ผลงานตลอดปี 2012 ของสตูดิโอวอร์เนอร์ในอเมริกา ครองอันดับ 2 ส่วนแบ่งตลาดสูงสุดประจำปี โดยเก็บรายได้จากหนัง 36 เรื่องไปทั้งสิ้น $1,665.4 ล้าน คิดเป็น 15.4% ซึ่งในจำนวนหนังทั้งหมดที่ทำรายได้ให้วอร์เนอร์ เป็นหนังปี 2012 จำนวน 24 เรื่อง นอกนั้นเป็นหนังปลายปี 2011 ที่ทำรายได้ให้ในช่วงต้นปี 2012

การครองอันดับ 2 ในปีที่ผ่านมา เป็นการเสียแชมป์ประจำปี ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว หลังจากวอร์เนอร์เคยประกาศความยิ่งใหญ่ ด้วยการครองแชมป์ประจำปีจากปี 2008 ถึงปี 2010 ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ก่อนที่จะเสียแชมป์ให้พาราเมาท์ในปี 2011 และโซนี่ในปี 2012 นั่นทำให้การกลับมาลงสนามชิงชัยอันดุเดือดในปี 2013 นี้ วอร์เนอร์มีโปรเจคเด็ดในมือถึง 19 เรื่อง เป็นโปรเจคทุนสร้างมโหฬารประมาณ 6 เรื่อง และหวังเอาไว้ว่าจะผงาดขึ้นครองบัลลังก์ส่วนแบ่งตลาดในอเมริกาได้อีกครั้ง

โปรเจคยักษ์ใหญ่ประจำปี 2013 ต่างก็เป็นไม้เด็ดและไม้ตายของวอร์เนอร์ทั้งนั้น ซึ่งการที่วอร์เนอร์ต้องเสียโปรเจคขุมทรัพย์อย่าง Harry Potter ไปเนื่องจากหนังปิดตำนานลง ทำให้ไม่สามารถพึ่งพาโปรเจคใดโปรเจคหนึ่งแบบเดี่ยวๆได้ นั่นก่อให้เกิดกองทัพของโปรเจคเด็ดมากมายในปีนี้ แต่ว่าจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันต่อเลย

Man of Steel

Man of Steel

เริ่มด้วย 3 โปรเจคที่วอร์เนอร์หวังเอาไว้สูงมาก มาก่อนใครเพื่อนในวันที่ 14 มิถุนายน 2013 จะเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ ‘กางในแดงในชุดฟ้า’ ที่หยิบเอาเรื่องราวของมนุษย์เหล็กตายยากอย่างซูเปอร์แมน กลับมาสร้างในรูปแบบใหม่โดยใช้ชื่อว่า Man of Steel โดยมีคริสโตเฟอร์ โนแลน เจ้าของโปรเจคซูเปอร์ฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของวอร์เนอร์อย่าง Batman Begins, The Dark Knight และ The Dark Knight Rises มาร่วมทีมผู้อำนวยการสร้างและเขียนบท ส่วนผู้กำกับจะเป็น แซ็ค สไนเดอร์ ที่โกยเงินเข้าวอร์เนอร์มากมายจากความสำเร็จของหนัง 300 ในขณะที่นักแสดงนำก็ได้นักแสดงชั้นดี โดยเฮนรี่ คาวิลล์ ที่โด่งดังจากซีรีย์ทางทีวี The Tudors จะมารับบท คาร์ก เคนท์ หรือซูเปอร์แมน, เอมี่ อดัมส์ นักแสดงหญิงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 4 ครั้ง จะมารับบทคนรักของซูเปอร์แมน, ไมเคิล แชนนอน นักแสดงชายที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จาก Revolutionary Road จะมาเล่นเป็น เจเนอรัลซอด ตัวร้ายหลักของเรื่อง นอกจากนี้ยังมีนักแสดงอีกหลายคนที่เคยได้รับรางวัลหรือได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ร่วมแสดงอีกหลายคน เช่น รัสเซล โครว, เควิน คอสเนอร์, ไดแอน เลน และลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น ลองไปดูตัวอย่างหนังคร่าวๆกันก่อน

