รู้จักดาราสาวชาร์ลิซ เธียรอนให้มากขึ้นอีกนิด

Posted: พฤษภาคม 20, 2012 in กว่าจะมาเป็นดาราดัง
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

ก่อนที่จะไปดูหนัง Snow White and the Huntsman ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนอื่นมาดูเรื่องราวที่น่าสนใจกันดีกว่า ในครั้งนี้ขอนำเสนอนักแสดงมากฝีมือ ชาร์ลิซ เธียรอน เรามาดูกันว่าก่อนที่ดาราสาวคนนี้จะเป็นที่รู้จักในวงการฮอลลีวู้ด เธอทำอะไรอยู่?

Charlize Theron

Charlize Theron

ชาร์ลิซ เธียรอน เกิดและเติบโตเป็นเด็กบ้านนาในประเทศแอฟริกาใต้ และเป็นเพียงลูกคนเดียวของแม่ เกอร์ด้า เธียรอน ชาวเยอรมัน และพ่อชาร์ลส์ ชาวฝรั่งเศส ดังนั้นเธอจึงมีหลายเชื้อสายอยู่ในตัวคนเดียว

เธอได้เรียนบัลเลต์ตั้งแต่เด็ก ด้วยการแสดงบัลเลต์ Swan Lake และ Nutcracker Suite ในแอฟริกาใต้ เธอเริ่มอาชีพนางแบบในปี 1991 เมื่ออายุเพียง 16 ปี และชนะการแข่งขันประกวดนางแบบ แม้ประเทศนี้จะมีชื่อเสียงมากที่สุดในทวีปแอฟริกา แต่ก็ยังไม่สามารถรองรับความสามารถอันแก่กล้าของเธียรอนได้เลย ดังนั้นเธอจึงเริ่มหางานนางแบบในยุโรป และหลังจากนั้นก็ในนิวยอร์ค

แต่ด้วยความที่ไม่ได้ชอบงานนางแบบตั้งแต่ต้น เธอจึงหันเหไปทำงานเดิมที่เธอรัก ด้วยการเป็นนักแสดงบัลเล่ต์ แต่โชคร้าย เพราะเธอได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า ทำให้ต้องหยุดการแสดงบัลเล่ต์นับจากนั้น

เกอร์ด้า แม่ของเธอเห็นหนทางที่สดใสที่รออยู่ข้างหน้า จึงซื้อตั๋วเที่ยวเดียวไปสู่เมืองลอลแองเจลิสให้แก่เธอ เพื่อหวังว่าเธอจะประสบความสำเร็จ ไม่หวนย้อนถึงอดีตอันแสนเศร้าอีก

เธียรอนเริ่มเข้าสู่วงการฮอลลีวู้ดในปี 1994 ด้วยเช็คที่แม่เธอมอบให้ 500 เหรียญ แต่น่าเสียดายที่เช็คใบนี้ไม่สามารถเบิกได้ เพราะเป็นการเบิกเงินข้ามรัฐ ซึ่งธนาคารไม่อนุมัติ แต่โชคก็ยังเข้าข้างเธอ เพราะมีแมวมองให้นามบัตรแก่เธอ ทำให้เธอเริ่มได้เรียนภาษาอังกฤษแบบอเมริกันอย่างจริงๆจังๆ ด้วยการดูละครในโทรทัศน์

Children of the Corn III: Urban Harvest

หนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกของเธอ Children of the Corn III: Urban Harvest

บทบาทการแสดงแรกของเธียรอนเริ่มในปี 1995 ด้วยหนังสยอง Children of the Corn III: Urban Harvest แต่เป็นแค่บทเล็กของเธอที่ปรากฎบนจอแค่ 3 วินาที โดยไม่ต้องพูดอะไรเลย

Trial and Error

เป็นสาวสะพรั่งเต็มที่ใน Trial and Error

หลังจากนั้นก็ได้มีบทบาทมากขึ้นในหนัง 2 Days in the Valley และ That Thing You Do! ในปี 1996 ก่อนที่ชีวิตของเธอจะเริ่มไต่ระดับความดังขึ้นเรื่อยๆในปี 1997 ด้วยผลงานถึง 3 เรื่อง เริ่มด้วยหนังที่ลงฉายในโทรทัศน์อย่าง Hollywood Confidential, เป็นหนึ่งในบทนำของหนังตลกโรแมนติกเรื่อง Trial and Error และเรื่องที่ทำให้เธอแจ้งเกิดคือ The Devil’s Advocate หนังดราม่าทริลเลอร์ประกบดาราดังอย่าง อัล ปาชิโน่ และคีอานู รีฟส์

