ฟ็อกซ์ ใช้ชื่อเต็มๆว่า ทเวนตี้เซ็นจูรี่ฟ็อกซ์ ครองส่วนแบ่งตลาดประจำปี 2012 ในอเมริกาในอันดับที่ 5 ด้วยรายได้ตลอดทั้งปีผ่านหลักพันล้านมาเล็กน้อยที่ $1,025.4 ล้าน คิดเป็น 9.5% มาจากหนังทั้งหมด 19 เรื่อง เป็นหนังออกฉายปี 2012 จำนวน 15 เรื่อง ถือว่าทำได้ดีขึ้นจากปี 2011 เล็กน้อย

โปรเจคประจำปี 2013 ของฟ็อกซ์มีอยู่มากถึง 16 เรื่องด้วยกัน มีโปรเจคอนิเมชั่นออกฉาย 3 เรื่อง เปิดตัวในซัมเมอร์ 2 เรื่อง อีกเรื่องจะเปิดตัวในเดือนมีนาคม เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งกับดิสนีย์เลยทีเดียว โดยในครั้งแรกจะมีอยู่ถึง 4 เรื่อง แต่หนังอนิเมชั่น Mr. Peabody & Sherman ได้ถูกเลื่อนออกไปฉายเดือนมีนาคมปี 2014 แทน นอกจากนั้นฟ็อกซ์ก็ยังมีผลงานในสตูดิโอฟ็อกซ์เซิร์ชไลท์ซึ่งเป็นสตูดิโอในเครืออีก 3 โปรเจค โดยจะกล่าวถึงในโปรเจคตลอดปีของสตูดิโออื่นๆ

สำหรับปีนี้ฟ็อกซ์มาแนวเดียวคล้ายๆโซนี่ ด้วยการมีหนังหลากหลายแนวในมือ เพื่อกวาดกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโปรเจคใหญ่เพียงเรื่องเดียว ตามมาด้วยโปรเจคเสริมอีกเพียบ ทั้งแอ๊กชั่น อนิเมชั่น ตลก สยอง ไซไฟ และทริลเลอร์ เรามาเริ่มกันที่โปรเจคใหญ่กันก่อน

The Wolverine

The Wolverine

สำหรับโปรเจคใหญ่สุดของฟ็อกซ์ เป็นผลงานซูเปอร์ฮีโร่ภาคต่อ The Wolverine ซึ่งวางกำหนดเปิดตัวในวันที่ 26 กรกฎาคม 2013 โดยหลังจากเรารู้ประวัติการกำเนิดของฮีโร่ตัวนี้ใน X-Men Origins: Wolverine แล้ว ภาคนี้วูฟเวอรีนก็จะเดินทางไปญี่ปุ่น เพื่อฝึกปรือฝีมือกับเหล่าซามูไร และมีตัวร้ายหลักของเรื่องเป็น ซิลเวอร์ ซามูไร ผู้กำกับของเรื่องนี้ได้แก่ เจมส์ แมนโกลด์ เจ้าของผลงานแอ๊กชั่นอย่าง Knight and Day และ 3:10 to Yuma

A Good Day to Die Hard

A Good Day to Die Hard

ถัดจากโปรเจคความหวังแห่งปี ฟ็อกซ์ก็ประเดิมต้นปีด้วยการปล่อย A Good Day to Die Hard หนังแอ๊กชั่นคนอึดตายยากภาคต่อ ครั้งนี้การเปิดตัวจะเป็นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2013 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของหนังตระกูลนี้ ที่ไม่ได้ลงฉายช่วงซัมเมอร์กลางปี ก็ไม่รู้ว่าที่หนีมาเปิดตัวช่วงฤดูฉายใบไม้ผลินี้ เพราะกลัวว่าเปิดตัวช่วงซัมเมอร์จะไปไม่รอด หรือว่าเหตุผลอื่นกันแน่

ตัวอย่างหนัง A Good Day to Die Hard

ผลงานเรื่องต่อไปก็เป็นโปรเจคภาคต่อเช่นกัน แต่เป็นแนวแฟนตาซีผจญภัยวัยรุ่น ได้แก่เรื่อง Percy Jackson: Sea of Monsters เล่าเรื่องราวของเพอร์ซีย์ แจ็คสัน ลูกชายของโพไซดอน และมิตรสหาย ที่ต้องเดินทางไปสู่ทะเลแห่งอสูรกายเพื่อค้นหาขนแกะทองคำในตำนาน ในการที่รักษาที่พำนักของเหล่าลูกผสม กำหนดเปิดตัววางเอาไว้ในวันที่ 16 สิงหาคม 2013 โดยนักแสดงยังได้กลุ่มนักแสดงวัยรุ่นชุดเดิม

