ความเห็นหลังชม :((:((:(( ATM )):)):)) ว่างๆไปกดเงินกันเถอะ

Posted: มิถุนายน 22, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญตอนจบ…

ATM

ATM – ตู้ กด ตาย

ผมรอดูเรื่องนี้มานานมาก เพราะในอเมริกาหนังเรื่องนี้เข้าฉายชนหนัง Titanic 3D และ American Reunion ตั้งแต่ต้นเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็เห็นว่าเป็นหนังสยองต้นทุนต่ำ (ลงทุนไปประมาณ 3 ล้านดอลลาร์) จึงไม่มั่นใจว่าจะลงโรงหนังหรือเปล่า บางทีอาจจะส่งลงแผ่นเลยอย่างเดียว แต่เมื่อเห็นว่ามีตัวอย่างหนังมาลง ก็เริ่มมั่นใจนิดๆว่าต้องลงโรงฉายแน่ๆ พอลงโรงปุ๊บผมก็รีบไปดูปั๊บ ดูวันแรกที่หนังเข้าฉายเลยล่ะครับ

เนื้อหาในหนังก็ไม่มีอะไรเท่าไร ตามที่ผมคิดไว้อยู่แล้ว เพราะแค่เห็นพล็อตหนังที่กล่าวว่ามีเพื่อนร่วมงาน 3 คนไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม แล้วก็โดนหนุ่มโรคจิตเล่นงาน แค่นี้ก็เดาออกว่าฉากในหนังก็จะมีหลักๆแค่ฉากบริเวณตู้เอทีเอ็มอย่างเดียว และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ พล็อตเรื่องอย่างนี้เล่าเนื้อหาของตัวละครไม่กี่ตัว กับสถานที่แห่งเดียว มันยากตรงที่จะทำอย่างไรให้หนังดูสนุกและตื่นเต้นไปตลอดทั้งเรื่อง ผมจึงอยากมาดูว่าหนังจะทำให้คนดูตื่นเต้นไปตลอดทั้งเรื่องได้หรือไม่

ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ยังให้อารมณ์ความตื่นเต้นไม่มากพอ อาจจะเพราะสถานที่มันแคบเกินไป ไม่รู้จะทำอะไร จึงไม่ค่อยมีอะไรจะเล่า ถ้าเป็นอย่างในหนังสยองอย่าง P2 ที่มีตัวละครหลักแค่ 2 ตัว คือนางเอกกับคนร้าย สถานที่ก็แห่งเดียวคือลานจอดรถ หนัง P2 ดูจะตื่นเต้นกว่า อาจจะเป็นเพราะสถานที่มันกว้างกว่า สามารถหลบหนีได้เยอะ เลยทำให้ตื่นเต้นมากกว่า ในขณะที่หนัง ATM มีเพียงตู้เอทีเอ็มอย่างเดียว เลยไม่ค่อยลุ้นว่าจะไปหลบกันที่ไหน เพราะไม่มีที่จะให้หลบ…

การดำเนินเรื่องในหนังเป็นไปอย่างหนังสยองทั่วไป คือตัวร้ายก็จะฆ่าเหยื่ออย่างใจเย็น พยายามวางแผนไปเรื่อยๆ ในขณะที่เหยื่อก็จะกระวนกระวาย ทะเลาะเบาะแว้ง มีปากมีเสียงกัน แล้วตัวละครที่จะมาช่วยเหยื่อก็จะโดนฆ่าตาย การจบก็มักจะตายกันเกลี้ยงเหลือเพียงคนเดียวหรือสองคนที่แข็งแกร่งที่สุด ส่วนตัวร้ายอาจตาย หรืออาจรอดเพื่อไปอยู่ในภาคต่อไป

การดำเนินเรื่องในหนังเรื่องนี้ เราจะเห็นทั้งจากภาพปกติและภาพจากกล้องวงจรปิด เห็นทีแรกแล้วก็พอนึกออกว่าเรื่องราวจะจบอย่างไร และก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เหยื่อของเรื่องที่รอดชีวิตถูกกล่าวหาว่าเป็นคนร้ายซะเอง ในขณะที่ตัวร้ายจริงๆก็ลอยนวลไปได้ เพื่อไปวางแผนฆาตกรรมบริเวณตู้เอทีเอ็มอื่นๆ ซึ่งหนังก็เอามาทำภาคต่อได้อีก แต่ถ้าจะเอามาทำจริงๆ น่าจะเพิ่มความตื่นเต้นเข้ามาอีกหน่อย

และด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ค่อยมีอะไรให้เล่น ความตื่นเต้นก็มีเล็กน้อย ทำให้หนังออกฉายในอเมริกาเพียงแค่ 7 วัน ตั้งแต่ 6-12 เมษายน และเก็บรายได้ไปน้อยมากๆที่ตัวเลข 3,010 ดอลลาร์ จากทุนสร้าง 3 ล้านดอลลาร์ ถือว่าสูญเงินไปมากพอดู เหตุผลก็เพราะหนังไม่เป็นที่ถูกใจสำหรับแฟนหนังสยองในอเมริกา สำหรับในความคิดของผม หนังก็ไม่ค่อยถูกใจเท่าไร แต่ก็นับว่าสร้างความบันเทิงให้ในระดับหนึ่ง…

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ ATM

Advertisements
ความเห็น
  1. อยากระบาย พูดว่า:

    2/10

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s