ความเห็นหลังชม +–+[[ Beautiful Creatures ]]+–+ ปรากฏการณ์ใหม่ที่คุณจะต้องอึ้ง!

Posted: กุมภาพันธ์ 19, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแฟนตาซี, หนังโรแมนติก
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Beautiful Creatures

Beautiful Creatures

Beautiful Creatures เป็นหนังวัยรุ่นเรื่องแรกที่อยากไปดูเพราะตัวร้าย เนื่องจากก็อย่างที่เห็นๆกัน พระเอก-นางเอกของหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยมีเสน่ห์ดึงดูดซักเท่าไร หน้าตาก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร เพียงแต่ว่า ถ้าบทของหนังมันออกมาไม่ดี ก็ยังขายได้เพราะมีพระ-นางเรียกกระแส เห็นได้จาก Twilight เป็นตัวอย่าง หนังทไวไลท์เนื้อหาอ่อนมากขนาดนั้น แต่ด้วยความน่าสนใจของนักแสดง ทั้งพระ-นาง ทั้งตัวประกอบ เรียกได้ว่าคัดกันมาเพื่อสร้างกระแสจริงๆ ซึ่งผลตอบรับก็เป็นอย่างที่เห็น หนังฮิตมากอย่างไม่น่าเชื่อ

ในขณะที่ Beautiful Creatures ก็เป็นหนังวัยรุ่นเล่นเนื้อหาแฟนตาซีเช่นกัน ตัวละครอาจจะมีวัยรุ่นน้อยหน่อย ที่เห็นในหนังก็จะมีพระ-นาง ตัวร้ายสวยๆคนนึง เพื่อนพระเอกคนนึง นอกนั้นก็รุ่นใหญ่ ทั้งลุง ทั้งป้า ทั้งน้า ทั้งอา ซึ่งถ้าตัวละครจะเป็นแบบนี้ ก็น่าจะคัดนักแสดงที่ดึงดูดวัยรุ่นเอาไว้เป็นหลัก ในขณะที่รุ่นใหญ่ก็ต้องเจ๋งจริงๆด้วยฝีมือทางการแสดง แต่กลุ่มนักแสดงของ Beautiful Creatures ดูขาดๆแหว่งๆ พระ-นางหน้าตาธรรมดา เหมือนเอาคนแถวบ้านไปเล่นหนังสั้น รุ่นใหญ่ยังพอใช้ได้หน่อย แต่เรื่องราวมันตกอยู่กับวัยรุ่นตัวนำของเรื่องต่างหาก ที่ดีหน่อยก็คือ มีตัวร้ายสร้างสีสัน ได้แก่ บทริดลีย์ ของเอ็มมี่ รอสซั่ม และบทมิสซิสลินคอล์น ของเอ็มม่า ธอมป์สัน รายนี้รุ่นใหญ่แต่ยังเจ๋ง

ทีแรกก็หวังว่าหน้าตาลืมไปก่อน ขอดูฝีมือการแสดง เพราะอาจจะทำให้อึ้งได้ ซึ่งผลออกมาก็อึ้งจริงๆ พระเอกดูทะเล้น ดูไม่ค่อยเหมาะกับบท ถ้าเปลี่ยนไปเล่นหนังตลกหรือหนังสยองจะไม่ว่าอะไรเลย ในขณะที่นางเอกก็เสียงเข้มไป ต่างจากพระเอกที่เสียงแหลมไป การเล่นเข้าขากันก็มีบ้างในบางฉาก แต่โดยรวมแล้วเคมียังไม่เข้ากัน ดังนั้นทางด้านของนักแสดงนำถือว่าสอบผ่านไม่ถึงครึ่ง

ในส่วนของตัวบท โครงเรื่องวางเอาไว้ดีแล้ว แต่อาจจะหยิบจากฉบับหนังสือมาขยี้ได้ไม่มากพอ เลยทำให้เกิดบทสนทนาประเภท พูดพล่ามไปเรื่อย พูดอะไรก็ไม่รู้ไร้สาระ ถ้าตัดบทสนทนาบางฉากไปก็คงจะไม่เสียหายอะไรเท่าไร อีกทั้งตัวหนังก็ค่อนข้างเอ้อระเหยลอยชาย ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่ามีให้จับต้องได้นิดเดียว

ในส่วนที่ดีของหนังก็มีเหมือนกัน เอฟเฟกต์ของหนังใช้ได้ แต่มีให้เล่นไม่กี่ฉาก และมาในฉากแปลกๆ อย่างฉากโต๊ะหมุนเป็นต้น และที่ดีอีกอย่างก็คือ บทตัวร้ายของเรื่องดูมีอะไรให้เล่นเยอะกว่าตัวดี แม้ว่ามันจะน้อยกว่าที่คิดก็เถอะ เอ็มม่า ธอมป์สัน และเอ็มมี่ รอสซั่ม สร้างความน่าสนใจของเนื้อหาได้ดีกว่าการดูพระ-นางจู๋จี๋กันด้วยซ้ำ ในขณะที่เจเรมี่ ไอรอนส์ ยังคงรสชาติแบบเดิมๆอย่างที่เห็นใน Eragon ไม่เปลี่ยนแปลง

