ความเห็นหลังชม +–+[[ Cloud Atlas ]]+–+ ทุกสิ่งเชื่อมโยงกัน

Posted: ธันวาคม 2, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Cloud Atlas

Cloud Atlas

หลังจากที่สร้างอาณาจักร The Matrix ให้เป็นที่รู้จักและทำให้คิดว่ามีอยู่จริงเป็นผลสำเร็จมาแล้วตั้งแต่ปี 1999 หลังจากนั้น Speed Racer โปรเจคใหม่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่าในปี 2008 จนคิดว่าการจะกลับมาอีกครั้งเป็นเรื่องยากซะแล้ว แต่ใน Cloud Atlas ครั้งนี้ สองพี่น้องวาโชวสกี้ผู้กำกับของโปรเจค (พ่วงผู้กำกับร่วม ทอม ไทเควอร์ อีกหนึ่ง) สร้างมิติเรื่องราวที่ซับซ้อนอย่างมีชั้นเชิง เต็มไปด้วยบทสนทนาที่กินใจ และการลำดับภาพก่อนหลังที่สมบูรณ์แบบสุดๆ เป็นการสู่จุดสูงสุดของชีวิตอีกครั้ง

Cloud Atlas เล่าเรื่องราวตัวละครในหลายภพ หลายชาติ ที่มีความเกี่ยวข้องกันไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง ทั้งหมดดำเนินเรื่องราวไปพร้อมกัน โดยมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกันตามคอนเซ็ปต์ของเรื่องที่กล่าวว่า  “ชีวิตของเราไม่ใช่ของเราแท้จริง เราถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และทุกการกระทำไม่ว่าจะดีหรือร้าย ก่อให้เกิดอนาคตของเรา” —  “Our lives are not our own. We are bound to others. Past and present. And by each crime; and every kindness we birth our future.”  จากคอนเซ็ปต์ของเรื่องทำให้ทุกชาติ ทุกภพ ตัวละครหลายตัวจึงรับบทจากนักแสดงคนเดียวกัน เพื่อสื่อให้เห็นว่า ในอดีตตัวละครนั้นก่อกรรมใดบ้าง และผลกรรมนั้นก่อให้เกิดอะไรกับชีวิตของตัวละครที่อยู่อีกชาติภพ

การเล่าเรื่องที่ดำเนินเรื่องราวทั้งหมดไปพร้อมกัน เป็นสิ่งที่หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างมีมิติ เพราะมันไม่ใช่แค่นำเรื่องราวมาแปะไว้ด้วยกัน แต่ทุกครั้งที่หนังสลับภาพไปกล่าวในอีกชาติ จะมีสิ่งที่เชื่อมโยงกัน โดยนำเรื่องราวที่คล้ายกันมาผูกกัน เช่น ในชาติหนึ่งกำลังกล่าวถึงการต่อสู่ ภาพสลับมาอีกชาติ ก็จะเป็นการต่อสู้อีกเช่นกัน ในชาติหนึ่งกล่าวถึงน้ำ และก็สลับไปอีกชาติ ก็กล่าวถึงน้ำเช่นกัน การลำดับเรื่องราวแบบนี้ สร้างความต่อเนื่องทางอารมณ์ และทำให้คนดูรู้สึกว่าเรื่องราวกำลังดำเนินไปเรื่อยและพร้อมกันในทุกๆชาติ โดยที่อารมณ์ไม่ขาดตอน อีกทั้งยังทำให้หนังมีจุดไคลแมกซ์ต่อเนื่องไปจนจบ แทนที่จะมีแค่จุดเดียว นับว่าเป็นสิ่งที่หนังถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก

อีกสิ่งที่หนังมอบให้กับคนดู คือบทสนทนาที่คมคาย ซึ่งถูกกล่าวขึ้นในแต่ละชาติ หลายครั้งที่คำพูดเหมือนกัน ซึ่งเป็นการสื่อว่า ตัวละครที่พูดประโยคนี้ เคยพูดแบบเดียวกัน หรือได้ยินประโยคเดียวกันนี้ในชาติก่อน หลายบทสนทนามีความหมายที่กินใจมาก และทุกประโยคที่ตัวละครกล่าว จะเกี่ยวข้องกับชีวิตในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต อย่างเช่นประโยคนี้  “ความกลัว ความเชื่อ และปรากฏการณ์ความรัก เป็นสิ่งที่กำหนดแนวทางในการดำเนินชีวิตของเรา พลังพวกนี้เริ่มขึ้นก่อนเราเกิดมาเป็นเวลานาน และจะอยู่ต่อไปอีกนานหลังจากที่เราสูญสิ้นไปแล้ว”  —  “Fear, belief, love phenomena that determined the course of our lives. These forces begin long before we are born and continue after we perish.”  แม้ว่าบทสนทนาส่วนใหญ่มาจากนวนิยายชื่อเดียวกับชื่อหนัง จากผลงานการประพันธ์ของ เดวิด มิทเชลล์ แต่การรวบรวมเอาบทสนทนา มาให้เหล่านักแสดงกล่าวในเรื่อง ทำได้อย่างสมบูรณ์และสอดคล้องกับการลำดับเรื่องราวมาก

