Movie Review !!!++!!!++!!! Silver Linings Playbook !!!++!!!++!!! หนังตลกโรแมนติกดราม่าที่ครบเครื่องที่สุด!

Posted: กุมภาพันธ์ 24, 2013 in หนังดราม่า, หนังตลก, หนังโรแมนติก, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Silver Linings Playbook

Silver Linings Playbook

Silver Linings Playbook เป็นเรื่องที่ผมอยากดูที่สุดในสุดสัปดาห์นี้ แต่ว่าได้ดูเป็นเรื่องสุดท้ายเลยครับ เพราะไปดูรอบสื่อเรื่องอื่นก่อนจนครบหมดแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ได้ดูรอบพิเศษเหมือนกัน เป็นรอบนักวิจารณ์มาเสวนาก่อนหนังฉาย บอกได้เลยว่าผมชอบทุกอย่างในหนังเรื่องนี้จริงๆ ชอบเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์มาตั้งนานแล้ว เธอเล่นเก่งมาก ส่วนหนังเรื่องนี้ผมไม่ได้แค่ชอบเธอเท่านั้น แต่ตกหลุมรักเธอเข้าเต็มเปาเลย!

Silver Linings Playbook เป็นหนังตลกที่เล่าเรื่องราวโรแมนติกดราม่าได้ครบเครื่อง กล่าวถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีการใช้ชีวิตที่แปลกแตกต่างจากผู้อื่น เล่าเรื่องผ่านตัวละครแพทริคหรือแพท ของแบรดลีย์ คูเปอร์ ว่าต้องพบกับความผิดหวังในความรัก จากการถูกแฟนสาวนอกใจไปมีความสัมพันธ์กับครูในโรงเรียนเดียวกัน จนแพทคลุ้มคลั่งเข้าทำร้ายครูคนนั้น และถูกจับตัวเข้าไปบำบัดอยู่ในโรงพยาบาลเพราะมีอาการทางจิตที่ควบคุมไม่ได้ เริ่มเรื่องมาแพทถูกปล่อยตัวจากโรงพยาบาลและหาทางกลับไปหานิคกี้แฟนเก่า แต่แพทก็ไปหาเธอไม่ได้เพราะโดนข้อห้ามเอาไว้ จนเมื่อตัวละคร ทิฟฟานี่ ของเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ผ่านเข้ามาในชีวิต ทำให้มุมมองความคิดและการใช้ชีวิตของแพทเริ่มเปลี่ยนไป จากที่รู้สึกเฉยๆในทีแรก กลับกลายเป็นว่าทิฟฟานี่เป็นคนเดียวในชีวิตที่เข้าใจในตัวเขามากที่สุด เพราะเธอก็ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายมาเหมือนกัน เธอรู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้าง ไม่รู้จะปรึกษาปัญหาชีวิตกับใคร จนเมื่อพบกับแพท ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

การแสดงของนักแสดงในเรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเยี่ยมยอดยกทีม แบรดลีย์ คูเปอร์ ให้การแสดงที่เยี่ยมยอดที่สุดในชีวิตในหนังเรื่องนี้ เขาแสดงความเป็นชายคลุ้มคลั่ง ใจร้อน อารมณ์ไม่อยู่กับร่องกับรอย โมโหง่าย ฉุนเฉียว แสดงทุกอย่างมีมิติจนคนดูสังเกตได้ ฟากของรุ่นใหญ่ทั้ง 2 คนอย่าง โรเบิร์ต เดอ นีโร และแจ็คกี้ วีเวอร์ ตัวละครฝ่ายชายมีลักษณะนิสัยเหมือนกับลูก ซึ่งก็คือแพทของคูเปอร์ สองพ่อลูกในเรื่องทำให้เราเห็นว่า แพทได้ลักษณะนิสัยมาจากพ่อ พ่อเป็นอย่างไร ลูกก็เป็นอย่างนั้น เล่นได้สมจริงสมจังมาก ส่วนตัวละครฝ่ายหญิงรุ่นใหญ่ของวีเวอร์ ในบทโดโลเรส แม่ของแพท วีเวอร์สร้างตัวละครแม่ในอุดมคติ มองตัวละครนี้แล้วรู้สึกอบอุ่น มองแล้วอยากอยู่ใกล้ เป็นตัวละครที่ช่วยสมานฉันท์รอยร้าวในครอบครัว ทำให้ครอบครัวที่มีปัญหาครอบครัวนี้สมบูรณ์ขึ้นมาได้ และสุดท้ายกับการแสดงที่โดดเด่นอีกครั้งของนักแสดงสาวมากความสามารถ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่ขนาดอายุน้อยที่สุดในทีมนักแสดง 4 คน แต่ในฉากที่อยู่กันครบทีม เธอข่มนักแสดงรุ่นใหญ่ฝีมือฉกาจอย่างโรเบิร์ต เดอ นีโร และแจ็คกี้ วีเวอร์ รวมทั้งนักแสดงอื่นๆในฉากนี้อีกหลายคนให้กลายเป็นตัวประกอบไปในบัดดล เรียกได้ว่าแย่งซีนได้ทุกช็อต หาได้ยากมากในนักแสดงหญิงรุ่นเดียวกันที่จะทำได้แบบเธอ

