Preview หนังตลอดปี 2013: โปรเจคตลอดปีของดิสนีย์

Posted: กุมภาพันธ์ 5, 2013 in Preview หนังตลอดปี 2013
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , , ,

ดิสนีย์หรือชื่อเต็มอย่างเป็นทางการ บัวนาวิสต้า เขยิบรายได้จากปี 2011 ซึ่งครองอันดับ 4 ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ในปี 2012 กับการเก็บรายได้รวมตลอดปีจำนวนกว่า $1,551.4 ล้าน คิดเป็น 14.3% จากส่วนแบ่งตลาดทั้งหมดในอเมริกา โดยดิสนีย์นำเสนอหนังปี 2012 จำนวน 13 เรื่อง จากหนัง 18 เรื่องตลอดปี หนังที่โกยรายได้ให้กับดิสนีย์มากที่สุด แน่นอนว่าต้องเป็นโปรเจคมาร์เวล The Avengers ที่ดึงลิขสิทธิ์ในการฉายกลับมาจากพาราเมาท์ กวาดรายได้ในอเมริกาไปกว่า $623.4 ล้าน ครองอันดับ 3 สูงสุดตลอดกาล และอันดับ 1 สูงสุดของดิสนีย์ นอกจากนั้นยังมีหนังอีก 3 เรื่องที่ทำรายได้ปิดปี 2012 ในระดับมากกว่า $100 ล้าน ได้แก่ อนิเมชั่นดิสนีย์-พิกซาร์ Brave ($237.3 ล้าน), อนิเมชั่นดิสนีย์เพียวๆ Wreck-It Ralph ($176 ล้าน) และหนังเข้าชิงออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Lincoln ($134.2 ล้าน) โดยสองเรื่องสุดท้ายยังไม่ใช่รายได้รวมทั้งหมด เพราะเข้าฉายปลายปี 2012 จึงมีรายได้ที่เหลือส่งมาให้ปี 2013 ด้วย

ถึงแม้ว่าปี 2012 ดิสนีย์จะมีหนัง The Avengers ช่วยรายได้เกือบครึ่งจากทั้งหมด แต่นอกจากหนังที่ทำรายได้เกิน $100 ล้าน ดิสนีย์ก็มีหนังที่ทำรายได้น้อยกว่า $50 ล้านทั้งสิ้น (ยกเว้น John Carter $73.1 ล้าน และ The Odd Life of Timothy Green $51.8 ล้าน) ซึ่งทำให้รายได้รวมตลอดปี คว้าได้เพียงอันดับ 3 ส่วนแบ่งตลาดในอเมริกา

สำหรับโปรเจคที่ดิสนีย์จะนำมาลงสนามแข่งขันประจำปี 2013 มีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 10 โปรเจค เป็นโปรเจคอนิเมชั่นแนวถนัดของตัวเองถึง 3 เรื่อง โปรเจคมาร์เวล 2 เรื่อง และโปรเจคใหญ่อีก 2 เรื่อง นอกนั้นเป็นหนังทั่วไป ถึงแม้จำนวนหนังในมือจะน้อยกว่าปี 2012 แต่ด้วยการมาของ 2 โปรเจคมาร์เวล และ 3 โปรเจคอนิเมชั่น ดิสนีย์ก็ไม่กลัวใครแน่นอน

Monsters University

Monsters University

เริ่มก่อนกับแนวถนัดของดิสนีย์ด้วยผลงานการ์ตูนอนิเมชั่น เรื่องแรกถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุด ได้แก่ Monsters University เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของ 2 เพื่อนซี้ ไมค์ วาโซวสกี้ และเจมส์ พี ซัลลิแวน ที่ไม่ลงรอยกันในช่วงที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งความกลัว บอกเหตุผลว่าทำไมความแตกต่างของทั้งคู่ ถึงทำให้เกิดมิตรภาพระหว่างกันได้ เป็นอีกหนึ่งผลงานดิสนีย์-พิกซาร์ที่น่าจับตามอง มีกำหนดเปิดตัวกลางซัมเมอร์ ในวันที่ 21 มิถุนายน 2013 เป็นทางเลือกที่แตกต่างจากหนังซอมบี้ World War Z ของพาราเมาท์ที่เปิดตัวพร้อมกัน

