โซนี่ครองแชมป์ส่วนแบ่งตลาดในอเมริกาปี 2012 ที่ผ่านมา โดยตั้งแต่เริ่มปี 2000 เป็นต้นมา โซนี่ครองแชมป์ประจำปีมาแล้ว 3 ครั้ง ได้แก่ปี 2002, 2004 และ 2006 สำหรับครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้วถือเป็นการครองแชมป์ครั้งที่ 4 ของโซนี่ น่าสังเกตว่าผลงานที่ทำให้โซนี่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้คือ ไตรภาค Spider-Man โดยหนังภาคแรกในปี 2002 ถือว่าเป็นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ฮอลลีวู้ดที่เปิดตัวรายได้สุดสัปดาห์ 3 วันในระดับเกิน $100 ล้าน สถิติก็คือ $114.8 ล้าน แต่ล่าสุดก็โดนแย่งแชมป์ไปไหนต่อไหนแล้ว นอกจากนี้โซนี่ก็เป็น 1 ใน 4 สตูดิโอฮอลลีวู้ดที่ได้สัมผัสบัลลังก์แชมป์ส่วนแบ่งตลาดประจำปีตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา จาก 6 สตูดิโอรายใหญ่มีเพียง 2 รายเท่านั้นที่ไม่เคยทำได้ ได้แก่ ฟ็อกซ์และยูนิเวอร์แซล สตูดิโอที่ครองแชมป์มากสุดนับตั้งแต่ปี 2000-2012 รวม 13 ปี เรียงตามลำดับได้แก่ วอร์เนอร์ 5 ครั้ง, โซนี่ 4 ครั้ง, ดิสนีย์และพาราเมาท์ รายละ 2 ครั้ง

ในการครองแชมป์ปี 2012 ที่ผ่านมา โซนี่ทำรายได้รวมทั้งสิ้น $1,792.2 ล้าน คิดเป็น 16.6% มาจากหนังทั้งหมด 25 เรื่อง เป็นหนังออกฉายปี 2012 จำนวน 19 เรื่อง โดยผลงานที่ทำรายได้สูงสุดได้แก่ Skyfall ตามมาด้วย The Amazing Spider-Man สำหรับผลงานเจมส์บอนด์ภาคล่าสุด โซนี่ได้สิทธิ์ในการจัดจำหน่ายจากการช่วยเหลือไม่ให้สตูดิโอเอ็มจีเอ็มล้มละลาย โดยการจ่ายหนี้สินคงค้างทั้งหมดให้และทั้งสองสตูดิโอก็ทำการแบ่งผลประโยชน์ระหว่างกัน นอกจากนั้นผลงานอื่นๆของสตูดิโอย่อยอย่าง สกรีนเจ็มส์และไทรสตาร์ ก็ทำรายได้ให้โซนี่ในปี 2012 หลายเรื่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น The Vow, Think Like a Man และ Looper

สำหรับการกลับมาแข่งขันในปี 2013 โซนี่และพันธมิตรมีโปรเจครวมกัน 15 เรื่อง เป็นของโซนี่เอง 9 เรื่อง ของสกรีนเจ็มส์ 3 เรื่อง และของไทรสตาร์อีก 3 เรื่อง นอกเหนือจากนั้นโซนี่ยังมีผลงานในโซนี่คลาสสิคส์ซึ่งเป็นสตูดิโอในเครืออีก 8 โปรเจค แต่เมื่อสตูดิโอย่อยนี้แยกออกจากโซนี่อย่างชัดเจน เพราะผลประกอบการประจำปีจะคิดแยกจากกัน จึงจะนำ 8 เรื่องนี้ไปกล่าวถึงในบทความโปรเจคตลอดปีของสตูดิโออื่นๆแทน

