Preview หนังตลอดปี 2013: โปรเจคตลอดปีของพาราเมาท์

Posted: กุมภาพันธ์ 4, 2013 in Preview หนังตลอดปี 2013
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , ,

พาราเมาท์ตกต่ำเป็นอย่างมากในส่วนแบ่งรายได้ประจำปี 2012 เพราะหลังจากเป็นรองแค่วอร์เนอร์สตูดิโอเดียวตั้งแต่ปี 2008-2010 ก่อนที่จะแย่งแชมป์จากวอร์เนอร์ได้ในปี 2011 พาราเมาท์ก็ถูกสตูดิโออื่นๆแซงหน้าถึง 5 สตูดิโอในปี 2012 ทำให้พาราเมาท์ครองส่วนแบ่งรายได้ในอันดับ 6 เก็บรายได้จากหนัง 21 เรื่องของตัวเองไปที่ตัวเลข $914.4 ล้าน คิดเป็น 8.5% จากส่วนแบ่งทั้งหมด

ซึ่งเป็นสตูดิโอจาก The Big Sixes (The Big Sixes เป็น 6 สตูดิโอหลักของฮอลลีวู้ดประกอบไปด้วย วอร์เนอร์, พาราเมาท์, ดิสนีย์, โซนี่, ฟ็อกซ์ และยูนิเวอร์แซล) เพียงสตูดิโอเดียวที่ทำรายได้ในปี 2012 ต่ำกว่า $1 พันล้าน (ถือว่าเป็นครั้งแรกของพาราเมาท์ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา แต่เป็นครั้งที่ 4 ของ The Big Sixes โดยสองครั้งแรกเป็นของยูนิเวอร์แซลในปี 2009-2010 ส่วนครั้งที่สามเป็นของฟ็อกซ์ในปี 2011) โดยจากหนังทั้งหมดที่ทำรายได้ให้พาราเมาท์ มีหนังปี 2012 จำนวน 14 เรื่อง ซึ่งมีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นที่ทำได้เกิน $100 ล้าน คือหนังร่วมสร้างกับดรีมเวิร์คส์เรื่อง Madagascar 3: Europe’s Most Wanted โดยทำรายได้ไป $216.4 ล้าน นอกนั้นต่ำกว่า $100 ล้านทุกเรื่อง

สาเหตุหลักของการเสียแชมป์จากปี 2011 ก็คือ สตูดิโอดิสนีย์เรียกคืนโปรเจคมาร์เวลที่เคยร่วมงานกับพาราเมาท์ทั้งหมดไปไว้ในครอบครอง ซึ่งโปรเจคมาร์เวลเคยเป็นตัวสร้างรายได้ให้พาราเมาท์มาตลอด เมื่อโดนเจ้าของเดิมเรียกคืนไป พาราเมาท์จึงไม่มีตัวชูรายได้ประจำปีเช่นเดิม โดยจะเห็นได้ว่าโปรเจคต่างๆในปี 2012 กลายเป็นโปรเจครองบ่อนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Rise of the Guardians, The Dictator, Titanic 3D, Paranormal Activity 4, The Devil Inside หรือแม้กระทั่ง Jack Reacher ที่ขนาดได้นักแสดงชื่อดังอย่าง ทอม ครูซ มาเป็นตัวเรียกแขกก็ยังช่วยได้ไม่มาก

ดังนั้นการจะกลับมาครองส่วนแบ่งตลาดในระดับที่เพิ่มขึ้น เพื่อทำให้รายได้รวมตลอดปีสูงกว่า $1 พันล้าน และไม่รั้งท้ายใน The Big Sixes อีก พาราเมาท์จึงขอเสนอโปรเจคเด่นๆในปี 2013 จำนวนทั้งสิ้น 9 โปรเจค ซึ่งถึงแม้จะไม่ทุนหนาเท่าวอร์เนอร์และโซนี่ที่มีโปรเจคในมือเพียบ แต่พาราเมาท์ก็คำนวนแล้วว่าโปรเจคเพียงหยิบมือนี้ จะทำกำไรให้กับสตูดิโอได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร เราไปดูกันดีกว่าว่าพาราเมาท์มีผลงานใดมานำเสนอตลอดปีนี้บ้าง

