สตูดิโอรายย่อยในอเมริกามีอยู่เป็นร้อยเป็นพัน แต่ในจำนวนนั้นก็จะมีสตูดิโอดังๆอยู่ประมาณ 10 กว่าราย ซึ่งหลังจากที่เรารู้กันแล้วว่าสตูดิโอรายใหญ่ทั้ง 6 มีผลงานอะไรออกฉายในปี 2013 บ้าง ก็ถึงเวลาที่เราจะมารู้ผลงานของสตูดิโอรายย่อยกันบ้าง โดยหนังจากสตูดิโอรายย่อยที่ผมจะมาแนะนำ เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากทั้งหมดเท่านั้น เพราะถ้าจะให้แนะนำกันทั้งหมด คงจะไม่ไหวแน่ เนื่องจากในแต่ละปีจะมีหนังเข้าฉายในอเมริกาหลายร้อยเรื่อง

ผลงานของสตูดิโอรายย่อยที่จะมาแนะนำนี้ ผมจะไล่กันไปในแต่ละสตูดิโอ ซึ่งมีมาให้ทราบกัน 10 สตูดิโอ เรื่องไหนเด่นสุดจะมาก่อน เรื่องเล็กๆจะเรียงกันในบุลเล็ทไล่ตามวันเข้าฉายในอเมริกา ส่วนบางเรื่องที่ตัดออกไปเพราะยังไม่มีข้อมูล หรือไม่ค่อยน่าสนใจ เราจะเริ่มกันที่สตูดิโอไลออนส์เกต เพราะมีผลงานใหญ่เทียบชั้นสตูดิโอแนวหน้าอย่าง The Hunger Games: Catching Fire เข้าฉาย เริ่มกันเลยครับ

.
Lionsgate Films
.

ไลออนส์เกตครองอันดับ 7 ในส่วนแบ่งตลาดประจำปี 2012 ด้วยรายได้ตลอดปี $791.7 ล้าน คิดเป็น 7.3% มาจากหนังทั้งหมด 13 เรื่อง ซึ่งเข้าฉายปี 2012 ทั้งหมด รายได้กว่า 51.5% มาจากความสำเร็จอย่างมโหฬารของ The Hunger Games ที่ครองอันดับ 3 สูงสุดประจำปี โดยทำตัวเลขไว้ที่ $408 ล้าน และทำให้การมาของภาคต่อ The Hunger Games: Catching Fire ได้รับการจับตามองอย่างมาก โดยสัปดาห์ที่หนังจะเปิดตัว ไม่มีหนังเรื่องไหนกล้าเปิดตัวชนแม้แต่เรื่องเดียว

The Hunger Games: Catching Fire

The Hunger Games: Catching Fire

The Hunger Games: Catching Fire จะเปิดตัวในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2013 เรื่องราวทั้งหมดนำมาจากหนังสือเล่มที่สองที่ใช้ชื่อว่า Catching Fire ของซูซาน คอลลินส์ โดยในภาคนี้มีการเสริมตัวละครเข้ามาหลายตัวตามเนื้อเรื่องฉบับหนังสือ และการเล่าเรื่องก็จะเข้มข้นขึ้น รวมทั้งเทคนิคพิเศษก็จะตระการตามากขึ้น สำหรับภาคสุดท้ายตามฉบับหนังสืออย่าง Mockingjay ไลออนส์เกตจะแบ่งเรื่องราวออกเป็น 2 ภาคใช้ชื่อว่า The Hunger Games: Mockingjay Part 1 และ The Hunger Games: Mockingjay Part 2 เลียนแบบการแบ่งตอนฉายของหนังหลายเรื่อง โดยเฉพาะทไวไลท์ ที่สร้างรายได้ให้ซัมมิตเอนเตอร์เทนเมนท์เป็นกอบเป็นกำ ทั้ง 2 ภาคจบนี้มีกำหนดเปิดตัวคร่าวๆเอาไว้เดือนพฤศจิกายนปี 2014 และปี 2015 ตามลำดับ

The Last Stand

The Last Stand

เรื่องใหญ่ของไลออนส์เกตมีเพียงเรื่องเดียว ส่วนหนังที่เหลือของไลออนเกตส์มีอยู่ด้วยกัน 8 เรื่อง เข้าฉายไปแล้ว 2 เรื่องคือ หนังแอ๊กชั่น The Last Stand เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2013 และแอ๊กชั่นตลก Stand Up Guys เข้าฉายเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2013 ทั้งสองเรื่องถือว่าล้มเหลวทางด้านรายได้ ส่วนหนังตระกูลไทเลอร์เพอร์รี่ก็มีเข้าฉายถึง 3 เรื่อง เริ่มก่อนในวันที่ 29 มีนาคม 2013 มาในแนวดราม่ากับชื่ออันแสนยาว Tyler Perry’s Temptation: Confessions of a Marriage Counselor ต่อด้วยในวันที่ 10 พฤษภาคม 2013 ในแนวตลก Tyler Perry Presents We the Peeples ปิดท้ายแนวตลกเช่นกันกับ Tyler Perry’s A Madea Christmas ในวันที่ 13 ธันวาคม 2013 นอกจากนั้นที่เหลือก็จะมี

