ความเห็นหลังชม +–+[[ The Impossible ]]+–+ ไม่มีหายนะใด จะยิ่งใหญ่ไปกว่าหัวใจของเรา

Posted: พฤศจิกายน 30, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Impossible

The Impossible

เป็นหนังเรื่องแรกที่อยากดูที่สุดในสุดสัปดาห์นี้เลยทีเดียว เพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวคนไทยมากที่สุด พอหนังเข้าฉายปุ๊บก็โดดงานไปดูทันที ล้อเล่น ต้องทำงานก่อน แล้วตกเย็นถึงได้ไปดู พอดูจบรู้สึกว่า โหย..หนังหดหู่มาก ดูแล้วอึดอัด ไหนจะน้ำทะลักโครมๆ ไหนจะโดนกระแทก ไหนจะเลือดออก โอย..เยอะแยะไปหมด เป็นความรู้สึกที่ทำให้นึกถึงความยากลำบากของคนในเหตุการณ์นั้นจริงๆ พวกเขาต้องอดทนมากๆถึงผ่านเหตุการณ์ร้ายอย่างนั้นมาได้ นับถือในความเข้มแข็งของทุกๆคนที่ประสบชะตากรรม

The Impossible ไม่ยักรู้ว่าเป็นหนังที่บริษัทในสเปนออกทุนสร้าง โดยสถานที่ถ่ายทำก็มีในสเปนด้วย แต่หลักๆจะเป็นภูเก็ต พังงา และกระบี่ของประเทศไทยเรา หนังนำเสนอเนื้อหาหลักทางด้านความหวัง ความอดทนสู้ และไม่ยอมแพ้ โดยมีสึนามิมาให้เห็นเพียงแค่ตอนต้นๆของเรื่องๆเท่านั้น จากฉากยืนอยู่ในสระว่ายน้ำแล้วคลื่นก็ซัดเข้ามา นอกจากนั้นก็จะเห็นตอนกระแสน้ำพัดเข้าเมือง หลังจากนั้นตั้งแต่กลางเรื่องไปจนจบ จะเป็นการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและการเอาชีวิตรอดของตัวละคร

หนังเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับชาวต่างชาติครอบครัวหนึ่งที่มาเที่ยวพักผ่อนช่วงเทศกาลคริสมาสต์เมื่อปี 2004 หรือ พ.ศ. 2547 พวกเขาเข้าพักที่เขาหลัก จังหวัดพังงา โดยมาพักในวันคริสมาสต์อีฟ หรือก่อนคริสมาสต์ 1 วัน และหลังจากนั้น 2 วัน คลื่นยักษ์ก็ถาโถมเข้าใส่ และกวาดทุกอย่างเหี้ยนเตียนในวันที่ 26 ธันวาคม เป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างความสูญเสียให้กับประเทศไทย และหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นจำนวนกว่าแสนคน

นักแสดงนำของเรื่อง ขึ้นชื่อคนแรกได้แก่ นาโอมิ วัตตส์ ในบทของมาเรีย เรื่องนี้นับว่าวัตตส์เป็นตัวละครที่มีสีสันที่สุด บทของเธอโดดเด่นมาก การแสดงสีหน้า อารมณ์ ความรู้สึก ใส่มาเต็มที่สุดๆ เหมือนกับว่าเธอโดนอย่างนั้นจริงๆ

ขึ้นชื่อคนต่อไปเป็น ยวน แม็คเกรเกอร์ ในบทเฮนรี่ สามีของมาเรีย ยอมรับว่าแม็คเกรเกอร์เล่นเรื่องนี้ได้ดี โดยเฉพาะฉากโทรศัพท์ที่หลายคนบอกว่าร้องไห้กัน แต่ผมกลับรู้สึกธรรมดา นอกจากนี้ก็มีบทลูคัส ของทอม ฮอลแลนด์ น้องเล่นได้ดีตั้งแต่เด็ก รับบทส่งบทกับวัตตส์ได้ดีมาก ส่วนนักแสดงที่เหลือที่น่าสนใจก็เป็นบทไซม่อนกับโธมัส จากการแสดงของหนูน้อย โอคลี่ เพนเดอร์กาสท์ และอีกคนก็แซมมวล จอสลินตามลำดับ ทั้งสองคนเล่นได้น่ารักสมวัย ส่วนนักแสดงชาวไทยที่เห็นก็มี พลอย จินดาโชติ ในบทพยาบาลสาว, โกวิท วัฒนกุล เล่นเป็นคนขับรถ, โอ๊ค-กีรติ ศิวะเกื้อ รับบทเป็นพนักงานในรีสอร์ท นอกจากนั้นมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอีกเพียบ ในบทของชาวบ้านและผู้ประสบภัย

ความประทับใจของหนัง The Impossible ก็คือ หนังช่วยแนะนำประเทศไทยสู่สายตาชาวโลก โดยนำเสนอผ่านความมีน้ำใจ ช่วยเหลือเกื้อกูล และการไม่ทอดทิ้ง ดูไปก็น้ำตาซึม เพราะจากคำโปรยภาษาอังกฤษของหนังที่เกริ่นไว้ว่า Nothing is more powerful than the human spirit หรือภาษาไทย ไม่มีหายนะใด จะยิ่งใหญ่ไปกว่าหัวใจของพวกเรา พอคนได้ดูหนังก็จะสรุปคร่าวๆว่า คนไทยเป็นคนมีน้ำใจ ไม่ทอดทิ้งคนที่ตกทุกข์ได้ยาก พอคิดอย่างนี้แล้ว ประทับใจกับหนังเรื่องนี้จริงๆ

สิ่งที่จะได้จากหนังเรื่องนี้ นอกจากจะได้เห็นการแสดงอันมีมิติของนาโอมิ วัตตส์ และนักแสดงคนอื่นๆแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกอีกว่า ทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้นได้ ชื่อของหนังที่ขึ้นว่า The Impossible บอกเป็นนัยๆว่า เหตุการณ์อย่างนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น หรือเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้น แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว ตามคำกล่าวของฉากๆหนึ่งในหนังที่ดูจะธรรมดาแต่คำพูดกินใจ  “เราไม่มีทางรู้ว่าดาวดวงไหนที่ดับไปแล้ว และนั่นคือความสวยงามของดวงดาว”  เปรียบเทียบกับเหตุการณ์นี้ก็จะเป็น  “เราไม่มีทางรู้ว่าคนที่กำลังตามหา ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า แต่เราก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ตราบที่ยังมีความหวัง แม้มันจะน้อยนิดก็ตาม…”

เรื่องนี้ผมให้เกรด B
★★★★
คะแนน 7.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Impossible

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s