ความเห็นหลังชม +–+[[ Mama ]]+–+ ผีเหี่ยวขี้อิจฉา

Posted: กุมภาพันธ์ 8, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Mama

Mama

ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าหนังเรื่องนี้มันเกี่ยวกับอะไร เพราะตอนดูตัวอย่างหนังก็ดูไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ดูผ่านๆ แล้วเห็นนักแสดงนำน่าสนใจ รวมทั้งเห็นชื่อเรื่องแปลกดีก็เลยวางแผนไว้ว่าอาจจะต้องดู พอได้ดูตัวอย่างแบบเต็มๆก็รู้ว่าเป็นหนังสยองน่ากลัวๆ ซึ่งเป็นของโปรดผมเลยนั่น และมีกิลเลอร์โม เดล โตโร อำนวยการสร้างอีก มีหรือผมจะพลาด จนในที่สุดก็ได้ดูเป็นที่เรียบร้อย ความรู้สึกหลังดูจบ ผมก็ชอบหนังเรื่องนี้ในระดับหนึ่ง เพราะคอนเซ็ปต์ของหนังน่าสนใจดี แต่ออกจะน้ำเน่าไปนิดหน่อย

ออกตัวไว้ก่อนว่าผมเป็นคนกลัวผี แต่ก็ชอบดูหนังผีมาก หลายคนก็คงเป็นล่ะมั้งข้อนี้ เพราะถ้าจะดูให้ซาบซึ้ง มันก็ต้องมีอารมณ์ร่วม ซึ่งก็คือต้องกลัวนั่นเอง ถ้าไม่กลัวก็คงจะดูแล้วเบื่อๆอะไรประมาณนั้น สำหรับหนังผี Mama วางคอนเซ็ปต์ของเรื่องได้ดี ซึ่งนำเรื่องสั้นของผู้กำกับแอนเดรส มุสชิเอ็ตติคนนี้เนี่ยแหละ มายืดเรื่องออกเพื่อจะได้ฉายเป็นหนังยาว โดยรวมแล้วสนุกใช้ได้ มีทั้งตื้นเต้นแบบลุ้นระทึก ดนตรีรัวกลองเพื่อสร้างความตกใจ ผีมาม่าก็ได้เห็นทั้งตัว คลานแบบไม่มีกระดูก ร่างกายยืดได้หดได้ มุดผนังออกเพดานโผล่ที่พื้น อื้ม..หลายมุมมองดีเหมือนกัน

ประเด็นหลักของเรื่องคือประวัติของผีมาม่าเนี่ยแหละ โดยหนังก็จะค่อยๆบอกว่า ผีมาม่าเป็นใคร แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับเด็กในเรื่อง แล้วผีตามมาที่บ้านทำไม ซึ่งสาเหตุก็คือ ผีมาม่าเป็นคนบ้าที่หาลูกไม่เจอ พอเห็นเด็ก 2 คนที่อยู่ในบ้านตอนต้นเรื่อง นางก็เลยนึกว่านั่นลูกตัวเอง พออาของเด็กพบตัวเด็กทั้งสองที่หายไปกว่า 5 ปีเข้า ก็พาไปเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งผีมาม่าก็ตามมาด้วย และเกิดความอิจฉานึกว่าลูกจะถูกแย่งไป จนท้ายที่สุดก็มีคนต้องเสียชีวิต เรื่องราวประวัติเต็มๆลองไปหาคำตอบจากหนังเอาเอง เล่าหมดเดี๋ยวจะไม่สนุก

การดำเนินเรื่องทำได้ดี แต่สำหรับผมไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร ทั้งๆที่เป็นคนกลัวผี สาเหตุก็คงมาจาก หนังทำให้เห็นว่าการที่ผีมาม่ามาหลอกคนอื่น ก็เพราะอยากได้ลูกตัวเองคืน อารมณ์ความเป็นแม่ แม่ทุกคนก็รักลูกทั้งนั้นแหละ เมื่อคิดในจุดนี้ ผีมาม่าจึงดูมีความอ่อนโยน แฝงไว้ภายใต้รูปลักษณ์ที่น่ากลัว สำหรับผีมาม่าที่หนังทำออกนั้น ทำได้ดีทีเดียว หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าคนที่แสดงเป็นผีมาม่านั้น เค้าเป็นผู้ชายนะ คนผู้ชายแสดงเป็นผีผู้หญิง ลองดูตอนโคลสอัพหน้าจะเห็นว่าโครงหน้าไม่ค่อยรับกับผมยาวเท่าไร ก็เพราะเป็นโครงหน้าของผู้ชายนั่นเอง กรามจะใหญ่กว่าของผู้หญิง

ในส่วนของนักแสดง ดูเรื่องนี้แล้วเริ่มชอบเจสสิก้า แชสเทนขึ้นอีกเยอะเลย เพราะจากลุคส์หญิงทำงานใน Zero Dark Thirty พอมาเป็นลุคส์สาวพังค์ร็อคในเรื่องนี้ เห็นได้ชัดว่าเธอเปลี่ยนรูปแบบการแสดงออกที่แตกต่างกันจริงๆ ในขณะที่นักแสดงคนอื่นๆมีบทบาทน้อย ที่เล่นดีก็หนูน้อยเมแกน ชาร์เพนเทียร์ ในบทวิคตอเรีย ส่วนเด็กเล็กอีกคนนั้น บทมีแต่อ้อแอ้ๆ หรือไม่ก็พูดไม่กี่คำ

โดยรวมแล้ว Mama ถือว่าขายความน่ากลัวได้ดี แม้ผมจะไม่กลัวเท่าไร นอกจากฉากที่มาอย่างไม่ทันตั้งตัว สะดุ้งตัวโยนเลย แต่เรื่องราวประวัติของผีมาม่าค่อนข้างจะน้ำเน่าเล็กน้อย ถ้าเพิ่มความน่ากลัวของการหลอกอีกเยอะๆหน่อย น่าจะดูสนุกกว่านี้ แต่เท่าที่เป็นก็ใช้ได้แล้ว

เรื่องนี้ผมให้เกรด C
★★★
คะแนน 6.4 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Mama

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s