ตัวอย่างหนัง The Big Wedding

 • The Big Wedding เล่าเรื่องราวของคู่สามี-ภรรยาที่หย่าร้างกันมานานแล้ว แต่ก็ต้องเสแสร้งว่ายังแต่งงานกันอยู่ เพราะครอบครัวของทั้งสองขนกันมาร่วมงานแต่งงาน นำแสดงโดยโรเบิร์ต เดอ นีโร, ไดแอน คีตัน, แคทเธอรีน ไฮเกิ้ล, อแมนด้า ไซย์ฟริด และอีกคับคั่ง กำหนดเปิดตัวในวันที่ 26 เมษายน 2013
 • You’re Next ผลงานสยองเรื่องราวของชายหนุ่มคริสเปียน ที่พาแฟนสาวมาร่วมงานรวมญาติ แต่ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ก็ถูกทำลายลงจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ทำร้ายสมาชิกอย่างโหดเหี้ยม และจะทำต่อไปจนกว่าจะมีใครซักคนในครอบครัวตอบโต้กลับ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 23 สิงหาคม 2013
 • I, Frankenstein ผลงานสยองเกี่ยวกับแฟรงเก้นสไตน์ที่อยู่ท่ามกลางสงครามของเผ่าพันธุ์อมตะ นำแสดงโดยแอรอน เอ็คฮาร์ท, บิล ไนฮีย์ และมิแรนด้า ออตโต้ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 13 กันยายน 2013
.
Summit Entertainment
.

ซัมมิตเอนเตอร์เทนเมนท์ครองอันดับ 8 ประจำปี 2012 ด้วยรายได้รวม $463.6 ล้าน คิดเป็น 4.3% รายได้ทั้งหมดมาจากหนัง 11 เรื่อง เป็นหนังปี 2012 จำนวน 9 เรื่อง โดยรายได้กว่า 61.8% มาจากหนัง The Twilight Saga: Breaking Dawn Part 2 สำหรับในปี 2013 ซัมมิตมีหนังใหญ่ 1 เรื่องคือ Red 2 และหนังน่าสนใจอีกหลายเรื่อง

Red 2

Red 2

Red 2 เป็นผลงานการกลับมาของหนังแอ๊กชั่นสุดฮิตประจำปี 2010 โดยนักแสดงยังได้ทีมเดิมมารับบท ได้แก่ บรูซ วิลลิส, เฮเลน เมอร์เรน, จอห์น มัลโควิช, แมรี่-หลุยส์ ปาร์คเกอร์ และเพิ่มนักแสดงใหม่อย่าง แอนโธนี่  ฮอปกินส์, แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ และบยองฮุนลี เข้ามาสร้างความสนุกเพิ่มเติม กำหนดเปิดตัวสร้างความมันส์ในวันที่ 2 สิงหาคม 2013

ตัวอย่างหนัง Red 2

ส่วนหนังที่เพิ่งลงจอในอเมริกาไปไม่นานได้แก่ Warm Bodies เปิดตัวในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2013 ทำรายได้น่าพอใจในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2013 ก็จะมีผลงาน Snitch ของดเวย์น จอห์นสันเปิดตัว โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับพ่อที่จะไปช่วยเหลือลูกที่ถูกจัดฉากหาว่าค้ายา และผลงานที่เหลือของซัมมิตก็ยังมี

ตัวอย่างหนัง Warm Bodies (ซับไทย)

 • Now You See Me หนังทริลเลอร์เรื่องราวของเอฟบีไอที่ตามจับกุมตัวกลุ่มนักมายากลที่แจกเงินที่ปล้นมาได้แก่คนดู นำแสดงโดย เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก, มาร์ค รัฟฟาโล่, มอร์แกน ฟรีแมน, ไอล่า ฟิชเชอร์, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน และไมเคิล เคน กำหนดเปิดตัวในวันที่ 7 มิถุนายน 2013
 • The Tomb แอ๊กชั่นทริลเลอร์เรื่องราวของเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยที่ถูกจองจำในคุกที่เขาออกแบบเอง ดังนั้นเขาจึงต้องใช้ทักษะทั้งหมดที่ตัวเองมีในการแหกคุก และหาต้นตอว่าใครเป็นคนหักหลังเขา นำแสดงโดยซิลเวสเตอร์ สตอลโลน และอาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 27 กันยายน 2013
 • Ender’s Game แอ๊กชั่นไซไฟเรื่องราวของเด็กหนุ่มเอนเดอร์ วิกกิน ที่ถูกส่งไปยังโรงเรียนฝึกทหารในอวกาศ เพื่อเตรียมพร้อมรบในสงครามกอบกู้โลกจากการบุกรุกของเหล่าเอเลี่ยน นำแสดงโดยเอซ่า บัตเตอร์ฟีลด์, อบิเกล เบรสลิน และแฮร์ริสัน ฟอร์ด กำหนดเปิดตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2013
.
The Weinstein Company / Dimension Films

