ความเห็นหลังชม :((:((:(( Chernobyl Diaries )):)):)) ตกลงพวกแกวิ่งหนีอะไรกัน?

Posted: มิถุนายน 18, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญบางส่วน…

Chernobyl Diaries

Chernobyl Diaries – เมืองร้าง มหันตภัยหลอน

หนังสยองของฝรั่งส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่หนังที่เล่นประเด็นผี ก็จะเป็นพวกซอมบี้ แวมไพร์ หรือฆาตกรโรคจิต และก็วนเวียนกันอยู่อย่างนี้เรื่อยๆ สำหรับหนังสยองที่ผมเพิ่งไปดูมาอย่าง Chernobyl Diaries ลองมาทายกันดูซิว่าหนังสยองเรื่องนี้เป็นแนวไหน จะเป็นผีจริงๆ เป็นหนังซอมบี้ หรือจะเป็นฆาตกรโรคจิต แต่ที่แน่ๆ ตัดแวมไพร์ออกไปได้เลย ถ้าเดากันไม่ออกจริงๆ ผมจะใบ้ให้นิดแล้วกัน…

Chernobyl Diaries ถ้าดูจากตัวอย่างหนัง เราก็จะเห็นได้ว่าหนังเล่นประเด็นเมืองร้าง ที่ไปเอาเรื่องจริงของเมืองในสหภาพโซเวียตที่เคยเกิดเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ปัจจุบันสถานที่ที่ว่านี้ตั้งอยู่ในเมืองพริพยาทประเทศยูเครน ประเทศที่เป็นหนึ่งในเจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2012 ที่กำลังแข่งกันอยู่เนี่ยแหละ ถ้าเกิดนักเตะคนใดคนหนึ่งเตะบอลโด่งหลงเข้าไปในเขตนั้น จะมีใครไปเก็บบอลลูกนั้นมั้ย? หุหุ…ว่าเข้าไปนั่น มันคงจะไกลกันเป็นกิโลแหละ

เรื่องราวเมืองร้างตามที่กล่าวก็สร้างความขนลุกได้แล้ว เพราะหลังเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้าง และเขตที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้นก็กลายเป็นเขตต้องห้ามมิให้ใครเข้าไปได้ เพราะอาจมีอันตรายจากสารกัมมันตรังสีที่ยังหลงเหลืออยู่ แต่หนังใส่คอนเซปต์เสริมเข้าไปอีกว่า ถ้าเมืองร้างที่ห้ามเข้านั้น ไม่ได้ร้างจริงๆอย่างที่รู้ๆกันล่ะ แล้วอะไรจะเกิดขึ้น… ซึ่งนั่นก็เป็นประเด็นที่หนังเรื่องนี้กล่าวถึง

พล็อตเรื่องของหนังก็ง่ายๆ มีกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวที่อยากเปิดประสบการณ์ความแปลกด้วยการไปเยี่ยมเยียนเมืองร้างแห่งนี้ แต่ถ้าไปกันเองก็คงจะลำบาก จึงต้องจ้างไกด์เป็นคนนำทางไปด้วย สรุปแล้วการเดินทางในครั้งนี้มีด้วยกัน 7 คน แล้วหลังจากนั้นก็พอเดากันออก นักเดินทางทั้ง 7 เข้าไปในเมือง เดินสำรวจกันอย่างสนุกสนาน แต่ตอนจะกลับดันมีอุปสรรคทำให้ต้องติดอยู่ในเมือง และความสยองก็เริ่มดำเนินเรื่อง

เนื้อหาของหนังออกจะซ้ำซากจำเจไปบ้าง แต่หนังก็ทำให้คนดูรู้สึกตื่นเต้นไปตลอดทั้งเรื่อง เพราะอยากจะรู้ว่าจริงๆแล้วนี่เป็นหนังผี ที่มีผีร้ายออกมาตามฆ่า เป็นสัตว์ประหลาดแปลกๆที่เป็นตัวการ หรือเป็นฆาตกรโรคจิตกันแน่ ตกลงแล้วหนังสยองเรื่องนี้เป็นแบบไหนกันแน่…

