ความเห็นหลังชม +–+[[ Looper ]]+–+ โอกาสเพียงครั้งเดียวในชีวิต

Posted: ตุลาคม 12, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Looper

Looper

Looper ผลงานของผู้กำกับและเขียนบท ไรอัน จอห์นสัน ที่เคยฝากผลงานกำกับและเขียนบทมาก่อนหน้านี้แค่ 2 เรื่องเท่านั้นคือ Brick ปี 2005 และ The Brothers Bloom ปี 2008 โดยทั้งสองเรื่องต่างได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่บวกทั้งคู่ การกลับมาเขียนบทและกำกับหนัง Looper ในปี 2012 จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานที่พิสูจน์ฝีมือว่าเขามีการดำเนินเรื่องและการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนใคร นั่นก็คือ การเล่าเรื่องที่วกไปวนมาให้ดูสนุกและตื่นเต้นได้!

Looper เหมือนกับหนังเรื่องอื่นอีกหลายๆเรื่อง ที่มักจะเล่าเรื่องราว แบบเดินหน้าและย้อนหลังไปพร้อมๆกัน แต่หนังแต่ละเรื่อง ก็ล้วนมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่ง Looper เองก็มีเหมือนกัน นั่นก็คือ หนังกล่าวถึงการไล่ล่าแบบเดินหน้าย้อนหลัง โดยที่ต่างฝ่ายต่างก็เป็นคนๆเดียวกัน เพียงแค่อยู่กันคนละยุค ฟังแค่นี้อาจจะดูไม่มีอะไรมาก แต่การวางเรื่องราวและลำดับเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ ดูมีเสน่ห์และน่าติดตาม นอกจากนั้นยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่ทำให้หนังดูสนุก

ตัวละครหลักของเรื่องได้นักแสดงหนุ่ม โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ที่กำลังโด่งดังจากหนังหลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น (500) Days of Summer, Inception, 50/50 หรือแม้แต่ในหนังฟอร์มยักษ์อย่าง The Dark Knight Rises โดยเขาประกอบบทบาทกับนักแสดงหนุ่มใหญ่ บรู๊ซ วิลลิส ที่แก่จนปูนนี้แล้ว ยังรับบทแอ๊กชั่นได้อยู่เลย นับถือเลยจริงๆ

นอกจากนี้แล้วยังมีดาราสาวเอมิลี่ บลันท์ และหนูน้อยเพียร์ซ แก๊กน่อน ที่มารับบทเป็นซาราห์และซิด ตัวละครที่ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่อง โดยรายหลังดูท่าว่าโตไปแล้ว น่าจะกลายเป็นดาราหนุ่มมากฝีมืออีกคนแน่นอน เพราะว่าบทบาทในเรื่องนี้โดดเด่นไม่แพ้ใครเลย อาจจะโดดเด่นกว่ารายอื่นด้วยซ้ำ

เนื้อเรื่องของ Looper กล่าวถึงกลุ่มนักฆ่า ที่ต้องทำการฆ่าบุคคลใดบุคคลหนึ่งตามที่องค์กรมอบหมายไว้ โดยเป้าหมายแต่ละราย จะถูกส่งตัวมาจากอนาคตทั้งนั้น วันดีคืนดี เซ็ธ (พอล ดาโน่) เพื่อนของโจ (โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์) หนึ่งในกลุ่มนักฆ่าขององค์กร ก็ได้ปล่อยเป้าหมายรายหนึ่งไป เพราะเขาคิดว่าเป้าหมายรายนั้น คือตัวเขาที่ถูกส่งกลับมาจากอนาคต และหลังจากนั้น เหตุการณ์แบบนี้ก็เกิดขึ้นกับโจ เพราะโจในอนาคตอีก 30 ปีข้างหน้า (บรู๊ซ วิลลิส) ก็ถูกส่งกลับมา เพื่อให้โจในวัยหนุ่มฆ่าทิ้ง

