ความเห็นหลังชม :((:((:(( Battlefield America )):)):)) หนังเต้นอารมณ์อ่อนปวกเปียก

Posted: มิถุนายน 28, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังเต้น
ป้ายกำกับ:, , , , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Battlefield America

Battlefield America

นึกไว้ตั้งแต่แรกๆแล้วว่าหนังเต้นเรื่องนี้จะต้องแตกต่างจากหนังเต้นสัญชาติอเมริกาตระกูล Step Up หรือหนังเต้นสัญชาติอังกฤษตระกูล StreetDance เพราะหนังเรื่อง Battlefield America ที่กำลังจะเล่าให้ฟังนี้ เน้นตัวละครเป็นกลุ่มเด็กๆ ซึ่งต่างจากหนังเต้นอีก 2 ตระกูลที่กล่าวมาที่เน้นตัวละครเป็นกลุ่มวัยรุ่น แต่ไม่ว่าจะเน้นไปที่กลุ่มไหน การจะทำให้หนังเต้นให้ดูสนุกซักเรื่องไม่เพียงแค่กลุ่มตัวละครอย่างเดียว แต่มันต้องเต็มไปด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น ฉากการเต้นที่ถึงใจ และเสียงดนตรีที่ปลุกเร้าอารมณ์คนดูให้ร้อนฉ่า! ซึ่งทั้ง 3 ประเด็นที่กล่าวมานี้ผมแทบจะหาไม่พบเลยในหนังเต้น Battlefield America เรื่องนี้!!!

Battlefield America เล่าเรื่องการแข่งขันเต้นชิงแชมป์ ซึ่งเนื้อเรื่องก็คล้ายคลึงกับหนังเต้นเรื่องอื่นๆ แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้ทำได้ด้อยกว่าก็คือ เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้อ่อนเกินไป จึงทำให้การดำเนินเรื่องไม่เร้าใจ และจบเรื่องราวแบบที่ไม่ตื่นเต้น ผู้กำกับของหนังเรื่องนี้อย่างคริส สโตรคส์ ถึงแม้จะประสบความสำเร็จกับกิจการงานเพลงของตัวเอง แต่ฝีมือในการกำกับยังออกมาไม่ดี ตั้งแต่การกำกับหนังหนังเรื่องที่แล้วอย่าง You Got Served ที่ดูอ่อนในเรื่องของบทและการดำเนินเรื่อง มาถึงเรื่องนี้ก็ยังคงเหมือนเดิม ทั้งที่น่าจะมีการพัฒนาขึ้นบ้าง

นอกจากคริส สโตรคส์ทำหน้าที่กำกับแล้ว เขายังเขียนบทให้กับหนังอีกตำแหน่ง ซึ่งได้มาร์เควส ฮูสตันมาร่วมเขียนบทร่วมด้วย รายหลังนี้รับบทเป็นตัวเอกของหนังอีกตำแหน่ง ไม่น่าแปลกใจที่คริสดึงมาร์เควสมาเล่นหนัง เพราะผลงานที่ผ่านๆมา ทั้งสองก็ล้มลุกคลุกคลานกันมาหลายต่อหลายเรื่อง เริ่มตั้งแต่ผลงานเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับคริส สโตรคส์นู่นเลย

การที่คริสและมาร์เควสประสบความสำเร็จในธุรกิจเพลง ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จในผลงานด้านอื่นๆด้วย ซึ่งก็เห็นได้เด่นชัดดีในที่นี้ ที่การเขียนบทของทั้งสองและการกำกับของคริส ไม่ได้ทำให้หนังเต้นเรื่องนี้ออกมาดูสนุกซักเท่าไร เป็นเพียงหนังเต้นเกรดรองที่เทียบกับไม่ได้กับหนังตระกูล Step Up และ StreetDance ที่กล่าวมาไม่ว่าจะในด้านไหน

แต่ไม่ใช่ว่าหนังจะดูแย่จนหาจุดดีไม่ได้ เพราะการวางโครงเรื่องของคริสและมาร์เควสค่อนข้างจะเข้าท่า เพียงแต่ว่ายังหาจุดเด่นของเรื่องไม่พบ ยังหาจุดที่จะทำให้หนังดูสะดุดตาผู้คนไม่ได้ จึงทำให้เรื่องราวดูไม่สุดซักทาง ไม่ว่าจะอารมณ์ดราม่าของตัวละคร ท่าทางการเต้น และการนำเสนอผ่านเสียงเพลง

อีกสาเหตุหนึ่งที่ความสนุกในท่าทางการเต้นดูดร็อปลงไปเล็กน้อย ก็คือหนังนำเสนอตัวละครเด็กกับบทสนทนาที่ดูเกินตัวไปนิด จึงออกมาไม่ค่อยเป็นธรรมชาติซักเท่าไร ฉากการสนทนาของตัวละครเด็กแต่ละตัว เหมือนเป็นการเล่นตามสคริปต์ที่เด็กๆอ่านกันมา ดูไปแล้วอารมณ์มันไม่ได้ แต่สำหรับตัวละครผู้ใหญ่ในหนังซึ่งได้แก่ ฌอน ลูอิส (มาร์เควส ฮูสตัน) และซาราห์ มิลเลอร์ (มีเคีย ค็อกซ์) ทั้งสองคนนี้เล่นได้ดีกว่า อาจจะเป็นเพราะความเป็นผู้ใหญ่ ทำให้เข้าใจอารมณ์ของตัวละครได้มากกว่า จึงแสดงออกมาได้มากกว่า

สรุปโดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ก็ดูเพลินๆได้อยู่ แต่ว่าถ้าจะมาดูเพื่อความมันส์ในฉากการเต้นต่างๆ ก็ขอให้คิดใหม่ เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้มอบอารมณ์แบบนั้นให้ การดำเนินเรื่องก็ทำให้คนดูหาวหวอดๆเป็นพักๆ สร้างอารมณ์ได้ไม่สุดซักทาง หนังเรื่องนี้จึงน่าจะเป็นเพียงหนังเต้นคั่นเวลาเท่านั้น…

เรื่องนี้ผมให้เกรด F+
1/2 (ดาว)
คะแนน 3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Battlefield America

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s