ความเห็นหลังชม +–+[[ Resident Evil: Retribution 3D ]]+–+ กลับมาวิ่งหนีผีดิบกันอีกครั้ง

Posted: กันยายน 14, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

Resident Evil: Retribution

Resident Evil: Retribution

กลับมาอีกครั้งกับหนังวิ่งหนีผีดิบภาคต่อ ที่ได้กระแสเรียกร้องจากแฟนเกมอยู่มากมายพอสมควรว่าอยากให้หนังออกมาเป็นแนวเกมซะบ้าง ในครั้งนี้ผู้กำกับเจ้าเดิมจากหนังภาคแรกและภาคสี่ก็จัดให้ซะเต็มเหนี่ยว ด้วยการใส่จำลองฉากเมืองต่างๆในโลกออกมาเป็นด่านต่างๆ และให้นางเอกวิ่งและยิงอย่างสะบั้นหั่นแหลก พร้อมกับเพิ่มตัวละครเข้ามาอีกหลายตัว ซึ่งผมที่ไม่ใช่แฟนเกมมาแต่ก่อนก็สนุกไปกับหนังภาคนี้มากทีเดียว

ตั้งแต่เริ่มเรื่องมา Resident Evil: Retribution ก็พยายามรีบู๊ทเรื่องราวให้เข้าที่เข้าทาง ด้วยการเล่าเรื่องตั้งแต่ภาคแรกและอธิบายไปเรื่อยๆทีละภาค จนมาสิ้นสุดที่เรื่องราวตอนจบของภาคที่แล้ว (Afterlife) ที่อยู่กันบนเรือ และด้วยความที่หนังมีองค์ประกอบเป็นระบบ 3 มิติด้วย การเล่าเรื่องในตอนต้นจึงใช้การรีเวิร์สภาพย้อนกลับ เพื่อให้เห็นช๊อต 3 มิติกันชัดๆ ก่อนที่จะหมุนภาพกลับมาแบบปกติ ทำให้ได้เห็นฉากเริ่มต้นเรื่องกันถึง 2 ครั้ง

สิ่งที่โดดเด่นสำหรับหนังวิ่งหนีผีดิบภาคนี้ อยู่ที่การจำลองฉากเมืองต่างๆ ในหนังมีทั้งโตเกียว, นิวยอร์ก, มอสโกว, ย่านชานเมือง อื่นๆก็มีเบอร์ลินที่หนังไม่ได้กล่าว ซึ่งการจำลองฉากแบบนี้หนังว่าไว้ว่าเป็นระบบจำลองภาพเสมือนของเร้ดควีนในโดมแต่ละส่วนที่จะจำลองเมืองโตเกียว, นิวยอร์ก และอื่นๆ เพื่อทดลองสัตว์ชีวภาพของตัวเอง และโดมทั้งหมดขององค์กรอัมเบรลล่าในครั้งนี้ก็อยู่ลึกลงไปใต้พื้นน้ำแข็งหลายร้อยเมตร และด้วยการจำลองเมืองต่างๆ ทำให้หนังสามารถนำตัวละครมาวิ่งผาดโผนได้ในหลายรูปแบบ รวมทั้งยังใส่ผีดิบเข้ามาได้หลายประเภท เพื่อให้นางเอกและพรรคพวกได้ประลองฝีมือจนกว่าจะบรรลุภารกิจ

นอกจากจะจำลองฉากเมืองต่างๆแล้ว หนังยังใส่ตัวละครโคลนนิ่งเข้ามาอีกหลายตัว ในภาคที่แล้วยกขบวนมาแค่นางเอก แต่ในภาคนี้ ตัวละครทั้งหลายที่เคยตายห่ากันไปหมดแล้วจากทุกๆภาค ก็กลับมามีชีวิตกันอีกครั้งด้วยการโคลนนิ่ง แต่เกือบทุกตัวก็อยู่ฝ่ายผู้ร้าย ซึ่งทำให้หนังต้องเพิ่มตัวละครฝ่ายนางเอกเข้าไปด้วย เพื่อให้ไม่เกิดการหมาหมู่ แต่เท่าที่เห็น จะมากันกี่คันรถ ยกโขยงกันมากี่กองทัพ ตัวโตเท่าตึก นางเอกก็จะปราบได้อยู่หมัด และจบลงด้วยท่าทางที่สวยงามทุกครั้ง

