ตัวละครเด็ดๆ ตัวละครจี๊ดๆ ในแต่ละปีมีอยู่มากมาย สำหรับในปี 2012 ก็มีตัวละครพวกนี้อยู่มากพอสมควร เว็บไซต์ชื่อดังของอังกฤษอย่าง TotalFilm ได้จัดอันดับ 11 ตัวละครที่เห็นว่าโดดเด่นที่สุดมาบอกให้ทราบ และผมก็ได้นำ 11 อันดับนั้นมาแปลต่ออีกที เสริมด้วยความรู้สึกส่วนตัวเล็กๆน้อยๆ จะมีตัวละครที่น่าสนใจตัวไหนติดโผเข้ามาบ้าง เริ่มกันจากอันดับสุดท้ายก่อน…

อันดับ 11
มาร์ตี้ (ฟราน แครนซ์ ในหนัง The Cabin In The Woods)

มาร์ตี้ (ฟราน แครนซ์ ในหนัง The Cabin In The Woods)

ตัวละครในหนังสยองที่จี๊ดๆ มีอยู่มากมาย ปี 2012 นี้ก็มีเช่นกัน และนั่นก็คือเขาคนนี้ มาร์ตี้ แห่ง The Cabin In The Woods

มาร์ตี้เป็นตัวละครที่สร้างโดย จอสส์ วีดอน ในหนังเราจะเห็นได้ว่าเขาโดนทำธุรกรรมต่างๆนานา แต่เขาเป็นตัวละครที่เซอร์ไพรซ์ที่สุดในหนัง เพราะอะไรน่ะหรอ

เพราะไม่เพียงแต่จะไม่ตายห่าเพราะเมายา แต่มันกลับช่วยชีวิตเขาให้รอดจากความตายได้ด้วย เอาล่ะ ใครจะตายหง ตายห่าก็เรื่องของมัน แต่มาร์ตี้ ขอฟันผีห่าซาตานให้ม่องเท่งไปซะก่อน

ฮ่าๆๆ… บทนี้เล่นโดยนักแสดงฟราน แครนซ์ กับบทบาทสร้างเสียงหัวเราะ และกวนบาทาไปพร้อมๆกัน

สุดท้ายเราจะบอกว่า แม้เราจะไม่สนับสนุนการใช้ยาเสพติด แต่ตัวละครตัวนี้ก็จี๊ดโดนใจเรา

อันดับ 10
ซิด (เพียร์ซ แก๊กน่อน ในหนัง Looper)

ซิด (เพียร์ซ แก๊กน่อน ในหนัง Looper)

ถึงแม้ว่าหนังย้อนเวลาไปมาเรื่องนี้ หนังจะมุ่งความสำคัญไปที่ตัวละคร หลักทั้งสองของ โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ และบรูซ วิลลิส แต่เชื่อเถอะ บทซิด หนูน้อยพลังจิต ที่รับบทโดยดาราเด็กน้อย เพียร์ซ แก๊กน่อน รังสีอำมหิตชนะขาดลอย!

เคยดูหนัง 13 Going on 30 หรือเปล่า ที่สาว 13 ต้องเขยิบไปใช้ชีวิตอย่างคนอายุ 30 ถ้าเทียบกับบทซิดใน Looper แล้ว นี่ต้องกลายเป็น 7 Going on 70 เลยทีเดียว ด้วยความสามารถที่เกินตัว เด็กขนาดนี้แย่งซีนผู้ใหญ่ได้ ต้องนับว่ายอดเยี่ยม!!

ถ้าไม่เชื่อ ลองดูจากซีนพลังจิตถล่มทุ่งนา ดูสิ โอ้โห.. แสดงออกทั้งสีหน้า แววตา หูย.. เห็นอย่างนี้ปีศาจชัดๆ สู้กับดาร์คฟีนิกซ์ใน X-Men: The Last Stand บทของเฟมเก้ แจนเซ่น ได้สบายๆเลยนะ!!!