.

ไวน์สตีนคอมพานีครองอันดับ 9 ประจำปี 2012 ด้วยรายได้ทั้งหมด $258.2 ล้าน คิดเป็น 2.4% มาจากหนังทั้งหมด 18 เรื่อง เป็นหนังออกฉายปี 2012 จำนวน 15 เรื่อง โดยในปี 2013 ไวน์สตีนมีผลงานออกฉายมากถึง 11 เรื่อง ในจำนวนทั้งหมดมีผลงานร่วมสร้างกับสตูดิโอไดเมนชั่น 3 เรื่อง ผมจะขอแนะนำเฉพาะผลงานที่เปิดตัวในวงกว้างที่น่าสนใจซึ่งมีด้วยกัน 4 เรื่องดังนี้

Sin City: A Dame to Kill For

Sin City: A Dame to Kill For

ผลงานเด่นสุดประจำปีได้แก่ Sin City: A Dame to Kill For ที่มีนักแสดงนำในหนังไปเล่นใน Machete Kills ด้วย เรียกได้ว่าเป็นโปรเจคแพ็คคู่ที่ออกฉายไล่กัน แต่คนละผู้จัดจำหน่าย โดยภาคใหม่ของซินซิตี้จะมีนักแสดงเป็น เจสสิก้า อัลบา, มิคกี้ รู้ค, โรซาริโอ ดอว์สัน, บรูซ วิลลิส, จอช โบลิน, อีวา กรีน, โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์, เจมี่ ชุง และอเล็กซ่า เวก้า กำหนดเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคม 2013

ถัดมาเป็นผลงานตลกภาคต่อ Scary Movie 5 ที่รวบรวมเอาหนังสยองมายำกันอีกตามเคย ต้องรอดูกันว่าการยำครั้งใหม่จะทำให้หนังดูสนุกและตลกหรือเปล่า ภาคนี้นำแสดงโดยไซม่อน เร็กซ์ และแอชลีย์ ทิสเดล โดยมีนักแสดงรับเชิญในเรื่องเป็น ไมเคิล ชีน, ลินด์เซย์ โลแฮน และไมค์ ไทสัน กำหนดเปิดตัวในวันที่ 12 เมษายน 2013

ตัวอย่างหนัง Scary Movie 5

ส่วนผลงานน่าสนใจที่เหลือของไวน์สตีนก็จะมีดังนี้

Escape From Planet Earth

Escape From Planet Earth

 • Escape From Planet Earth ผลงานอนิเมชั่นเรื่องราวของนักบินอวกาศ สกอร์ช ซูเปอร์โนวา หลงกลอุบายของเอเลี่ยนที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมา อนิเมชั่นเรื่องนี้ให้เสียงพากย์ตัวละครหลักโดย เบรนดัน เฟรเซอร์, ซาราห์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์ และเจสสิก้า อัลบา กำหนดเปิดตัวในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2013

ตัวอย่างหนัง Escape From Planet Earth

Dark Skies

Dark Skies

 • Dark Skies ผลงานสยองเรื่องราวของครอบครัวแบร์เร็ตที่ถูกรบกวนโดยวิญญาณร้าย นำแสดงโดยเครี่ รัสเซลล์, จอช แฮมิลตัน, และดาโกตา โกโย กำหนดเปิดตัวในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2013

ตัวอย่างหนัง Dark Skies

.
Relativity Media
.