Star Trek Into Darkness

Star Trek Into Darkness

เริ่มกันด้วยผลงานภาคต่ออภิมหาอลังการอย่าง Star Trek Into Darkness ที่การนำเรื่องราวให้ห้วงอวกาศกลับมาเล่าใหม่ใน Star Trek เมื่อปี 2009 ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก จากทั้งกลุ่มคนดูทั่วไป และนักวิจารณ์หลายสำนัก ทำให้ภาคต่อในปี 2013 ได้รับการคาดหมายว่าจะยิ่งใหญ่อลังการกว่าเดิม สนุกกว่าเดิม และเนื้อหาโดดเด่นกว่าเดิม โดยจะลงจอสร้างความยิ่งใหญ่ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2013 เรื่องราวในครั้งนี้กล่าวต่อเนื่องจากภาคที่แล้ว โดยหลังจากกัปตันและลูกเรือของยานเอนเตอร์ไพรซ์ถูกเรียกตัวกลับ พวกเขาก็พบกับสภาวะวิกฤต เนื่องจากกองกำลังรบได้ถูกทำลาย ทำให้กัปตันเคิร์คจึงต้องเป็นทัพหน้า พาความสงบสุขให้กลับคืนสู่โลกท่ามกลางความเสี่ยงว่าจะอยู่หรือตาย ภารกิจครั้งนี้อาจนำมาซึ่งการสูญสิ้นทั้งความรัก มิตรภาพที่หักสะบั้นลง รวมทั้งการเสียสละแม้กระทั่งชีวิต

ตัวอย่างหนัง Star Trek Into Darkness (ซับไทย)

ผลงานเรื่องยิ่งใหญ่ Star Trek Into Darkness ได้รับการคาดหมายว่าจะติด 1 ใน 5 ของหนังทำรายได้สูงสุดประจำปี โดยผู้กำกับของโปรเจคยังคงเป็น เจเจ อับรามส์ เช่นเดียวกับภาคแรก และนักแสดงก็ยังได้ทีมเดิมกลับมา ไม่ว่าจะเป็น คริส ไพน์, ซาชารี่ ควินโต, โซลอี้ ซัลดาน่า, คาร์ล เออร์บัน, ไซม่อน เพ็กก์, แอนตัน เยลชิน รวมทั้งนักแสดงใหม่ๆเพิ่มเติม

World War Z

World War Z

จากโปรเจคใหญ่สุดของพาราเมาท์ มาสู่โปรเจคที่น่าจะทำรายได้ให้พาราเมาท์อย่างงาม ได้แก่ผลงานแอ๊กชั่นสยองขวัญ World War Z กับกำหนดเปิดตัวฉายกลางซัมเมอร์ วันที่ 21 มิถุนายน 2013 ที่ได้ผู้กำกับเป็นมาร์ค ฟอสเตอร์ เจ้าของผลงานกำกับหนังแอ๊กชั่น Quantum of Solace ปี 2008 และ Machine Gun Preacher ปี 2011 เนื้อเรื่องกล่าวถึงการแพร่ระบาดของฝูงซอมบี้ที่ไม่ใช่แค่เดินกันมาเฉยๆ แต่มาเป็นระลอกคลื่นและจำนวนมากมายมหาศาล ผลงานเรื่องนี้ขายชื่อนักแสดงนำหลักอย่าง แบรด พิทท์ เต็มๆในโปสเตอร์เวอร์ชั่นแรก ลองไปดูตัวอย่างกันก่อนว่าซอมบี้มากันเยอะขนาดไหน

ตัวอย่างหนัง World War Z (ซับไทย)