Mighty Joe Young

นำหญิงประกบลิงยักษ์ และบิลล์ แพ็กซ์ตันใน Mighty Joe Young

ผลงานของเธอยังตามมาอีกมากมายหลังจากนั้น ไล่ตั้งแต่บทนางแบบที่คุ้นเคยในหนังรวมดาวของวู้ดดี้ อัลเลนเรื่อง Celebrity, หนังผจญภัยของดิสนีย์ประกบกับบิลล์ แพ็กซ์ตันเรื่อง Mighty Joe Young, หนังดราม่าอาชญากรรมประกบมาร์ค วอห์ลเบิร์กและโจควิน ฟีนิกซ์ ใน The Yards รวมทั้งประกบนักแสดงหนุ่มจอห์นนี่ เดปป์ ในหนังไซไฟทริลเลอร์ The Astronaut’s Wife

The Cider House Rules

สัมผัสการเข้าชิงรางวัลครั้งแรกจาก The Cider House RulesThe Cider House Rules

เธียรอนเริ่มมีบทบาทในเวทีรางวัลครั้งแรกกับหนัง The Cider House Rules ในปี 1999 ที่แม้จะไม่ได้ส่งชื่อเธอเข้าสู่เวทีใหญ่อย่างออสการ์ แต่ชื่อของเธอก็ไปปรากฎในการเข้าชิงของรางวัลอย่าง Screen Actors Guild Awards กับรางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม และ Satellite Awards กับรางวัลสมทบหญิงยอดเยี่ยม นอกนั้นยังเข้าชิงรางวัล Teen Choice Awards สำหรับนักแสดงหญิงอีกด้วย

The Legend of Bagger Vance

เป็นหนึ่งในสามนักแสดงนำใน The Legend of Bagger Vance

หลังจากนั้นเป็นต้นมา เธอก็ได้แสดงประกบดาราดังๆอีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็นประกบเบน เอฟเฟล็ค และแกรี่ ซีนีสในหนังแอ๊กชั่น Reindeer Games, ประกบโรเบิร์ต เดอ นีโร และคิวบา กู้ดดิ้ง จูเนียร์ในหนังอัตชีวประวัติของคาร์ล บราเชียร์เรื่อง Men of Honor, ประกบวิลล์ สมิธ และแมตต์ เดมอนในหนังดราม่าแฟนตาซีเรื่อง The Legend of Bagger Vance, ประกบดาราหนุ่มหล่อคีอานู รีฟส์เป็นครั้งที่ 2 ในหนังโรแมนติก Sweet November และแม้จะไม่ได้เล่นในบทนำของเรื่อง แต่เธอก็ยังได้มีส่วนร่วมในหนังแอ๊กชั่นอาชญากรรม 15 Minutes ที่เป็นการร่วมงานกับโรเบิร์ต เดอ นีโรเป็นครั้งที่ 2 รวมทั้งยังได้ร่วมงานกับผู้กำกับวู้ดดี้ อัลเลนเป็นครั้งที่ 2 ใน The Curse of the Jade Scorpion

ในปี 2002 เธอยังตามความสำเร็จของตัวเองจากผลงานการแสดงอีก 2 เรื่อง ได้แก่ การประกบเควิน เบคอนในหนังดราม่าทริลเลอร์ Trapped และในหนังตลกโรแมนติกเรื่อง Waking Up in Reno  ที่เธอเล่นประกบบิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตัน และแพทริค สเวนซ์

The Italian Job

สวยเต็มที่ใน The Italian Job

ในปี 2003 เธอได้เล่นในหนังแอ๊กชั่นอาชญากรรมเรื่อง The Italian Job ก่อนที่การแสดงของเธอถูกเร่งเร้าอย่างถึงขีดสุดใน Monster ที่เธอรับบทเป็นฆาตกรต่อเนื่องไอรีน วูนอร์ส ประกบการแสดงเลสเบี้ยนกับ คริสติน่า ริชชี่ โดยในเรื่องนี้เธอลงทุนเพิ่มน้ำหนักและปรับเปลี่ยนการแสดงออกของตัวเอง เพื่อให้สมบทบาทฆาตกรสาวต่อเนื่องคนแรกของอเมริกาให้ดีที่สุด

Monster

วาดลวดลายอย่างถึงขีดสุด แปลงกายจากสาวสวยผมบลอนด์มาเป็นฆาตกรสาวต่อเนื่องอ้วนฉุใน Monster ได้อย่างไม่มีที่ติ

และด้วยฝีมือที่เปี่ยมล้น การแสดงของเธอใน Monster สามารถเอาชนะนักแสดงหญิงอีกหลายคนในเวทีออสการ์ ตั้งแต่ ไดแอน คีตัน จาก Something’s Gotta Give, ซาแมนธา มอร์ตัน จาก In America, คีชา แคสเทิล-ฮิวจส์ จาก Whale Rider และนาโอมิ วัตตส์ จาก 21 Grams ลงอย่างราบคาบ นอกจากนี้ยังกวาดรางวัลอีกหลายเวทีมาครองแบบเป็นเอกฉันท์