สรุปโดยรวมแล้ว หนังคิดผิดตั้งแต่การคัดเลือกนักแสดง ในเมื่อรู้ว่าบทภาพยนตร์ไม่มีอะไรจะเล่า ก็น่าจะใช้อย่างอื่นๆมาเป็นตัวสร้างเสน่ห์แทน ที่กล่าวมานี้ไม่ได้หมายความว่าพระเอก-นางเอกฝีมือแย่ ฝีมือของทั้งคู่ไม่ได้แย่ เพียงแต่ว่าอาจจะเลือกบทผิด ถ้าเปลี่ยนไปเล่นบทอื่นๆอาจจะเล่นได้ดีกว่า ดังนั้นความรู้สึกหลังชมอยู่ในระดับกลางๆ แต่เอียนเอียงไปทางลบนิดหน่อย อยากเห็นการเล่าเรื่องที่ดีกว่านี้ เพราะเท่าที่เป็นถือว่าพอรับได้ แต่ถ้าดีกว่านี้จะเยี่ยมมาก สุดท้ายนี้ ความเห็นทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคน ผมรู้สึกอย่างนี้ แต่หลายคนอาจจะเห็นต่างกัน ลองไปสัมผัสเรื่องราวในหนังกันก่อน อาจจะมองเห็นอะไรที่ต่างกันไป…

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Beautiful Creatures

Advertisements
ความเห็น
 1. Tjr พูดว่า:

  สนุกอ่ะเราชอบ พระเอกก้บ้านๆดี นางเอกน่ารักอ่ะ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ครับผม เห็นว่ามีคนชอบเยอะนะ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเนอะ อ่านรีวิวแค่เป็นแนวทาง เพราะยังไงก็คิดไม่เหมือนกันหรอก

   • ปอร์เช่ พูดว่า:

    สนุกมากเลยครับ สำหรับผมชอบหลายๆฉากในเรื่อง โดยเฉพาะช่วงที่มีคำคม เรื่องความเสียสละอะ ชอบครับๆ นางเอกก็น่ารัก อิอิ

   • mckmarvel พูดว่า:

    นางเอกตัวจริงหน้าตาน่ารักและก็สวยดีนะ แต่ในหนังดูหม่นๆลดความสวยลงไงไม่รู้

  • ชอบนางเอก พูดว่า:

   คิดเหมือนผมๆๆๆๆน่ารักจิงๆใครว่าบ้านๆอ่ะเดวมีเคลีย 555 พี่แกรีวิวไงเหนี่ยว่านางเอกผมบ้านๆซะังั้นเพราะถึงจะบ้านๆแต่ก็บ้านในอะคับ

   • mckmarvel พูดว่า:

    อิอิ นางเอกสวยในบางมุมครับ มีมุมที่สวยและน่ารักอยู่ แต่หนังเรื่องนี้กลับไม่ใช้ อาจจะเป็นเพราะว่าจะได้กลมกลืนกับพระเอกมั้ง หุหุ

 2. Damon พูดว่า:

  บอกตรงๆหนังโครตจะกาก ดูตัวอย่างอยากดูมาก แรกๆเหมือนจะสนุก แต่ไปสักพัก งงมาก ทีแรกก็คิดว่าคงไม่ได้อ่านหนังสือมาคงไม่เข้าใจ แต่ไม่เลย งงทั้งเรื่อง เนื้อเรื่องห่วยมาก นางเอกพอรับได้ แต่พระเอกบอกตรงๆว่าโครตกาก! เปลืองเงิน และเสียเวลาอย่างมากที่ไปดู หนังนานพอสมควร… ให้ 1/10

  • mckmarvel พูดว่า:

   เป็นอย่างนั้นจริงๆครับ เป็นหนังที่ตัดต่อตัวอย่างได้น่าสนใจมาก ดูตัวอย่างแล้วคิดว่าหนังจะเป็นอย่างนั้น แต่ที่จริงไม่เลย นั่งรอว่าเมื่อไรหนังจะจบซะที พระเอกหน้าตาบ้านมากจริงๆ หุ่นก็ดูเหี่ยวๆเหมือนไม่ได้ออกกำลังกาย ขึ้นจอใหญ่ทั้งทีน่าจะคัดคนเล่นหน่อยเพราะนี่เป็นหนังวัยรุ่น ไม่ใช่หนังดราม่าชีวิตรันทด!