นอกจากการเล่าเรื่องราวที่มีสีสัน บทสนทนาที่กินใจแล้ว หนังยังทำให้คนดูรู้สึกทึ่งและขนลุก ไปกับการแต่งหน้าที่สมบูรณ์แบบสุดๆ เนื่องจากหนังกล่าวถึงกรรมและผลกรรมที่เกิดขึ้นกับตัวละครหนึ่งๆในแต่ละชาติ นักแสดงหลายคนจึงรับบทหลายตัวละคร ตั้งแต่ 1 ไปจนถึงสูงสุด 6 และการใช้นักแสดงคนเดียวกัน แต่ว่ามีชีวิตในต่างช่วงเวลา จึงเป็นสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนลุคส์ของตัวละครของนักแสดงคนเดียวกันให้มีความแตกต่างกัน ซึ่งทำได้ดีมาก เพราะมีหลายตัวละครที่ดูไม่ออกว่าเป็นการรับบทของนักแสดงนั้นๆ สิ่งที่เปลี่ยนไม่ใช่เพียงแค่เครื่องแต่งกาย แต่ถึงขนาดเปลี่ยนสีผิว เพศ และโครงหน้าได้เลยทีเดียว อย่างเช่น นักแสดงสาวชาวเกาหลี ดูน่า เบ ถูกเปลี่ยนลุคส์ไปเป็นสาวผมบลอนด์หน้าตกกระ, ฮัลลี่ เบอร์รี่ สาวผิวสี ถูกเปลี่ยนลุคส์ไปเป็นสาวผิวขาวผมบลอนด์, ฮิวโก้ วีฟวิ่ง ถูกเปลี่ยนลุคส์เป็นนางพยาบาลสาวผมบลอนด์ร่างใหญ่ ฯลฯ

สิ่งที่จะได้จากหนังเรื่องนี้ นอกจากจะสนุกไปกับการเล่าเรื่องราวที่ดำเนินต่อไปเป็นลำดับ และการแต่งหน้าที่มีสีสันแล้ว เรายังเก็บบทสนทนาดีๆจากหนัง มาเป็นข้อคิดในการดำเนินชีวิตประจำวัน อย่าลืมว่าเรื่องกฏแห่งกรรมเป็นสิ่งที่เราเชื่อว่ามีจริง ทุกสิ่งในทุกชาติเชื่อมโยงกัน เราเดินย่ำรอยเท้าที่เราเคยเดินมาในอดีตเสมอ อย่างที่หนังกล่าวไว้ ชีวิตของเราไม่ใช่ของเราแท้จริง เป็นสิ่งเตือนใจที่ดีสุด ที่ทำให้เราระลึกเสมอว่า ความดีและความชั่วเท่านั้นที่เราจะนำไปสู่ชาติภพใหม่ได้

เรื่องนี้ผมให้เกรด A
★★★★3/4
คะแนน 9 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Cloud Atlas

Advertisements
ความเห็น
  1. netswr พูดว่า:

    ตั้งแต่ที่ติดตามบล็อคนี้มา เรื่องนี้คะแนนเยอะสุดเท่าที่เคยเห็นแล้วครับ ซึ่งก็เหมาะสมแล้ว น่าเสียดายที่โปรโมตในบ้านเราได้ไม่ค่อยดี ไปดูที่เซ็นทรัลพระราม9มา 200บ.คุ้มกับ 3 ชม. มากกกก

    • mckmarvel พูดว่า:

      ครับ เรื่องนี้เยี่ยมมากจริงๆ แต่ความจริงสูงสุดของหนังที่มีรีวิวในบล็อกนี้จะเป็น The Dark Knight Rises 9.4 นะ อาจจะพลาดอ่านไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s