ความเห็นหลังชม +–+[[ Hansel & Gretel: Witch Hunters ]]+–+ นักล่าแม่มดพันธุ์ ‘ดิ๊บ..ดิบ’

Posted: มกราคม 27, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแฟนตาซี, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Hansel & Gretel: Witch Hunters

Hansel & Gretel: Witch Hunters

Hansel & Gretel: Witch Hunters สร้างจากนิทานพื้นบ้านแถบยุโรปของสองพี่น้องตระกูลกริมม์ (Grimm’s Fairy Tales) เป็นนิทานสำหรับเด็กที่เน้นเรื่องความรัก ความสามัคคี และการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของสองพี่น้องที่ได้เกิดมาในครอบครัวของคนที่ยากจน แต่การนำนิทานเรื่องนี้มาขึ้นจอ ผู้กำกับชาวนอร์เวย์อย่าง ทอมมี่ เวอร์โคลา กลับเลือกที่จะเปลี่ยนธีมหลักของเรื่องให้ออกไปในแนวแอ๊กชั่นแบบดิบๆ เลือดสาดท่วมจอ โดยใช้เหตุการณ์ที่สองพี่น้องฮันเซลกับเกรเทลถูกแม่มดกักขังไว้ในบ้านขนมหวานมาต่อยอด โดยต่อเรื่องราวให้สองพี่น้องคู่นี้กลายเป็น “นักล่าแม่มดพันธุ์ดิบ”

ในนิทานกริมม์ ฮันเซลและเกรเทลสามารถปราบแม่มดตัวร้ายในบ้านขนมหวานด้วยการผลักตกลงไปในเตาเผา ในหนังเราจะได้เห็นฮันเซลและเกรเทลเติบโตขึ้น แข็งแกร่งขึ้น และร่วมมือกันออกตามล่าแม่มดผู้ชั่วร้าย ไม่ว่าจะสิงสถิตย์อยู่ ณ จุดไหนของโลก โดยตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องมา ความแตกต่างระหว่างเวอร์ชั่นนิทานกับเวอร์ชั่นหนังก็เห็นได้ชัดทันที ด้วยการแสดงความแข็งแกร่ง ห้าว มุ่งมั่น และไม่หวั่นไหว ของสองตัวละครพี่น้องฮันเซลและเกรเทล ที่รับบทโดยสองนักแสดงอย่างเจเรมี่ เรนเนอร์ และเจ็มมา อาร์เตอร์ตัน การปราบแม่มดทั้งหลายที่หนังสรุปมาไว้ตอนต้นเรื่องในฉบับการ์ตูน แค่นี้ก็ดูออกแล้วว่าอารมณ์ทั้งหมดของหนังจะดูรุนแรง ขึงขัง ดิบ และตื่นเต้นแน่ๆ

พล็อตเรื่องมุ่งประเด็นไปที่การตามล่าเหล่าแม่มดของฮันเซลและเกรเทล โดยแม่มดตัวสำคัญที่ร้ายสุดๆของเรื่องคือ มิวเรียล รับบทโดยแฟมเก้ เจนเซ่น สำหรับบทแนวนี้ของเธอคล้ายๆกับตัวละครดาร์คฟีนิกซ์ใน X-Men: The Last Stand ที่น่าสนใจก็คือ นักแสดงหลายคนมีพื้นเพจากยุโรปกันแทบทั้งนั้น อย่างสาวอาร์เตอร์ตันก็เป็นชาวอังกฤษ, เจนเซ่นเป็นชาวฮอลแลนด์ นอกนั้นตัวละครแม่มดหลายคนก็มาจากฟินแลนด์, นอร์เวย์ และโปแลนด์ อีกอย่างที่น่าดูก็คือ เราจะได้เห็นการปะทะกันของสาวบอนด์ 2 คน คนแรกคือ แฟมเก้ เจนเซ่น จากบทซีเนีย โอนาทอปป์ สาวบอนด์จากเรื่อง GoldenEye ปี 1995 และอีกคน เจ็มม่า อาร์เตอร์ตัน จากบทสตรอว์เบอร์รี่ ฟีลด์ สาวบอนด์จากเรื่อง Quantum of Solace ปี 2008

เนื้อหาของหนังแม้จะเดาได้ง่ายว่าเหตุการณ์จะเริ่มอย่างไร มีอะไรบ้าง หรือจบอย่างไร แต่ด้วยดนตรีประกอบกับการเล่าเรื่องที่รวดเร็วก็ทำให้หนังน่าติดตาม น่าเสียดายที่หนังค่อนข้างสั้น ดูไม่ทันไรก็จบแล้ว ความยาวของหนังก็ประมาณ 1 ชั่วโมง 28 นาทีเท่านั้น แต่ด้วยความยาวเท่านี้ หนังก็สร้างความตื่นเต้นให้คนดูได้เยอะทีเดียว แม้มันจะเป็นความสนุกที่เน้นความรุนแรงไปหน่อยก็เถอะ

โดยภาพรวมแล้ว Hansel & Gretel: Witch Hunters บทค่อนข้างอ่อน เพราะขณะที่ดูอยู่ มีความรู้สึกเหมือนหนังไม่ค่อยมีอะไรให้เล่า นั่นเป็นสาเหตุให้หนังเล่าเรื่องอย่างเร่งรีบ และจบแบบรวดเร็ว ถึงแม้การเล่าเรื่องอย่างรวดเร็วเป็นผลมาจากจุดอ่อนของบท แต่มันก็ทำให้หนังตื่นเต้นตามแบบหนังแอ๊กชั่น ส่วนการเสริมความรุนแรง เลือดสาด ขึงขัง ก็ทำให้หนังดูน่ากลัวเกินไปในสายตาของเด็ก ในอเมริกาหนังออกฉายด้วยเรต R ส่วนในเมืองไทยออกฉายด้วยเรต น15+ เพราะฉะนั้นต้องตัดสินใจเอาว่าความสนุกแบบรุนแรงแบบนี้ เหมาะสมกับคุณหรือไม่…

เรื่องนี้ผมให้เกรด C
★★★
คะแนน 6.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Hansel & Gretel: Witch Hunters

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s