ความเห็นหลังชม +–+[[ The Last Stand ]]+–+ หนังแอ๊กชั่นสุดฮาของอาร์โนลด์

Posted: มกราคม 17, 2013 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Last Stand

The Last Stand

หลังจากที่ไปทำงานให้กับประเทศตัวเองอยู่นานสองนาน นักแสดงชื่อดัง อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ ที่บ้านเรารู้จักกในนาม ‘คนเหล็ก’ ก็กลับมามีผลงานหนังแอ๊กชั่นที่ขายชื่อของตัวเองเดี่ยวๆซะที ผลงานใน The Last Stand แม้จะเห็นว่าลุงอาร์โนลด์เริ่มมีรอยย่นของใบหน้าเยอะมากแล้ว แต่ก็ไม่วายกลับมาเล่นแอ๊กชั่นมันส์ๆอีกครั้ง โดยเท่าที่เห็น บทบาทแอ๊กชั่นในหนังเรื่องนี้ แม้จะดูออกแรงน้อยกว่าหลายๆเรื่องที่เคยเล่นมา แต่ด้วยบท การวางจังหวะจะโคลน ดนตรีประกอบ และนักแสดงร่วมคนอื่นๆ ทำให้ผลงานของลุงอาร์โนลด์ในเรื่องนี้ ทำออกมาได้มีสีสัน สนุกและตลกไปพร้อมๆกัน เป็นอีกเรื่องของลุงอาร์โนลด์ที่บอกได้เลยว่าเยี่ยม

เรื่องราวใน The Last Stand ช่วงต้นๆ จะเล่าถึง 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมๆกัน เหตุการณ์แรกคือการหลบหนีของนักโทษตัวฉกรรจ์ในเมืองใหญ่ ที่หลอกล่อเหล่าเอฟบีไอและชิ่งออกมาได้สำเร็จ เหตุการณ์ที่สองอยู่ในเมืองชนบทอย่างซัมเมอร์ตัน กล่าวถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายและหน้าที่การทำงานของนายอำเภอเรย์ โอเวนส์ (อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์) หนังเล่ารายละเอียดในช่วงแรกๆอย่างค่อยเป็นค่อยไป เหตุการณ์ในเมืองจะดูเร่งรีบและตื่นเต้น เพราะมีผู้ร้ายหลบหนี ส่วนเหตุการณ์ในชนบทจะช้าๆ มีตลกแทรกบ้างประปรายพอเป็นสีสัน

แต่แล้วเมื่อทั้งสองเหตุการณ์ต้องมาบรรจบกัน ด้วยการที่นักโทษหลบหนี ต้องเดินทางผ่านเมืองชนบทเล็กๆอย่างซัมเมอร์ตัน เพื่อข้ามพรมแดนไปยังประเทศเม็กซิโก ความสงบเรียบง่ายของเมืองนี้ก็ต้องตกอยู่ในภาวะอันตราย ชาวเมืองที่ไม่เคยสู้รบปรบมือกับใครมาก่อน กลับต้องมาทำตัวเสมือนเมืองหน้าด่าน ที่ป้องกันการรุกรานจากข้าศึก

ความสนุกของหนังอยู่ตรงการใส่บทสนทนาตลกๆเข้ามาเป็นระยะๆ และการที่มีฉากแอ๊กชั่นดิบๆ ซึ่งถ้าอยู่ในหนังทั่วไปก็จะเห็นว่าเป็นแอ๊กชั่นที่รุนแรง แต่เมื่อหนังเรื่องนี้ใส่แอ๊กชั่นดิบๆ แต่แทรกอารมณ์ตลกเข้ามาด้วย กลายเป็นว่าความตลกค่อยๆกลบความรุนแรงไปเกือบหมด ทำให้หนังดูสนุกและฉากความรุนแรงดูซอฟท์ลง ซึ่งต้องนับว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวจริงๆ

เมืองเล็กๆอย่างซัมเมอร์ตันดูไม่น่าจะต่อกรกับนักโทษที่มีลูกสมุนสุดร้ายกาจ และอาวุธยุทโธปกรณ์เพียบอย่างนี้ได้ แต่ด้วยแรงฮึดสู้ของนายอำเภอ และเหล่าผู้ช่วย ถึงแม้จะมีกันแค่ไม่กี่คน แต่ก็ทำให้ตัวร้ายเจ็บปางตายได้ นึกไปนึกมา เหมือนกับหมู่บ้านบางระจันของบ้านเราเลยทีเดียว โดยฉากที่สนุกที่สุดในหนังก็เริ่มจากการต่อสู้ในเมืองซัมเมอร์ตันเป็นต้นไปจนถึงตอนจบ คนดูจะได้เห็นการต่อสู่ที่เรียกเสียงฮาได้สุดๆ จากตัวละครในเมือง ไม่ว่าจะเป็นจากตัวละครลูอิส ดิงคัม (จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์) เจ้าของปืนหลายประเภท หรือตัวละครไมค์ (ลูอิส กัซแมน) ผู้ช่วยนายอำเภอ และตลกหน้าตายอย่างคุณยายที่นั่งเก้าอี้อยู่เฉยๆ อยู่ดีๆก็ลุกมาสู้กับตัวร้าย ฉากนี้ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวในรอบที่ผมดู เป็นฉากที่ตลกจริงๆ

สรุปโดยรวมแล้ว หนังแอ๊กชั่น The Last Stand มอบความมันส์ให้กับคนดูได้ดี แต่ส่วนที่เจ๋งสุดของเรื่องคือความตลก เราจะเห็นได้จากบทสนทนาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นจากตัวละครดิงคัมและไมค์ที่กล่าวในย่อหน้าที่แล้ว รวมไปถึงตัวละครนายอำเภอและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอจอห์น แบนนิสเตอร์ ของฟอเรสท์ วิเทเกอร์ ก็ยังสร้างเสียงหัวเราะให้เราด้วย นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยฉากแอ๊กชั่นมันส์ๆอย่าง ฉากขับรถซิ่ง ทั้งบนถนน และในทุ่งข้าวโพด โอ้…ในทุ่งข้าวโพดจะขับกันอย่างไร ต้องลองไปดูกันเอาเองครับ สุดท้ายนี้บอกได้ว่า The Last Stand เจ๋งมากครับ

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Last Stand

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s