ตัวอย่างหนัง Monsters University (ซับไทย)

Planes

Planes

ต่อกันด้วยผลงานอนิเมชั่นเรื่องที่สอง ซึ่งจะเปิดตัวในวันที่ 9 สิงหาคม 2013 ชื่อเรื่องว่า Planes เล่าเรื่องของดัสตี้ เครื่องบินพ่นยาฆ่าแมลง ผู้ฝันอยากเข้าร่วมการแข่งขันเครื่องบินเจ้าลมกรดชื่อดัง แต่ปัญหาก็คือเขากลัวความสูง ดังนั้นสกิปเปอร์ผู้ให้คำปรึกษา และเพื่อนใหม่อีกหลายคน จึงต้องเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้ดัสตี้ทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ใครที่ชอบเรื่องราวอนิเมชั่นใน Cars และ Cars 2 รับรองว่าจะต้องชอบ Planes อย่างแน่นอน เพราะเป็นโปรเจคต่อยอดความสำเร็จของอนิเมชั่นรถแข่งของดิสนีย์ ลองดูก่อนได้จากทีเซอร์ตัวแรก

ตัวอย่างหนัง Planes

Frozen

Frozen

ปิดท้ายโปรเจคอนิเมชั่นด้วยผลงานที่อ้างอิงเรื่องราวจาก The Snow Queen หลากหลายเวอร์ชั่น โดยผลงานใหม่นี้ใช้ชื่อว่า Frozen เป็นเรื่องราวของนักปีนเขาหนุ่มและหญิงสาวนามว่า แอนนา ร่วมผจญภัยท่ามกลางเนินหิมะและหน้าผาสูงชัน เฝ้าตามหาเอลซ่า ราชินีหิมะในตำนาน เพื่อยุติคำพยากรณ์ฤดูหนาวที่กำลังทำลายอาณาจักรของเขาและเธอ ผลงานนี้ได้นักแสดงสาวคริสเต็น เบลล์ ให้เสียงเป็นตัวละครแอนนา กำหนดเปิดตัวในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2013 มีคลิปตัวอย่างโปสเตอร์มาให้ดูกันคร่าวๆ

รวมภาพโปสเตอร์จากหนัง Frozen

Iron Man 3

Iron Man 3

ถัดจากแนวถนัดของดิสนีย์ เข้ามาสู่ผลงานทำเงินหลักของสตูดิโอกันบ้าง กับโปรเจคมาร์เวลเรื่องยิ่งใหญ่ 2 เรื่อง เรื่องแรก Iron Man 3 ขอเปิดเทศกาลฉายซัมเมอร์ด้วยการเปิดตัวในวันที่ 3 พฤษภาคม 2013 ซึ่งเป็นสูตรการเปิดตัวเดิมจาก 2 ภาคแรกเมื่อครั้งพาราเมาท์ยังเป็นเจ้าของ ผลงานการกลับมาครั้งที่ 3 ของไอรอนแมนนี้เรียกได้ว่า มาร์เวลกำลังโหมโปรโมทเป็นการใหญ่ ด้วยการปล่อยโปสเตอร์ออกมาหลายเวอร์ชั่น รวมทั้งตัวอย่างหนังอีกเพียบ เรื่องราวในภาคนี้ โทนี่ สตาร์ค จะตกอยู่ภายใต้หลุมพรางของศัตรู เมื่อพบว่าโลกส่วนตัวของเขาได้ถูกทำลายลงด้วยเงื้อมมือของศัตรู เขาจึงออกตามล่าคนที่ต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบพลิกแผ่นดิน ในทุกย่างก้าวของการเดินทาง คือการทดสอบความเข้มแข็ง และเมื่อหลังชนฝา เขาก็เอาตัวรอดมาได้โดยอุปกรณ์ต่างๆ ของตัวเอง สิ่งที่พึ่งพาได้ในตอนนี้ก็คือความเป็นนักประดิษฐ์และสัญชาตญาณ เพื่อจะปกป้องคนรัก แต่ท้ายที่สุด สตาร์คก็ได้พบกับคำตอบของคำถามที่คอยหลอกหลอนมาโดยตลอดว่า มนุษย์เป็นผู้สร้างชุดเกราะหรือชุดเกราะใช้สร้างความเป็นมนุษย์กันแน่

