Movie Review !!!++!!!++!!! Flight !!!++!!!++!!! ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย

Posted: กุมภาพันธ์ 21, 2013 in หนังดราม่า, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Flight

Flight

Flight เป็นผลงานดราม่าดูสบายๆของผู้กำกับโรเบิร์ต เซเม็คคิส ที่คว้าออสการ์ผู้กำกับจาก Forrest Gump และมีผลงานกำกับอื่นๆอย่าง Cast Away และ Beowulf เป็นอาทิ ผลงานเรื่องใหม่ของเขาถึงแม้หน้าหนังจะดูว่าเป็นดราม่าเข้มข้น แต่เมื่อได้ดูจริงๆแล้ว หนังให้อารมณ์สบายๆ ด้วยบทสนทนาที่แฝงความตลก แต่ก็ยังเต็มไปด้วยคำพูดกินใจ เรียกได้ว่า Flight ให้ทั้งความสนุกและแง่คิดไปพร้อมๆกัน

ด้วยการที่หนังเข้าฉายในเมืองไทยด้วยเรตติ้ง 20+ หลายคนอาจจะคิดว่า เนื้อหามีฉากหวาบหวามเยอะ แต่ความจริงแล้ว หนังเรื่องนี้มีฉากโป๊แค่ฉากเดียวตอนเริ่มเรื่องเท่านั้น สาเหตุที่ได้เรตสูงมาจากการที่ประเด็นหลักของหนังกล่าววนเวียนเกี่ยวกับการติดยา ทั้งของมึนเมา ทั้งยาเสพติด เข็มฉีดยา ซึ่งถ้าเด็กอายุต่ำกว่า 20 อาจจะเลียนแบบการกระทำของตัวละครในเรื่องได้ เนื่องจากบางคนยังมีวุฒิภาวะไม่เพียงพอ ไม่สามารถแยกแยะได้ ทั้งที่ในปัจจุบันเด็กส่วนใหญ่ก็แยกแยะได้แล้ว แต่กันไว้ก่อนก็ไม่เสียหายอะไร

เรื่องราวของหนังกล่าวถึงกัปตันวิป วิเทเกอร์ (เดนเซล วอชิงตัน) ที่เป็นคนทั้งติดเหล้าและก็เสพยา โดยก่อนการบินในวันรุ่งขึ้น เขาก็ยังดื่มเหล้าหนักเหมือนเคยและก็พี้ยาด้วย เมื่อถึงเวลามาทำงานเป็นกัปตันเที่ยวบิน 227 ซึ่งเขาต้องพาผู้โดยสารและลูกเรือกว่าร้อยชีวิตไปส่งสถานที่ปลายทาง เขาก็ยังไม่วายพกวอดก้าไปดื่มบนเครื่องบิน เที่ยวบิน 227 ที่กัปตันคนนี้บังคับการบิน ร่วมกับลูกเรืออีก 5 คน หนึ่งคนเป็นกัปตันร่วม อีก 4 คนเป็นแอร์โฮสเตส ได้ประสบอุบัติเหตุต้องลงจอดฉุกเฉินกลางทุ่งหญ้า ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ แต่น่าแปลกใจที่คนที่เหลือรอดชีวิตทั้งหมด แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้กัปตันวิปกลายเป็นฮีโร่ที่ช่วยชีวิตผู้โดยสารกว่า ร้อยคน แต่เรื่องราวไม่จบลงเพียงแค่นั้น เพราะในเมื่อมีผู้เสียชีวิตถึง 6 คน เป็นผู้โดยสาร 4 คน และลูกเรือ 2 คน จึงต้องมีผู้รับผิดชอบการสูญเสียในครั้งนี้ นำมาซึ่งการสืบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุ ว่ามาจากเครื่องยนต์ขัดข้อง หรือความผิดพลาดของนักบิน

หากลองคิดดูแล้ว สถานการณ์ในเรื่องเป็นสถานการณ์ที่ตัดสินใจได้ยาก ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาจากฝีมือของกัปตันหรือความผิดปกติของอุปกรณ์การ บินกันแน่ เพราะเท่าที่เห็น ถึงแม้กัปตันจะดื่มเหล้าและเสพยา แต่ก็สามารถบังคับเครื่องบินให้ลงจอดได้สำเร็จ ช่วยผู้โดยสารและลูกเรือได้เป็นร้อย อีกความคิดหนึ่งก็คือ จะไปโทษเครื่องบินขัดข้องอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะนักบินก็ติดเหล้ามากขนาดนั้น ซึ่งบอกได้ยากเหมือนกันว่า สารมึนเมาเป็นสาเหตุให้เครื่องบินตกอย่างเดียว หรือทั้งสารมึนเมาและอุปกรณ์ขัดข้องร่วมด้วย

