ความเห็นหลังชม +–+[[ Les Misérables ]]+–+ หนังเพลงดราม่าสุดยอดการแสดง

Posted: มกราคม 29, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังเพลง
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Les Misérables

Les Misérables

ผลงานล่าสุดของทอม ฮูเปอร์ ใน Les Misérables เป็นผลงานต่อยอดความสำเร็จจากรางวัลออสการ์ผู้กำกับยอดเยี่ยม The King’s Speech แม้ว่าครั้งใหม่นี้จะไม่ได้เข้าชิงในสาขาผู้กำกับ แต่ก็ส่งให้ตัวหนังเข้าชิงออสการ์สูงถึง 8 สาขา ความเยี่ยมยอดของหนังอยู่ที่ดนตรีประกอบและการแสดงของนักแสดง ส่วนการเข้าชิงสาขาใหญ่สุดเวทีออสการ์อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั้น ในความคิดของผม หนังยังไปไม่ถึงจุดนั้น

Les Misérables ต้นฉบับเป็นนวนิยายประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสของผู้เขียน วิคเตอร์ อูโก้ (Victor Hugo) ตีพิมพ์ครั้งแรกตั้งแต่ ค.ศ. 1862 ซึ่งได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในนวนิยายที่ยอดเยี่ยมที่สุดในศตวรรษที่ 19 โดยเมื่อได้นำมาแปลเป็นภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษ ชื่อเรื่องภาษาฝรั่งเศสที่ใช้ว่า ‘Les Misérables’ (เล มิสเซราบล์) ก็สามารถแปลได้เป็น ‘The Miserables’ หรือ ‘The Victims’ สอดคล้องกับชื่อภาษาไทยที่นำนวนิยายเรื่องนี้มาแปล ซึ่งใช้ชื่อว่า ‘เหยื่ออธรรม’ โดยในฉบับนวนิยายได้แบ่งเรื่องราวออกเป็น 5 ส่วน ประกอบไปด้วย

  • ส่วนที่ 1 ฟอนทีน
  • ส่วนที่ 2 โคเซตต์
  • ส่วนที่ 3 มาริอุส
  • ส่วนที่ 4 เพลงยาวบนถนนปลูเมต์ และมหากาพย์แห่งถนนแซงต์-เดอนีส์
  • ส่วนที่ 5 ฌอง วัลฌอง

Les Misérables ถูกดัดแปลงไปเป็นสื่ออื่นๆหลายรูปแบบ ทั้งละครเพลง, ทีวีซีรีย์ และภาพยนตร์ โดยหนึ่งในเวอร์ชั่นที่โด่งดังที่สุดก็คือ เวอร์ชั่นละครเพลงเมื่อปี 1980 จากผู้สร้างอย่าง อเลน บูบลีล (Alain Boublil) และคลอด-มิเชล โชนแบร์ก (Claude-Michel Schönberg) ซึ่งผลงานภาพยนตร์เวอร์ชั่นปี 2012 ของทอม ฮูเปอร์นี้ ก็ได้อ้างอิงจากเวอร์ชั่นละครเพลงปี 1980 ด้วย และสองผู้สร้างในครั้งนั้นก็มีส่วนร่วมใน Les Misérables เวอร์ชั่นใหม่ในส่วนของเนื้อเรื่อง ทางด้านคลอด-มิเชล โชนแบร์ก ยังมีส่วนร่วมในด้านดนตรีประกอบอีกตำแหน่ง

เนื้อเรื่องของ Les Misérables ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใด จะเป็นการเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ช่วงสมัยการปฏิวัติฝรั่งเศส โดยนำเสนอผ่านตัวละครที่สะท้อนภาพชีวิตจริงของมนุษยชาติอย่างลุ่มลึก ด้วยเหตุการณ์ที่กล้ำกลืนฝืนทน การเอาชีวิตรอด ความเสียสละของตัวละคร ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ตีแผ่ด้านต่างๆของชีวิตแทบทุกด้าน ทั้งทางสังคม ความรัก ความศรัทธา ความเชื่อ ความเป็นพ่อเป็นแม่ จิตสำนึก หน้าที่การงาน การเปลี่ยนแปลง ตลอดจนมีแง่มุมให้ขบคิดเกี่ยวกับปรัชญาอีกมากมาย นับว่าเป็นผลงานสุดคลาสสิคที่เป็นอมตะตราบจนทุกวันนี้

สำหรับผลงานเวอร์ชั่นล่าสุด นำเสนอออกมาในรูปแบบภาพยนตร์เพลงดราม่า โดยเรื่องราวเกือบทั้งเรื่องจะเล่าผ่านบทกลอนที่ร้องเป็นทำนองเพลง ด้วยความสามารถของนักแสดงทุกคน นั่นคือ ฮิวจ์ แจ็คแมน, รัสเซล โครว, แอนน์ แฮทธาเวย์, อแมนดา ไซย์ฟริด, เอ็ดดี้ เรดเมย์น, ซาช่า บารอน โคเฮ็น, เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์, ซาแมนธ่า บาร์ค, แอรอน ทเวต หรือแม้กระทั่งเด็กตัวเล็กๆอย่างอิซาเบล อัลเลน และแดเนียล ฮัทเทิลสโตน และยังรวมไปถึงนักแสดงอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการเล่าเรื่องผ่านทำนองเพลงมีข้อดีคือ มันสามารถบอกอารมณ์ความรู้สึกได้มากกว่าการพูดธรรมดา เพราะความหมายที่จะสื่ออาจจะไม่ใช่ความหมายตรงตัว แต่เป็นความหมายแฝง ที่ต้องคิดให้ลึกอีกนิดถึงจะเข้าใจ