 3. wan พูดว่า:

  แต่เราชอบ Jeremy Irons นะเพราะเค้ายังคงฝีมือได้อยู่นะ เท่มากกก >.<

  • mckmarvel พูดว่า:

   อ๋อครับ แล้วแต่ความเห็นของแต่ละคน แต่ก็น่าดีใจสำหรับดาราฝรั่งนะครับ อายุมากแล้วผลงานก็ยังมีมาเรื่อยๆ

 4. น้ำผึ้ง พูดว่า:

  เราไม่ค่อยชอบตรงที่เค้าตัดเนื้อเรื่องและการอธิบายเรื่องออกไปเยอะมาก อย่างที่ ลีน่าเป็นแนเชอรัล เค้าก็ไม่ได้พูด ละที่จริง อีธานก็ควรจะตาย แล้วลีน่าก็ใช้คัมภีร์จันทรา ทำให้เมคอนตาย เฮ้อ เรายังคิดในใจว่าไม่น่าอ่านก่อนไปดูเลยอะ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ถ้าเป็นอย่างที่คุณว่ามา แสดงว่าหนังนำเรื่องมาเล่าได้แย่เลยนะครับ เพราะหนังยาวตั้ง 2 ชม. แต่ตัดเนื้อหาไปเยอะ เนื้อหาที่อยู่ในหนังก็อืดอาดอีกต่างหาก เอ่อ.. ผมเห็นหนังสือมีตั้ง 5 เล่มแน่ะ แสดงว่าต้องมีภาคต่อ แต่ว่าจะสร้างหรือเปล่าเนี่ยสิ เพราะรายได้ในอเมริกาไม่ดีเลย

 5. O_V พูดว่า:

  ที่คุณน้ำผึ้งพูดมันก็ถูกนะครับ … แต่ที่หนังเขาทำมาแบบนี้ ผู้เขียนเขาก็ตกลงกับผู้กำกับแล้วว่า แบบนี้ก็ได้ ดูดูไปแล้ว ผู้กำกับจะเอาเนื้อเรื่องบางส่วนไปไว้ที่ภาคสองมากกว่า ไม่ใช่บางส่วนสิ หลายส่วนเลยหล่ะ … ถ้าทำภาคสองมาพร้อมกับเนื้อหาที่ถูกตัดออกไปในภาคแรก ภาคสองจะต้องเป็นภาคที่ประทับใจคนดูพอสมควร ผมคาดว่างั้นนะ ผมอ่านหนังสือมาแล้ว
  แต่บทพูดไม่ค่อยมีพลังเท่าไหร่ในภาคนี้ เหมือนเขากักอะไรไว้สักอย่าง ผมว่าเนื้อเรื่องมันค่อนข้างจะทำให้เห็นแนวทางภาคสองนะ เหมือนกักเก็กพลังงานไว้ในภาคนี้ ปูเรื่องไปก่อน ภาคสองค่อยปล่อยระเบิด ผมเดานะ
  แต่สองอย่างที่อยากชมคือเพลงเพราะนะ แล้วก็นักแสดงรุ่นเดอะเล่นดี แต่ตัวร้ายบทน้อยไป
  สำหรับผมถือว่าดูไม่เสียตังค์ครับ ที่จริงไปดูเพราะหนังสือมันดึงดูดมากๆเลยหล่ะ

  • mckmarvel พูดว่า:

   ขอบคุณครับ ทำให้เห็นว่าหนังสือก็ยังมีอะไรน่าสนใจบ้าง ผมยังไม่ได้อ่านเลย กะว่าจะลองไปซื้อมาอ่าน

 6. WB พูดว่า:

  สำหรับผมถือว่าสนุกนะ โอเคเลย

  ถ้าจะขัดใจก็ตรงตัวแสดงนี่แหละพระเอกไม่ดึงดูด นางเอกสำหรับอายุ 16 ตามเรื่องแล้วก็ดูแก่ไปนะ..

  บวกกับตัวร้าย บทร้ายนี่น้อยมาก ไม่ได้มีจุดให้ลุ้นตามเลย
  ไม่อินกับการจะเปลี่ยนไปของนางเอกมาก คือจะมืดจะสว่างก็ช่างเธอเถอะ ดูไม่เห็นร้ายแรงตรงไหน

  รวมๆก็สนุกดีเพลินๆ แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร

  • mckmarvel พูดว่า:

   คิดเหมือนผมเลย โดยเฉพาะตัวร้ายโผล่มาน้อยมาก และดูไม่ร้ายกาจเลย ส่วนเรื่องด้านมืด-สว่างก็อ่อนจริงๆ ไม่ได้ลุ้น ให้ตายเถอะ!

 7. philipz พูดว่า:

  ห่วยมาก ตั้งแต่เห็นหน้าพระเอกละครับ นางเอกโอเค เนื้อเรื่องน่าเบื่อ ออกทะเลเรื่องเปื่อยมากครับ เสียเวลาให้ 0/10

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s