ความเห็นหลังชม +–+[[ Total Recall ]]+–+ หลีกหนีอดีต เพื่อทุ่มเทกับปัจจุบัน

Posted: สิงหาคม 2, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Total Recall

Total Recall

Total Recall เป็นหนังแอ๊กชั่นไซไฟเมื่อปี 1990 ซึ่งได้ดารานำเป็น อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ และชารอน สโตน ในเวอร์ชั่นนี้เนื้อหาก็จะคล้ายๆกับเวอร์ชั่นปี 2012 นี่แหละครับ แต่ผมคิดว่ามันต้องมีอะไรต่างกันบ้าง ผมไม่รู้แน่ชัดเพราะยังไม่ได้ดูเวอร์ชั่นปี 1990 กะว่าจะไปหามาดูเพื่อมาเทียบกัน ซึ่งในเวอร์ชั่นใหม่นี้ได้ดารานำหลักๆเป็น โคลิน ฟาร์เรล, เคต เบคคินเซล และเจสสิก้า บีล โดยมีผู้กำกับเป็นเลน ไวส์แมน (อัพเดต: อ่านบทความเปรียบเทียบ 2 เวอร์ชั่นได้ที่นี่ คลิก!)

ตอนแรกที่เห็นว่าสาวเคต เบคคินเซลมาเล่นในหนังแอ๊กชั่นก็ทำให้อยากดูทันที เพราะชอบสาวคนนี้จากหนังซีรีย์แวมไพร์ Underworld ผมจึงตัดสินใจมาดูหนัง และพอดูไปดูมามีคุณปู่บิล ไนฮีย์เล่นด้วย ทำให้นึกถึง Underworld ทันทีเพราะคุณปู่เล่นเป็นวิคเตอร์เรื่องนั้นด้วย พอดูหนังจบขึ้นเครดิต ทำให้ร้องอ๋อทันที เพราะผู้กำกับเรื่องนี้ (เลน ไวส์แมน) ก็ผู้กำกับ Underworld (ภาค 1 และ 2) นั่นแหละ โดยเลน ไวส์แมนก็เป็นสามีในชีวิตจริงของสาวเคต เบคคินเซลด้วย ทำให้ผมนึกเล่นๆไปเองว่านายเลนคงดึงเมียมาเล่นหนังเรื่องนี้ด้วย และไปดึงคุณปู่บิลที่เคยร่วมงานกันมาช่วยอีกแรง หุหุ..แค่นึกเอาน่ะ

เนื้อหาเวอร์ชั่น 2012 นี้ผมคิดว่าสนุกใช้ได้เลยทีเดียว แต่ผมจะมึนๆเล็กน้อยตอนดูช่วงแรกๆ สาเหตุหลักก็มาจากโรงหนังเลยครับ ครั้งนี้ผมเลือกไปดูที่โรงหนัง U-Hollywood ที่ยูเนี่ยนมอลล์ชั้น 6 เลือกนั่งแถวราคาที่ถูกกว่าด้านบน ไม่คิดว่ามันจะอยู่ถึงแถว E แน่ะ ถ้าเป็นแถว E ของโรงทั่วไปก็น่าจะไม่มีอะไรมาก แต่โรงนี้ (โรงที่ผมดูเป็นโรง 1 ไม่รู้ว่าโรงอื่นๆที่เหลือในสาขานี้ต่างกันหรือเปล่า) ที่ผมสังเกตด้วยสายตา ช่องว่างระหว่างแถวจะห่างกันเยอะพอสมควร และเป็นโรงไม่ใหญ่มาก น่าจะมีถึงแค่แถว H หรือ I ซึ่งความห่างของแถวที่เยอะไปนิดนี่แหละทำให้การนั่งแถว E มันโคตรจะมึนเลยอ่ะ เลยทำให้ต้องเสียมารยาท แอบไปนั่งแถว D แทน เพราะทนดูต่อไปไม่ไหวเดี๋ยวจะดูไม่รู้เรื่องเอา เพราะต้องดูภาพและต้องอ่านซับอีก

เนื้อหาของเรื่อง เริ่มมาก็ตื่นเต้นด้วยการเล่าเรื่องราวในอดีตในรูปความฝันของพระเอก และพอซักครู่ก็เข้าสู่ปัจจุบัน หลังจากนั้นเนื้อหาก็จะวนเวียนไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน ประเด็นหลักของเรื่องคือความทรงจำที่สูญหายไป ด้วยการใช้โปรแกรมเสมือนที่เรียกว่า Rekall ที่สามารถสร้างความทรงจำขึ้นมาได้เหมือนจริง เหมือนจริงมากจนพระเอกคิดว่าสถานะและสิ่งรอบตัวของเขาในปัจจุบันคือเรื่องจริง แต่เขาก็จะมีอดีตคอยตามมาเตือนความจำทุกครั้งในความฝัน จนวันหนึ่งความลับก็แตก เพราะพระเอกได้ไปใช้ Rekall เพื่อต้องการลบความจำที่หลอกหลอนในฝัน

