Movie Review (♥‿♥)–(♥‿♥) Warm Bodies (♥‿♥)–(♥‿♥) รักแท้เพียงแค่พยายาม

Posted: กุมภาพันธ์ 16, 2013 in หนังตลก, หนังโรแมนติก, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Warm Bodies

Warm Bodies

Warm Bodies เป็นหนังตลกโรแมนติกที่มีความสยองเล็กๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นหนังที่ดูไปยิ้มไป ดูแล้วผ่อนคลายขนาดนี้ เนื้อหาของหนังดูไม่ค่อยมีอะไรจะเล่า แต่การที่จี้อารมณ์ได้ตรงจุดก็ทำให้หนังดูมีอะไรมากกว่าที่คิด ซึ่งมันโดนใจใครหลายคน รวมทั้งผมด้วย

หนังซอมบี้ส่วนใหญ่ที่เห็นกันจนชินตา ก็คือซอมบี้เดินกันให้วุ่น พวกที่ยังไม่ตายก็ต้องมือถือปืน เตรียมจ่อยิงหัวเมื่อมีโอกาส และทั้งเรื่องก็วนเวียนไปมาเกี่ยวกับเรื่องเอาชีวิตรอด ใครจะตายใครจะรอด เป็นอย่างนี้ทุกเรื่อง ซึ่งผมก็ดูทุกเรื่องแหละ เพราะชอบหนังสยอง ส่วนหนังซอมบี้ที่ขายฮาก็พอมีให้เห็นบ้าง ผมชอบเรื่อง Shaun of the Dead ที่ไซม่อน เพ็กก์แสดงนำ เป็นหนังซอมบี้ขายฮาเรื่องแรกที่ผมดู เนื้อหาส่วนใหญ่ก็คล้ายกับหนังซอมบี้ทั่วไป เพียงแต่ว่าเน้นความตลกควบคู่กับความสยอง อีกเรื่องที่ชอบไม่แพ้กันคือ Zombieland นี่ก็เป็นหนังซอมบี้ขายฮา ที่สรุปกฏเกณฑ์ของการหนีซอมบี้เอาไว้ครบ เรียกได้ว่า 2 เรื่องที่กล่าวมานี้เป็นหนังซอมบี้แหวกแนวที่น่าสนใจ

การมาอีกครั้งของหนังซอมบี้แหวกแนวอย่าง Warm Bodies ซึ่งสร้างมาจากฉบับหนังสือ ทำให้ผมสนใจอีกครั้ง แต่คราวนี้ไม่เหมือนกับ 2 หนังซอมบี้แหวกแนวที่เพิ่งกล่าวไป เพราะมันเป็นการเล่าเรื่องในมุมมองของซอมบี้ครั้งแรกที่เคยดู หนังซอมบี้ที่เคยๆดูมาจะใช้ ‘มนุษย์’ เป็นตัวละครหลัก ในขณะที่ ‘ซอมบี้’ เป็นตัวร้ายของเรื่อง แต่ใน Warm Bodies ตัวละครที่ดำเนินเรื่องกลับเป็น ‘ซอมบี้’ โดยมี ‘มนุษย์’ เป็นบทสมทบ และโยนบทตัวร้ายให้กับ ‘โบนี่’ (Bonie) ซึ่งเป็นซอมบี้พวกหนึ่ง ที่ถลำลึกใกล้ความตายเข้าไปมากกว่า ผิวหนังมีแต่หนังหุ้มกระดูกตามชื่อที่ถูกเรียก

นี่เป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของซอมบี้ตัวเป็นๆ ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่า ‘ตัวตายๆ’ เพราะว่าตายไปแล้ว จะได้เห็นว่าพวกเขาทำอะไรกัน เดินไปไหนกัน คุยอะไรกัน — ฟังเพลงมั้ย ขับรถเล่นกันมั้ย หากินเป็นกลุ่มหรือเปล่า ? หนังบรรยายเรื่องราวจำพวกนี้ผ่านตัวละครซอมบี้ที่มีชื่อ ‘อาร์’ ซึ่งย่อมาจากอะไรซักอย่าง แต่ซอมบี้จำไม่ได้ ก็เข้าใจน่ะนะ เพราะความคิดมันหายไปหมดแล้วตั้งแต่หยุดหายใจ.. การเล่าวิถีชีวิตเป็นอะไรที่น่าสนใจ สร้างเสียงหัวเราะ สร้างมุมมองใหม่ที่คนคิดกับพวกซอมบี้เหล่านี้

