ความเห็นหลังชม :((:((:(( Prometheus )):)):)) จุดกำเนิดเรื่องราวทั้งหมดอยู่ที่นี่

Posted: มิถุนายน 10, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังสยอง, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

Prometheus

Prometheus

ผมได้ดูหนังเรื่องนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้เองครับ ก่อนไปดูก็หาอ่านข้อมูลเกี่ยวกับหนังเอเลี่ยนภาคก่อนๆเอาไว้เยอะ เพราะว่าผมเป็นประเภทขี้ลืมเอามากๆ หนังที่เพิ่งดูผ่านไปไม่กี่วันก็แทบจะจำไม่ค่อยได้ อย่าหวังว่าหนังที่ดูผ่านไปหลายปีจะจำเนื้อเรื่องได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการรื้อฟื้นเรื่องราวต่างๆอยู่เป็นประจำ และด้วยความจำปลาทองของผม จึงทำให้ในหลายๆครั้งที่มาเขียนความรู้สึกหลังดูหนังออกจะไม่รู้เรื่อง หรือขาดประเด็นสำคัญไป เพราะมันตกตะกอนหายไปหมด เรื่องนี้ก็เพิ่งดูไปวันสองวันก็เกือบจะลืมแล้วล่ะ เพราะหลังจากดู Prometheus ตอนเช้าวันเสาร์ ผมก็ต่อด้วย Madagascar 3: Europe’s Most Wanted ทันทีตอนเย็น และก็กลับมาดูหนังที่บ้านต่ออีก ทำให้มีหลายสิ่งวนเวียนอยู่ในหัวเต็มไปหมด ดังนั้นบทความนี้จึงกระท่อนกระแท่นซักหน่อย ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ…

Prometheus เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวการกำเนิดมนุษยชาติ กล่าวในประเด็นที่ว่าเราเกิดมาจากไหน ใครเป็นผู้สร้างเรา เป็นเนื้อหาที่เกิดขึ้นก่อนเรื่องราวในหนังเอเลี่ยนภาคแรก ทำให้ต้องมีการวางโคร่งเรื่องเอาไว้เยอะ นั่นจึงทำให้การดูของผมในครั้งนี้มีความคุ้มและความไม่คุ้มเกิดขึ้น แต่ว่าจะคุ้มในส่วนไหน และอะไรที่ทำให้ไม่คุ้ม ไปอ่านกันต่อดีกว่า

จากที่กล่าวไว้ข้างต้น Prometheus เป็นหนังที่กล่าวย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์ในหนังเอเลี่ยนภาคแรก ดังนั้นถ้ามาดูหนังเรื่องนี้แล้วมีแอ๊กชั่นน้อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งผมก็น่าจะคิดได้ตั้งแต่แรก เพราะผมอุตส่าห์ดูหนังเรื่องนี้ในระบบ 4DX แต่เป็นการดูที่ไม่ค่อยคุ้มซักเท่าไร เพราะหนังมีฉากแอ๊กชั่นประปราย นับฉากได้เลยด้วยซ้ำ รอบ 4DX ที่ผมดูมีความพร้อมในการใช้เอฟเฟกต์ต่างๆของโรงหนังเต็มที่เพราะเป็นรอบแรกสุดของวัน แต่น่าเสียดายที่ฉากต่างๆในหนังไม่อำนวยให้โรงหนังใช้เอฟเฟกต์ต่างๆได้มากเท่าที่ควร เอฟเฟกต์ที่โรงหนังมอบให้ผมในรอบนี้ก็จะมีแค่อย่างละนิดละหน่อย ที่มากสุดก็เห็นจะเป็นเอฟเฟกต์น้ำ ที่จะมาในฉากที่ของเหลวน่าขยะแขยง รองลงมาก็จะเป็นเอฟเฟกต์เก้าอี้ซึ่งมีไม่เท่าไร ต่อไปก็เป็นเอฟเฟกต์แสง, กลิ่น, ลมพัด และเป่าหู อาจจะเห็นว่ามีเอฟเฟกต์ตั้งหลายอย่าง แต่ตอนที่ดูรู้สึกว่าถ้าดูรอบปกติก็คงพอแล้ว เพราะกว่าแต่ละเอฟเฟกต์จะมา ก็เกือบจะลืมไปแล้วว่ากำลังดูรอบ 4DX อยู่!