ตัวอย่างหนัง Man of Steel

ถัดจากซูเปอร์แมนแล้ว วอร์เนอร์ขอทุ่มทุ่นสร้างกับโปรเจค Pacific Rim ที่จะเปิดตัวในเดือนที่ทำรายได้สูงสุดในอเมริกา นั่นคือหนังจะเปิดตัวในวันที่ 12 กรกฎาคม 2013 โดยหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจคภาคต่ออันทรงคุณค่าเรื่องใหม่ที่ใช้หากินได้อีกหลายปีนับจากนี้ ผลงานไซไฟแอ๊กชั่นเรื่องราวการสู้รบระหว่างมนุษย์กับเอเลี่ยนเรื่องนี้ ได้ผู้กำกับล้ำจินตนาการอย่าง กิลเลอร์โม เดล โตโร่ มาสร้างสรรค์ความมันส์แบบล้ำจินตนาการ เห็นได้จากผลงานก่อนหน้านี้อย่าง Hellboy และ Hellboy II: The Golden Army ซึ่งถึงแม้จะไม่ทำรายได้ไม่มากนัก แต่หลายเสียงก็ชื่นชมในเรื่องของงานกำกับศิลป์ ส่วนเรื่องที่โดดเด่นทั้งงานกำกับศิลป์ เรื่องราว และเสียงตอบรับจากคนดูก็คือ Pan’s Labyrinth ที่คว้าออสการ์มาได้ 3 ตัวจากสาขากำกับศิลป์, กำกับภาพ และแต่งหน้า

Pacific Rim

Pacific Rim

เมื่อวอร์เนอร์เห็นว่า Pacific Rim จะมีจุดเด่นในเรื่องของเทคนิคพิเศษ จึงสนับสนุนผลงานนี้อย่างเต็มที่ โดยที่ไม่ต้องใช้นักแสดงค่าตัวแพงมาเล่น แต่ก็ยังได้นักแสดงนำผลงานหลากหลายอย่าง รอน เพิร์ลแมน และไอดริส เอลบา มาร่วมงาน นอกจากนี้เหล่านักแสดงยังประกอบไปด้วย ชาร์ลี ฮันแนม, รินโกะ คิคุจิ, ชาร์ลี เดย์ และอีกมากมาย โดยวอร์เนอร์การันตีความมันส์และหวังเอาไว้สุดๆ เห็นได้จากการประกาศสร้าง Pacific Rim 2 ต่อทันที นี่จะเป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์และเครื่องจักร ที่จะต้องฮิตเหมือนอย่าง Transformers อย่างแน่นอน ลองไปดูตัวอย่างหนังคร่าวๆก่อนได้เลย

ตัวอย่างหนัง Pacific Rim (ซับไทย)

ได้เห็นถึง 2 โปรเจคยักษ์ใหญ่ที่จะออกล่าแต้มในช่วงซัมเมอร์ของอเมริกากันแล้ว วอร์เนอร์ยังมีโปรเจคใหญ่อีกเรื่องที่ใช้ล่าแต้มปลายปี โปรเจคนี้คือ The Hobbit: The Desolation of Smaug วางแผนลงจอวันที่ 13 ธันวาคม 2013 ซึ่งใช้วิธีการล่าแต้มแบบเดียวกับไตรภาคแหวนครองพิภพครั้งก่อน ที่จะลงจอฉายเดือนธันวาคม ใช้ล่าแต้มช่วยทั้งปีที่ออกฉาย และปีต่อไปที่กำลังจะมาถึง ผลงานเรื่องนี้จะเล่าเรื่องต่อจาก The Hobbit: An Unexpected Journey ที่บิลโบและแกนดาล์ฟหนีออกจากหุบเขาแห่งหมอกออกมาได้ ตัวละครหลักของภาคนี้ก็คือ มังกรสม็อก นั่นเอง สำหรับตัวอย่างหนังยังไม่ตัวอย่างเต็มๆออกมา มีเพียงแต่เวอร์ชั่นแฟนเมดและคลิปย่อๆ คาดว่าพอถึงช่วงซัมเมอร์น่าจะมีออกมาเรียกน้ำย่อยกัน

จาก 3 โปรเจคใหญ่ที่วอร์เนอร์ตั้งความหวังเอาไว้สูง วอร์เนอร์ยังมีผลงานภาคต่ออีก 2 เรื่องที่คาดว่าจะฮิตเช่นเดียวกัน ได้แก่ The Hangover Part III เข้าฉายวันที่ 24 พฤษภาคม 2013 ตามสูตรเดิมเป๊ะ คือสุดสัปดาห์เมมโมเรียลเดย์ (Memorial Day) โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 24-26 พฤษภาคม ซึ่งหนังจะเพิ่มรายได้ในวันจันทร์ที่ 27 ได้อีกหนึ่งวัน แต่ก็ใช่ว่า The Hangover Part III ของวอร์เนอร์จะโกยรายได้อยู่ฝ่ายเดียว เพราะอีก 2 สตูดิโอใหญ่ก็หวังฟันรายได้งามๆนี้เหมือนกัน โดยฟ็อกซ์ส่งอนิเมชั่น Epic มาแข่งขันเป็นทางเลือกที่แตกต่าง ในขณะที่ยูนิเวอร์แซลเลือก Fast & Furious 6 เข้าสนามประลอง