รีเลทิวิตี้มีเดีย ครองอันดับ 10 ในปี 2012 มีรายได้รวม $202.4 ล้าน คิดเป็น 1.9% รายได้มาจากหนังทั้งหมด 6 เรื่อง เป็นหนังออกฉายปี 2012 จำนวน 5 เรื่อง โดยในปี 2013 รีเลทิวิตี้มีผลงานเข้าฉายเท่ากับปีที่แล้วคือ 6 เรื่อง ผมจะแนะนำทั้งหมด 5 เรื่อง เรียงตามลำดับวันเข้าฉายดังนี้

Movie 43

Movie 43

 • Movie 43 ผลงานรวมดาวซูเปอร์สตาร์ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เอ็มม่า สโตน, ริชาร์ด เกียร์, เดนนิส เควด, เกร็ก คินเนียร์, ฮิวจ์ แจ็คแมน และเคต วินสเลต เป็นอาทิ เข้าฉายไปแล้วตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2013 ทำรายได้ไปไม่มากเท่าไร แต่ก็คุ้มทุนสร้าง $6 ล้านแล้วเรียบร้อย

ตัวอย่างหนัง Movie 43

 • Safe Haven ผลงานรักโรแมนติกที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2013 เรื่องราวของหญิวสาวที่เดินทางมายังเซาท์พอร์ทเพื่อหนีเหตุการณ์แสนเศร้าในครั้งอดีต แต่ดันมาเจอกับพ่อม่ายหนุ่ม ทำให้เหตุการณ์เก่าๆได้ตามมาหลอกหลอนเธออีกครั้ง นำแสดงโดยจอช ดูฮาเมล และจูลี่แอนน์ ฮัฟ
 • Paranoia ผลงานดราม่าทริลเลอร์เรื่องราวพนักงานระดับล่างในบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ได้นั่งทำงานในที่สบาย แต่ต้องแลกมาด้วยการสอดแนมที่ปรึกษาของหัวหน้าเพื่อรักษาข้อได้เปรียบทางการเงิน นำแสดงโดยเลียม เฮล์มเวิร์ธ, แกรี่ โอลด์แมน, แฮร์ริสัน ฟอร์ด และแอมเบอร์ เฮิร์ด กำหนดเข้าฉายในวันที่ 4 ตุลาคม 2013
 • Malavita ผลงานทริลเลอร์อาชญากรรมเล่าเรื่องราวการย้ายถิ่นฐานของครอบครัวแมนโซนี่ ตระกูลมาเฟียชื่อดัง นำแสดงโดยโรเบิร์ต เดอ นีโร, ทอมมี่ ลี โจนส์ และมิเชล ไฟฟ์เฟอร์ กำหนดเข้าฉายในวันที่ 18 ตุลาคม 2013
 • Out of the Furnace ผลงานทริลเลอร์เกี่ยวกับสองพี่น้องที่อาศัยอยู่ในย่านเศรษฐกิจตกต่ำ และหนึ่งในสองต้องถูกจับเข้าคุก ทำให้อีกคนต้องบุกเข้าไปยังสถานที่ที่อันตรายที่สุดในเขตตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อแหกคุกช่วยอีกคนออกมา นำแสดงโดย คริสเตียน เบล, โซลอี้ ซัลดาน่า, วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน, วิลเล็ม แดโฟ, เคซีย์ แอฟเฟล็ค และฟอร์เรสท์ วิเทเกอร์ กำหนดฉายของเรื่องนี้ยังไม่แน่นอน แต่จะเป็นในฤดูใบไม้ร่วงปลายปี
.
Focus Features
.

โฟกัสฟีเจอร์ส ครองอันดับ 11 ในปี 2012 ด้วยรายได้รวมทั้งสิ้น $144.6 ล้าน คิดเป็น 1.3% รายได้มาจากหนัง 10 เรื่อง โดย 8 เรื่องออกฉายในปี 2012 โดยผลงานที่ทำรายได้ให้โฟกัสฟีเจอร์สมากที่สุดคือ อนิเมชั่น ParaNorman สำหรับผลงานในปี 2013 มีอยู่ด้วยกัน 4 เรื่องดังนี้

Admission

Admission

 • Admission เรื่องราวของเจ้าหน้าที่สาวมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ที่พบกับเด็กนักเรียนหนุ่มคนหนึ่งที่เธอคาดว่าจะเป็นลูกของเธอที่เคยยกเป็นบุตรบุญธรรมกับครอบครัวหนึ่ง ผลงานตลกดราม่าเรื่องนี้นำแสดงโดยทีน่า เฟย์, พอล รัดด์ และแนท วูล์ฟฟ์ กำหนดเข้าฉายในวันที่ 22 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง Admission

The Place Beyond the Pines

The Place Beyond the Pines

 • The Place Beyond the Pines ผลงานดราม่าอาชญากรรม เล่าเรื่องราวของนักแสดงมอเตอร์ไซค์ผาดโผนที่กลายเป็นมือปล้นธนาคาร เพียงเพื่อนำไปให้คนรักและลูกน้อยที่เกิดใหม่ จนต้องเข้าไปพัวพันกับนายตำรวจเลือดร้อนที่คอยตามล่า กำกับโดยผู้กำกับหนัง Blue Valentine อย่างเดเร็ค เซียนฟรานซ์ นำแสดงโดย ไรอัน กอสลิ่ง, แบรดลีย์ คูเปอร์ และอีวา เมนเดส กำหนดเปิดตัวในวันที่ 29 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Place Beyond the Pines