แต่ความไม่คุ้มที่เกิดขึ้น ก็ไม่ได้ทำให้การดูหนังในรอบนี้แย่ไปซะทีเดียว เพราะตัวหนังมีจุดเด่นมากกว่าแค่ฉากแอ๊กชั่นธรรมดา หนังมีการเล่าเรื่องราวที่ลุ่มลึกและละเอียดอ่อนตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่ต้องใช้ความสยองมาเป็นตัวดำเนินเรื่อง เพราะตั้งแต่ฉากแรกมาฉากจบ ตัวร้ายของเรื่องอย่างเอเลี่ยน เพิ่งจะมาปรากฎตัวให้เห็นแบบเต็มๆแค่ฉากสุดท้ายของเรื่องนั่นแหละ

แม้ว่าเราจะได้เห็นเอเลี่ยนแค่ฉากเดียว แต่หนังทั้งเรื่องอบอวลไปด้วยความสยองอยู่ตลอด และความยอดเยี่ยมของเรื่องก็อยู่ตรงนี้แหละ ทั้งๆที่ไม่ได้เห็นอะไรเลยซักอย่าง แต่ก็รู้สึกขนลุกนิดๆไปตลอด เป็นการใช้ความกลัวที่เราสร้างขึ้นเองเป็นตัวดำเนินเรื่องให้มีความสยองได้อยู่หมัด!

สำหรับประเด็นต่างๆที่หนังใส่เข้ามา มีให้เราเก็บไปฉุกคิดได้เยอะทีเดียว แต่ผมก็จำไม่ค่อยได้เท่าไรว่ามันมีอะไรบ้าง ดังนั้นจึงไม่ขอกล่าวในจุดนี้ ซึ่งก็เป็นการดี เพราะถ้าบอกไปก็จะเปิดเผยเนื้อหาของเรื่องด้วย อย่าลืมว่าบทความในครั้งนี้เป็นเพียงแค่ความเห็นหลังชมเท่านั้นนะ มันจึงมีแค่ความเห็นของผมเท่านั้น ส่วนเนื้อเรื่องก็ไม่ดูกันในหนังเอาเองเถอะ ผมขี้ลืม… แหะๆ

มาสรุปกันเลยดีกว่าเพราะไม่รู้จะกล่าวอะไรแล้ว สรุปว่าหนัง Prometheus เป็นหนังที่มีจุดเด่นตรงการเล่าเรื่อง สร้างปมให้เราสงสัยได้ร้อยแปด แล้วหลังจากนั้นก็จะค่อยๆคลี่คลายให้เข้าใจ แต่ก็ยังไม่เข้าใจซะทั้งหมด เพราะบางส่วนก็จะต้องเก็บไว้เอาไปเล่าต่อในหนัง Prometheus 2 ซึ่งจะต้องมีแน่ๆ เชื่อเถอะ! สำหรับการดำเนินเรื่องก็จะอบอวลไปด้วยความตื่นเต้น โดยที่ไม่ได้มีแอ๊กชั่นอะไรมากมาย มีเล็กๆน้อยๆ แต่เชื่อเถอะว่าดูไปก็ตื่นเต้นไป ในส่วนของภาพ 3 มิติ หนังทำได้สวยงามในฉากใหญ่ๆที่เผยให้เห็นยานขนาดยักษ์หรือพื้นผิวของดวงดาว ถ้าได้ดูจอไอแม็กซ์ก็คงสวยดี แต่ถ้าจะมาดูในระบบ 4DX ก็แนะนำว่าอย่ามาดูดีกว่า เพราะจะต้องเสียดายเงินอย่างผมแน่ๆ เพราะแทบจะไม่รู้สึกว่าดูรอบ 4DX เลยด้วยซ้ำ

เรื่องนี้ผมให้เกรด B
★★★★
คะแนน 7.5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Prometheus

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s