เรียกได้ว่าโซนี่จัดเต็มสำหรับโปรเจคปี 2013 จริงๆ เพราะถึงแม้ว่าผลงานที่มีจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพูดถึงวอร์เนอร์ แน่นอนเลยนึกถึง Pacific Rim และ Man of Steel, นึกถึงพาราเมาท์ก็ต้อง Star Trek Into Darkness ฯลฯ แต่เมื่อนึกถึงโซนี่ล่ะ อืม..นึกไม่ออกแฮะ แต่ต้องบอกไว้ด้วยว่าโซนี่ส่งหนังเข้าฉายซัมเมอร์มากถึง 8 เรื่อง เป็นมิถุนายน 3 เรื่อง, กรกฎาคม 2 เรื่อง และสิงหาคม 3 เรื่อง ซึ่งเรากำลังจะได้ทราบต่อจากนี้

After Earth

After Earth

เรื่องที่ถือว่าเป็นผลงานที่ใหญ่สุดของโซนี่ได้แก่ After Earth ผลงานไซไฟเรื่องยิ่งใหญ่ของวิลล์ สมิธ หลังจากที่หายหน้าไปกว่า 4 ปี ก่อนจะกลับมามีผลงานให้ดูอีกครั้งเมื่อปีที่แล้วกับ Men in Black 3 ซึ่งเป็นผลงานของโซนี่เช่นกัน แต่หลังจากนี้เราจะได้เห็นหน้าเขาบ่อยขึ้น เพราะวิลล์ สมิธยังมีผลงานภาคต่อของโซนี่อีก 2 เรื่องที่รอถ่ายทำ ได้แก่ Hancock 2 และ Bad Boys 3 นอกจากนั้นก็ I, Robot 2 ของฟ็อกซ์ สำหรับ After Earth วางโปรแกรมฉายเอาไว้ในวันที่ 7 มิถุนายน 2013 เล่าเรื่องราว 1 พันปีหลังจากมนุษย์ได้อพยพจากโลกไปสู่ดาวดวงใหม่เพราะเกิดภัยพิบัติร้ายแรง นายพลไซเฟอร์ที่กำลังจะกลับจากภารกิจสำรวจ เพื่อพร้อมในการทำหน้าที่พ่อให้แก่ลูกชายวัย 13 อย่าง คิไต แต่แล้วยานก็กลับโดนพายุอวกาศพัดพาให้พวกเขามาตกอยู่บนแผ่นดินที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโลก ไซเฟอร์ติดอยู่ในที่นั่งคนขับขยับเขยื้อนไม่ได้ จึงเหลือแต่ลูกชายตัวน้อยที่ไม่ต้องการสิ่งใดนอกจากการเป็นทหารที่เก่งกล้าเหมือนพ่อ และโอกาสนั้นก็อยู่ในมือของเขาแล้ว

ตัวอย่างหนัง After Earth (ซับไทย)

ผลงานไซไฟความหวังของโซนี่ในครั้งนี้ เป็นการกลับมาอีกครั้งของผู้กำกับที่เคยสร้างความตื่นตะลึงให้กับหนังอย่าง The Sixth Sense หรือ Signs แต่หลังจากนั้นผลงานที่ตามมาก็แย่ลงเรื่อยๆ เขาคนนี้คือ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ซึ่งเป็นการกลับมาเพื่อลบคำครหาทั้งหมด โดยเอ็ม ไนท์จะทำหน้าที่ทั้งกำกับ เขียนบท และอำนวยการสร้าง นักแสดงนำเป็นวิลล์ สมิธ และลูกชายเจเดน สมิธ ในขณะที่เขาเอง และภรรยาเจด้า พินเก็ตต์-สมิธ ยังอำนวยการสร้างให้กับหนังอีกด้วย ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมครอบครัวอย่างแท้จริง

White House Down

White House Down

ดูเหมือนว่า After Earth อาจจะเป็นโปรเจคเดียวของโซนี่ที่ดูยิ่งใหญ่ แต่โปรเจคเหล่านี้ก็น่าจะแท็คทีมสร้างรายได้ให้โซนี่ได้ไม่น้อยเหมือนกัน เริ่มตั้งแต่ White House Down ผลงานแอ๊กชั่นดราม่า แชนนิ่ง เททั่ม, เจมี่ ฟ็อกซ์ และแม็กกี้ จิลเลนฮาล จากผู้กำกับโรแลนด์ เอ็มเมอริช เล่าเรื่องราวของหน่วยสืบราชการลับที่ได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลือประธานาธิบดีสหรัฐ หลังจากที่ทำเนียบขาวถูกบุกรุกโดยกองกำลังทางทหาร ผลงานนี้มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 28 มิถุนายน 2013

