ความเห็นหลังชม +–+[[ The Possession ]]+–+ มันอยู่ในกล่อง!

Posted: กันยายน 1, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาเล็กน้อย…

The Possession

The Possession

เกริ่นเอาไว้ในตัวอย่างหนังซะจนทำให้อยากดู เพราะติดใจความสนุกตื่นเต้นจากหนังสยองปากกัดตีนถีบอย่าง Drag Me to Hell ซึ่งตัวอย่างหนังและโปสเตอร์หนังก็ใช้ชื่อผู้กำกับแซม ไรมิ ซะเต็มที่ แต่หนัง The Possession ไม่ได้กำกับโดยแซม ไรมิ เหมือนกับ Drag Me to Hell เพราะผู้กำกับของ The Possession คือ โอเล บอร์เนดัล ผู้กำกับชาวเดนมาร์กที่สร้างชื่อจากการกำกับหนังสยองทริลเลอร์ Nightwatch ในปี 1997 โดยในหนัง The Possession ผู้กำกับแซม ไรมิเป็นเพียงผู้อำนวยการสร้าง การเอาชื่อแซมมาป่าวประกาศก็เพียงแค่เรียกกระแสคนดูเท่านั้น น้อยใจแทนผู้อำนวยการสร้าง และผู้อำนวยการสร้างบริหารรายอื่นๆ เพราะมีอีกเกือบ 15 คน แต่ใช้แค่ชื่อแซมเรียกแขกคนเดียว

จากที่เห็นในตัวอย่างหนัง ฉากความสยองต่างๆดูน่าสนใจ เรื่องราวดูน่าติดตาม บวกกับการบรรยายแบบเรียกกระแส ทำให้ใครที่ชอบหนังสยองขวัญ พอเห็นตัวอย่างหนังแบบนี้แล้ว ต้องอยากเข้าไปสัมผัสเป็นแน่แท้ และผมก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะไปดูตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉาย แต่ไปดูคนเดียวรอบดึก เพราะอยากได้ฟีลด์เยอะๆ

ก่อนไปดูก็คาดหวังเอาไว้พอสมควร คิดเอาไว้ว่าหนังจะต้องสนุกแบบถีบๆ กระทืบๆ ฟาดกันแรงๆ อะไรประมาณนี้ เพราะในหนัง Drag Me to Hell ก็มีฉากนางเอกถีบกระชากลากถูกับยายแก่ที่มันส์หยดติ๋งมาแล้ว เรื่องนี้เห็นตัวอย่างหนังบอกไว้ว่ามันส์มาก ก็เลยอยากรู้ว่าจะมากประมาณไหน พอไปดูแล้วก็อึ้งจริงๆ อึ้งว่า โห! หนังมันเป็นอย่างนี้หรอ…

ประเด็นหลักของหนังสร้างมาจากโครงเรื่องจริง กล่าวถึงกล่องไม้ลึกลับที่บรรจุวิญญาณร้ายไว้ โดยหนังเรื่องนี้ได้กลั่นกรองมาจากบทความ “A jinx in a box?” ของนักข่าวสาวเลสลี่ กอร์นสไตน์ จากลอสแองเจลิสไทม์ที่ลงไว้ตั้งแต่ปี 2004 เนื้อความในบทความได้กล่าวถึงกล่องไม้ลึกลับที่ถูกนำมาประมูลขายในเว็บไซต์อีเบย์ โดยผู้ขายเป็นนักศึกษาสาวจากวิทยาลัยมิสซูรี่ที่บรรยายเอาไว้ว่า กล่องไม้ลึกลับนี้เป็นเหมือนกับกล่องเก็บไวน์ของชาวยิว ถ้าอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) ก็ไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ คลิก!

