Preview หนังตลอดปี 2013: โปรเจคตลอดปีของยูนิเวอร์แซล

Posted: กุมภาพันธ์ 6, 2013 in Preview หนังตลอดปี 2013
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , , , , , , , ,

ยูนิเวอร์แซลเป็นสตูดิโอเดียวที่ไม่เคยขึ้นถึงอันดับ 3 ส่วนแบ่งตลาดประจำปีได้เลยซักครั้งตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา อันดับที่ดีที่สุดคืออันดับ 4 เกิดขึ้นในปี 2008 หลังจากนั้นก็ลงบ้าง ขึ้นบ้างมาตลอด จนมาในปี 2012 ก็กลับมาครองอันดับ 4 อีกครั้ง แต่เป็นการครองเปอรเซ็นต์ที่สูงกว่าปี 2008 โดยปี 2012 ทำรายได้รวมตลอดทั้งปี $1,323.9 ล้าน คิดเป็น 12.2% มาจากหนังทั้งหมด 17 เรื่อง เป็นหนังปี 2012 ถึง 16 เรื่องด้วยกัน

ผลงานที่ทำรายได้ในปี 2012 มากที่สุดของยูนิเวอร์แซลก็คือ Ted ซึ่งถือว่าฮิตเกินคาด ได้รับเสียงตอบรับทางบวกทั้งคนดูและนักวิจารณ์ และกวาดรายได้ไปทั้งสิ้นถึง $218.8 ล้าน รองลงมาเป็นอนิเมชั่นดอกเตอร์ซูสเรื่อง The Lorax ทำไป $214 ล้าน ในขณะที่หนังหวังรางวัลเรื่องใหญ่ปลายปี Les Misérables ก็กำลังกอบโกยรายได้ให้ปี 2013 อย่างต่อเนื่อง หลังจากเปิดตัวตั้งแต่วันคริสมาสต์ปี 2012 เป็นต้นมา แต่ใช่ว่าจะมีแต่หนังทำรายได้ดีเสมอไป ยูนิเวอร์แซลยังมีหนังที่ล้มเหลวอยู่ในมือด้วย ยกตัวอย่าง Battleship และ The Man with the Iron Fists เป็นอาทิ ซึ่งหนังที่ล้มเหลวอาจรวม Snow White and the Huntsman เข้าไปในรายชื่อได้ด้วย เพราะถ้าไม่ได้รายได้นอกอเมริกามาเสริม ก็ถือว่าเป็นหนังเจ๊งแห่งปีเรื่องหนึ่งเหมือนกัน

และการที่จะรักษาส่วนแบ่งตลาดในระดับเดิม ในปี 2013 ยูนิเวอร์แซลจึงส่งหนังเข้าแข่งขันในจำนวนที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 15 เรื่อง ออกฉายในฤดูฉายซัมเมอร์ถึง 6 เรื่อง นอกนั้นกระจายตัวกันไปตั้งแต่ต้นปียันปลายปี เรามาดูกันที่โปรเจคใหญ่ๆกันก่อน

Fast & Furious 6

Fast & Furious 6

โปรเจคใหญ่สุดแห่งปีสำหรับยูนิเวอร์แซล ต้องยกให้หนัง Fast & Furious 6 เล่าเรื่องราวของดอมและไบรอัน ที่บุกปล้นและโค่นล้มเจ้าพ่อมาเฟียได้เป็นผลสำเร็จ และกวาดเงินไปกว่า 100 ล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นแต่ละคนก็กระจัดกระจายกันไปอยู่ตามที่ต่างๆของโลก แต่การที่ไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ เพราะต้องคอยหลบหนีตลอดเวลา ก็ไม่อาจทำให้ชีวิตของพวกเขาสมบูรณ์ ขณะเดียวกัน ฮ็อบบ์ได้ติดตามไล่ล่าองค์กรที่มีนักขับรถรับจ้างฝีมือฉกาจตลอด 12 ประเทศที่ผ่านมา โดยหัวหน้ากลุ่มอาชญากรนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากรองหัวหน้าผู้อำมหิต ซึ่งต่อมาเปิดเผยว่าเป็นเล็ตตี้ คนรักของดอมที่ถูกเข้าใจว่าเสียชีวิตไปแล้ว หนทางเดียวที่จะเอาชนะกลุ่มอาชญากรนี้ได้ คือการมีทีมแข่งรถที่เหนือกว่า ฮ็อบบ์จึงขอให้ดอมรวมทีมอีกครั้งที่ลอนดอน โดยมีข้อเสนอเป็นการไถ่โทษเก่าทั้งหมด เพื่อให้พวกเขาได้กลับบ้านเกิดและใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง Fast & Furious 6 เวอร์ชั่นซูเปอร์โบวล์ (ซับไทย)