จุดเด่นของ Les Misérables เวอร์ชั่นนี้ คือนักแสดงนำและดนตรีประกอบ ในส่วนของดนตรีประกอบไม่ต้องพูดถึง เพราะในเมื่อเป็นภาพยนตร์เพลง เรื่องดนตรีก็เป็นสิ่งที่โดดเด่นอยู่แล้ว ทางด้านของนักแสดงนำ ในความคิดของผม แอนน์ แฮทธาเวย์โดดเด่นที่สุด จากการออกแค่ช่วงต้นของเรื่องในบท ฟอนทีน เธอดึงความสนใจของคนดูได้อยู่หมัด ด้วยเสียงร้องที่น่าทึ่ง สีหน้าท่าทางที่ทรงพลัง โดยเฉพาะในฉากร้องเพลง I Dreamed a Dream ผมรู้สึกขนลุกและทึ่งกับความสามารถของเธอมากๆ นอกจากจะร้องเพราะแล้ว ยังแสดงสีหน้าแววตาได้เข้ากับความรู้สึกของเพลงจริงๆ

คนที่เยี่ยมตามมาเป็นฮิวจ์ แจ็คแมน เห็นมานานแล้วว่าเขามีความสามารถ เพราะถึงแม้จะจำติดตาในบทวูฟเวอรีน แต่เมื่อไปเล่นในหนังเรื่องใด ก็ทำให้คนดูเข้าใจว่าเล่นบทนั้นจริงๆ ถอดภาพวูฟเวอรีนเครื่องหมายการค้าของตัวเองได้ สำหรับบท ฌอง วัลฌอง ซึ่งเป็นบทเด่นของเรื่อง แจ็คแมนออกตั้งแต่ต้นเรื่องยันฉากจบ ฉากเด่นของเขาก็คือฉากตอนต้นเรื่องที่พร่ำบ่นคนเดียวหลังจากขโมยเครื่องเงินจากบิชอป และอีกฉากคือฉากจบของเรื่องที่นั่งบนเก้าอี้ ตาแดงก่ำพร่ำเพ้อถึงชีวิต โดยมี อแมนดา ไซย์ฟริด และเอ็ดดี้ เรดเมย์น ร้องเพลงคลอ ฉากนี้เป็นฉากที่แจ็คแมนส่งพลังทางการแสดงอย่างเต็มที่ และยังได้รับการประกบบทจากแอนน์ แฮทธาเวย์อีก ส่งอารมณ์กันไปมาได้เยี่ยมสุดๆ นี่ยังไม่รวมถึงความสามารถในการร้องเพลง เสียงร้องของเขานุ่มหูไม่แพ้นักร้องมืออาชีพ

ทางด้านของนักแสดงคนอื่นๆ ที่ออกมากสุดก็คือรัสเซล โครว ในช่วงต้นๆเรื่องเสียงร้องของโครวฟังไม่รื่นหูเท่าไร แต่เมื่อไปถึงกลางๆเรื่อง ดูเหมือนเสียงเข้มขึ้น ฟังแล้วรื่นหูมากขึ้น ส่วนนักแสดงที่สร้างสีสันให้กับเรื่องก็จะต้องเป็นซาช่า บารอน โคเฮ็น และเฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์ นอกจากจะร้องเพลงได้ดี ยังสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู ยอมรับว่าสองคนนี้ความสามารถเหลือล้น นอกจากนี้นักแสดงคนอื่นๆยังมอบเสียงร้องที่ไพเราะ ในความคิดของผม เรียงลำดับความชอบในเสียงร้อง ฝ่ายหญิงเริ่มจาก อแมนดา ไซย์ฟริด, ซาแมนธ่า บาร์ค, แอนน์ แฮทธาเวย์ ตามด้วยเสียงเล็กๆอย่างเด็กน้อยอิซาเบล อันเลน ส่วนฝ่ายชายเริ่มจาก แอรอน ทเวต, ฮิวจ์ แจ็คแมน, ตามด้วยนักแสดงในกลุ่มผู้นำการปฎิวัติ ซึ่งไม่รู้ว่าใครเล่นบ้าง และต่อมาก็เอ็ดดี้ เรดเมย์น

สรุปโดยรวมแล้ว Les Misérables ทำออกมาได้ดี โดดเด่นในด้านดนตรีประกอบและนักแสดง เสียดายในส่วนตอนกลางๆของเรื่องค่อนข้างเอื่อยไปซักนิด ช่วงนี้มีการเล่าเรื่องด้วยการร้องเพลง ร้องไปเรื่อยไม่ค่อยส่งอารมณ์ซักเท่าไร อีกทั้งยังทำให้รู้สึกว่าหนังเยิ่นเย้อเกินไป ซึ่งทำให้เวลาฉายรวม ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง 38 นาที แต่การเล่าเรื่องทำได้เยี่ยมมากในส่วนตอนต้นและตอนจบ ซึ่งทำให้หนังดูไม่น่าเบื่อเกินไป

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Les Misérables

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s