รวมภาพจากหนัง White House Down

ข้ามไปในเดือนสุดท้ายของซัมเมอร์ กำหนดฉายในวันที่ 9 สิงหาคม 2013 ผลงานไซไฟจากไทรสตาร์ Elysium เรื่องราวเกิดขึ้นในปีค.ศ. 2159 เมื่อเหล่าคนรวยใช้ชีวิตอย่างสุขสบายบนสถานีอวกาศเอลลิเซี่ยม ในขณะที่ประชากรยากจนที่เหลือต้องอาศัยอยู่ในโลกที่ถูกทำลายแทบไม่เหลือซาก ก่อให้เกิดการปฏิวัติจากชายคนหนึ่งที่ต้องการเห็นความเท่าเทียมในโลกที่ต่างคนต่างอยู่ หนังเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของนีล บลอมแคมป์ ที่เคยส่งให้หนังไซไฟสุดฮิต District 9 เป็นของกำนัลแก่โซนี่ในปี 2009 สำหรับนักแสดงนำก็จะมีอย่าง โจดี้ ฟอสเตอร์ ในบทเจ้าหน้าที่โรดส์ ผู้คอยช่วยเหลือเหล่าคนรวย และแมตต์ เดมอน ในบทแม็กซ์ ผู้นำการปฏิวัติ

ต่อกันด้วยผลงานตลกภาคต่อ Grown Ups 2 ที่วางกำหนดฉายไว้ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2013 โดยผลงานภาคแรกฮิตติดตลาดในอเมริกาจึงก่อให้เกิดภาคต่อตามมา โดยยังคงได้นักแสดงตลกหลายคนมาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น อดัม แซนด์เลอร์, เควิน เจมส์, คริส ร็อค, สตีฟ บุสเซมี่ นอกจากนี้ยังมี ซัลม่า ฮาเย็ค, มาเรีย เบลโล่, เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ และอีกมากมาย

This is the End

This is the End

ผลงานตลกของโซนี่ยังมี This is the End อีกเรื่อง ที่เรียกได้ว่า รวมดาวดังๆไว้มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เซ็ธ โรเก้น, โจนาห์ ฮิลล์, เจย์ บารูเชลล์ และเจมส์ ฟรังโก้ นอกจากนี้ก็ยังมี เจสัน ซีเกล, พอล รัดด์, ไมเคิล ซีร่า, แดนนี่ แม็คไบรด์ หรือแม้กระทั่งเอ็มม่า วัตสัน และริฮานน่า โดยนักแสดงทุกคนที่กล่าวมาเล่นเป็นตัวเองทั้งหมดในหนัง ผลงานเรื่องนี้จะเข้าฉายในวันที่ 14 มิถุนายน 2013