อันดับ 9
หมีจิ๋วสามพี่น้อง (ในหนัง Brave)

หมีจิ๋วสามพี่น้อง (ในหนัง Brave)

แม้ว่าหมีจิ๋วจะไม่ค่อยพูดอะไรมาก แต่มันช่าง…โคตรจะซน!!! ให้ตายเถอะ จับพวกมันไปถ่วงน้ำกันเลยมั้ย?

ก็ไม่รู้จะกล่าวอะไรอีกนอกจากนี้ เพราะตัวละครพวกนี้แย่งซีนกันจริงๆจังๆ เอาเป็นว่า หมีจิ๋วสามพี่น้องจาก Brave เด็ดพอที่จะติดอันดับ 9 ละกัน

อันดับ 8
เดวิด (ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ในหนัง Prometheus)

เดวิด (ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ในหนัง Prometheus)

ถ้าก่อนไปดูหนังปฐมบทเอเลี่ยนเรื่อง Prometheus ใครได้ดูเทรเลอร์เกี่ยวกับการขายหุ่นเดวิดแล้วล่ะก็ มันเหมือนกับว่าเรากำลังได้เห็นการเปิดตัวสินค้าจากแอปเปิ้ลรุ่นใหม่ก็ไม่ปาน นั่นทำให้คาดคิดว่า การที่มีไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ในหนังเอเลี่ยนเรื่องใหม่ ต้องคุ้มค่าแก่การรอคอยแน่ๆ

แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นซะจริงๆ หนังโดยรวมค่อนข้างจะเงียบ ลึกลับ และน่าสงสัย แต่บทบาทหุ่นของเดวิดในหนัง สร้างความน่าติดตามให้เกิดขึ้นได้ เรื่องราวลึกลับหลายอย่างมาจากความลับที่เดวิดปิดบังไว้ พอจะจบเรื่อง หุ่นตัวนี้ก็ได้ไปต่อ แม้ว่าการไปต่อ จะไปไม่ครบส่วนก็ตาม!

อันดับ 7
ฟอร์เรสต์ บอนดูแรนท์ (ทอม ฮาร์ดี้ ในหนัง Lawless)

ฟอร์เรสต์ บอนดูแรนท์ (ทอม ฮาร์ดี้ ในหนัง Lawless)

ด้วยความสามารถทางด้านการแสดงแท้ๆ ถึงทำให้บทฟอร์เรสต์ของทอม ฮาร์ดี้ ในหนัง Lawless ติดถึงอันดับ 7 นี้ได้ เพราะฮาร์ดี้สร้างบุคลิกของตัวละครในระดับ ใส่เข้าไปน้อยแต่ได้ออกมามาก ทำให้ฟอร์เรสต์กลายเป็นตัวละครที่โดดเด่นสุดๆของเรื่อง!

เป็นตัวละครแนวแกงสเตอร์ที่น่าหลงไหลเหมือนกับตัวละครของเบนิซิโอ เดล โตโร่ ในหนัง The Usual Suspects หรือแบรด พิตต์ ในหนัง Snatch เลยทีเดียว!

อันดับ 6
เฟร็ดดี้ เควล และแลนแคสเตอร์ ดอดด์ (วาคิน ฟีนิกซ์ และฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน ในหนัง The Master)

เฟร็ดดี้ เควล และแลนแคสเตอร์ ดอดด์ (วาคิน ฟีนิกซ์ และฟิลิป ซีมัวร์ ฮอฟฟ์แมน ในหนัง The Master)

เรื่องราวหลักของ The Master เล่าวกวนอยู่กับตัวละครหลัก 2 ตัว แยกออกจากกันไม่ได้ และรางวัล Volpi Cups ในเทศกาลหนังเวนิซ ก็ได้มอบนำชายยอดเยี่ยมให้กับ 2 นักแสดง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมอันดับ 6 จึงมีถึง 2

สองตัวละครนี้เปรียบได้กับด้านของเหรียญทั้ง 2 ด้าน ขนานกันไป มีทั้งความแข่งแกร่ง และความอ่อนแอ และทั้งคู่ต่างก็อยู่จุดสูงสุดของการแข่งขัน ไม่มีใครเหนือกว่าใคร โอ้..เยี่ยม!!

