ความเห็นหลังชม +–+[[ Zero Dark Thirty ]]+–+ หนังดราม่าทริลเลอร์ ดูง่าย ไม่เครียด

Posted: กุมภาพันธ์ 2, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังทริลเลอร์
ป้ายกำกับ:, , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Zero Dark Thirty

Zero Dark Thirty

Zero Dark Thirty เป็นผลงานของผู้กำกับหญิงแคทธริน บิเกโลว์ ต่อเนื่องความสำเร็จจากผลงานหนัง The Hurt Locker ที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์มาได้ถึง 6 ตัว รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยมที่เธอคว้ามาครอง เนื้อหาใน Zero Dark Thirty ไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องราวของสงครามอย่างใน The Hurt Locker แต่นำเสนอกระบวนการวางแผนจับกุมตัวผู้ก่อการร้ายหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เนื้อหาโดยรวมไม่ตึงเครียดมาก และดูสนุกไปตลอดทั้งเรื่อง

ประเด็นหลักครั้งแรกก่อนการเริ่มสร้าง หนังตั้งใจจะนำเสนอประเด็นความล้มเหลวในภารกิจจับกุมผู้ร้ายหมายเลขหนึ่งที่ใช้เวลายาวนานนับทศวรรษ แต่ในระหว่างนั้นภารกิจนี้เกิดสำเร็จขึ้นมาจริงๆ และผู้ก่อการร้ายอย่าง โอซามา บิน ลาเดน ก็ได้เสียชีวิตจริงๆ หนังจึงเปลี่ยนประเด็นไปเล่ากระบวนการวางแผนภารกิจสังหารผู้ร้ายหมายเลขหนึ่งแทน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรื่องว่า Zero Dark Thirty ที่เป็นศัพท์ทางการทหาร ความหมายคือ 00:30 หรือเวลาเที่ยงคืนครึ่ง โดยเป็นเวลาเริ่มภารกิจสังหารในหนัง นอกจากนี้การที่หนังเปลี่ยนประเด็นมาเล่าภารกิจสังหาร ก็ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นสื่อแรกๆ ที่เปิดเผยให้คนทั้งโลกเห็นกระบวนการของภารกิจนี้อย่างเต็มๆ

การเล่าเรื่องของ Zero Dark Thirty เป็นการเล่าเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ใส่ประเด็นปัญหาเข้ามาเรื่อยๆ สร้างความตื่นเต้นเล็กๆในตอนต้น ก่อนที่จะเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น และถึงขีดสุดในตอนท้าย แล้วค่อยผ่อนคลายลง โดยจุดศูนย์รวมความสนใจของหนัง คือการนำเสนอตัวละคร ‘มายา’ ของนักแสดงสาว เจสสิก้า แชสเทน ที่หนังเผยให้เห็นตั้งแต่ต้นเรื่องไปจนถึงตอนจบ ตัวละครตัวนี้เป็นจุดสนใจอย่างไร เห็นได้จากการที่มุมกล้องพยายามให้คนดูได้เห็นสีหน้า อารมณ์ และความรู้สึกของตัวละครตัวนี้อย่างชัดๆ ซึ่งไม่ทำแบบนี้กับตัวละครตัวอื่นมากนัก

ตัวละครนำหญิง ‘มายา’ เป็นตัวละครที่โดดเด่นที่สุดของเรื่อง สาเหตุแรกอย่างที่บอกไป หนังนำเสนอตัวละครตัวนี้มากกว่าตัวละครอื่น อีกสาเหตุหนึ่งมาจากความสามารถในการแสดงของ เจสสิก้า แชสเทน ที่เธอแสดงสีหน้า อารมณ์ ความรู้สึกออกมาอย่างเด่นชัด จนทำให้คนดูรู้สึกอย่างนั้นตามไปด้วย และความโดดเด่นในข้อนี้เธอจึงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์นำหญิงครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นหนึ่งในสองตัวเต็งที่มีโอกาสคว้ารางวัลมาครอง ส่วนการที่เธอจะคว้ารางวัลนี้มาได้หรือไม่ ผมก็ยังบอกไม่ได้ ต้องรอดูบทบาทการแสดงของอีกหนึ่งตัวเต็งอย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จากหนัง Silver Linings Playbook เสียก่อน ถึงจะตัดสินได้

สรุปโดยรวมแล้ว Zero Dark Thirty เป็นหนังที่กล่าวถึงประเด็นเครียด แต่เล่าออกมาได้ไม่เครียด ดูง่าย เข้าใจง่าย มีทั้งความตื่นเต้น ความสนุก ผสมปนเปกัน นอกจากคนดูจะได้เห็นกระบวนการทำงานที่มีความยากลำบากและซับซ้อนอย่างนี้แล้ว คนดูจะได้รู้อีกว่า ผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่ง ก็มีความอดทน แข็งแกร่ง และมุ่งมั่นห้าวหาญ ไม่แพ้ผู้ชาย เห็นได้ชัดเจนจากนำหญิงของเรื่อง

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Zero Dark Thirty

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s