ตัวอย่างหนัง This is the End

The Smurfs 2

The Smurfs 2

และโซนี่ก็ยังมีผลงานอนิเมชั่นภาคต่อ 2 เรื่องเข้าแข่งขันด้วย มาก่อนในวันที่ 31 กรกฎาคม 2013 จะเป็นอนิเมชั่นตัวฟ้า The Smurfs 2 เล่าเรื่องราวเหล่าเสมิร์ฟที่ร่วมก๊วนกับเพื่อนมนุษย์ในภารกิจช่วยเหลือสเมอร์เฟ็ตต์ที่ถูกจับตัวไปโดยการ์กาเมลเจ้าเดิม เพราะเธอรู้เวทย์มนต์ลับในการเปลี่ยนสัตว์ร้ายให้กลายเป็นสเมิร์ฟได้ ส่วนอีกเรื่องจะเป็น Cloudy with a Chance of Meatballs 2 เปิดตัวนอกซัมเมอร์ในวันที่ 27 กันยายน 2013 เล่าเรื่องของฟลินท์ ล็อควู้ดที่ปัจจุบันทำงานให้กับบริษัท ไลฟ์คอร์ปคอมพานี จากคำเชิญของไอดอลของเขาอย่างเชสเตอร์วี แต่ก็ต้องโดนบังคับให้ออกจากงานเมื่อรู้ว่าเครื่องจักรของเขายังทำงาน และมันก็ผลิตอาหารกลายพันธุ์ออกมามากมาย ทำให้เขาและผองเพื่อนต้องกลับมากู้โลกอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง The Smurfs 2

The Mortal Instruments: City of Bones

The Mortal Instruments: City of Bones

เรื่องต่อไปเป็นผลงานสกรีนเจ็มส์ The Mortal Instruments: City of Bones ผลงานแอ๊กชั่นแฟนตาซีดราม่า เรื่องราวของวัยรุ่นสาวที่แม่ของเธอถูกทำร้ายและถูกพาตัวไปโดยปีศาจ ทำให้เธอต้องค้นหาความจริงเกี่ยวกับอดีตและชาติพันธุ์ของเธอในการจะนำตัวแม่กลับมา ซึ่งเป็นภารกิจที่จะเปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล นำแสดงโดย ลิลี่ คอลลินส์, เจมี่ แคมพ์เบลล์ โบเวอร์, โรเบิร์ต ชีฮาน ร่วมด้วยลีน่า เฮดี้ และโจนาธาน รีส เมเยอร์ส กำหนดเปิดตัวในวันที่ 23 สิงหาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Mortal Instruments: City of Bones

Evil Dead

Evil Dead

นอกจากแนวไซไฟ, แอ๊กชั่น, ตลก และอนิเมชั่นแล้ว โซนี่ยังมีหนังสยอง 2 เรื่อง และทริลเลอร์อีก 1 เรื่อง เรียกได้ว่าปีนี้มีผลงานครบทุกรสชาติ สำหรับแนวสยองเริ่มกันในเดือนเมษายน กับผลงานรีเมก Evil Dead จากไทรสตาร์ ที่ครั้งนี้แซม ไรมิเป็นผู้อำนวยการสร้างอย่างเดียว หนังสยองเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเพื่อนสนิท 5 คนที่เดินทางไปพักผ่อนในกระท่อมอันห่างไกลและไปพบกับหนังสือปลุกผีเข้า ซึ่งมันได้ปลุกวิญญาณร้ายหลายตนในป่าให้เข้ามาสิงสู่และทำร้ายทุกคนในกระท่อม จนกว่าจะเหลือเพียงหนึ่งเดียวที่จะต่อสู้เพื่อความอยู่รอด กำหนดเข้าฉายในวันที่ 5 เมษายน 2013

ตัวอย่างหนัง Evil Dead

Carrie

Carrie

ผลงานสยองอีกเรื่องจะเข้าฉายในวันที่ 18 ตุลาคม 2013 ได้แก่ผลงานของสกรีนเจ็มส์เรื่อง Carrie เล่าเรื่องของแคร์รี่ ไวท์ วัยรุ่นสาวไฮสคูลที่อยู่โดดเดี่ยวและมักถูกเพื่อนแกล้งอยู่ตลอด รวมทั้งถูกแม่ตีที่บ้านอยู่เป็นประจำ แต่เธอก็เก็บงำความลับไว้ เธอมีพลังจิต และเมื่อเพื่อนของเธอพยายามกลั่นแกล้งเธอที่งานพรอม พวกเขาก็ได้รับบทเรียนแห่งความตาย ถ้าริจะเล่นกับไฟ รับรองต้องมอดไหม้แน่ ผลงานสยองเรื่องนี้นำแสดงโดย โคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์ และจูลี่แอนน์ มัวร์

