ว Jack the Giant Slayer นำเรื่องราวนิทานพื้นบ้านมาขึ้นจอได้อย่างมีสีสัน มีการเล่าเรื่องที่ไม่น่าเบื่อ มีความสนุกสนานมีความตื่นเต้น ลุ้นไปกับเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบ เทคนิคทางด้านภาพดูสวยงาม ขนาดผมไม่ได้ดูในระบบ 3 มิติผมยังชอบเลย แต่ก็ต้องยอมรับว่า หนังที่มีเนื้อหาในรูปแบบนี้และการนำเสนอแบบนี้มีอยู่เยอะ ดังนั้นความซ้ำซากจำเจจึงเป็นส่วนที่ผมจะตัดคะแนน…

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.8 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Jack the Giant Slayer

Advertisements
ความเห็น
  1. Godaddy Coupons พูดว่า:

    I just could not depart your web site prior to suggesting that I really enjoyed the standard info a person provide for your visitors? Is gonna be back often to check up on new posts

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s