MoViE On ThE TrIp ★@★@★ Snow White and the Huntsman ★@★@★ กระจกวิเศษบอกข้าเถิด หนังมันเลิศหรือหนังมันล่ม?

Posted: มิถุนายน 3, 2012 in หนังผจญภัย, หนังแฟนตาซี, MoViE On ThE TrIp
ป้ายกำกับ:, , , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Snow White and the Huntsman

Snow White and the Huntsman

จบไปเรียบร้อยสำหรับกิจกรรม Movie On The Trip ครั้งที่ 2 เหล่าแอดมินและแฟนเพจ Mck’s Movie ก็ยกขบวนกันไปดู Snow White and the Huntsman รอบดิจิตอลที่โรงภาพยนตร์ Paragon Cineplex เมื่อวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ในครั้งนี้ไม่มีภาพบรรยากาศมาให้ดูซะด้วย เพราะกล้องถ่ายรูปดันแบตหมด จะถ่ายด้วยกล้องมือถือก็กลัวไม่สะใจ ตกลงก็ไม่ได้ถ่าย เดาบรรยากาศกันเอาเองละกัน วันนั้นห้างแทบแตก คนเยอะซะ!

เกริ่นนำด้วยความเรียบร้อยของกิจกรรม ก็มาต่อกันด้วยความรู้สึกสำหรับหนังเรื่องนี้กันต่อเลย เพราะอยากจะระบายกันให้รู้ไปเลยว่า หนังสโนวไวท์ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ระหว่าง Mirror Mirror กระจ๊ก..กระจก และ Snow White and the Huntsman สโนวไวท์หน้าซีด ใครกันชนะเลิศ! ว่าแล้วก็หยิบ 2 เรื่องมาชำแหละเลยดีกว่า

Mirror Mirror ออกฉายก่อนซะตั้งนาน ความเห็นก็เคยลงไปแล้ว เรื่องนี้ติงต๊องลูกเดียว เน้นขำ ไม่เน้นเล่าเรื่อง จบเรื่องราวด้วยการเต้นรำแบบอินเดียสะบัดช่อ! รู้สึกว่ามันไม่ค่อยจะเกี่ยวกันเลยอ่ะ เป็นหนังที่สร้างรอยยิ้ม รอยตีนกา แต่ไม่ได้สร้างรอยหยักในหัวสมองเลย!

ส่วนหนังที่ดั้นด้นมาเปิดตัวซะซัมเมอร์อย่าง Snow White and the Huntsman กล้าเปิดตัวกลางดงศัตรูท่ามกลางสมรภูมิหนังดังนับร้อย ก็นับว่าต้องมีดีอยู่ในตัวถึงกล้าเพียงนั้น หลังจากที่ได้ไปยลเรื่องราวเรียบร้อย ก็บอกได้เลยว่า เชอะ! เธอกล้าดีแล้วหรือ แม้ว่าหนังพอจะสร้างรอยหยักในหัวสมองมากกว่าการดู Mirror Mirror เต้นระบำ แต่ก็ไม่ได้สนุกมากจนจะเอามาฉายช่วงซัมเมอร์สมรภูมิเดือดอย่างนี้ได้ เพราะเรื่องราวดูอืดอาดยืดยาด วิ่งพล่านกันอยู่ในป่า วิ่งไปวิ่งมา นี่ถ้าเปิดเพลงอินเดีย อาจจะนึกว่ากำลังดู Mirror Mirror เวอร์ชั่นมึดฟ้ามัวดิน!

ทั้ง 2 เรื่องที่ว่ามานี้นำเรื่องราวสโนวไวท์มาเล่าใหม่ได้แตกต่างกัน หนัง Mirror Mirror เน้นสนุกสนานดูเพลินทั้งครอบครัว บรรยากาศไม่อึมครึม ดูหนังไปกินไอติมสตรอว์เบอร์รี่ไปด้วยได้ ในขณะที่ Snow White and the Huntsman เน้นเอฟเฟกต์ดูไปขยี้ตาไป บรรยากาศดำทะมึนมืดฟ้ามัวดิน ดูหนังไปต้องจิบกาแฟเอสเปรสโซ่ตามด้วยจะเข้าบรรยากาศ!