 • Closed Circuit ผลงานทริลเลอร์เรื่องราวของสองทนายคู่รักเก่าระหว่างมาร์ตินและคลอเดีย ที่ตกอยู่สถานการณ์เสี่ยงหลังจากเข้ารวมกับทีมป้องกันภัยเพื่อฝึกซ้อมรับมือกับผู้ก่อการร้ายนานาชาติ นำแสดงโดยเอริค บาน่า และรีเบคก้า ฮอลล์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 28 สิงหาคม 2013
The World's End

The World’s End

 • The World’s End ผลงานตลกเรื่องราวของห้าสหายที่กลับมารวมตัวกันหลังจากไม่ได้เจอกันมานานกว่า 20 ปี พร้อมภารกิจที่เป็นความหวังของมนุษยชาติ นำแสดงโดยห้าหนุ่มไซม่อน เพ็กก์, นิค ฟรอสท์, มาร์ติน ฟรีแมน, แพ็ดดี้ คอนซิดีน, เอ็ดดี้ มาร์ซาน และสาวโรซามุนด์ ไพค์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 25 ตุลาคม 2013
.
Open Road Films

.

โอเพ่นโร้ดฟิล์มส์ ครองอันดับ 12 ประจำปี 2012 ทำรายได้ไป $136.4 ล้าน คิดเป็น 1.26% จากผลงานทั้งหมด 5 เรื่องซึ่งออกฉายในปี 2012 ทั้งหมด สำหรับผลงานในปี 2013 มีทั้งหมด 5 เรื่อง ซึ่งน่าสนใจทุกเรื่องดังนี้

The Host

The Host

เริ่มกันก่อนกับ The Host ผลงานไซไฟทริลเลอร์ที่สร้างจากนวนิยายขายดี เรื่องราวสายพันธุ์เอเลี่ยนที่หมายจะครอบครองโลกด้วยการฝังตัวเข้าไปควบคุมจิตใจมนุษย์ แต่มีมนุษย์บางคนที่ต่อต้านการควบคุมจากภายใน ซึ่งก็คือ เมลานี่ ที่เธอต่อต้านการควบคุมจิตใจของเธอ ทำให้เกิดความสัมพันธ์กันระหว่างโฮสท์ร่างมนุษย์และจิตวิญญาณของผู้บุกรุก ทั้งสองฝ่ายสามารถสื่อถึงกันได้ ผลงานเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นผลงานเรือธงของโอเพ่นโร้ดประจำปี เพราะสตูดิโอหมายจะให้โด่งดังเหมือนอย่างทไวไลท์ของซัมมิต เนื่องจากเป็นผลงานของนักเขียนคนเดียวกัน สเตฟานี่ เมเยอร์ ซึ่งควบตำแหน่งอำนวยการสร้างด้วย นำแสดงโดยนักแสดงวัยรุ่น เซียร์ช่า โรแนน, แม็กซ์ ไอรอนส์ ลูกชายของเจเรมี่ ไอรอนส์ และเจค เอเบล ร่วมด้วยไดแอน ครูเกอร์ และวิลเลี่ยม เฮิร์ท กำหนดเปิดตัวในวันที่ 29 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Host

ถัดไปเป็นหนังอัตชีวประวัติของนักบุกเบิกคนสำคัญของวงการไอที สตีฟ จ๊อบส์ กับหนังที่ใช้ชื่อว่า jOBS โดยจะกล่าวตั้งแต่ช่วงเรียนในมหาวิทยาลัย ไปจนถึงช่วงเวลาแห่งความรุ่งโรจน์ในศตวรรษที่ 20 ได้นักแสดงหนุ่มแอชตัน คุชเชอร์ รับบทสำคัญของเรื่อง ซึ่งจากภาพแรกที่ปล่อยออกมา เรียกได้ว่าเหมือนสตีฟ จ๊อบส์ตัวจริงมาถ่ายให้ดู ผลงานเรื่องนี้มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 19 เมษายน 2013

