ความเห็นหลังชม +–+[[ Red Dawn ]]+–+ เมื่อวัยรุ่นต้องปกป้องชาติ

Posted: พฤศจิกายน 23, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญบางส่วน…

Red Dawn

Red Dawn

หายหน้าหายตาไปนานมากเลยทีเดียวสำหรับบทความในบล็อกนี้ จนเพจวิวตกต่ำไปเยอะมาก ผมยอมรับจริงๆว่าพักหลังๆมานี้ไม่ได้ย่างกรายเข้าโรงหนังเลย จึงไม่มีหนังใหม่เข้าโรงนำมาบอกเล่ากัน จะมีแต่บทความในบล็อกย่อยที่เน้นหนังเก่าๆ หลังจากนี้ผมก็จะพยายามไปดูหนังให้มากขึ้น เพื่อจะได้มาเล่าสู่กันฟังบ้าง แต่ถ้าอยากดูความเห็นจากหนังเข้าโรงฉายใหม่ๆ หาอ่านจากแฟนเพจของผมจะดีกว่า เพราะที่นั่นเพื่อนๆพี่ๆของผมที่ช่วยกันทำเพจ ได้ไปดูรอบสื่ออยู่บ่อยๆ ลองกดไลค์แล้วเข้าไปแสดงความคิดเห็นกันนะ…

สำหรับ Red Dawn ที่จะนำมาเล่าให้ฟังในครั้งนี้ ผมรู้สึกว่าผมพลาดไปนิด เพราะรุ่นพี่ผมในแฟนเพจให้เรต C+ ไว้ ก็หมายความว่าหนังสนุกไม่มาก แต่ดันอยากรู้ เพราะผมอาจจะดูสนุกก็ได้ แต่พอดูจบแล้ว เออ..ไม่ค่อยสนุกเท่าไรจริงๆด้วย กะจะดู Premium Rush อยู่แล้วเชียว แต่ใจมันเลือก Red Dawn ไปแล้ว ทำไงได้

Red Dawn เป็นหนังที่รีเมกมาจากหนังเก่าชื่อเดียวกันในปี 1984 เนื้อหาเหมือนกันเลยทีเดียว กล่าวถึงกองกำลังที่มาบุกยึดอเมริกา และสร้างความวุ่นวายในเมือง จนทำให้กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งในนาม “วูฟเวอรีน” ต้องรวมตัวกันเพื่อต่อต้านกองกำลังและยึดอำนาจคืน เนื้อหาแตกต่างกันตรงที่ ในเวอร์ชั่นเก่ากล่าวถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 กองกำลังโซเวียต นิการากัว และคิวบา ได้ทำการบุกยึดอำนาจชาวอเมริกันในรัฐโคโลราโด (สถานที่ที่ตัวละครหลักอาศัยอยู่) แต่ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน เปลี่ยนไปเป็นกองกำลังเกาหลีเหนือ โดยมีรัสเซียให้การสนับสนุน ได้ทำการบุกยึดอำนาจชาวอเมริกันในสโปเคน รัฐวอชิงตัน (สถานที่ที่ตัวละครหลักอาศัยอยู่) ส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าเอาตามชื่อเรื่องหรือชื่อรัฐแล้ว เวอร์ชั่นเก่าคล้องกันดี เพราะคำว่า Colorado ซึ่งเป็นภาษาสเปนแปลว่า “ที่มีสีแดง” คล้องกับชื่อเรื่อง Red Dawn ซึ่งทั้งสองอย่างให้ความหมายกลายๆว่า มีการหลั่งเลือด รุ่งอรุณสีแดงฉาน อะไรประมาณนี้

มาพูดกันในส่วนเนื้อเรื่องของ Red Dawn เวอร์ชั่นปี 2012 เริ่มเรื่องมาก็เอาข่าวเหตุการณ์จริงมาตัดแปะ ปะติดปะต่อเรื่องราวเข้าด้วยกัน ยอมรับว่าฟังไม่ทัน พอจะอ่านซับก็อ่านไม่ค่อยจะทัน รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง พอจับใจความได้เล็กๆว่า กล่าวถึงเกาหลีเหนือและการสร้างกองกำลัง โดยมีประเทศอื่นๆให้การตอบโต้ และหลังจากนั้นก็ตัดเข้าสู่ตัวละครหลักของเรื่อง เริ่มจากรู้ว่าเจ๊ด เอ็คเคิร์ท ของคริส เฮล์มเวิร์ธ และแมท เอ๊คเคิร์ท ของจอช เพ็ค เป็นพี่น้องกัน โดยตัวละครวัยรุ่นอื่นๆ เกี่ยวข้องกับตัวละครหลักสองตัวนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เอริกา มาร์ติน (อิซาเบล ลูคัส) เป็นแฟนของแมท, โทนี่ วอลช์ (เอเดรียน พาลิคคี) เป็นเพื่อนกับเอริกาและเจ๊ด โดยตอนกลางๆเรื่อง ก็เหมือนว่าจะเป็นกลายเป็นแฟนของเจ๊ดด้วย, โรเบิร์ต คิทเนอร์ (จอช ฮัทเชอร์สัน) เป็นเพื่อนกับแดริล เจนกินส์ (คอนเนอร์ ครูซ) และทั้งสองคนก็รู้จักกับโทนี่ด้วย ส่วนคนอื่นๆก็มีอีก แต่ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง

สำหรับนักแสดงในเรื่อง คริส เฮล์มเวิร์ธ เด่นที่สุด เพราะมีบทมากที่สุด ทางด้านจอช ฮัทเชอร์สันมีบทน้อยกว่าเยอะ น้อยกว่าจอช เพ็คด้วย การที่บ้านเราเอาชื่อฮัทเชอร์สันขึ้นก็เพราะอยากเรียกคนดูเพราะดังมากกว่าเพ็ค ซึ่งผลงานที่ผ่านตาของจอช เพ็คก็มีอย่าง Drillbit Taylor หรือบทนำชัดๆใน ATM ทางด้านนักแสดงหญิงก็เน้นไปที่ อิซาเบล ลูคัส แต่บทของเธอก็มีอยู่ช่วงต้นๆและท้ายๆ ถ้าจำกันได้ สาวคนนี้เคยเป็นตัวร้ายหุ่นยนต์ใน Transformers: Revenge of the Fallen นอกจากนี้เคยเดทกับคริส เฮล์มเวิร์ธในชีวิตจริง ส่วนนักแสดงคนอื่นๆก็มีบทลดหลั่นกันไป

ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องค่อนข้างฉาบฉวย ดูดีแค่สองพี่น้องเจ๊ดและแมท นอกนั้นเกี่ยวข้องกันแบบหยาบๆ ส่วนอารมณ์ในหนังก็ไม่ค่อยทำให้คนดูตื่นเต้นซักเท่าไร มีหลายครั้งที่เดาเนื้อเรื่องได้ เช่น ฉากที่พ่อของเจ๊ดและแมทโฟนพูดกับลูกและเพื่อนๆ รู้อยู่แล้วว่าหลังจากพูดจบมันจะต้องเกิดอะไรขึ้น แต่เหตุการณ์นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งให้วัยรุ่นกลุ่มนี้เกิดแรงฮึด และมุ่งมั่นต่อสู้กองกำลังจากเกาหลีเหนือ ฉากอารมณ์ส่วนใหญ่ไม่กระชากใจพอ ที่ดีหน่อยก็จะเป็นฉากแอ๊กชั่น และวิธีการก่อกวนของวัยรุ่นกลุ่มนี้

สรุปแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยสนุกมากเท่าไร ต่อสู้กันปุ๊บปั๊บก็กลับไปตั้งหลักที่ฐาน วันต่อไปก็ออกไปต่อสู้อีก และก็กลับมาที่ฐานอีก เหมือนนำเหตุการณ์หลายๆส่วนมาเรียงต่อกัน ส่วนที่จะเรียกความตกใจก็มีอยู่เล็กน้อย บอกได้เลยว่ามีตัวละครตาย แต่ไม่บอกว่าใคร และมีกี่คน นอกจากนี้หลายครั้งก็มึนกับภาพ เพราะตัดภาพเร็วเกินไป แต่ส่วนใหญ่มีเฉพาะตอนต้นๆเรื่อง สำหรับเหตุการณ์ในตอนจบของหนัง เรื่องราวก็ยังไม่สิ้นสุด มีแค่การปลุกระดมเพิ่มและต่อสู้กันต่อไป

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Red Dawn

Advertisements
ความเห็น
 1. review พูดว่า:

  ผมให้ 10/10 ครับ สำหรับผมสนุกมาก สงสัยคุณคงหลับในโรงหนัง

 2. Popey (@thedeadrabbit) พูดว่า:

  เป็นอีกประสบการณืดูหนังที่แย่ที่สุดในชีวิตผมเลยครับ หนังอะไรจะห่วยได้โล่ขนาดนั้น

 3. kp พูดว่า:

  พึ่งดูหงุดหงิดเหมือนกัน ตรงที่น้องมันตะแบงไปช่วยญ ทิ้งทีม ละก็ เพื่อนมันที่โดนแทร็กตามตัวมา — อินจัด พาพี่มันตายเลย

 4. licence to kill พูดว่า:

  ไม่ชอบ แมท เลยอ่ะ หมั่นไส้มันตั้งแต่ไปช่วยแฟนแล้วพาเพื่อนซวยแล้ว แล้วคนอื่นนั่งน่าสลอนอยู่มันก้ไม่ช่วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s