ความเห็นหลังชม +–+[[ Stoker ]]+–+ ระทึกขวัญอย่างมีชั้นเชิง

Posted: กุมภาพันธ์ 27, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Stoker

Stoker

Stoker เป็นหนังครอบครัวแนวจิตวิทยาที่มีการนำเสนออย่างเป็นเอกลักษณ์ ได้มือกำกับชาวเกาหลี ปาร์ค ชาน วุค จากผลงาน Old Boy ที่ผมไม่เคยดูมาก่อน แต่พอจะทราบว่า Old Boy ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากและติดท็อป 250 หนังดีของ IMDb ด้วย เนื้อหาใน Stoker ถ้ามองเผินๆ จะเป็นเหมือนหนังสยองตัวละครโรคจิต แต่พอได้สัมผัสจริงๆแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น เพราะมีทั้งความสยอง ลึกลับซับซ้อน ระทึกขวัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าค้นหามากๆว่า แท้จริงแล้วหนังมีอะไรมานำเสนอ…

Stoker เล่าเรื่องด้วยตัวละครนำหญิง อินเดีย สโตกเกอร์ ของมีอา วาซิโควสกา ผ่านการนำเสนอที่ใช้ทั้งภาพ, เสียง และความเงียบงันเป็นตัวดำเนินเรื่อง โดยมีตัวละครหลักอีก 2 ตัวของ นิโคล คิดแมน และแมทธิว กู๊ด เป็นตัวละครสร้างสีสัน และนอกจากนี้ยังมีนักแสดงอีกหลากหลายคนในบทสมทบเล็กๆ เช่น อัลเดน เอเรนริค ที่เพิ่งเห็นใน Beautiful Creatures มาเล่นในบทเพื่อนของอินเดีย, ลูคัส ทิลล์ จาก X-Men: First Class และแจ็คกี้ วีเวอร์ จาก Silver Linings Playbook

เนื้อหาหลักของหนังกล่าวถึงชาร์ลส์ (แมทธิว กู๊ด) คุณอาของอินเดีย สโตกเกอร์ (มีอา วาซิโควสกา) ที่ปรากฏตัวหลังงานศพของริชาร์ด (เดอร์มอท มุลโรนีย์) พ่อของเธอ โดยที่ทั้งเธอเองและเอเวอริน (นิโคล คิดแมน) แม่ของเธอไม่รู้มาก่อนว่าริชาร์ดมีน้องชาย การมาถึงของชาร์ลส์ได้ทำให้เกิดสิ่งแปลกๆตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการหายตัวไปของแม่บ้าน ความลึกลับภายในบ้านที่เก็บซ่อนบางอย่างไว้ ทั้งในห้องลับใต้ดินและในสนามหญ้า และประวัติความเป็นมาของครอบครัวสโตกเกอร์ที่ไม่เคยมีใครร่วงรู้

หนังโดดเด่นในส่วนของการนำเสนอ ทั้งการถ่ายภาพที่มีสไตล์ นำภาพคล้ายๆกันมาเสนอพร้อมๆกัน เล่นภาพช้า หยุดเป็นจังหวะ หรือเสียงดนตรีประกอบที่สร้างความวังเวง ซึ่งในบางฉากก็ตัดเสียงดนตรีออกไป ทำให้คนดูได้ยินเสียงการเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเสียงผิวปากหวีดหวิว เสียงดื่มไวน์ และเสียงอื่นๆ ซึ่งโดยรวมแล้วการนำเสนอในแบบนี้ดูโดดเด่นมาก สร้างความลึกลับ ระทึกขวัญ โดยที่ไม่ต้องมีฉากสยองให้เห็นกันอย่างชัดๆ คนดูจะได้เห็นเพียงแค่เลือดกระเซ็นไปโดนวัตถุข้างเคียง หรือไม่ก็เห็นในมุมไกลๆ ซึ่งถือว่าหนังทำออกมาได้เป็นศิลปะ ไม่อุจาดตา นอกจากนี้การที่ค่อยๆเฉลยข้อสงสัยทีละนิด ก็ทำให้เกิดความตื่นเต้น และอยากรู้ว่าเรื่องราวจะต่อเนื่องไปอย่างไร

สรุปแล้ว Stoker เป็นหนังที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ถูกนำเสนอได้อย่างมีเอกลักษณ์ เต็มไปด้วยความเป็นศิลปะ ซึ่งใครที่ชอบในแนวนี้ ก็จะบอกว่าหนังสร้างความน่ากลัวได้อย่างมีชั้นเชิง ส่วนใครที่ไม่เข้าใจว่าหนังจะสื่ออะไร ก็อาจจะเบื่อเรื่องราวแบบนี้ไปเลยก็ได้

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Stoker

Advertisements
ความเห็น
 1. kapee พูดว่า:

  ไปดูเรื่องนี้ เพราะอ่านบทความนี้แหละค่ะ แต่ดูแบบงงๆไปจนจบ แต่มันให้ความรู้สึกสนุกดีค่ะ ชอบ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ได้ยินแบบนี้แล้วชื่นใจเลยครับ ดีใจที่เป็นเสียงหนึ่งให้ไปดูหนังเรื่องนี้ อย่างที่ผมบอกแหละครับ บางคนดูไปก็งงไป ผมก็งงนะ แต่เดี๋ยวก็ค่อยๆเข้าใจเอง แต่ก็ดูสนุกเนอะ แปลกจริงๆ

 2. jjinspired พูดว่า:

  พึ่งไปดูมาวันนี้ครับ โดยส่วนตัว ชอบเรื่องนี้ครับ แต่แอบหวังให้จบหักมุมเเรงๆแบบOldboy 55

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s