มาว่ากันในเรื่องตัวนักแสดงของทั้ง 2 เรื่อง ซึ่งก็เห็นได้ชัดเจนว่า ตัวละครที่โดดเด่นและมีสีสันที่สุดก็คือ ตัวร้าย ถ้าขาดตัวละครตัวนี้ไปหนังจะเป็นอย่างไรล่ะ Mirror Mirror ก็จะไม่ตลกน่ะสิ ส่วน Snow White and the Huntsman พลังตัวละครก็จะดร็อปลง เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะ…

Mirror Mirror ได้จูเลีย โรเบิร์ตมาวาดลวดลายราชินีแบบไม่ห่วงความสวยของตัวเอง ใครเคยเห็นความเคร่งเครียดและฝีมืออันสุดยอดของเธอจากบทออสการ์นำหญิง อีริน บร็อคโควิช มาแล้ว ลองมาดูบทราชินีไฉไลในหนังเรื่องนี้ได้เลย แล้วจะเห็นว่าความสุดยอดของเธอยังมีอีกเยอะ!

Snow White and the Huntsman ได้ชาร์ลิซ เธียรอนที่เคยอวดฝีมือนำหญิงออสการ์ฆาตกรอ้วนฉุฆ่าคนไม่เลือกหน้า กลับมาอีกครั้งกับบทราชินีหฤโหด ด้วยการแสดงแบบไม่แคร์ความแก่ของใบหน้า เธอยังคงรักษามาตรฐานการแสดงไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะทั้งเรื่องที่มีตัวละครกันตั้งเยอะแยะ แต่ไม่มีใครหน้าไหนแย่งซีนเธอได้เลย!

ส่วนตัวละครที่มีสีสันรองๆลงไปก็คือบทสโนวไวท์และบทพระเอก สำหรับเรื่อง Mirror Mirror ได้ลิลี่ คอลลินส์และอาร์มี่ แฮมเมอร์มารับบท ตัวละครทั้งสองในเรื่องนี้อย่างกลับหลุดมาจากเทพนิยาย และเพิ่มความติงต๊องเข้ามาเพื่อให้เรื่องราวดูสนุกสนาน ส่วนอีกเวอร์ชั่น Snow White and the Huntsman ได้คริสเต็น สจ๊วตและคริส เฮล์มเวิร์ธมารับบท เป็นตัวละครที่อย่างกลับไปดึงมาจากโคลนตม เรื่องราวแสนเศร้าเคล้าน้ำตา อบอวลไปด้วยบรรยากาศดำทะมึนอึดอัด ก็มีดีกันไปคนละแบบ

ถ้าให้เปรียบเทียบความชอบสำหรับหนังสโนวไวท์ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ผมให้ Snow White and the Huntsman นำอยู่นิดนึง เวอร์ชั่นนี้สร้างบรรยากาศได้สมเหตุสมผล พล็อตเรื่องน่าติดตาม นักแสดงมีฝีมือ แต่สิ่งที่พลาดก็คือการดำเนินเรื่องที่อืดอาดยืดยาด และการต่อสู้ที่ไม่สมกับเรื่องราวที่วางเอาไว้ วางเรื่องไว้ซะยิ่งใหญ่ แต่ดูแล้วไม่มันส์เท่าไร

สำหรับ Mirror Mirror ที่ให้คะแนนน้อยกว่าก็เพราะหนังมีพล็อตเรื่องที่ไม่แข็งแรง ไม่รู้จะเล่าเรื่องให้ดำเนินต่อไปอย่างไร เลยพยายามแทรกความตลกเข้ามาเป็นระยะ แต่ก็นับว่านักแสดงก็มีฝืมือ โดยเฉพาะจูเลีย โรเบิร์ตที่สร้างสีสันให้กับเรื่องได้ดี และพระเอกนางเอกก็สวยหล่อเรียกคะแนนเพราะหน้าตาเกลี้ยงเกลา ในขณะที่อีกเรื่องหน้าดำคร่ำเครียด

บทสรุปสำหรับการหยิกแกมหยอกหนังสโนวไวท์ทั้ง 2 เวอร์ชั่น ซึ่ง Snow White and the Huntsman ล้ำหน้าอยู่หน่อย ถ้าจะดูให้ครบอรรถรสดังที่พล่ามมา ก็จงดูให้ครบทั้ง 2 เรื่อง และอย่าลืมเครื่องเคียงอย่าง ไอติมสตรอว์เบอร์รี่และกาแฟเอสเปรสโซ่ ในขณะที่ดูด้วยล่ะ เดี๋ยวดูแล้วจะไม่อิน

เรื่องนี้ผมให้เกรด C-
★★1/2
คะแนน 5.8 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Snow White and the Huntsman

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s