จุดเปลี่ยนของหนังคือการที่ซอมบี้ ‘อาร์’ ได้พบกับมนุษย์สาวชื่อว่า ‘จูลี่’ เป็นอะไรที่ประหลาดใจ เพราะเล่าซอมบี้ในมุมมองความรัก ให้ตายเถอะ ซอมบี้เคยมีแฟนด้วยเหรอ?  เพียงแค่มองหน้ากันครั้งแรก ก็ตกหลุมรักเข้าเต็มเปา ในขณะที่มนุษย์สาวกลับตกใจ เพราะกลัวว่าซอมบี้หนุ่มจะพาไปดินเนอร์ พาเธอไปกินเล่น!  แต่แล้วเมื่ออยู่ด้วยกันนานวันเข้า ความรักระหว่างซอมบี้และมนุษย์ก็ก่อกำเนิดขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของซอมบี้ ที่จะเปลี่ยนจากพวกไม่มีหัวใจ ให้ร่างกายอุ่นขึ้น อุ่นขึ้น และกลายเป็นมนุษย์มากขึ้นในที่สุด

หนังเล่าในส่วนของความโรแมนติกได้น่ารัก บวกไปกับความตลกที่ใส่เข้ามาอย่างเนียน เพราะเราไม่เคยเห็นซอมบี้ทำอะไรพวกนี้ อย่างเช่น เปิดเพลงฟัง นั่งพักที่เก้าอี้ เดินจูงมือมนุษย์ หรือแม้แต่สอนท่าทางให้มนุษย์รู้ว่าควรจะเดินอย่างไรให้เนียน ซึ่งก็สร้างเสียงหัวเราะไปพร้อมกับรอยยิ้ม ดูแล้วเพลินตา สบายใจ แต่หนังก็ยังไม่ลืมที่จะใส่ความสยองเข้ามา เพราะเป็นหนังซอมบี้ยังไงก็ต้องมีซักนิด ซึ่งเรื่องแบบนี้ถูกนำเสนอในตัวละคร ‘โบนี่’ ทำให้เรื่องน่ากลัวขึ้นนิดๆ ตื่นเต้นขึ้นหน่อยๆ บวกกับความโรแมนติกและตลกที่มีมาแล้ว ทำให้หนังเรื่องนี้มีครบทุกรสชาติ และไม่น่าพลาดสำหรับพวกที่ชอบเสพหนังแหวกแนว

เรื่องราวในฉากจบของเรื่อง ทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลง ทุกชีวิตต้องมีจุดเปลี่ยน ซอมบี้ก็มีจุดเปลี่ยนเช่นกัน แม้จะไม่มีชีวิต ในฉากกำแพงถล่มลงมา เปรียบเสมือนการพังทลายลงของการแบ่งแยก เสมือนกับว่าทุกชีวิตได้มาอยู่รวมกันอีกครั้ง ได้อยู่ด้วยกัน ได้รักกัน สร้างสันติภาพให้เกิดขึ้น จุดนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นว่า ความหวังยังมีอยู่เสมอ อยู่ใกล้แค่เพียงพยายาม อย่าท้อแท้เมื่อเจออุปสรรค เพราะทุกอย่างล้วนมีจุดเปลี่ยน ไม่ว่ามันจะนานแค่ไหน

โดยรวมแล้วหนังซอมบี้ Warm Bodies มอบความรู้สึกของการอยู่รวมกันอย่างสันติ ให้มุมมองความรักใหม่ๆ ทำให้เข้าใจในชีวิตมากขึ้น หนังสร้างเสียงหัวเราะ ความอบอุ่น ความสบายใจ ควบคู่ไปกับอารมณ์เดิมๆของหนังซอมบี้คือความตื่นเต้น ถ้าอยากจะลองหนังซอมบี้แหวกแนวซักเรื่อง ลองให้ Warm Bodies ผ่านเข้าไปในใจซักครั้ง แล้วคุณก็จะเข้าใจกับสิ่งที่ผมบอกมาทั้งหมด…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Warm Bodies

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s