ตัวอย่างบางฉากจากหนัง jOBS

Machete Kills

Machete Kills

ยังไม่หมดแค่นั้น โอเพ่นโร้ดยังมีผลงาน Machete Kills โปรเจคแพ็คคู่กับ Sin City: A Dame to Kill For ของไวน์สตีน โดยภาคใหม่ของมาเชเต้ มีนักแสดงเพิ่มเข้ามาอีกเพียบ แต่นักแสดงนำยังคงเป็น แดนนี่ เทรโฮ นอกจากนั้นมีมากมาย ตั้งแต่ มิเชล ร็อดริเกรซ, อเล็กซ่า เวก้า, เมล กิ๊บสัน, เจสสิก้า อัลบา, แอมเบอร์ เฮิร์ด, ชาร์ลี ชีน, อันโตนิโอ แบนเดอรัส, วาเนสซ่า ฮัดเจนส์, โซเฟีย เวอร์การ่า, คิวบา กู้ดดิ้ง จูเนียร์ หรือแม้กระทั่ง เลดี้ กาก้า ในบทรับเชิญ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 13 กันยายน 2013 ก่อนหน้าภาคต่อของซินซิตี้ 3 สัปดาห์

A Haunted House

A Haunted House

ส่วนผลงานที่เหลืออีก 2 เรื่องลงจอไปเรียบร้อยแล้ว เริ่มก่อนในวันที่ 11 มกราคม 2013 กับ A Haunted House ที่เป็นการนำหนังสยองหลายเรื่องมายำรวมกัน โดยรายชื่อหนังสยองทั้งหมดประกอบไปด้วย Paranormal Activity ที่เป็นโครงเรื่องหลัก และมีหนังอีกหลายเรื่องที่มีบทบาทสำคัญในหนังด้วย เช่น The Haunting of Molly Hartley, Insidious, The Rite และ Sinister นอกจากนี้จะมีหนังสยองที่โดนล้อในบางฉาก ได้แก่ The Haunting, The Exorcist, The Last Exorcism, Quarantine, The Haunting in Connecticut และ The Devil Inside โดยหลังจากที่เปิดตัวมา ถือว่าฮิตในระดับหนึ่ง เพราะผลงานนี้ใช้ทุนสร้างไปเพียง $2.5 ล้านเท่านั้น

ตัวอย่างหนัง A Haunted House

Side Effects

Side Effects

ส่วนอีกเรื่องตามมาในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2013 ได้แก่ Side Effects ผลงานทริลเลอร์ของสี่นักแสดงนำหลักอย่าง รูนีย์ มาร่า, แชนนิ่ง เททั่ม, จู้ด ลอว์ และแคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่บวก จนมีบางคนบอกว่าเป็นผลงานเยี่ยมอีกชิ้นของผู้กำกับฝีมือดี สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก

ตัวอย่างหนัง Side Effects

.
Fox Searchlight

.

ฟ็อกซ์เซิร์ชไลท์ หนึ่งในทรัพย์สินของทเวนตี้เซนจูรี่ฟ็อกซ์ ครองอันดับ 13 ในปี 2012 ด้วยรายได้ $117.8 ล้าน คิดเป็น 1.1% รายได้มาจากหนังถึง 10 เรื่อง เป็นหนังปี 2012 จำนวน 7 เรื่อง โดยในปี 2013 ฟ็อกซ์เซิร์ชไลท์มีผลงานเข้าฉายจำนวน 3 เรื่องดังนี้

Stoker

Stoker

 • Stoker ผลงานสยองลึกลับที่กล่าวถึง อินเดีย สโตเกอร์ สาวน้อยผู้ซึ่งสูญเสียพ่อและเพื่อนสนิทไปในอุบัติเหตุ ที่เพิ่งรู้ว่าเธอมีคุณลุงชาร์ลีเป็นญาติ หลังจากที่เขาย้ายเข้ามาอาศัยกับเธอและแม่ของเธอที่อารมณ์แปรปรวน ภายหลังเธอก็พบว่าลุงชาร์ลีมีความลึกลับเก็บซ่อนไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอต้องหาให้พบ นำแสดงโดยมิอา วาซิโควสก้า, นิโคล คิดแมน และแมทธิว กู้ด กำหนดเปิดตัวในวันที่ 1 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง Stoker

Trance

Trance

 • Trance หนังอาชญากรรมเรื่องราวของนักขายผลงานศิลปะที่ไปพัวพันกลับกลุ่มอาชญากร นำแสดงโดยเจมส์ แม็คเอวอย, วินเซนต์ แคสเซลล์ และโรซาริโอ ดอว์สัน กำกับโดยแดนนี่ บอยล์ เจ้าของออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Slumdog Millionaire กำหนดเปิดตัวในวันที่ 5 เมษายน 2013
 • Baggage Claim ผลงานตลกโรแมนติกเล่าเรื่องราวของสาวมอนทาน่า มัวร์ ที่ไม่อยากจะเป็นสาวคนเดียวในครอบครัวที่จะต้องขึ้นคาน จึงต้องทำภารกิจตามจีบชายหนุ่มให้มาแต่งงานกับเธอภายใน 30 วัน นำแสดงโดยพอลล่า แพตตั้น กำหนดเปิดตัวในวันที่ 25 ตุลาคม 2013
.
CBS Films

.