ตัวละครในหนังภาคนี้ที่เพิ่มเข้ามา บทหลักก็เช่น เอด้า หว่อง กับชุดสีแดงเพลิง คนใส่ก็สวยมากๆไปคว้าสาวจีนมาเล่น คล้ายกับตัวละครจิล วาเลนไทน์ในหนังภาคสองที่ต่อสู่เคียงข้างกับอลิซ ซึ่งจิลในหนังภาคนี้ก็บทเด่นเหมือนกัน แต่โดนเรดควีนควบคุมจึงอยู่คนละฝ่ายกับนางเอก และตัวละครอื่นๆก็เช่น ลีออน ที่อยู่ในเกมตั้งหลายภาค ถูกจับมาลงในหนังซะที และอีกตัวก็ลูเธอร์ เวสต์ ที่ต่อเนื่องมากจากภาคที่แล้ว และสุดท้ายก็แบร์รี่ เบอร์ตันที่ถูกจับมาใส่ในหนังด้วย

สิ่งที่จะได้เห็นในหนังเรื่องนี้ ก็จะได้เห็นฉากการต่อสู้หลากหลายโลเคชั่น ทั้งโตเกียว, นิวยอร์ก, มอสโกว, ย่านชานเมือง ได้เห็นผีดิบหลากหลายประเภท เช่น ไอ้ยักษ์ขวานเบิ้ม (The Executioner) ที่เคยเห็นกันในภาคที่แล้ว, ผีดิบทหารรัสเซีย ยกโขยงกันมาเป็นกองทัพ ขี่มอเตอร์ไซค์ได้ ยิงปืนได้ด้วย เก่งเหลือหลาย แต่ก็ตายง่ายเหมือนกัน และตัวร้ายอื่นๆที่ไม่รู้เรียกว่าอะไร

สำหรับภาพในส่วนของ 3 มิติ หนังทำออกมาได้ดีทีเดียว จะได้เห็นกันตั้งแต่ต้นเรื่อง และในฉากแอ๊กชั่นในด่านจำลองเมืองต่างๆ ถ้าจะให้ผมบอกว่าสมควรมาดูระบบ 3 มิติหรือไม่ ผมคิดว่าถ้าดูระบบธรรมดาก็จะสนุกในระดับหนึ่ง ถ้าเลือกเป็นระบบ 3 มิติก็จะเพิ่มความสมจริงเข้าไปอีกนิดสำหรับคอเกมน่าจะถูกใจ ลองเลือกดูละกันครับ

สุดท้ายนี้ Resident Evil: Retribution น่าจะถูกใจคอเกมไม่น้อย เพราะขนาดผมไม่ใช่คอเกม ยังดูหนังสนุกเลย นอกจากนี้แล้วเรื่องราวของภาคนี้ยังจบลงด้วยการทิ้งปมไว้อีกเล็กน้อย เพื่อให้มีภาคต่อ (อีกแล้ว!) ผมไม่รู้ว่าท้ายเครดิตมีอะไรอีกหรือเปล่า เพราะนั่งจนเจ้าหน้าที่เดินมาจึงเดินออกมาก่อน ไม่ได้รอเครดิตจบ ถ้ามีก็บอกด้วยนะครับ สิ่งที่เด่นของหนังก็คือ ถึงแม้จะเป็นภาค 5 แล้ว แต่หนังยังเปลี่ยนเรื่องราวให้เหมือนกับว่ากำลังดูของใหม่ตั้งแต่ต้น ดังนั้นภาคนี้ไม่ควรพลาด

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.8 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Resident Evil: Retribution

Advertisements
ความเห็น
  1. Bigtum พูดว่า:

    นั่งดูจนจบเครดิตจบ ขอบอกว่าไม่มีอะไรต่อท้ายครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s