Pain & Gain

Pain & Gain

สำหรับปี 2013 มีเพียง 2 โปรเจคข้างต้นที่พาราเมาท์ตั้งความหวังเอาไว้สูง เพื่อใช้ฟาดฟันกับคู่แข่ง แต่โปรเจคต่อไปนี้อีก 4 โปรเจค พาราเมาท์ก็คาดว่าจะฮิตเช่นกันเมื่อวันเปิดตัวมาถึง เริ่มกันด้วยหนังแอ๊กชั่นขายฮาอย่าง Pain & Gain เป็นผลงานกำกับและอำนวยการสร้างโดยไมเคิล เบย์ นำแสดงโดย 2 นักแสดงหนุ่มกล้ามโต คนแรกกล้ามโตแน่ๆ เขาคือ ดเวย์น จอห์นสัน รู้จักกันในนาม ‘เดอะร็อค’ ส่วนอีกคนไม่รู้ว่ากล้ามโตจริงหรือใช้เอฟเฟกต์ช่วย ได้แก่นักแสดงหนุ่ม มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ทั้งคู่จะมาเล่าเรื่องจริงที่เกี่ยวกับผู้คลั่งไคล้การฟิตหุ่นจากไมอามี่ ที่ต้องเข้าไปพัวพันกับคดีลักพาตัวจนเกิดเรื่องสับสนวุ่นวายตามมา กำหนดเปิดตัวในวันที่ 26 เมษายน 2013 เป็นการออกสตาร์ทก่อนซัมเมอร์เล็กน้อยเพื่อเรียกกระแส

ตัวอย่างหนัง Pain & Gain

G.I. Joe: Retaliation

G.I. Joe: Retaliation

แต่ก่อนหน้าที่ Pain & Gain จะเปิดตัวหนึ่งเดือน ผลงานที่เคยวางโปรแกรมฉายเอาไว้ในปี 2012 อย่าง G.I. Joe: Retaliation จะทำการเปิดตัวก่อนในวันที่ 29 มีนาคม 2013 ซึ่งหนังไปเพิ่มระบบ 3 มิติเข้ามาเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง โดยผลงานในครั้งนี้นอกจากตัวละครเก่าที่รับบทโดย แชนนิ่ง เททั่ม, เรย์ ปาร์ค และบยอง ฮุน ลี จะกลับมาตามเดิมแล้ว หนังยังเพิ่มตัวละครใหม่ของ ดเวย์น จอห์นสัน และบรูซ วิลลิสเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งน่าจะทำให้เป็นที่สนใจของแฟนหนังได้ ตัวอย่างหนังได้ถูกเปิดตัวออกมาแล้วลองดูกัน

ตัวอย่างหนัง G.I. Joe: Retaliation

Anchorman: The Legend Continues

Anchorman: The Legend Continues

ถัดจากต้นปีก็ลากยาวไปจนถึงปลายปี ซึ่งจะมีหนัง 2 เรื่องที่ลงจอฉายในเดือนธันวาคม มาก่อนในวันที่ 20 ธันวาคม 2013 ได้แก่ผลงานตลกภาคต่อ Anchorman: The Legend Continues ตามความสำเร็จของ Anchorman: The Legend of Ron Burgundy ในปี 2004 ที่ถือว่าเป็นผลงานที่ได้กำไร เพราะฟันรายได้ไปถึง $85.3 ล้าน จากการลงทุนเพียง $26 ล้านเท่านั้น ผลงานตลกภาคต่อนี้ยังได้ผู้กำกับคนเดิมอย่างอดัม แม็คเคย์มาสานต่อความสนุก โดยนักแสดงจากภาคเดิมก็กลับมาอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น วิลล์ เฟอร์เรลล์, สตีฟ คาเรลล์, พอล รัดด์ และคริสติน่า แอปเปิ้ลเกต ส่วนเรื่องที่ตามมาในวันที่ 25 ธันวาคม 2013 เป็นอีกหนึ่งผลงานของนักแสดงหนุ่มคริส ไพน์ประจำปี ได้แก่ Jack Ryan ที่มีผู้กำกับอย่างเคนเน็ธ บรานาห์ และนักแสดงนำร่วมอย่างเคียร่า ไนท์ลีย์ และเควิน คอสเนอร์ เล่าเรื่องราวของแจ็ค ไรอัน ซีไอเอหนุ่มที่ได้ทำการเปิดเผยแผนการของรัสเซีย ที่หมายจะล้มเศรษฐกิจสหรัฐด้วยการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ตัวอย่างหนัง Anchorman: The Legend Continues