ซีบีเอสฟิล์มส์ ครองอันดับ 14 ประจำปี 2012 ทำรายได้ทั้งปี $89.9 ล้าน คิดเป็น 0.8% รายได้มาจากหนัง 4 เรื่อง ซึ่งออกฉายในปี 2012 ทั้งหมด สำหรับผลงานที่จะออกฉายในปี 2013 มีอยู่ด้วยกัน 3 เรื่องดังนี้

The Last Exorcism Part II

The Last Exorcism Part II

 • The Last Exorcism Part II ผลงานหนังสยองไล่ผีภาคต่อของ The Last Exorcism ปี 2010 โดยเนื้อเรื่องในภาคต่อก็ยังคงกล่าวถึงเนลล์ สวีทเซอร์ ที่กลับมาใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาทั่วไป แต่แล้ววิญญาณผีสิงก็กลับมาเล่นงานเธออีกครั้งด้วยแผนการสุดสะพรึงครั้งใหม่ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 1 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Last Exorcism Part II

 • The To Do List ผลงานตลกกล่าวถึงสาว แบรนดี้ คลาร์ค ที่รู้สึกกดดันเล็กน้อยที่เธอมีประสบการณ์ทางเพศน้อย ดังนั้นเธอจึงลิสท์รายการที่จะต้องทำให้สำเร็จก่อนที่เธอจะเข้าศึกษาในวิทยาลัยในช่วงฤดูใบไม้ร่วง กำหนดเปิดตัวในวันที่ 16 สิงหาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The To Do List

 • Last Vegas ผลงานตลกของชายวัยดึก 3 คนที่หยุดการใช้ชีวิตทิ้งขว้างไปวันๆ เพื่อจัดงานปาร์ตี้สละโสดในลาสเวกัส สำหรับผองเพื่อนที่ยังคงโสดทั้งหลาย นำแสดงโดยโรเบิร์ต เดอ นีโร, ไมเคิล ดั๊กลาส และมอร์แกน ฟรีแมน กำหนดเปิดตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2013
.
FilmDistrict

.

ฟิล์มดิสทริคท์ ครองอันดับ 15 ประจำปี 2012 ด้วยรายได้ $75 ล้าน คิดเป็น 0.7% มาจากหนังทั้งหมด 6 เรื่อง โดย 4 เรื่องเป็นของปี 2012 ส่วนผลงานที่จะออกฉายในปี 2013 มีอยู่ด้วยกัน 5 เรื่อง เรื่องที่ใหญ่ที่สุดจะเป็น Insidious: Chapter 2 ภาคต่อผลงานสุดฮิต Insidious ที่ลงทุนไปแค่ $1.5 ล้าน แต่ทำรายได้ถึง $54 ล้าน

Insidious: Chapter 2 เล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากหนังภาคแรก โดยขณะที่เขียนบทความนี้อยู่ ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดออกมา แต่ก็คาดเดาได้ว่าจะต้องเกี่ยวกับผีหญิงชราในตอนจบของหนังภาคแรกแน่นอน ผลงานเรื่องนี้ยังคงมีนักแสดงนำเป็น แพทริค วิลสัน, โรส เบิร์น, บาร์บาร่า เฮอร์ชีย์ และไท ซิมพ์กินส์ เช่นเคย กำหนดเปิดตัวในวันที่ 30 สิงหาคม 2013

Parker

Parker

สำหรับผลงานที่ลงจอไปแล้วก็จะมีอย่าง Parker ที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2013 โดยทำรายได้ไปไม่มากเท่าไร แต่ยังคงเก็บรายได้เพิ่มต่อไป นอกจากนี้ผลงานของฟิล์มดริสทริคท์ที่เหลือก็จะมี

Dead Man Down

Dead Man Down

 • Dead Man Down หนังทริลเลอร์อาชญากรรมเรื่องราวการแก้แค้นกับอาชญากรในมหานครนิวยอร์ค นำแสดงโดยโคลิน ฟาร์เรลล์, นูมิ ราเปซ, เทอร์เรนซ์ โฮเวิร์ด และโดมินิค คูเปอร์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 8 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง Dead Man Down

Olympus Has Fallen

Olympus Has Fallen

 • Olympus Has Fallen หนังทริลเลอร์เล่าเรื่องราวของทำเนียบขาว ที่มีโค้ดลับว่า ‘โอลิมปัส’ ได้ถูกกลุ่มก่อการร้ายบุกรุกและลักพาตัวประธานาธิบดีไป ทำให้ผู้อารักขาประธานาธิบดีคนเก่าอย่างไมค์ แบนนิ่ง ที่ติดอยู่ในทำเนียบขาว ต้องช่วยกอบกู้ภารกิจนี้ นำแสดงโดยเจอร์ราด บัตเลอร์, มอร์แกน ฟรีแมน และแอรอน เอ็คฮาร์ท กำหนดเปิดตัวในวันที่ 22 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง Olympus Has Fallen