การเล่าเรื่องของหนังดำเนินไปด้วยความรวดเร็วและมีสีสันดี ฉากแอ๊กชั่นดูสนุกและตื่นเต้น ต้องชื่นชมความบ้าระห่ำของตัวละครลอรี่ ที่รับบทโดยสาวเคต เบคคินเซล เพราะทุกฉากที่มีเธอปรากฎตัว ฉากนั้นจะตื่นเต้นเร้าใจและดูสนุก ขอบคุณเลน ไวส์แมนที่ดึงเมียมาเล่น เพราะเมียแกเล่นได้มันมากๆ ถ้าดูฝีไม้ลายมือในฉากแอ๊กชั่นระหว่างนักแสดงนำทั้งสาม ซึ่งได้แก่ โคลิน, เคต และเจสสิก้า ผมคิดว่าสาวเคตออกท่าทางการต่อสู้ได้ดีที่สุด ตามมาด้วยหนุ่มโคลิน ในขณะที่สาวเจสสิก้าดูไม่ค่อยชำนาญเท่าไร

สำหรับหนังทั้งเรื่องก็จะมีแค่ตัวละครนำเป็นสามคนที่ว่าไป นอกนั้นก็ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป โดยเฉพาะตัวละครของบิล ไนฮีย์ มาปุ๊บก็ม่องเท่งปั๊บ รวดเร็วดีแท้!

นอกจากหนังเรื่องนี้จะมีตัวละครที่น่าสนใจจากฉากการต่อสู้ต่างๆแล้ว ฉากต่างๆในหนังยังดูสวยงาม เครื่องมือไฮเทคต่างๆดูล้ำสมัย ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ฝังมือ, รถเคลื่อนที่ด้วยแม่เหล็ก, ยานเดอะฟอลล์ (The Fall) ที่เป็นการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงผ่านใจกลางโลกระหว่างแผ่นดินทั้งสอง (หนังกล่าวว่าในโลกเหลือแผ่นดินที่อาศัยอยู่ได้แค่ 2 ที่ ได้แก่ สหพันธ์บริเตน และอาณานิคม โดยสหพันธ์บริเตนคือเกาะอังกฤษ และอาณานิคมคือเกาะออสเตรเลีย)

ฉากที่น่าสนใจในหนังได้แก่ ฉากการต่อสู้ในท้องถนน ด้วยยานพาหนะที่ใช้แม่เหล็กในการเคลื่อนที่ รถเหล่านี้จึงไม่ติดกับพื้นถนน แต่จะลอยขึ้นอยู่เหนือพื้นถนนเล็กน้อย ไม่ว่าพื้นถนนนั้นจะอยู่ด้านล่างหรือด้านบนของรถ ดูฉากนี้แล้วนอกจะสนุกและตื่นเต้นแล้ว ยังได้เห็นรายละเอียดต่างๆในเมือง ไม่ว่าจะเป็นตึก อาคาร และที่อยู่อาศัยต่างๆ ที่มีทั้งลอยตัวอยู่เพราะสร้างติดกับโครงอาคารอื่น หรือท้องถนนที่มีรถลอยวิ่งไปมามากมาย รถไฟลอยฟ้า รวมทั้งยานเดอะฟอลล์

ในส่วนของดนตรีประกอบก็นับว่าทำให้ตื่นเต้นใช้ได้เลยทีเดียว ซึ่งเข้ากับฉากแอ๊กชั่นในหนัง ทำให้ดูไปลุ้นไปในหลายๆฉาก แต่สิ่งที่ทำให้ความสนุกของหนังดร็อปลงไปเล็กน้อย ก็คือการวางเรื่องในบางจุดที่ยังไม่เคลียร์ เช่นตัวละคร แม็ทไธอัส ของบิล ไนฮีย์ ยังไม่รู้ที่มาที่ไปอย่างชัดเจน เพียงแต่บอกผ่านการพูดคุยของตัวละครในบางฉากเท่านั้น รวมทั้งตัวละครหลักของโคลิน ก็ไม่ได้กล่าวถึงในอดีตให้รู้มากเท่าไร บอกแต่เพียงว่าเก่งมาก และสำคัญมาก แต่ยังมองเห็นไม่ชัด

สุดท้ายนี้ “การดูหนังเรื่องนี้ก็ทำให้คิดได้เล็กๆว่า ในบางครั้งคนเราก็ไม่ต้องยึดติดกับอดีตเสมอไป ถึงแม้จะมีหลายคนบอกว่า ก็เป็นเพราะอดีตนี่แหละที่ทำให้เรามีปัจจุบันได้ แต่ถ้าเรามัวแต่ยึดติดกับอดีตมากเกินไป แล้วอนาคตเราล่ะจะเป็นอย่างไร เราอยากจะให้อนาคตเป็นอย่างในอดีต หรืออยากให้ต่างไปจากเดิม นั่นก็ขึ้นอยู่กับปัจจุบัน มากกว่าจะไปจมอยู่กับอดีต!”

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Total Recall

Advertisements
ความเห็น
  1. Aof Panuwitzman Pasayawan พูดว่า:

    ตกลงหนังเรื่องนี้ตอนจบนี่คือพระเอกอยู่ใน Recal หรือความจริงกันแน่ครับ งง ?

    • mckmarvel พูดว่า:

      อืม.. ผมก็ค่อนข้างลืมเนื้อเรื่้องไปแล้ว แต่ตอนจบนี่คือพระเอกกำลังรักษาแผลอยู่ในรถพยาบาล และลอรี่ (เคต เบคคินเซล) โผล่จะมาทำร้าย พระเอกเลยฆ่าซะ แล้วก็เดินไปหานางเอก แบบนี้ก็แสดงว่าอยู่ในความจริงแล้วครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s