เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน…

ตีสาม

ตีสาม

ตีสาม ผลงานหนังผีไทยอีกเรื่อง ที่เป็นการนำหนังผีตอนสั้นหลายเรื่องมารวมกัน โดยในครั้งนี้ออกฉายในระบบ 3 มิติด้วย ซึ่งน่าจะทำให้คนรักหนังไทยเริ่มเห็นการพัฒนาของระบบ 3 มิติในหนังไทยเพิ่มขึ้น หลังจากที่ต้นปีที่ผ่านมาก็เพิ่งมี 407 เที่ยวบินผี ออกฉายในแบบเดียวกันนี้มาก่อน

เรื่องสั้นในตีสาม มีอยู่ด้วยกัน 3 เรื่อง นำมาโดย เกศสยอง ตามมาด้วย เรือนหอคนตาย และปิดท้ายกับ O.T. ทั้งสามเรื่องที่ว่า สองเรื่องแรกให้ความสยองในรูปแบบหนังผีไทยทั่วไป ส่วนเรื่องปิดท้าย กลายเป็นธรรมเนียมของหนังผีไทยที่นำเรื่องสั้นมารวมกันไปแล้ว เพราะมักจะใส่ความตลกมาปะปนกับความสยองกันอยู่เสมอ ซึ่งเรื่อง O.T. ที่ว่า เน้นความตลกมากกว่าความสยองด้วยซ้ำ แต่ก็เป็นการปิดท้ายหนังได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากที่สยองแบบขนลุกจากสองเรื่องแรก คนดูจะได้รู้สึกผ่อนคลายกับเรื่องนี้

เกศสยอง กล่าวถึงร้านทำวิกผม ที่มีเจ้าของเป็นครอบครัวหนึ่ง ผู้เป็นบิดาและมารดาติดธุระไม่ได้อยู่ทำงานในร้าน ปล่อยให้ลูกสาวทั้งสองคน จากการรับบทของ โฟกัส จีระกุล และสายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข คอยดูแลร้านแทน บทของโฟกัสได้ทำวิกผมเพื่อเป็นของขวัญให้กับผู้ป่วยซึ่งคงจะมาจากโรคมะเร็ง ส่วนบทของสายป่าน จะเป็นพี่สาวที่ไม่ค่อยรักน้อง ทั้งสองมีปากเสียงกันเสมอ ความน่ากลัวของเรื่องนี้อยู่ตรงที่ครั้งหนึ่งเส้นผมที่นำมาทำวิกถูกนำมาจากศีรษะของคนตาย นั่นทำให้คนที่ถูกเอาของรักไป จึงต้องกลับมาทวงมันคืน และความน่าขนลุกก็เกิดขึ้นในร้านทำวิกผม

ต้องบอกว่าโฟกัสและสายป่าน ส่งอารมณ์ออกมาได้ดีทั้งคู่ ทำให้คนดูรู้สึกไปกับความสัมพันธ์ของทั้งสองที่ไม่ค่อยจะสู้ดี แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขัน สายเลือดเดียวกันก็ต้องช่วยเหลือกันอยู่แล้ว แม้ผลลัพธ์สุดท้ายจะจบลงด้วยชีวิต ซึ่งตอนจบก็มีการหักมุมเล็กน้อยว่าใครจะตายกันแน่ ระหว่างบทของโฟกัสหรือสายป่าน

เรือนหอคนตาย เริ่มเรื่องมาก็เห็นบรรยากาศอันวังเวงในบ้านแล้ว ประกอบกับคนเล่นเป็นนางพยาบาลที่มาแนะนำบ้านให้ตัวละครของ โทนี่ รากแก่น หน้านิ่งเหลือเกิน ดูน่ากลัวกว่าผีซะอีก เนื้อเรื่องกล่าวถึงคู่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวที่อีกไม่ถึงอาทิตย์ก็จะมีงานแต่งงานกัน แต่ดันเกิดอุบัติเหตุพรากชีวิตของสองคนนี้ไปซะก่อน ตัวละครของโทนี่ได้เข้ามาพักอาศัยในเรือนหอแห่งนี้ ซึ่งมีศพของทั้งคู่ตั้งไว้อยู่กลางบ้าน ความน่ากลัวจะเกิดขึ้นเมื่อตัวละครของโทนี่เกิดทึ่งในความสวยของเจ้าสาวที่รับบทโดย เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า แม้จะกลายเป็นศพไปแล้ว แต่รูปลักษณ์ของเจ้าสาวคนนี้ยังดูเปล่งปลั่งอยู่ ในขณะที่โลงศพเคียงข้างกันก็คือเจ้าบ่าว รับบทโดย ปีเตอร์ ไนท์ สิ่งที่ทำให้คนดูขนลุกเริ่มจากบทของโทนี่ไปมีสัมพันธ์สวาทกับศพของเจ้าสาว และเขาก็เริ่มรู้ระแคะระคายขึ้นเรื่อยว่าอุบัติเหตุที่พรากชีวิตของทั้งคู่ไปคืออะไร แต่ถึงจะรู้ก็สายเกินไป