นอกเหนือจากโปรเจคที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ต้นปีที่เพิ่งผ่านพ้นไปในวันที่ 25 มกราคม 2013 พาราเมาท์ยังได้การเปิดตัวของ Hansel and Gretel: Witch Hunters มาช่วยรายได้ช่วงแรกของปี โดยจากการเปิดตัวของหนัง ก็ถือว่าน่าพอใจในระดับหนึ่ง เพราะหนังใช้ทุนสร้างไปเพียง $50 ล้าน ตามมาในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2013 ผลงานเก่าที่จับมาใส่ระบบ 3 มิติอย่าง Top Gun 3D ก็น่าจะเป็นตัวช่วยอีกแรง แต่คงได้ไปไม่มากนัก อย่างน้อยก็ช่วยสร้างกระแสให้กับหนังไประยะเวลาหนึ่ง เพราะพาราเมาท์มีแผนที่จะเปิดตัว Top Gun 2 ในอีกไม่นานต่อจากนี้ ซึ่งน่าจะเป็นในปี 2015

ปิดท้ายกันที่หนังสยองขวัญภาคต่อ Paranormal Activity 5 ที่ยังสามารถทำภาคต่อออกไปได้อีกเรื่อยๆ การที่หนังยังคงฉายได้อยู่ เพราะด้วยทุนสร้างเพียงเล็กน้อย และสามารถทำกำไรได้ง่ายๆ พาราเมาท์ไม่มีทางปล่อยไปง่ายๆแน่นอน หนังสยองภาคต่อที่จะกลับมาในปีนี้ ยังไม่เปิดเผยเรื่องย่อออกมา แต่ก็วางกำหนดฉายเอาไว้ล่วงหน้าแล้วในวันที่ 25 ตุลาคม 2013 พร้อมต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน

เรียกได้ว่าผลงานประจำปี 2013 ของพาราเมาท์ก็ไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน แต่ด้วยจำนวนผลงานในมือที่มีเพียง 9 เรื่อง ซึ่งน้อยกว่าทุกสตูดิโอใน The Big Sixes ปีนี้ ก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าจะช่วยพาราเมาท์ได้ซักกี่มากน้อย ซึ่งความหวังของพาราเมาท์คือการไม่อยู่รั้งท้ายของ 6 สตูดิโอหลัก และผลประกอบการมากกว่า $1 พันล้าน โดยตัวช่วยที่เด่นที่สุดคือ Star Trek Into Darkness ที่จะเปิดตัวเพียงเรื่องเดียวในสุดสัปดาห์กลางเดือนพฤษภาคม ทำให้ไม่มีเรื่องไหนมาแย่งรายได้ ส่วน World War Z จะถูกประกบโดยหนังอนิเมชั่นดิสนีย์เรื่อง Monsters University ในสุดสัปดาห์เปิดตัว ส่วนเรื่องอื่นๆที่เหลือก็ถูกประกบด้วยผลงานจากสตูดิโออื่นๆเช่นกัน น่าลุ้นอยู่เหมือนกันว่าหากผลงานของพาราเมาท์ทำได้ตามเป้า ผลลัพธ์ปลายปีออกมาส่วนแบ่งตลาดจะอยู่ในอันดับใด…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s