ตัวอย่างหนัง Iron Man 3 (ซับไทย)

.
ตัวอย่างหนัง Iron Man 3 (เวอร์ชั่นซูเปอร์โบวล์)

สำหรับหนังมาร์เวล Iron Man 3 ถือว่าเป็นโปรเจคใหญ่สูงสุดประจำปีของดิสนีย์ โดยมีผลงานมาร์เวลอีกเรื่องเป็นตัวสร้างรายได้เพิ่มเติม ซึ่งได้แก่ Thor: The Dark World เรื่องราวในหนังจะกล่าวถึงเหตุการณ์ต่อเนื่องจาก The Avengers ด้วยการที่ธอร์ต้องต่อสู้กับชนเผ่าดาร์คเอลฟ์โบราณที่นำโดย เมลคีธ ซึ่งมีแผนที่จะนำจักรวาลกลับเข้าสู่ยุคมืดอีกครั้ง ผลงานมาร์เวลเรื่องนี้จะเปิดตัวปลายปี ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2013 หนีจากการเปิดฤดูฉายซัมเมอร์ของภาคแรกมา เพราะผลงานอย่าง Iron Man 3 มีความน่าจะเป็นในการทำรายได้มากกว่า

Oz: The Great and Powerful

Oz: The Great and Powerful

ถัดจากผลงานใหญ่ประจำปี ดิสนีย์ยังมีโปรเจคความหวังอีก 2 โปรเจค เริ่มในวันที่ 8 มีนาคม 2013 กับผลงานแฟนตาซี Oz: The Great and Powerful ผลงานการกำกับของแซม ไรมิ เรื่องราวจุดเริ่มต้นการผจญภัยของ ออสการ์ ดิกส์ (เจมส์ ฟรังโก้) นักมายากลประจำคณะละครสัตว์ ที่เดินทางเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์แห่งออซ และพบกับแม่มดทั้งสาม ได้แก่ ธีโอดาร่า (มิล่า คูนิส), อีวานอร่า (ราเชล ไวซ์) และกลินด้า (มิเชลล์ วิลเลียมส์) โดยที่ทั้งสามไม่รู้ว่าออสการ์ ดิกส์ จะกลายเป็นพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ที่ใครๆตั้งตารอ โปรเจคนี้ดิสนีย์หวังอยากให้ฮิตติดตลาดเหมือนอย่างที่ Alice in Wonderland เคยทำไว้เมื่อเดือนมีนาคมปี 2010

ตัวอย่างหนัง Oz: The Great and Powerful

The Lone Ranger

The Lone Ranger

ตามมาด้วย The Lone Ranger ผลงานที่ดิสนีย์หวังจะให้เป็น Pirates of the Caribbean เรื่องต่อไป เพราะได้ทั้งผู้กำกับกอร์ เวอร์บินสกี้ ผู้อำนวยการสร้าง เจอร์รี่ บรั๊คไฮเมอร์ และนักแสดงนำ จอห์นนี่ เดปป์ เรียกได้ว่าโคลนนิ่งหนังโจรสลัดมาทั้งทีม โดยเรื่องราวในหนังกล่าวถึงทอนโต้ นักรบพื้นเมืองอเมริกันที่เปลี่ยนแปลงชายผู้ผดุงกฎหมายอย่าง จอห์น รีด ให้กลายเป็นตำนานแห่งความยุติธรรม ซึ่งนอกจากเรื่องนี้ จอห์นนี่ เดปป์จะรับบทนำของเรื่อง เขายังควบหน้าที่อำนวยการสร้างบริหารเองด้วย โดยหนังมีกำหนดเปิดตัวฉายในวันที่ 3 กรกฎาคม 2013 สุดสัปดาห์ต้อนรับวันชาติอเมริกา เรียกได้ว่าถ้าดิสนีย์ไม่คิดว่าหนังเรื่องนี้จะทำเงิน คงไม่ส่งหนังมาเปิดตัวในเดือนที่แข็งที่สุดของซัมเมอร์อย่างแน่นอน