ผลงานที่น่าสนใจอีกเรื่องเป็นหนังทริลเลอร์ของริดลีย์ สก็อตต์เรื่อง The Counselor เพราะมีนักแสดงนำมากหน้าหลายตา ได้แก่ แบรด พิทท์, ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์, ฮาร์เวีย บาร์เด็ม, คาเมรอน ดิอาซ และเพโนโลเป้ ครูซ เป็นอาทิ เล่าเรื่องราวของทนายความที่เริ่มมีปัญหา เพราะรู้ว่าตัวเองไปเกี่ยวพันกับคดียาเสพติดผิดกฎหมาย ผลงานทริลเลอร์เรื่องนี้มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2013

The Croods

The Croods

ต่อกันด้วยผลงานอนิเมชั่น 3 เรื่องประจำปีของฟ็อกซ์ เริ่มกันก่อนกับ The Croods ผลงานของดรีมเวิร์คส์อนิเมชั่น ที่ครั้งนี้สิทธิ์ในการจัดจำหน่ายเป็นของฟ็อกซ์ ไม่ใช่พาราเมาท์เจ้าเดิม เล่าเรื่องราวการผจญภัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ของครอบครัวแรกในโลก ที่ถ้ำของพวกเขาที่เคยใช้หลบภัยได้พังทลายลง จึงต้องเดินทางค้นหาที่แห่งใหม่ ทำให้พบกับสถานที่และสัตว์ประหลาดแปลกตามากมาย ซึ่งเปลี่ยนความคิดของเขาไปตลอดกาล อนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ดาราดังๆมาร่วมให้เสียงพากย์หลายคน เช่น นิโคลัส เคจ, ไรอัน เรย์โนลด์, เอ็มม่า สโตน และแคทเธอรีน คีเนอร์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 22 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Croods

Epic

Epic

ผลงานอนิเมชั่นเรื่องต่อไปเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน 2 ใหญ่ของฟ็อกซ์ประจำปีนี้ ได้แก่ Epic ผลงานเกี่ยวกับหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่งที่เดินทางเข้าไปในป่าลึก จนพบเข้ากับสงครามระหว่างความดีและความชั่ว เธอจึงต้องรวมกลุ่มเฉพาะกิจเพื่อช่วยโลกให้พ้นจากอันตราย เนื้อเรื่องของหนังอาจจะเดาได้ง่าย แต่ทีมให้เสียงพากย์ของหนังขนกันมาชุดใหญ่ ได้แก่ อแมนด้า ไซย์ฟริด, บียอนเซ่ โนวส์, จอช ฮัทเชอร์สัน, โคลิน ฟาร์เรลล์, จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์, เจสัน ซูเดคิส, คริสตอฟ วอลซ์ และอีกมากมาย กำหนดเปิดตัวในวันที่ 24 พฤษภาคม 2013 ชนอย่างจังกับ Fast & Furious 6 ของยูนิเวอร์แซล และ The Hangover Part III ของวอร์เนอร์

ตัวอย่างหนัง Epic

Turbo

Turbo

อนิเมชั่นเรื่องสุดท้ายได้แก่ Turbo ดรีมเวิร์คส์เป็นผู้สร้างเช่นเดียวกัน และจะเปิดตัวในวันที่ 19 กรกฎาคม 2013 ถือว่าน่าใหญ่เช่นเดียวกับเรื่องก่อนหน้า โดยได้คู่แข่งเป็นหนังสยอง The Conjuring ของวอร์เนอร์ และแอ๊กชั่น R.I.P.D. ของยูนิเวอร์แซล ก่อนที่ฟ็อกซ์จะตลบหลังด้วย The Wolverine ในสัปดาห์ต่อไป เนื้อหาใน Turbo กล่าวถึงหอยทากที่ก็รู้กันอยู่ว่าคลานเชื่องช้า แต่เมื่อมันเจอกับอุบัติเหตุประหลาด ความฝันในการเป็นหอยทากที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกก็ไม่ไกลเกินเอื้อม นักแสดงไรอัน เรย์โนลด์จะมาให้เสียงพากย์เป็น เทอร์โบ หอยทากตัวนำเรื่อง โดยมีทีมเสริมเป็น พอล จิอาแม็ตติ, มายา รูดอล์ฟ และไมเคิล พีนา