ก็อย่างที่ทราบ เมืองแห่งนี้เคยเกิดเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ ซึ่งการระเบิดนั้นได้ปล่อยสารกัมมันตรังสีออกมามากมาย และปัจจุบันก็ยังหลงเหลืออยู่ สารกัมมันตรังสีเหล่านั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ซึ่งอาจทำให้โครงสร้างของสิ่งมีชีวิตเปลี่ยนแปลงไป เช่นร่างกายบิดเบี้ยวผิดรูป หรืออาจพบเห็นสิ่งมีชีวิตหน้าตาแปลกประหลาดก็เป็นได้ ในหนังเราก็จะได้เห็นความผิดปกติของสิ่งมีชีวิตในสถานที่แห่งนั้นด้วย แต่ไม่ได้เห็นอย่างชัดเจน เพียงแค่รู้ว่ามี ต้องจินตนาการกันเอง

ความตื่นเต้นของหนังก็คือการที่ตัวละครแต่ละตัวเริ่มหายหน้ากันไปเรื่อยๆ จนมาถึงจุดหนึ่งที่หนังใส่ตัวร้ายเข้ามา เริ่มตั้งแต่หมา แต่ที่ติดใจที่สุดก็คือคน โดยที่เราไม่รู้เลยว่านั่นเป็นคนจริงหรือเปล่า หรือเป็นซอมบี้กัมมันตรังสีวิ่งตามล่าเรากันแน่ หนังมาปิดเรื่องราวตอนท้ายที่ตัวละครเหลืออยู่นิดหน่อย และมีกองกำลังถูกส่งเข้ามาเพื่อช่วยผู้ที่รอดชีวิต ตกลงแล้วกองกำลังที่ส่งเข้ามา พวกเขามาช่วยชีวิต หรือมาทำอะไรกันแน่ และผู้คนที่วิ่งตามล่านักท่องเที่ยวเหล่านั้น แท้จริงแล้วเป็นคน เป็นซอมบี้กัมมันตรังสี หรือเป็นหนูทดลองของใครบางกลุ่ม นั่นเป็นสิ่งที่ต้องคิดกันเอาเอง…

Chernobyl Diaries มีการดำเนินเรื่องที่ตื่นเต้นอยู่ตลอด แต่มีเนื้อเรื่องที่กระท่อนกระแท่น อารมณ์สยองก็อบอวลไปด้วยความสงสัย สรุปแล้วมันคือตัวอะไร การดำเนินเรื่องราวทั้งหมดมาสรุปรวมในฉากจบแบบห้วนๆ “จบแบบนี้ฆ่ากรูเถอะ” นำเรื่องจริงของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลมาใส่เรื่องราวได้แบบ “ท่าดีทีเหลว” นึกว่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ดันเป็นอย่างนี้ แต่จบแบบนี้เอาไปทำภาคต่อได้สบายเลย…

เรื่องนี้ผมให้เกรด C-
★★1/2
คะแนน 5.5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Chernobyl Diaries

Advertisements
ความเห็น
 1. mick พูดว่า:

  อยากรู้ว่าทำไมถึงต้องฆ่าคนที่เหลือคนสุดท้าย เพราะด้วยเหตุกาณ์ที่ถามว่า คุณเห็นพวกนั้นหรือเปล่า ? แล้วก็จับลงหลุมซึ่งเป้นห้องอะไรก็ไม่รู้ -”-

  • mckmarvel พูดว่า:

   ** สปอยล์เนื้อเรื่อง **

   ตามความเข้าใจของผมนะครับ ผมคิดเอาเองว่าเรื่องลึกลับของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลในหนัง มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งได้เข้าไปทดลองอะไรที่นั่น ทดลองบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้รอดชีวิตที่วิ่งมาเพ่นพ่านในเรื่อง และต้องการปิดเรื่องที่ทำไว้เป็นความลับ ดังนั้นเมื่อมีคนหลุดรอดเข้ามาในเขตหวงห้าม (ที่ป่าวประกาศว่าห้ามเข้า) ความลับที่ปกปิดไว้ก็อาจจะถูกเปิดเผยได้ เมื่อกลุ่มคนพวกนั้นพบผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายจึงถามว่า “คุณเห็นพวกนั้นหรือเปล่า?” และก็จับเธอเอาไปเป็นหนูทดลองซะเลย ความลับจะได้ไม่รั่วไหล

   ทั้งหมดนี้ตามที่ผมคิดเอาเองนะ อาจจะไม่ใช่ก็ได้

 2. Abe พูดว่า:

  อยากรู้ว่าจะมาภาคต่อไหม(อยากดูต่อตื่นเต้นดี)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s