รวมภาพจากกองถ่าย The Hangover Part III

อีกผลงานภาคต่อของวอร์เนอร์จะลงจอช่วงปลายซัมเมอร์ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2013 ก็คือ 300: Rise of An Empire ภาคต่อที่ต่อยอดความสำเร็จจาก 300 เมื่อปี 2006 โดยวอร์เนอร์ไม่ได้คาดหวังว่าภาคต่อเรื่องนี้จะฮิตเช่นเดียวกับภาคแรก แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าลึกๆแล้วก็แอบหวังอยู่เหมือนกัน ในขณะที่สตูดิโอโซนี่ก็ส่งคู่แข่งที่แตกต่างลงชิงชัย โดยการส่งภาคต่อ The Smurfs 2 ที่จะลงฉายก่อนเพราะเปิดตัวในวันพุธ ทางด้านซัมมิตเสียบภาคต่อ Red 2 เข้ามาต่อกรกับวอร์เนอร์อย่างเต็มๆ

แต่ก่อนที่โปรเจคยักษ์ใหญ่และโปรเจคภาคต่อจะลงสนาม วอร์เนอร์จะเปิดตัวหนังวัยรุ่น Beautiful Creatures ก่อนในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2013 โดยเป็นหนังที่ให้อารมณ์คล้ายๆกับทไวไลท์ กล่าวถึงความรักของวัยรุ่นที่รายล้อมไปด้วยเรื่องราวแฟนตาซี ตามมาด้วยวันที่ 1 มีนาคม 2013 กับหนังผจญภัยแฟนตาซีใน Jack the Giant Slayer ผลงานของบริษัทลูกอย่างนิวไลน์ กล่าวถึงการผจญภัยสุดคลาสสิคในนิทานแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ เรื่องนี้วอร์เนอร์อาศัยหนังซัมมิต Warm Bodies ที่เปิดตัว 1 กุมภาพันธ์ เพื่อช่วยสร้างกระแสจากแฟนๆ เพราะมีนักแสดงนำเหมือนกันคือ นิโคลัส โฮลท์ โดยในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2013 วอร์เนอร์ก็ยังมี Bullet to the Head เป็นคู่แข่ง Warm Bodies ของซัมมิตอีกด้วย ส่วนผลงานต้นปีของวอร์เนอร์ที่ลงจอไปแล้วอย่าง Gangster Squad ก็ยังคงเก็บรายได้เพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่คงไม่ถึงทุนสร้าง $60 ล้าน

Jack the Giant Slayer

Jack the Giant Slayer

สำหรับโปรเจคที่น่าสนใจอื่นๆ วอร์เนอร์ก็ได้ส่งเข้าฉายในช่วงซัมเมอร์อีกหลายเรื่อง ได้แก่

The Great Gatsby

The Great Gatsby

  • The Great Gatsby ผลงานดราม่าโรแมนติก ที่เคยวางโปรแกรมฉายในปี 2012 แต่เลื่อนออกมาเป็น 10 พฤษภาคม 2013 แทน เนื้อหาเกี่ยวกับชายผู้มาจากครอบครัวธรรมดา ที่พยายามทำให้ตัวเองก้าวเข้ามาในโลกแห่งความร่ำรวยเพื่อพบคนรักของตัวเองอีกครั้ง โดยได้ผู้กำกับเข้าชิงออสการ์จากเรื่อง Moulin Rouge! มาทำการร้อยเรียงเรื่องราว ได้นักแสดงนำมากฝีมือหลากหลายคน ตัวอย่างเช่น ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, แคร์รีย์ มุลลิแกน, โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน, โทบี้ แม็คไกวร์ และไอล่า ฟิชเชอร์ เป็นอาทิ
  • The Conjuring หนังสยองเรื่องราวของครอบครัวในนิวอิงแลนด์ที่ค้นพบว่าพวกเขาอาศัยอยู่ท่ามกลางวิญญาณร้าย นำแสดงโดย แพทริค วิลสัน, เวรา ฟาร์มิก้า และรอน ลิฟวิงสตัน เปิดตัววันที่ 19 กรกฎาคม 2013
  • We’re the Millers หนังตลกเล่าเรื่องราวการก่อตัวของครอบครัวปลอม ที่ทำเพื่อภารกิจการขนถ่ายสินค้าข้ามประเทศ นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, เอ็ด เฮล์มส์ และเอ็มม่า โรเบิร์ต เปิดตัววันที่ 9 สิงหาคม 2013
  • Getaway แอ๊กชั่นอาชญากรรมเรื่องราวของการลักพาตัว และการหาทางนำตัวภรรยากลับคืนด้วยความช่วยเหลือของแฮ็คเกอร์สาว นำแสดงโดย อีธาน ฮอว์ค, เซเลน่า โกเมซ และจอห์น วอยท์ เปิดตัววันที่ 30 สิงหาคม 2013

