Movie Review !!!++!!!++!!! ยอดมนุษย์เงินเดือน !!!++!!!++!!! ความสมดุลในชีวิตอยู่ที่เราเลือกทำ

Posted: ธันวาคม 6, 2012 in หนังดราม่า, หนังตลก, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:, , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

ยอดมนุษย์เงินเดือน

ยอดมนุษย์เงินเดือน

ยอดมนุษย์เงินเดือน หนังคอมเมดี้-ดราม่าที่มีเรื่องราวที่จี้โดนใจคนทำงานเข้าอย่างจัง จากเนื้อหาในตัวอย่างหนังหรือใบปิดที่แจกตามโรงหนัง เป็นส่วนหลักที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ สนใจเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ โดยหวังที่จะไปดูหนังเพื่อปลอบใจตัวเองว่าเราไม่ได้เป็นแค่คนเดียวที่มีความรู้สึกอึดอัด เหมือนเป็นทาสอยู่ในเรือนเบี้ย ซึ่งหนังก็ตีแผ่ชีวิตคนทำงานได้เป็นอย่างดี มีทั้งความตลก สนุกสนาน และข้อคิดดีๆ เพื่อปลอบใจให้เราสู้ต่อไป

จากเรื่องราวตอนต้นของเรื่อง หนังมอบความสนุกสนานและเสียงหัวเราะได้มาก จากฉากตลกทั้งหลาย แม้ว่าคนดูอย่างเราๆจะได้เห็นฉากตลกหลายฉากมาแล้วจากในตัวอย่างหนัง แต่เมื่อได้ดูอีกรอบในเวอร์ชั่นเต็ม ฉากนั้นๆก็ยังสร้างเสียงหัวเราะได้อยู่ จนเมื่อเรื่องราวผ่านไปจนถึงกลางๆเรื่อง หนังก็เริ่มมีอารมณ์ดราม่าเข้ามาปะปน พร้อมกับคำพูดที่เป็นคติสอนใจเพื่อให้คนทำงานได้ฉุกคิดและมองกลับไปว่า ตัวเรานั้นได้ทำสิ่งที่ใจต้องการแล้วหรือเปล่า หรือทำไปเพียงเพราะสมองสั่งเพียงอย่างเดียว

เนื้อหาในเรื่องเป็นการกล่าวถึงคนทำงานที่ต้องตื่นแต่เช้า เบียดเสียดยัดเยียดอยู่บนถนนที่แออัด ไปทำงานงกๆหัวปั่นทั้งวัน กลับบ้านดึกก็ไม่ได้โอที พอสิ้นปีก็อดโบนัสหรือไม่ก็เงินเดือนอยู่ที่เดิม นี่เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องเจอเป็นประจำอยู่แล้ว และหนังก็นำประเด็นเหล่านี้มาเล่าผ่านตัวละครหลายตัว ทั้งคนทำงานวัยกลางคน นักศึกษาฝึกงาน ไปจนถึงหัวหน้าโปรเจคและเจ้าของบริษัท ด้วยการจิกกัดเล็กๆ ว่าประเด็นที่คนทำงานต้องเจอก็คือ ใช้เงินเดือนชนเดือน ทำงานหามรุ่งหามค่ำเมื่อโดนจี้ว่างานต้องส่งวันนั้นวันนี้ เจ้านายก็ขี้งก โอทีก็ไม่มี โบนัสก็ไม่ได้ พอมีงานสังสรรค์แจกของรางวัล โชคดีจับฉลากได้รางวัลใหญ่ ก็เป็นเพียงแค่เครื่องกรองน้ำ อะไรประมาณนี้

หนังปูเรื่องราวตอนต้นมาได้สนุกสนาน แต่เรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัววางเอาไว้อย่างผิวเผิน และเมื่อเนื้อหาเล่ามาถึงบทสรุปในตอนท้าย การที่จะทำให้หนังมีอารมณ์ดราม่าเข้มข้น หรือเนื้อหาซึ้งกินใจ จึงไม่ค่อยมี เพราะว่าปูเรื่องตอนต้นไว้เพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะนำเสนอฉากตลกซะมากกว่า นั่นทำให้ขาดความสมจริงไปนิดหนึ่ง แต่เมื่อหนังไม่ได้เน้นดราม่าเป็นประเด็นหลักอยู่แล้ว ดราม่าที่ใส่เข้ามาจึงเหมือนเป็นกำไรกับคนดู ที่ต้องการมาดูหนังตลก แต่ได้คติสอนใจนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้

หลายคนอาจจะคิดว่า หัวหน้างานเอาแต่สั่งงานลูกเดียว ได้เงินเดือนสูงแต่ดูเหมือนสบายกว่าลูกน้องที่ทำงานงกๆอยู่ทุกวันยันเช้า แต่ถ้าได้เห็นในหนัง บทปั้นของ ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เล็กๆว่า การได้เงินเดือนที่มากกว่า ก็ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่สูงขึ้น เพราะต้องคอยดูแลลูกน้องให้ทำงานเสร็จตามเวลาที่กำหนด อีกทั้งยังต้องคอยรองรับอารมณ์จากเจ้าของบริษัทที่อยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า โดยที่บางครั้งลูกน้องก็ไม่ทราบในส่วนนี้ นั่นจึงทำให้คิดได้ว่า ไม่มีงานอะไรที่ได้เงินมาโดยง่าย เพราะงานทุกอย่างก็ต้องใช้ความรับผิดชอบที่ไม่แตกต่างกัน

ตัวละครปั้นของติ๊ก และหวายของโบ-ณัฐชลัยย์ สุขะมงคล เป็นสองตัวละครที่มีความต่างกัน ปั้นเป็นคนที่มีแบบแผนในการดำเนินชีวิตอย่างตายตัว มีการวางแผนทำอะไรก็ตามก่อนที่มันจะเกิดขึ้นทุกครั้ง ในขณะที่หวายมีความเป็นศิลปิน การดำเนินชีวิตขึ้นอยู่กับอารมณ์ของตัวเองในแต่ละวัน อยากทำอะไรก็ตามที่ใจคิด ไม่ต้องมีการวางแผนใดๆให้วุ่นวาย หนังนำเสนอตัวละครสองตัวนี้เสมือนเป็นดั่งลูกตุ้มสองลูกที่อยู่คนละฝั่งกันในตราชั่ง การจะทำให้ชีวิตมีความสมดุล คือการทำให้ลูกตุ้มทั้งสองอยู่ในระดับที่พอดีกัน ไม่เอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง เหมือนกับชีวิตของปั้นและหวาย ถ้าทั้งสองปรับเปลี่ยนกันและกัน โดยทำส่วนที่ดีๆมาแชร์กัน ก็จะทำให้ชีวิตมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่เป็นแบบแผนเกินไป ในขณะเดียวกันก็ไม่ไร้ซึ่งจุดหมาย ชีวิตของแต่ละคนก็จะมีสิ่งๆดีเข้ามา

จากการดูหนังในครั้งนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่หนังที่มอบความสนุกให้คนดูได้สุดๆ แต่สิ่งที่หนังมอบให้ คือข้อคิดในการดำเนินชีวิตประจำวัน  “เราอยากจะทำในสิ่งที่เราชอบ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราชอบทำ หรือเราอยากจะทำในสิ่งที่คนอื่นเห็นว่าดี เพราะอยากดูดีในสายตาของคนอื่น นั่นก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือการลงมือทำ แม้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะแย่ แต่เราก็ภูมิใจที่ได้ทำอย่างสุดความสามารถแล้ว…”

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ ยอดมนุษย์เงินเดือน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s