ตัวอย่างหนัง Turbo

The Internship

The Internship

นอกจากหนังเด็ดๆ และอนิเมชั่นโดนๆ ฟ็อกซ์ยังมีผลงานตลกอีก 3 เรื่องด้วยกัน เริ่มด้วย The Internship เรื่องราวของชายโดนไล่ออก 2 คนที่หางานใหม่ที่บริษัทอินเตอร์เน็ตในฐานะคนฝึกงาน นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น, โอเว่น วิลสัน, วิลล์ เฟอร์เรลล์ และโรส เบิร์น กำหนดเปิดตัวในวันที่ 7 มิถุนายน 2013 ตามมาด้วย The Heat ในวันที่ 28 มิถุนายน 2013 เรื่องนี้จะเป็นตลกแอ๊กชั่น นำแสดงโดยสองนักแสดงหญิง แซนดร้า บุลล็อค และเมลิสซ่า แม็คคาร์ธี่ กับเรื่องราวของสองเจ้าหน้าที่สาวคนหนึ่งเป็นเอฟบีไอ อีกคนเป็นตำรวจ แต่ต้องมาทำภารกิจสำคัญในการปราบเจ้าพ่อค้ายาเสพติดสุดโหดร่วมกัน เคยเห็นผู้หญิงมีคู่หูร่วมงานมั้ยล่ะ นั่นจึงทำให้ภารกิจนี้ยากสุดกู่น่าดู ต่อเนื่องกันด้วยผลงานตลกดราม่าผจญภัยของเบน สติลเลอร์ ที่ทั้งกำกับและแสดงนำใน The Secret Life of Walter Mitty ซึ่งเป็นการรีเมกหนังชื่อเดียวกันในปี 1947 เล่าเรื่องราวของผู้จัดการนิตยสารจอมขี้ขลาด ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความจริง แต่เมื่อชีวิตเดินหน้าไปและพบสิ่งต่างๆมากมาย ความคิดในแง่ลบของเขาก็เปลี่ยนแปลงไป กำหนดเปิดตัวในวันที่ 25 ธันวาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Heat

Broken City

Broken City

ตัวอย่างหนัง Broken City

ต่อกันด้วย 2 โปรเจคในแนวทริลเลอร์อาชญากรรม เรื่องแรกเปิดตัวไปแล้วในวันที่ 18 มกราคม 2013 ได้แก่ Broken City ผลงานประกบนักแสดงมาร์ค วอห์ลเบิร์ก, รัสเซล โครว และแคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์ เล่าเรื่องราวของอดีตนายตำรวจบิลลี่ ที่กลับมาแก้แค้นนายกเทศมนตรีฮอสเท็ทเลอร์ที่เคยหักหลังเขา โดยหลังจากเปิดตัวไป 3 สัปดาห์ ก็ดูท่าว่าจะไปไม่รอดเท่าไร ส่วนอีกผลงานได้แก่ Runner, Runner จะมาในวันที่ 27 กันยายน 2013 เล่าเรื่องราวนักธุรกิจที่เป็นเจ้าของบ่อนการพนันในต่างประเทศ พบว่าความสัมพันธ์ของเขากับบุตรบุญธรรมถึงคราวมีปัญหา เรื่องนี้นำแสดงโดย เบน แอฟเฟล็ค, จัสติน ทิมเบอร์เลค และเจ็มม่า อาร์เตอร์ตัน

Runner, Runner

Runner, Runner

ปิดท้ายด้วย 4 โปรเจคดังต่อไปนี้

  • Star Wars: Episode II – Attack of the Clones 3D ผลงานการนำความยิ่งใหญ่ครั้งเก่าของสตาร์วอร์สกลับมาฉายในระบบ 3 มิติ ก่อนที่สตาร์วอร์สภาคใหม่จะมาในปี 2015 โดยกำหนดเปิดตัวสำหรับเรื่องนี้จะเป็นในวันที่ 20 กันยายน 20103
  • Star Wars: Episode III – Revenge of the Sith 3D อีกเรื่องที่นำกลับมาฉายในระบบ 3 มิติเช่นเดียวกัน กำหนดเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคม 2013
  • Haunt ผลงานสยองเรื่องราวของวัยรุ่นผู้เก็บตัวเริ่มสนิทกับเพือนบ้านคนใหม่ ทั้งคู่จึงเริ่มการสำรวจบ้านหลอนที่ครอบครัวหนึ่งเพิ่งซื้อมา กำหนดเปิดตัวในวันที่ 11 ตุลาคม 2013
  • Walking with Dinosaurs 3D เล่าเรื่องราวของสองพี่น้องที่ต้องการเดินตามรอยเท้าพ่อ นำไปสู่การเผชิญกับไดโนเสาร์ในอาร์กติกนอร์ท กำหนดเปิดตัวในวันที่ 20 ธันวาคม 2013
Haunt

Haunt

และนี่ก็เป็นโปรเจคทั้งหมดในมือของฟ็อกซ์ประจำปี 2013 เรียกได้ว่ามีผลงานที่น่าสนใจอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ภาคต่อ The Wolverine หรือโปรเจคอนิเมชั่นที่มีอยู่ถึง 3 เรื่องคือ The Croods, Epic และ Turbo นอกจากนั้นก็ยังมีผลงานตลก เช่น The Heat หรือหนังสยองอย่าง Haunt รวมทั้งผลงานอื่นๆอีกมากมาย ก็อยากรู้เหมือนกันว่าผลงานตั้งหลายเรื่องอย่างนี้ ฟ็อกซ์จะสามารถปิดปีในอันดับที่สูงกว่าปีที่แล้วได้หรือไม่…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s