ส่งท้ายด้วยผลงานอีกหลายเรื่องต่อไปนี้ ที่ก็ช่วยเสริมรายได้ให้กับวอร์เนอร์อีกทางหนึ่ง

The Incredible Burt Wonderstone

The Incredible Burt Wonderstone

  • The Incredible Burt Wonderstone ผลงานตลกสตีฟ คาร์เรล ประกบจิม แคร์รีย์ เรื่องราวของนักมายากลที่เพิ่งเสียหุ้นส่วนไป และดันไปเจอกับมายากลที่เจ๋งกว่ามาเป็นคู่แข่ง เปิดตัววันที่ 15 มีนาคม 2013
  • 42 หนังชีวประวัตินักกีฬาเบสบอล แจ็คกี้ โรบินสัน เปิดตัววันที่ 12 เมษายน 2013
  • Prisoners ดราม่าอาชญากรรมเรื่องราวของการลักพาตัวบุคคลที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของลูกสาวและเพื่อนสนิท นำแสดงโดย ฮิวจ์ แจ็คแมน และเจค จิลเลนฮาล เปิดตัววันที่ 20 กันยายน 2013
  • Gravity ผลงานทริลเลอร์ไซไฟจากผู้กำกับแฮร์รี่ภาค 3 อย่างอัลฟองโซ่ คัวรอน เรื่องราวของนักบินอวกาศที่หาทางกลับสู่โลก หลังจากที่ขยะอวกาศได้พุ่งเข้าชนยาน จนทำให้ยานลอยเคว้งคว้างเบนจากเส้นทางเดิม นำแสดงโดย แซนดร้า บุลล็อค และจอร์จ คลูนีย์ เปิดตัววันที่ 4 ตุลาคม 2013
  • The Seventh Son ผลงานผจญภัยแฟนตาซี ดัดแปลงจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังอย่าง The Wardstone Chronicles นำแสดงโดย เบน บาร์นส์ จาก The Chronicles of Narnia: Prince Caspain, จูลี่แอนน์ มัวร์ และเจฟฟ์ บริดเจส เปิดตัววันที่ 18 ตุลาคม 2013
  • Grudge Match หนังตลกเรื่องราวกีฬาชกมวย เล่าเรื่องราวของการกลับมาต่อสู้ของสองนักมวยเกษียณอายุ หลังจากการชกครั้งสุดท้ายเมื่อ 50 ปีที่แล้ว นำแสดงโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, โรเบิร์ต เดอ นีโร และอลัน อาร์กิน เปิดตัววันที่ 15 พฤศจิกายน 2013

จากผลงานถึง 19 เรื่องในปี 2013 นับว่าวอร์เนอร์มีทีเด็ดอยู่มากมาย ไล่ตั้งแต่โปรเจคเผด็จศึกอย่าง Man of Steel, Pacific Rim และ The Hobbit: The Desolation of Smaug ถ้าสตูดิโออื่นท้าแข่งด้วยหนังที่สูสี วอร์เนอร์ยังมีหนังจำพวก The Hangover Part III, 300: Rise of An Empire และ Jack the Giant Slayer คอยตบรายได้อีกเพิ่มเติม นี่ยังไม่รวมถึงโปรเจคเล็กๆอีกมากมาย วอร์เนอร์หวังเอาไว้ว่าท้ายที่สุดเมื่อปลายปีมาถึง ผลงานทั้งหมดจะช่วยพยุงรายได้ของวอร์เนอร์ให้กลับมาผงาดบนบัลลังก์แชมป์ได้อีกครั้ง ต้องคอยดูกันว่าจะเป็นอย่างนั้นหรือไม่…

.
บทความในซีรีย์เดียวกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s