นอกจากกล่องไม้นั้นจะบรรจุของแปลกๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นผม, ดอกกุหลาบที่เหี่ยวแห้ง, จอกเหล้า, เชิงเทียน และอื่นๆอีกหลายอย่าง สิ่งหนึ่งที่อันตรายได้ถูกบรรจุอยู่ในกล่องไม้นั้นด้วย นั่นก็คือ วิญญาณของดิบบุค (Dibbuk or Dybbuk) โดยคำว่า “ดิบบุค” หมายถึงการยึดติดอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และจะไม่หายไปไหนจนกว่าจะได้สิ่งนั้นมาครอบครอง

The Possession

โปสเตอร์อีกแบบของ The Possession

ถ้าดูจากโครงเรื่องจริงแล้ว นับว่ามีความน่ากลัวและน่าขนลุกอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อถูกถ่ายทอดออกมาบนจอภาพยนตร์ เรื่องราวกลับดูไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร เนื่องจากหนังไม่เล่าเรื่องราวให้ชัดเจน มีการกล่าวถึงกล่องไม้แค่ฉากแรกของเรื่อง ซึ่งฉากแรกของเรื่องก็โดดเด่นเพียงแค่เสียงดนตรีประกอบ ไม่ได้สร้างความน่ากลัวแบบขนลุกจากการเล่าเรื่องมากนัก

พอหลังจากจบฉากแรกไป ก็มากล่าวถึงครอบครัวหนึ่งที่พ่อแม่แยกทางกัน โดยมีลูกสาวสองคนที่ต้องแวะเวียนไปค้างคืนทั้งบ้านฝั่งของแม่ และบ้านฝั่งของพ่ออยู่เป็นประจำ เรื่องราวสยองก็เปิดเผยมาทีละนิด การเปิดเผยมาแต่ละครั้งความสยองก็ยังไม่สุดซักครั้ง และในหลายๆฉากก็เห็นมาแล้วในตัวอย่างหนัง ซึ่งขอบอกว่าฉากสยองมีเพียงไม่กี่ฉาก ไม่ว่าจะเป็นฉากนิ้วแยงอยู่ในคอ, ฉากมือยื่นออกมาจากหน้า ซึ่งฉากเหล่านี้เห็นกันได้ในตัวอย่างหนัง นอกจากนั้นแล้วก็มีเพียงไม่กี่ฉาก และก็ไม่น่ากลัวถึงขั้นเกาะเก้าอี้ หรือมันส์แบบสะดุ้งตัวโยนซักฉากเดียว ต่างจากหนัง Drag Me to Hell (ถูกนำมาเปรียบในตัวอย่างหนัง) ที่ยังมีฉากสนุกแบบมันส์หยดอย่างที่บอกไว้แต่ต้น

สิ่งที่จะได้เห็นในหนัง นอกจากฉากน่ากลัวที่มาประปรายแล้ว การแสดงของนักแสดงตัวน้อยในบทเอ็ม (โดนวิญญาณสิง) และฮานนาห์ (พี่สาวของเอ็ม) ยังดูน่าสนใจ (ที่น่าสนใจเพราะน้องๆหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู..อิอิ) นอกจากนี้บทหลักอย่าง ไคลด์ (พ่อของเอ็มและฮานนาห์) ที่รับบทโดยเจฟฟรีย์ ดีน มอร์แกน ก็เล่นเอาไว้ได้ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งการแสดงบทบาทของนักแสดงและองค์ประกอบโดยรวม ทำให้หนังเน้นอารมณ์ทริลเลอร์ (Thriller) มากกว่าเฮอร์เรอร์ (Horror) ซึ่งต่างจาก Drag Me to Hell ที่เน้นเฮอร์เรอร์มากกว่า

สรุปโดยรวมแล้วหนังมีการวางโครงเรื่องที่ดี เพียงแต่ว่ายังเอาความน่ากลัวของเรื่องออกมาได้ไม่หมด ความตื่นเต้นในแต่ละฉากจึงยังดูขาดๆ คนดูหนังพยายามสร้างความตื่นเต้นให้ตัวเอง แต่หนังไม่นำความตื่นเต้นนั้นไปให้สุดทาง จึงทำให้เกิดการค้างเติ่งของอารมณ์ และสุดท้าย หนังจบเรื่องราวได้อย่างง่ายดาย เป็นผีที่ปราบได้ง่ายเกินไป พึมพำปาวๆๆ แป๊ปเดียวผีก็คลานออกจากปากและกลับเข้ากล่อง ดูแล้วไม่มันส์อย่างที่เกริ่นไว้ซะดิบดี

เรื่องนี้ผมให้เกรด C
★★★
คะแนน 6.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Possession

ความเห็น
  1. มิ้ง พูดว่า:

    น่ากลัวมั๊ยค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s