ความสนุกในหนังคือการหัวเราะไปกับความตลกจากบทสนทนาทั้งหลายของตัวละคร ซึมซับอารมณ์ความประทับใจกับความหมายที่หนังสื่อออกมาอย่างเห็นได้ชัด หนังเล่าเรื่องด้วยบทสนทนาตลกควบคู่กับให้แง่คิดที่แฝงไว้พร้อมกับการแสดงที่สุดยอด เรียกได้ว่าทุกอย่างลงตัวมาก ไม่เคยเห็นหนังตลกเรื่องไหนแฝงแง่คิดดีๆ และมีการแสดงที่เยี่ยมยอดขนาดนี้มาก่อน

ฉากเด็ดในเรื่องที่ผมชอบมีอยู่หลายฉากมาก ถ้าเป็นฉากตลกก็เช่น ฉากทิฟฟานี่วิ่งโผล่พรวดเข้ามา และฉากทิฟฟานี่บอกแพทว่าเจอกันตอนทุ่มนึง ฮากร๊ากเลยครับ สาวเจนหน้านิ่งมาก ตลกหน้าตาย นึกแล้วยังขำไม่หาย ส่วนฉากที่แสดงฝีมือของนักแสดงก็อย่างเช่น ฉากทิฟฟานี่กวาดของลงจากโต๊ะ และตวาดแพทดังลั่น สาวเจนทำได้ดีมาก เปลี่ยนอารมณ์ได้ปุบปับชนิดที่ตามแทบไม่ทัน รวมถึงฉากแย่งซีนรุ่นใหญ่ในบ้านพระเอก และอีกฉากที่ทำผมน้ำตาไหลก็คือฉากสุดท้าย ที่พระเอกบอกรักนางเอก ทิฟฟานี่ร้องไห้ น้ำตาผมก็ไหลตามไปด้วย ไม่น่าเชื่อว่าจะอินขนาดนี้

นอกจากฉากเด็ดมากมายที่นำเสนอ แง่คิดดีๆยังแฝงไว้ได้อย่างแยบคาย ตัวละครแพทและทิฟฟานี่บอกเราว่า  ในโลกนี้แม้ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของเรา ไม่มีใครที่เราจะพูดคุยได้อย่างสนิทใจ แต่สุดท้ายแล้วต้องมีซักคนนึง คนที่เข้าใจในตัวเรามากกว่าที่เราเข้าใจตัวเอง คนที่เราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข ไม่ต้องไปสนใจว่าใครอื่นจะคิดกับเราอย่างไร ไม่ต้องสนใจว่าโลกจะหมุนไปทางไหน เมื่อเจอคนที่ใช่แล้ว ก็ไม่ต้องการอะไรนอกจากนี้  ลองฟังเพลงประกอบภาพยนตร์ Silver Lining (Crazy ‘Bout You) ขับร้องโดยนักร้องสาว เจสซี่ เจ แล้วจะเข้าใจความหมายของหนังได้ดี เผลอๆอาจร้องไห้ไปด้วยเลย

Silver Lining (Crazy ‘Bout You)

หนังให้ข้อคิดดีๆที่น่าสนใจอีกอย่างว่า  ‘ทุกปัญหามีทางออก’  อย่างสำนวนภาษาอังกฤษที่เป็นที่รู้จักดี  ‘Every cloud has a silver lining’  —  ‘ในทุกความมืดมน ล้วนมีความสดใส’ ต้องเข้าใจว่าชีวิตมีปัญหาเกิดขึ้นได้เสมอ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกอยู่กับมันอย่างไร เราจะเก็บมันมาคิดแล้วจมปลักอยู่กลับมัน หรือว่าจะใช้เป็นแรงผลักดันให้เราเดินหน้าต่อ สุดท้ายนี้อยากบอกว่า ใครอยากดูหนังตลกเนื้อหาดี พร้อมมุมมองใหม่ๆในการใช้ชีวิต Silver Linings Playbook เป็นหนังที่ไม่ควรพลาด เพราะครบเครื่องในตัวมันเอง!!!

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Silver Linings Playbook

Advertisements
ความเห็น
  1. Mr.Potter พูดว่า:

    ว้าว วิจารณ์ซะจนทำให้ผมอยากดูมากเลยครับ ชอบลอว์เรนซ์จาก The Hunger Games มาก่อนแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s