ความเห็นหลังชม +–+[[ Ted ]]+–+ ความสัมพันธ์ที่ตัดจากกันไม่ขาด

Posted: กันยายน 14, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก
ป้ายกำกับ:, , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Ted

Ted

ตอนแรกกะจะไม่ดูหนังเรื่องนี้แล้วเชียว เพราะคิดว่าคงจะออกโรงฉายไปแล้ว แต่พอดีวันที่ไปดูไม่มีหนังเรื่องอื่นน่าดู ก็เลยเลือกดูหนังเรื่องนี้ หลังดูจบก็มีความเห็นว่าหนังเรื่องนี้ไม่หนังตลกอย่างที่ผมคิดไว้ เพราะในความรู้สึกของผมมันเป็นหนังที่มีประเด็นในแง่ของความสัมพันธ์ซะมากกว่า ความรู้สึกออกไปในทาง “ซึ้ง” ส่วนความตลกเป็นแค่หน้าฉากที่ใช้เรียกผู้ชมเท่านั้น นี่เป็นความรู้สึกของผมนะ บางคนอาจจะบอกว่าหนังเน้นตลกมากกว่าก็ได้

Ted เล่าเรื่องของจอห์น เด็กชายที่ไม่ค่อยมีเพื่อน ชีวิตจึงเหงาและโดดเดี่ยวเดียวดาย ในคืนคริสมาสต์หนึ่ง เขาได้ขอพรกับดาวตกให้ตุ๊กตาหมีของขวัญจากพ่อ-แม่มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ ซึ่งคำอธิษฐานนั้นก็กลายเป็นจริงในวันรุ่งขึ้น และหลังจากนั้นชีวิตของเด็กชายคนนี้ก็มีความสุข จนเขาสัญญากับ “เท็ด” ตุ๊กตาหมีว่าชีวิตของพวกเขาจะไม่มีวันแยกจากกัน

เมื่อเด็กชายคนนี้โตขึ้น ความรักระหว่างเท็ดและเขาก็ยังคงเหมือนเดิม แต่นอกจากที่เขามีเท็ดอยู่ข้างกายแล้ว เขายังมีแฟนสาวลอรี่ ผู้ที่เขาตั้งใจแน่วแน่จะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต เห็นอย่างนี้แล้วอาจคิดว่าชีวิตต่อจากนี้จะราบรื่นและลงเอยด้วยความสุข แต่ปัญหาของจอห์นก็คือ เขาไม่สามารถทิ้งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปได้ เพราะเท็ดเป็นเพื่อนรักที่สุดของเขาที่อยู่ด้วยกันมากว่า 27 ปี ส่วนลอรี่ก็เป็นสาวคนรักที่เขาอยากจะอยู่ด้วยกันกับเธอตลอดชีวิต

อย่างที่ผมบอก หนังอาจจะมีหน้าฉากเป็นหนังตลกเรื่องหนึ่ง ซึ่งฉากตลกต่างๆก็มีอยู่มากมายเหมือนกัน และทำให้ผมขำได้หลายฉากด้วย แต่สิ่งที่หนังนำเสนอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างจอห์น, เท็ด และลอรี่ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างจอห์นกับเท็ด ทำให้ผมน้ำตาซึมได้เลยทีเดียว เพราะคิดดูว่าเขาทั้งสองเติบโตด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก จะให้ตัดขาดจากกันและไม่ได้พบหน้ากันอีก ไม่มีทางเป็นไปได้แน่นอน

Ted ได้นักแสดงหลักเป็นมาร์ค วอห์ลเบิร์ก ซึ่งผมคิดว่าจะเหมาะกับบทนี้มาก จะเป็นใครไปได้ที่จะมารับบทนี้นอกจากเขา มาร์คให้การแสดงที่ดูเหมือนเด็ก เหมือนกับว่าเขายังคงเป็นเด็ก และเล่นอยู่กับตุ๊กตาหมีที่เขารักอยู่ทุกวัน ส่วนนักแสดงหญิงของเรื่องอย่างมิล่า คูนิส ก็พอใช้ได้และดูเหมาะสมกับมาร์คดี ชอบที่สุดก็คือเซ็ธ แม็คฟาร์เลนที่พากย์เสียงตุ๊กตาหมีเท็ด เพราะนอกจากจะพากย์เสียงแล้ว ยังทำหน้าที่เขียนบท อำนวยการสร้าง และกำกับด้วย เรียกได้ว่าทำเกือบทุกตำแหน่ง

สิ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้คืออะไร อย่างแรกคือความตลก มีเหลือเฟือจากหลายๆฉากในหนัง แม้ว่าจะออกแนวทะลึ่งไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าน่ารักน่าเอ็นดูไม่น้อยสำหรับเท็ด ส่วนที่จะได้นอกจากนี้คือความรัก หลายคนก็ใฝ่ฝันว่าตุ๊กตาของตัวเองจะหันหลังมาและพูดคุยกับเราได้บ้างอย่างนี้ สิ่งที่ได้เห็นในหนังจึงเป็นเหมือนกับความฝันของคนหลายคนที่อยากให้มันเป็นจริงเหลือเกิน และถ้าได้อะไรอื่นนอกจากนี้ก็นับว่าเป็นกำไรแล้วล่ะครับ

เรื่องนี้ผมให้เกรด B-
★★★1/2
คะแนน 7.2 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Ted

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s