ความโดดเด่นของ Flight คือการเล่าเนื้อหาดราม่าอย่างเข้มข้น ที่ไม่ทำให้คนดูรู้สึกเครียด เพราะน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยการใส่บทสนทนาเรียกเสียงหัวเราะในหลายฉาก ซึ่งมาจากความพยายามจะให้เห็นสภาพจริงของคนติดยา ที่จะพูดอะไรตรงๆ พูดโผงผาง โดยที่ไม่ได้คิดไตร่ตรองไว้ก่อน นอกเหนือจากนั้นแล้ว คำพูดหลายคำก็ทำให้คนดูต้องใช้ความคิดว่าอะไรถูกหรืออะไรผิด การกระทำที่ตัวละครหลักของเรื่องทำเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว หรือมันเป็นแค่ความผิดชั่วครั้งชั่วคราวที่มองผ่านๆไปก็ได้

นอกจากนี้การแสดงของเดนเซล วอชิงตัน ดูดีมากในบทของกัปตันวิป วิเทเกอร์ นักแสดงผิวสีคนนี้การันตีได้เลยว่าผลงานที่เขาเล่นไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหน จะต้องมีเนื้อหาที่เข้มข้น สนุกสนาน และสร้างความประทับใจ ซึ่งในเรื่องนี้เขาก็ทำได้ดีมาก โดยเฉพาะหลายฉากที่โคลสอัพเข้าไปเพื่อให้เห็นสีหน้าของตัวละคร รับรองว่าคนดูรู้สึกตามอย่างนั้นเลยจริงๆ ทั้งอึดอัดและเห็นใจ ในสถานการณ์ที่ตัวเองกำลังตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าชีวิตคนไป 6 คน

ฉากที่ประทับใจที่สุด คือฉากการสารภาพของกัปตันวิปตอนท้ายเรื่อง หนังกล่าวมาตั้งแต่ต้นเรื่องว่ากัปตันวิปจะหนีปัญหา ด้วยการที่พยายามทำทุกวิถีทางให้ตัวเองพ้นผิด โดยมีเพื่อน, ทนาย และคนรู้จักที่พยายามช่วยอย่างสุดความสามารถ ด้วยการเบี่ยงประเด็นปัญหาจากความผิดของนักบิน (จากผลตรวจสารมึนเมา) ให้กลายเป็นความบกพร่องของเครื่องยนต์ แต่เขาก็ยังคงดื่มเหล้าเหมือนเคย นั่นก็ทำให้คนที่ช่วยเหลือลุ้นมากๆว่า กัปตันวิปจะรอดจากข้อกล่าวหาในวันไต่สวนหรือไม่ แต่ท้ายที่สุดกัปตันวิปก็ไม่โยนความผิดไปให้ใคร และสำนึกในทุกสิ่งที่ตัวเองทำมาทั้งหมด

จากการตัดสินใจของกัปตันวิปตอนท้ายเรื่อง ทำให้เกิดความคิดอย่างหนึ่ง แม้ว่ากัปตันวิปจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำไปนั้นมันก่อให้เกิดอุบัติเหตุจริงหรือไม่ แต่เขาก็เลือกที่ไม่หนีปัญหาด้วยการโยนความผิดให้คนอื่น เพราะมันอาจจะทำให้เขาต้องใช้ชีวิตที่เหลือด้วยความขมขื่นตลอดไป สิ่งที่เขาเลือกก็คือการยอมรับความจริง ยอมรับผลในการกระทำที่เกิดขึ้นทั้งหมด และใช้ชีวิตที่เหลือด้วยความภูมิใจ ภูมิใจสำหรับการเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง

หนังเรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ให้คนดูเกิดความคิดดีๆสำหรับการดำเนินชีวิต จงเลือกทำในสิ่งที่เหมาะสม เลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ต้องสนใจว่าใครจะพูดถึงเราอย่างไร เพราะเรายังดูดีกว่าใครหลายคนที่มัวพูดถึงคนอื่น แต่ตัวเองที่ไม่คิดที่จะทำอะไร นั่งงอมืองอเท้าไปวันๆ ลองไปดูหนังดีๆเรื่องนี้นะครับ แต่อย่าลืมว่าเรต 20+ นะ…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Flight

Advertisements
ความเห็น
  1. เอ็มutcc พูดว่า:

    ขอบคุณคับ วันนี้หลังเลิกเรียนจะไปดูคับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s