การกลับมาของภาคต่อเรื่องยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ยังได้นักแสดงหลักทีมเดิมกลับมา ได้แก่ พอล วอล์คเกอร์, วิน ดีเซล, ดเวย์น จอห์นสัน, จอร์ดาน่า บรูวสเตอร์, ซุง กัง และมิเชล ร็อดริเกรซ รวมทั้งเพิ่มลุคส์ อีวานส์ เข้ามาเป็นตัวร้ายใหม่ของเรื่อง กำหนดฉายในอเมริกาในวันที่ 24 พฤษภาคม 2013

Despicable Me 2

Despicable Me 2

ต่อกันด้วยผลงานอนิเมชั่น Despicable Me 2 ที่ภาคแรกฮิตเกินคาด กวาดรายได้ไปกว่า $251.5 ล้านเมื่อซัมเมอร์ 2010 ผลงานภาคต่อเรื่องนี้จะมีตัวละครใหม่ๆเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งนอกจากยูนิเวอร์แซลจะมีอนิเมชั่นเรื่องนี้เปิดตัวในวันที่ 3 กรกฎาคม 2013 ก็ยังมีโปรเจคภาคแยกเรื่องราวของเหล่าไมเนี่ยนอย่างเดียว เตรียมจ่อคิวฉายปลายปี 2014 อีกด้วย

ตัวอย่างหนัง Despicable Me 2

สำหรับโปรเจคที่จะลงจอฉายในช่วงซัมเมอร์มีอีก 4 โปรเจค แต่ก็คาดเดาไม่ได้ว่าจะฮิตหรือไม่ เริ่มตั้งแต่ The Purge ทริลเลอร์ไซไฟที่รัฐบาลสหรัฐให้โอกาสเหล่าคนชั่วสามารถก่ออาชญากรรมอะไรก็ได้อย่างไม่ผิดกฎหมายและไม่ถูกทำโทษ ตลอดระยะเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งถูกกำหนดให้มีเพียงแค่วันเดียวในหนึ่งปีเท่านั้น นำแสดงโดยลีน่า เฮดี้ และอีธาน ฮอว์ค กำหนดเปิดตัวในวันที่ 31 พฤษภาคม 2013

Kick-Ass 2

Kick-Ass 2

ตามมาในวันที่ 28 มิถุนายน 2013 จะเป็นหนังแอ๊กชั่นขำขันภาคต่อ Kick-Ass 2 ที่เหล่าฮีโร่ไฮสคูลในชุดแต่งกายสีสันจัดจ้าน ได้เข้าร่วมกับประชาชนทั่วไปที่ได้รับแรงบันดาลใจในการปราบอาชญากรรมในชุดสีแสบสัน สำหรับภาคนี้นิโคลัส เคจเจ้าเดิมจะหายไป แต่ใส่นักแสดงตลก จิม แคร์รีย์เข้ามาแทน ในขณะที่ตัวละครหลักอย่างคิ๊คแอส และฮิทเกิร์ล ก็ได้แอรอน จอห์นสัน และโคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์ กลับมาเช่นเคย