การดำเนินเรื่องแบบกลับไปกลับมา ในหนังบางเรื่องค่อนข้างจะน่าเบื่อและยืดเยื้อ หรือไม่ก็งง ดูแล้วไม่เก๊ท ซึ่งด้วยการดำเนินเรื่องแบบกลับไปกลับมาเนี่ยแหละ ทำให้ผู้ชมบางคนเกิดอาการง่วง เพราะจะมีบางช่วงที่ดูสนุก แต่ก็มีบางช่วงที่ซับซ้อน ไอ้อาการง่วงที่เกิดขึ้นมันก็อยู่ในช่วงที่ซับซ้อนเนี่ยแหละ และทำให้บางครั้งเหมารวมหรือทึกทักไปเองว่าหนังไม่สนุก เพียงสรุปจากช่วงซับซ้อนของหนังแค่ช่วงเดียว! เพราะฉะนั้นมันก็มีเส้นแบ่งบางๆที่กั้นไว้ระหว่าง การดูรู้เรื่องและไม่รู้เรื่อง ถ้าหนังเรื่องไหนเล่าเรื่องซับซ้อน และลงเอยด้วยการคลายปมอย่างน่าสนใจ ก็จะทำให้หนังเรื่องนั้นดูรู้เรื่อง แต่ถ้าเล่าเรื่องซับซ้อน และลงเอยด้วยการคลายปมแบบซับซ้อนอีก ก็จะดูไม่รู้เรื่อง แล้วจะสร้างมาทำไม?

สำหรับการดำเนินเรื่องในหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่าจะดูแล้วจะเข้าใจได้ทันที เพราะต้องบอกว่า ดูไปมันก็ค่อนข้างงงเหมือนกัน แต่พอหนังมันดำเนินไปเรื่อยๆ มันก็พอจะสรุปเอาได้เอง และสรุปได้ดีซะด้วย เนื่องจากตอนท้ายๆ ถือว่าเป็นทีเด็ดของหนัง และทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีเสน่ห์ขึ้นมาทันที ถ้าอยากจะรู้ว่าทีเด็ดของหนังมีอะไรบ้าง เห็นทีจะต้องไปดูด้วยตัวเอง เพราะผมก็ไม่รู้สรุปยังไง

ตัวละครของเรื่อง (หมายรวมถึงนักแสดงที่รับบทนั้นด้วย) ที่ผมเห็นว่าโดดเด่นสุดๆ ต้องหนีไม่พ้นหนูน้อยเพียร์ซ แก๊กน่อนที่รับบทซิด กับบทบาทที่น่ารัก น่าเอ็นดู และมีพลังพิเศษ ตอนกำลังดูอยู่ อารมณ์ประมาณว่าดูหนังเอ็กซ์เม็นเลยทีเดียว (พลังมหาศาลขนาดนั้นทำไมศาสตราจารย์เซเวียร์ สแกนไม่เจอนะ? อิอิ) รองลงมาก็เป็นเอมิลี่ บลันท์ กับบทแม่ของซิด และโจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ ส่วนคุณลุงบรู๊ซ วิลลิส ผมชินตาซะแล้ว เพราะเห็นแกเล่นหนังแบบนี้มาเป็นโหล

ทิ้งท้ายให้ทราบว่าหนัง Looper เป็นหนังประมาณว่าเล่าเรื่องวกไปวนมาแบบมีชั้นเชิง มีการดำเนินเรื่องที่น่าติดตาม มีฉากที่ทำให้คนดูอ้าปากหวอ และมีเรื่องราวที่เหมาะเจาะกับชื่อหนัง ความหมายหนึ่งของคำว่า Loop คือการวนกลับมาที่เดิม หนังกล่าวถึงการกลับมาทำสิ่งเดิมๆ กลับมาแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต นี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ เพราะในชีวิตจริง เราสามารถวนกลับมาแก้ไขสิ่งที่ทำผิดไปแล้วได้ซะเมื่อไร?

เรื่องนี้ผมให้เกรด B+
★★★★1/4
คะแนน 8.2 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Looper

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s