ตัวอย่างหนัง Carrie

The Call

The Call

ถัดมาเป็นหนังทริลเลอร์จากไทรสตาร์ The Call นำแสดงโดยฮัลลี่ เบอร์รี่, อบิเกล เบรสลิน และมอร์ริส เชสนัท เรื่องราวความตื่นเต้นจากสายลึกลับที่โทรมาขอความช่วยเหลือจาก 911 กำหนดเปิดตัวในวันที่ 15 มีนาคม 2013

ตัวอย่างหนัง The Call

นอกจากนี้โซนี่ยังมีผลงานดราม่า 2 เรื่อง หนังเต้น 1 เรื่อง และคอนเสิร์ตขึ้นจอใหญ่อีก 1 เรื่อง

  • One Direction Concert Movie เป็นหนังคอนเสิร์ตการแสดงของนักร้องกลุ่มชื่อดังแห่งยุค One Direction กำหนดเปิดตัวในวันที่ 30 สิงหาคม 2013
  • Battle of the Year หนังเต้นของสกรีนเจ็มส์ เรื่องราวดราม่าที่กล่าวถึงการแข่งขันชิงแชมป์นานาชาติของเหล่าบีบอย นำแสดงโดยจอช ฮอลโลเวย์, จอช เพ็ค และคริส บราวน์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 13 กันยายน 2013
  • Captain Phillips ผลงานดราม่าเล่าเรื่องราวชีวิตจริงของกัปตันริชาร์ด ฟิลลิปส์ ที่เรือโดนปล้นโดยโจรสลัดโซมาลีในปี 2009 ซึ่งเป็นเรือขนสินค้าลำแรกที่โดนปล้นในรอบ 200 ปี นำแสดงโดยทอม แฮงค์, แคทเธอรีน คีเนอร์ และแม็กซ์ มาร์ตินี่ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 11 ตุลาคม 2013
  • The Monuments Men ผลงานดราม่า เรื่องราวของการรวมตัวกันของนักประวัติศาสตร์ศิลปะและภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์เพื่อกอบกู้ผลงานทางศิลปะที่ถูกขโมยไปโดยเหล่านาซี ก่อนที่ฮิตเลอร์จะมาทำลาย นำแสดงโดยนักแสดงมากฝีมือหลายคน เช่น แมตต์ เดมอน, แดเนียล เครก, เคต แบลนเชตต์, จอร์จ คลูนีย์ และบิลล์ เมอร์เรย์ กำกับโดยจอร์จ คลูนีย์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 18 ธันวาคม 2013

ผลงานของโซนี่ทั้งหมดแม้จะการันตีไม่ได้ว่าจะมีเรื่องไหนฮิตบ้าง อย่างเรื่องใหญ่สุดของโซนี่ After Earth ก็พูดได้ไม่เต็มปากว่าจะฮิตหรือไม่ เพราะผลงานในระยะหลังๆของเอ็ม ไนท์ ชยามาลาน แป๊กเยอะมาก แต่โซนี่ก็ยังมีผลงานภาคต่อหลายเรื่องพอจะช่วยรายได้ นอกจากนั้นการที่มีหนังฉายหลากหลายแนวก็แสดงถึงการครอบคลุมกลุ่มคนดูในวงกว้าง เรียกได้ว่าหากไม่รู้ว่าหนังจะฮิตหรือไม่ ก็หว่านวงล้อมกว้างๆเอาไว้ก่อน จะได้เข้าถึงคนดูได้หลากหลายกลุ่ม ผลงานที่น่าสนใจของโซนี่ยังประกอบไปด้วย Elysium, The Smurfs 2, Cloudy with a Chance of Meatballs 2 รวมทั้งหนังตลกแนวถนัดอย่าง Grown Ups 2 และ This is the End นอกจากนี้หนังสยองอย่าง Evil Dead และ Carrie ก็น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน ด้วยผลงานอันหลากหลายขนาดนี้ ต้องดูกันว่าโซนี่จะยังรักษาแชมป์ไว้ได้อีกปีหรือไม่…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s