ส่วนในวันที่ 19 กรกฎาคม 2013 เป็นทีของหนังแอ๊กชั่น R.I.P.D. เรื่องราวของตำรวจที่เพิ่งถูกฆาตกรรมมาหมาดๆ รวมกลุ่มกับตำรวจผีดิบในสำนักงาน Rest in Peace Department เพื่อหาต้นตอว่าพวกเขาถูกใครฆาตกรรม ผลงานเรื่องนี้นำแสดงโดย ไรอัน เรย์โนลดส์, เจฟฟ์ บริดเจส, แมรี่-หลุยส์ ปาร์คเกอร์ และเควิน เบคอน

ตามมาด้วยผลงานในเดือนสุดท้ายของฤดูฉายซัมเมอร์ ลงจอในวันที่ 16 สิงหาคม 2013 ชื่อเรื่องว่า 2 Guns เป็นเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ DEA และเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับกองทัพเรือ ที่ต่างก็ได้รับการมอบหมายให้สืบคนข้อมูลของแต่ละฝ่าย ซึ่งสุดท้ายก็พบว่าพวกเขาถูกจัดฉาก จากกลุ่มองค์กรที่เขาทั้งสองอาจจะขโมยเงินมา นำแสดงโดยเดนเซล วอชิงตัน และมาร์ค วอห์ลเบิร์ก ร่วมแสดงด้วยพอลล่า แพ็ตตั้น และเจมส์ มาร์สเดน

Oblivion

Oblivion

ต่อกันด้วยผลงานที่น่าจะฮิตได้ไม่ยาก เพียงแต่ว่ายูนิเวอร์แซลวางกำหนดเปิดตัวเอาไว้ก่อนและหลังซัมเมอร์เล็กน้อย ได้แก่ Oblivion ผลงานไซไฟขายชื่อนักแสดงนำทอม ครูซ เปิดตัวในวันที่ 12 เมษายน 2013 เรื่องราวของศาลทหารที่ได้ส่งตัวทหารผ่านศึกไปยังดาวที่อยู่ห่างไกล เพื่อทำภารกิจทำลายซากที่หลงเหลือของมนุษย์ต่างดาว แต่ด้วยการมาถึงของนักเดินทางอย่างไม่คาดหมาย ก็ทำให้เขาต้องตอบคำถามแก่ตัวเองว่า เขารู้เกี่ยวกับดาวนี้แค่ไหน ภารกิจของเขาคืออะไร และตัวเขาคือใครกันแน่?

ตัวอย่างหนัง Oblivion (ซับไทย)

Riddick

Riddick

และผลงานเปิดตัวหลังซัมเมอร์เล็กน้อยคือ Riddick ในวันที่ 6 กันยายน 2013 ผลงานภาคต่อครั้งที่ 3 ของตัวละครชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง ในครั้งนี้ ริดดิคจะถูกหักหลังจากเพื่อนฝูงที่ปล่อยให้เขาโดดเดี่ยวรอความตายอยู่บนดาวที่ร้อนอบอ้าว เขาต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากเอเลี่ยนเผ่าพันธุ์นักล่า แต่ก็ทำให้เขามีพละกำลังเพิ่มขึ้นและอันตรายมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นยังต้องต่อกรกับนักล่าเงินรางวัลทั่วจักรวาลที่ต้องการหาผลประโยชน์จากเขา นักแสดงนำยังเป็นวิน ดีเซลเช่นเดิม ในขณะที่บทตัวร้ายเป็นของคาร์ล เออร์บัน