ปล. หลายคนอาจจะยังอ่านผิด ชื่อนักแสดง Joaquin Phoenix อ่านว่า วาคิน ฟีนิกซ์ / คำว่า Joaquin เป็นภาษาสเปน มีรากศัพท์มาจากภาษาฮิบรู

อันดับ 5
ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ (เสือเบงกอล ชื่อเดิม เธอร์สตี้ ในหนัง Life Of Pi)

ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ (เสือเบงกอล ชื่อเดิม เธอร์สตี้ ในหนัง Life Of Pi)

สุดยอดตัวละครจากหนัง Life of Pi ประกอบไปด้วย พาย, ลิงกัง, หมาแง่งๆ, ม้าลายอี๊ดๆ, เมียร์แคทงุ๊งงิ๊ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เสือโฮกๆ หรือชื่ออย่างเป็นทางการ ริชาร์ด ปาร์คเกอร์

ด้วยการแสดงออกทางสีหน้าและแววตาของริชาร์ด ปาร์คเกอร์ ทั้งตอนหิว ตอนตกน้ำป๋อมแป๋มขอความช่วยเหลือ หรือตอนเชื่องแล้ว ปาร์คเกอร์แสดงให้คนดูรู้สึกว่า แมวยักษ์ตัวนี้ ไม่ได้เป็นสัตว์ป่าดุร้าย แต่เป็นสัตว์ใหญ่ที่มีร่างกายเข้มแข็งและมีหัวใจเด็ดเดี่ยว!!

เป็นส่วนผสมของการใช้เทคนิคพิเศษคอมพิวเตอร์ กับตัวละครสัตว์ผ่านกรีนสกรีนได้อย่างสุดยอด ปาร์คเกอร์แสดงถึงความกลัว ความหิวโหย และมิตรภาพ โดยที่ไม่ได้ลบล้างความเชื่อเดิมๆที่ว่า ปาร์คเกอร์ก็ยังคงเป็นเสืออยู่!!!

อันดับ 4
ฮัลค์ (มาร์ค รัฟฟาโล่ ในหนัง The Avengers)

ฮัลค์ (มาร์ค รัฟฟาโล่ ในหนัง The Avengers)

ตัวละครฮัลค์ที่ผ่านมา เป็นตัวละครที่อาภัพเหลือเกิน เพราะอุตส่าห์ออกฉายถึง 2 ครั้ง จากหนัง 2 เรื่อง ได้แก่ เวอร์ชั่น อีริค บาน่า และเวอร์ชั่น เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน แต่ก็ล้มไม่เป็นท่าทั้งคู่

มาคราวนี้ใน The Avengers ผู้กำกับจอสส์ วีดอน รู้อย่างลึกซึ้งว่าจะใช้ฮัลค์สร้างสีสันให้กับทีมได้อย่างไร นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ฮัลค์ ออกมาแย่งซีนตัวละครอื่นๆบนจอตลอด!

จำกันได้หรือเปล่า ฮัลค์จับโลกิฟาดพื้นซะหมดรูป ถ้าเป็นฮีโร่คนอื่นทำ คงไม่สนุกและขำอย่างที่ฮัลค์ทำแน่ เพราะฉะนั้น ฮัลค์ ชนะเลิศ!!!

