ความเห็นหลังชม +–+[[ จันดารา ปัจฉิมบท ]]+–+ ปิดตำนานสุดฉาวด้วยเสียงฮา

Posted: กุมภาพันธ์ 7, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

จันดารา ปัจฉิมบท

จันดารา ปัจฉิมบท

จันดารา ปัจฉิมบท เรื่องราวการปิดตำนานฉาวคาวโลกีย์ ที่มีประเด็นหลักของเรื่องในภาคนี้เป็นการแก้แค้นเอาคืนของตัวละครจันดารา หลังจากที่เหตุการณ์ในภาคแรกโดนคุณหลวง พ่อเลี้ยงที่เคยคิดว่าเป็นพ่อแท้ๆ ทารุณกรรมต่างๆนานา ซึ่งถือว่าการมาของภาคนี้จะสรุปเรื่องราวที่ค้างคาจากภาคแรกทั้งหมด แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าหนังเปลี่ยนไปจากภาคแรกพอสมควร

เรื่องราวในหนังเล่าต่อจากภาคแรก ด้วยการที่ค่อยๆเผยความลับไปที่ละนิดจากการเล่ารายละเอียดในช่วงต้นๆ และหลังจากนั้นก็เลยมาถึงจุดเปลี่ยน เมื่อน้าวาดและแม่พุ่มเดินทางมาถึงพิจิตร และเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพระนครให้ฟัง โดยขอให้จันกลับไปพระนคร เพื่อเข้าร่วมพิธีแต่งงานกับคุณแก้ว ได้ทีอย่างนี้คุณท้าวพิจิตรรักษาก็สั่งการให้จันกลับไปทวงของที่เคยเป็นของตระกูลคืนมา พอสั่งเสร็จคุณท้าวก็จากไป และจันก็กลับพระนครทำการทวงความเป็นเจ้าของจากคุณหลวงทั้งหมด หลังจากนั้นก็จะเป็นการแก้แค้นเอาคืน และการรับผลกรรมของตัวละคร

เนื้อเรื่องที่กล่าวมาดูค่อนข้างเข้มข้นพอสมควร แต่น่าเสียดายที่หนังเล่าความเข้มข้นแค่ช่วงแรกไปจนถึงช่วงกลางของเรื่อง พอหลังจากนั้นความเข้มข้นได้อ่อนลง ด้วยการมาของเสียงหัวเราะเข้ามาแทนที่ เสียงหัวเราะเข้าได้อย่างไรในหนังดราม่าแบบนี้ นั่นเป็นสิ่งที่ผมสงสัยเหมือนกัน เพราะเมื่อภาคแรกปูพื้นฐานเอาไว้ดีแล้ว การเล่าเรื่องในภาคต่อ ก็น่าจะตีประเด็นหลักให้ลึกลงไป ด้วยฉากอารมณ์ต่างๆนานา ทั้งการเคียดแค้น การโกรธ การเอาคืน และการรับผลกรรมที่ก่อไว้ แต่หนังตีประเด็นเหล่านี้ไม่แตก ด้วยการเล่าเรื่องเรื่องในที่ขายความตลกเข้ามา ซึ่งทำให้เรื่องราวดูอ่อนลง แต่ก็ต้องยอมรับว่าถึงแม้เรื่องราวจะไม่เข้มข้นมาก แต่การแสดงของนักแสดงก็ทำได้ดี

การเอาสิ่งแปลกๆเข้ามาในหนังก็ทำให้อารมณ์ของหนังเปลี่ยนไปเหมือนกัน เช่น การตัดผมของตัวละครคุณแก้ว ใส่หนวดเหมือนผู้ชาย วิ่งไปมาแบบไร้สติ หรืออย่างตอนจบของเรื่อง ฉากการสนทนาระหว่างเคนกับจันในวัยชรา ดูเหมือนกันเล่นทอล์คโชว์ และมีแขกรับเชิญเป็นโดม-ปกรณ์ ลัม ซะจริงๆ ซึ่งถ้าตัดฉากเหล่านี้ไป ก็น่าจะทำให้หนังไม่ไขว้เขวออกนอกลู่ได้

สรุปโดยรวมแล้ว จันดารา ปัจฉิมบท ทำได้ดีในด้านของศิลปะถึงแม้ว่าฉากวาบหวามจะน้อยลงกว่าภาคแรก ในส่วนของการแสดงฝีมือของนักแสดงก็ทำได้ดี แต่เสียดายในส่วนของเนื้อหาที่แปลกไปหน่อย อารมณ์จึงเพี้ยนไปจากเดิม แต่ผมก็คิดว่าดูจันดาราภาคนี้ก็คุ้มในระดับหนึ่งเหมือนกัน…

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.6 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ จันดารา ปัจฉิมบท

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s