สำหรับผลงานอีก 3 เรื่องที่เปิดตัวฉายในช่วงต้นปี เปิดตัวไปแล้วในวันที่ 18 มกราคม 2013 ได้แก่หนังสยอง Mama ซึ่งเก็บรายได้อย่างน่าพอใจให้กับยูนิเวอร์แซล ส่วนผลงานที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2013 ก็คือหนังตลก Identity Thief ที่ได้เจสัน เบตแมนมาเป็นนักแสดงนำ และได้ผู้กำกับเป็นเซ็ธ กอร์ดอน ที่เพิ่งจะกำกับหนังตลก Horrible Bosses ในปี 2011 และสุดท้ายเป็นผลงานเก่าของยูนิเวอร์แซลที่ยังคงครองอันดับ 2 หนังทำรายได้สูงสุดของสตูดิโออยู่ แต่นำมาฉายใหม่ด้วยระบบ 3 มิติกับ Jurassic Park 3D วางกำหนดฉายไว้ในวันที่ 5 เมษายน 2013 เรียกกระแสล่วงหน้าก่อนที่ผลงาน Jurassic Park 4 ที่จะฉายระบบ 3 มิติเช่นกัน จะเปิดตัวกลางซัมเมอร์ 2014

ตัวอย่างหนัง Identity Thief

ปิดท้ายกับ 4 ผลงานปลายปีที่ช่วยรายได้ของยูนิเวอร์แซลเพิ่มเติม

47 Ronin

47 Ronin

  • Rush กล่าวถึงประวัติของแชมป์แข่งรถฟอร์มูล่าวัน นิกิ ลอด้า ที่การประสบอุบัติเหตุในปี 1976 แทบจะทำให้ชีวิตสูญสิ้น และหลายสัปดาห์หลังอุบัติเหตุก็ยังต้องเจอกับคู่แข่งขันหน้าใหม่ ผลงานของผู้กำกับรางวัลออสการ์ รอน โฮเวิร์ด และผู้เขียนบทเข้าชิงรางวัลออสการ์ ปีเตอร์ มอร์แกน นำแสดงโดยคริส เฮล์มเวิร์ธ, โอลิเวีย ไวลด์ และแดเนียล บรูห์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 20 กันยายน 2013
  • About Time เรื่องราวของชายหนุ่มที่สามารถเดินทางข้ามเวลาได้ แต่ก็พบว่าพรสวรรค์ของตัวเองไม่สามารถช่วยให้หลุดพ้นจากความโศกเศร้า รวมทั้งยังมีผลกระทบต่อครอบครัว และต่อทุกแห่งที่เขาไป นำแสดงโดยดอห์มแนลล์ กลีสัน, เรเชล แม็คอดัมส์ และบิล ไนฮีย์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2013
  • The Best Man 2 ผลงานตลกภาคต่อตามความสำเร็จของ The Best Man ในปี 1999 ในภาคนี้จะเป็นเรื่องราวของนักเขียนที่ต้องกลายเป็นคนสำคัญในงานแต่งของเพื่อนสนิท นำแสดงโดยเทอร์เรนซ์ โฮเวิร์ด ร่วมด้วยนักแสดงผิวสีอีกมากมาย กำหนดเปิดตัวในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2013
  • 47 Ronin เรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มซามูไรในศตวรรษที่ 18 ที่ตามแก้แค้นจากการตายของหัวหน้า ผลงานนี้มีนักแสดงญี่ปุ่นเพียบ โดยขึ้นชื่อนักแสดงฮอลลีวู้ดนำหลักเป็น คีอานู รีฟส์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 25 ธันวาคม 2013

รวมภาพจากกองถ่ายหนัง 47 Ronin

จะเห็นได้ว่ายูนิเวอร์แซลมีโปรเจคใหญ่อยู่ด้วยกัน 2 โปรเจค ได้แก่ Fast & Furious 6 และ Despicable Me 2 นอกจากนี้ต้องไม่ลืมด้วยว่าผลงานนอกซัมเมอร์อย่าง Oblivion และ Riddick ก็สามารถฮิตขึ้นมาได้ง่ายๆด้วยเหมือนกัน และยังมีผลงานไซไฟ The Purge, แอ๊กชั่น R.I.P.D. และแอ๊กชั่นตลก Kick-Ass 2 คอยสร้างสีสันให้กับโรงภาพยนตร์อีกต่างหาก เพราะฉะนั้นยูนิเวอร์แซลก็เป็นคู่ต่อสู้ที่เรียกได้ว่า น่ากลัวเหมือนกันสำหรับปี 2013 นี้…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s