ตัวอย่างหนัง The Lone Ranger (ซับไทย)

ปิดท้ายโปรเจคในมือของดิสนีย์อีก 3 โปรเจคที่เหลือ ซึ่งมีผลงานดราม่า 2 เรื่อง และตลกอีก 1 เรื่อง

 • The Delivery Man ผลงานตลกของนักแสดงวินซ์ วอห์น เรื่องราวของผู้บริจาคเสปิร์ม ที่พบว่าการบริจาคสเปิร์มของตัวเองเมื่อปีก่อน ได้ให้กำเนิดลูกน้อยมากมายกว่าร้อยชีวิต และหลายคนในจำนวนนั้นต้องการพบพ่อที่แท้จริง ร่วมแสดงด้วยคริส แพรทท์ และโคลบี้ สมัลเดอร์ส กำกับโดยเคน สก็อตต์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคม 2013
 • The Fifth Estate อีกหนึ่งผลงานประจำปีของนักแสดงเบเนดิคส์ คัมเบอร์แบทช์ เล่าเรื่องราวชีวิตของผู้ก่อตั้งวิกิลีคส์อย่าง จูเลี่ยน แอสซานจ์ กับสาเหตุที่ข้อมูลสำคัญรั่วไหลไปสู่สาธารณชน กำหนดเปิดตัวในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2013
 • Saving Mr. Banks ผลงานดราม่าเรื่องราวของนักเขียนนวนิยาย แมรี่ ป๊อปปินส์อย่าง พีแอล ทราเวอร์ส ที่เดินทางจากลอนดอนสู่ฮอลลีวู้ด เพราะสตูดิโอหนังอย่างดิสนีย์ปรับเปลี่ยนเรื่องราวในนวนิยายของเธอเพื่อจะฉายในภาพยนตร์ นำแสดงโดย เอ็มม่า ธอมป์สัน, ทอม แฮงคส์ และโคลิน ฟาร์เรลล์ กำหนดเปิดตัวในวันที่ 20 ธันวาคม 2013

เรียกได้ว่าดิสนีย์ก็พร้อมสำหรับการแข่งขันเต็มที่ โดยมีโปรเจคมาร์เวล Iron Man 3 และ Thor: The Dark World เป็นตัวชูโรง ในขณะที่ผลงานใหม่ของจอห์นนี่ เดปป์ อย่าง The Lone Ranger ก็ใช่ว่าจะเล็กเสียเมื่อไร เพราะท้าชนอนิเมชั่น Despicable Me 2 ของยูนิเวอร์แซล ในสุดสัปดาห์วันชาติของอเมริกา ก่อนหน้าพี่เบิ้ม Pacific Rim ของวอร์เนอร์เพียงสัปดาห์เดียว ส่วนแนวถนัดอย่างอนิเมชั่นก็มีให้ชมจุใจถึง 3 เรื่อง แน่นอนว่าเรื่องที่หวังทั้งเงินและรางวัลก็ต้องเป็น Monsters University นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีผลงานอื่นๆเพิ่มเติม ซึ่งด้วยความช่วยเหลือจากโปรเจคต่างๆ ต้องทำให้ดิสนีย์คงรายได้ในอันดับ 3 หรืออาจดีกว่านั้น เมื่อสิ้นปี 2013 มาถึง…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements
ความเห็น
 1. Sophee พูดว่า:

  เว็บนี้เจ๋งจริงๆมีทุกอย่างที่ต้องการ

  ต่อไปนี้จะเข้ามาดูทุกวัน

  • mckmarvel พูดว่า:

   ขอบคุณมากครับที่รู้สึกอย่างนั้น ความจริงข้อมูลก็ยังไม่มากมายเท่าไร แต่ก็จะใส่เข้ามาเรื่อยๆครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s