 • Oldboy เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีเวลาเพียง 5 วันกับข้อมูลอีกเล็กน้อย เพื่อหาเหตุผลว่าทำไมถึงถูกกักขังอยู่ในห้องๆหนึ่งเป็นเวลากว่า 15 ปี โดยไม่มีคำอธิบายใดๆ นำแสดงโดยจอช โบรลิน, อลิซาเบธ โอลเซ่น และแซมมวล แอล แจ็คสัน กำหนดเปิดตัวในวันที่ 11 ตุลาคม 2013
.
Sony Pictures Classics
.

โซนี่พิคเจอร์สคลาสสิคส์ หนึ่งในทรัพย์สินของโซนี่ ครองอันดับ 16 ประจำปี 2012 ด้วยรายได้รวม $50 ล้าน คิดเป็น 0.5% โดยมาจากหนังทั้งหมดถึง 24 เรื่อง เป็นหนังออกฉายปี 2012 จำนวน 16 เรื่อง สำหรับผลงานในปี 2013 มีอยู่ด้วยกันถึง 8 เรื่อง แต่ผมจะแนะนำเพียง 5 เรื่องดังนี้

The Company You Keep

The Company You Keep

 • The Company You Keep ผลงานทริลเลอร์ที่เล่าเรื่องราวของนักกิจกรรมในกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ‘เวทเธอร์ อันเดอร์กราวด์’ ก่อคดีอุกฉกรรจ์ในอดีตและปิดบังเรื่องราวไว้ จนในที่สุดเรื่องราวกำลังจะเปิดเผย นำแสดงโดยโรเบิร์ต เรดฟอร์ด, ไชอา ลาบัฟ และจูลี่ คริสตี้ ร่วมด้วยนักแสดงอีกหลายคน กำกับโดยโรเบิร์ต เรดฟอร์ด กำหนดเปิดตัวในวันที่ 5 เมษายน 2013

ตัวอย่างหนัง The Company You Keep

At Any Price

At Any Price

 • At Any Price เรื่องราวของครอบครัวชาวไร่ที่ตกอยู่ในช่วงวิกฤติ แต่ก็เป็นข้อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและลูกหัวรั้นได้เป็นอย่างดี นำแสดงโดยฮีทเธอร์ เกรแฮม, แซ็ค เอฟรอน และเดนนิส เควด กำหนดเปิดตัวในวันที่ 26 เมษายน 2013
 • Before Midnight เรื่องราวความรักของเจสซี่และเซลีนที่คบกันเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้วหลังจากการพบกันครั้งแรกบทรถไฟมุ่งหน้าไปเวียนนา นำแสดงโดยอีธาน ฮอว์ค และจูลี่ เดลฟี่ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 24 พฤษภาคม 2013
I'm So Excited

I’m So Excited

 • I’m So Excited ผลงานของผู้กำกับชาวสเปน เปโดร อัลโมโดวาร์ เรื่องราวความตลกบนเครื่องบิน นำแสดงโดยเพเนโลเป้ ครูซ และอันโตนิโอ แบนเดอรัส กำหนดเปิดตัวในวันที่ 28 มิถุนายน 2013
 • Blue Jasmine ผลงานตลกของผู้กำกับวู้ดดี้ อัลเลน ที่ยังไม่เปิดเผยโครงเรื่อง นำแสดงโดยเคต แบลนเชตต์, อเล็ค บอลด์วิน และปีเตอร์ ซาร์สการ์ด

และนี่ก็คือโปรเจคที่น่าสนใจจากสตูดิโอรายย่อยของฮอลลีวู้ด ที่เรียกได้ว่าบางโปรเจคก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ 6 เจ้าหลักเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น The Hunger Games: Catching Fire หรือ The Host ที่ต่อจากนี้สตูดิโอเล็กๆก็จะหากินกับการนำผลงานหนังสือมาขึ้นจอมากขึ้น เพราะกลุ่มเป้าหมายหลักก็คือแฟนๆฉบับหนังสือนั่นเอง นอกจากนี้ผลงานเด่นๆยังประกอบไปด้วย Red 2, Sin City: A Dame to Kill For, Machete Kills, Scary Movie 5 และ Insidious: Chapter 2 และอีกมากมาย ซึ่งจะเป็นตัวสร้างสีสันให้กับปี 2013 ได้เป็นอย่างดี…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s