อันดับ 3
เท็ด (เสียงพากย์ของ เซ็ธ แม็คฟาร์เลน ในหนัง Ted)

เท็ด (เสียงพากย์ของ เซ็ธ แม็คฟาร์เลน ในหนัง Ted)

‘ทะลึ่งนิดๆ.. น่ารักหน่อยๆ.. น่ากอดเล็กๆ.. แต่น่าถีบสุดๆ..’  เป็นคำจัดความของหมีน้อยโลกสวยอย่าง “เท็ด”

ใครไม่เคยเห็นหมีน้อยพูดได้ก็จงรีบมาดูซะ เพราะหมีตัวนี้ไม่เพียงแค่พูดได้เท่านั้น แต่ยังสามารถแทะโลม ลูบไล้ และกวนตีน จนคุณจะต้อง ‘อึ้ง!’  จะต้อง ‘ทึ่ง!’  และแน่นอน จะต้อง ‘เสียว!’ แบบสุดๆ

จากเสียงเซ็กซี่ๆ ของเซ็ธ แม็คฟาร์เลนผู้ให้เสียงพากย์ ทำให้ตัวละครหมีน้อยโลกสวยในหนัง Ted มีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นมาก หนังยังเป็นความสำเร็จที่น่าชื่นชมของพาราเมาท์อีกต่างหาก หวังว่าเท็ดจะกลับมาสร้างความสนุกอีกซักภาค

แล้วคุณล่ะ อยากจะไปเดินเล่นกับหมีเท็ดตัวนี้บ้างมั้ย?

อันดับ 2
บิลโบ แบ็กกินส์ (มาร์ติน ฟรีแมน ในหนัง The Hobbit: An Unexpected Journey)

บิลโบ แบ็กกินส์ (มาร์ติน ฟรีแมน ในหนัง The Hobbit: An Unexpected Journey)

มันมีเหตุผลว่าทำไมปีเตอร์ แจ๊คสัน ถึงจัดตารางการถ่ายทำให้กับ The Hobbit: An Unexpected Journey ใหม่ ให้เข้ากับเวลาว่างของนักแสดงนำหลักอย่างมาร์ติน ฟรีแมน

สาเหตุก็เห็นได้จากในหนังนั่นแหละ บทบิลโบ แบ็กกินส์ไม่มีใครที่เหมาะสมกว่านี้อีกแล้วที่จะมาเล่น ถ้าไม่ใช่มาร์ติน ฟรีแมน

ถึงแม้อายุอานามของนักแสดงตัวจริงจะมากพอสมควรแล้ว แต่การได้มาเล่นบทฮอบบิทตัวเล็กๆ เป็นการทำให้อายุจริงๆของฟรีแมนหายไปเกือบครึ่ง!!!

อันดับ 1
เบน (ทอม ฮาร์ดี้ ในหนัง The Dark Knight Rises)

เบน (ทอม ฮาร์ดี้ ในหนัง The Dark Knight Rises)

เป็นเสียงตัวละครที่ติดหู สั่นทะลุทั้งค้อน ทั่ง โกลน ไปแปะติดอยู่บนยอดของซีรีบรัม จนถึงบัดนี้! … (เวอร์ไปนิดส์)

จากตัวละครทั้งเลว ทั้งชั่ว ทั้งมั่ว ทั้งแรด ประจำปีนี้ เบนโดดเด่นที่สุด เพราะทั้งเลวจริง.. ชั่วจริง.. แต่คงไม่มั่ว หรือแรดเท่าไร หุหุ

เป็นอีกครั้งที่ทอม ฮาร์ดี้ ในหนัง The Dark Knight Rises ส่งพลังทางการแสดงมาให้กับบทอย่างเหลือเฟือ ทั้งการแสดงออกทางกายสุดสะพรึง และแววตาสุด ‘ร้ายกาจ’ (คำนี้ให้นึกถึงเสียงพากย์ของรอน วีสลีย์ ในแฮร์รี่ภาคแรก แล้วจะอิน)

ถึงแม้ความเหี้ยมโหด จะไม่โฉดเท่าโจ๊กเกอร์ใน The Dark Knight ปี 2008 แต่ถ้าเอาไปเทียบกับโลกิใน The Avengers รับรอง โหดและโฉดกว่าร้อยเท่า!!!

.
ปรับปรุงข้อมูลและนำภาพประกอบมาจาก TotalFilm

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s