ในตอนนี้ โทนี่ รากแก่น คุมเรื่องราวทั้งหมดไว้คนเดียว แม้ว่าเรื่องราวจะสยองน้อยไปหน่อย แต่ถ้าได้อยู่ในเรือนหอกับศพคนตายจริงๆ ก็น่าขนลุกอยู่เหมือนกัน สิ่งที่หนังตอนนี้ทำไม่เนียน จะเห็นได้จากบทศพเจ้าสาวของเกรซ เมื่อถ่ายในระยะประชิด เมื่อมองดีๆเราจะเห็นเกรซหายใจกระเพื่อมเล็กๆ ก็รู้ว่าเกรซพยายามที่จะหายใจให้เบาที่สุด เพราะต้องเล่นเป็นคนตาย แต่ในหนังมีหลายครั้งเหลือเกินที่ถ่ายเกรซในระยะใกล้ นั่นทำให้คนดูได้เห็นศพเจ้าสาวหายใจอยู่หลายครั้ง ไม่ค่อยจะแนบเนียนเลย

O.T. เนื้อหาหลักไม่มีผีหรือวิญญาณเกือบทั้งเรื่อง ผีหรือวิญญาณมีตอนจบเรื่องเท่านั้น เพราะหนังกล่าวถึงเหล่าคนทำงานที่ชอบกลั่นแกล้งเป็นนิสัย ใครที่ชอบมาทำงานล่วงเวลาตอนดึกๆ จะโดนมือแกล้งอาชีพอย่าง ตัวละครของเรย์ แม็คโดนัลด์ และชาคริต แย้มนาม แกล้งหลอกผีซะจนหนีหัวซุกหัวซุน เรื่องราวในตอนนี้นับว่าซับซ้อนมากและหักมุมไปมาหลายรอบ อาจจะเป็นเพราะว่าหนังผีไทยเคยมีการหลอกคนดูว่า คนที่เราเห็นว่าตายกลับไม่ตาย แต่คนที่เราไม่คาดคิดกลับกลายเป็นผีซะงั้น นั่นจึงทำให้มีการหักมุมแล้วหักมุมอีกในหนังตอนนี้ คนดูดูไปก็จะต้องคิดตามแน่ว่า  “ตกลงแล้วไอ้นี่มันตายจริง หรือมันแค่แกล้งให้คนอื่นกลัว เอ๊ะหรือว่ามันตายจริง เอ๊ะเดี๋ยวก่อน…มันยังไม่ตายสิ”  เรื่องราวการแกล้งของตัวละครในหนังจบลงด้วยการตายจริงๆของตัวละครสองตัว อยากรู้ว่าใครตายบ้าง แล้วตายจริงมั้ย หรือว่ายังไม่ตาย ต้องไปหาคำตอบกันเอาเอง

หนังผีตอนนี้ให้ความตลกเป็นประเด็นหลัก ดูไปแล้วก็สนุกดีกับมาดกวนๆของเรย์และชาคริต ทั้งสองคนเล่นเข้าขากันได้ดี มุกแกล้งผีในเรื่องของสองคนนี้ก็สุดๆ ถ้าสองตัวละครนี้ตายจริงในเรื่องก็จะสมน้ำหน้าล่ะ 555+

สรุปแล้วหนังทั้ง 3 ตอนของเรื่องนี้ก็ดูดีในระดับหนึ่ง ทุกเรื่องคงคอนเซ็ปต์หลักของหนังที่ผีจะมาหลอกตอนตีสาม และจะเห็นได้ว่ามีหลายฉากที่น่าจะดูดีในระบบ 3 มิติ แต่รอบที่ผมดูนี้เป็นรอบดิจิตอล จึงไม่รู้ว่า 3 มิติออกมาดีแค่ไหน ส่วนการให้คะแนนจะให้ตามแต่ละเรื่อง และนำคะแนนมาเฉลี่ยเป็นคะแนนรวม เหมือนกับเรื่อง สี่แพร่ง หรือเรื่องอื่นๆที่คะแนนที่ได้จะเป็นการเฉลี่ยจากหลายตอนในหนัง

เรื่องนี้ผมให้เกรด C
★★★
คะแนน 6.4 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ ตีสาม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s