North Country

กลับมาวาดลวดลายอีกครั้งใน North Country ปี 2005 แต่พลาดรางวัลไปอย่างน่าเสียดาย

หลังจากประสบความสำเร็จสูงสุดในเวทีออสการ์ เธียรอนก็เริ่มมีผลงานดราม่ามากขึ้น เริ่มด้วย The Life and Death of Peter Sellers และ Head in the Clouds ในปี 2004 ตามมาด้วย North Country ในปี 2005 ที่ส่งให้เธอเข้าชิงออสการ์นำหญิงอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เธอพลาดให้กับนักแสดงสาวรีส วิทเธอร์สปูนกับหนังเรื่อง Walk the Line

Aeon Flux

หลังจากบวมฉุและหน้าเหี่ยว สาวชาร์ลิซ เธียรอนก็กลับมาหุ่นเป๊ะตึงเปรี๊ยะอีกครั้งใน Aeon Flux

นอกจากจะมีผลงานดราม่าเพิ่มขึ้น สตูดิโอต่างๆก็เสนอผลงานอันหลากหลายให้เธอมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากหนัง Aeon Flux ฮีโร่หญิงนำเดี่ยว ที่แม้จะได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบซะเยอะ แต่เธอก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะต่อจากนั้นก็มีผลงานตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลงานซีรีย์ทีวีอย่าง Arrested Development และ Robot Chicken ผลงานหนังใหญ่เรื่องราวดราม่าอาชญากรรมใน In the Valley of Elah ประกบนักแสดงรุ่นใหญ่ ทอมมี่ ลี โจนส์, มีส่วนร่วมในหนังรวมแอ๊กชั่นดราม่ารวมดาวอย่าง Battle in Seattle, รับบทเป็นแม่ของดาราวัยรุ่น แอนนาโซเฟีย รอบบ์ในหนังดราม่า Sleepwalking และขึ้นจอประกบนักแสดงซุปตาร์ วิลล์ สมิธอีกครั้งกับหนังซูเปอร์ฮีโร่แบดบอย Hancock

Hancock

ประกบวิลล์ สมิธอีกครั้งในบทซูเปอร์ฮีโร่สาวจากหนัง Hancock

แม้ดาราสาวฮอลลีวู้ดหลายคนมักจะหันเหไปจับหนังตลาดมากขึ้นหลังจากได้รางวัลออสการ์ แต่ดาราสาวชาร์ลิซ เธียรอนจะจับหนังตลาดและหนังดราม่าไปพร้อมๆกัน เริ่มด้วยดราม่าอาชญากรรมอีกครั้งในปี 2008 กับเรื่อง The Burning Plain ต่อด้วยปี 2009 กับหนัง 2 เรื่อง เริ่มจากทริลเลอร์ The Road ตามมาด้วยการให้เสียงพากย์หนังการ์ตูน Astro Boy มาจนถึงหนังตลกดราม่าในปี 2011 เรื่อง Young Adult

ล่าสุดในปี 2012 นี้ นักแสดงสาวมากฝีมือที่โดดเด่นด้วยผมสีบลอนด์ และตาสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ จะมาพบกับผู้ชมอีกครั้งกับหนังใหญ่ 2 เรื่องที่จะตามกันมาติดๆ 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง

Snow White and the Huntsman

กลับมาเล่นบทร้ายสุดโหดอีกครั้งใน Snow White and the Huntsman

เริ่มด้วย 1 มิถุนายนกับการดัดแปลงเทพนิยายในตำนานที่มีชื่อเสียงอย่างสโนวไวท์ ด้วยการกำกับครั้งแรกของ รูเพิร์ต แซนเดอร์ส และทีมผู้สร้างจาก Alice In Wonderland ที่จะทำให้ตำนานสโนวไวท์ครั้งใหม่ใน Snow White and the Huntsman สร้างความยิ่งใหญ่ให้สมกับที่รอคอย สำหรับเรื่องนี้ เราจะได้พบสาวเธียรอนในมาดของตัวร้ายราชินีราเวนน่า ใครที่ชอบความโหดเหี้ยมแบบบวมๆใน Monster คงจะสยองไปกับความร้ายกาจในหนังเรื่องนี้ด้วย

Prometheus

ไม่ปล่อยให้แฟนๆรอนาน เพราะหลังจากสโนวไวท์ก็มีหนัง Prometheus ตามมาทันที

ต่อกันในสัปดาห์ถัดไป วันที่ 8 มิถุนายนกับ Prometheus ผลงานการนำเรื่องราวความสยองของจุดเริ่มต้นมนุษยชาติ ที่ถูกกล่าวว่าเป็นหนังเอเลี่ยนเรื่องใหม่ ได้ผู้กำกับเป็นริดลีย์ สก๊อตต์ ที่เคยกำกับหนังสเกลใหญ่มาแล้วหลายเรื่อง นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มที่กำลังถูกจับตามองจากฮอลลีวู้ดอย่าง ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์, ดาราสาวนูมิ ราเปซ ที่เพิ่งจะเล่นในหนังเรื่อง Sherlock Holmes: A Game of Shadows หลังจากเป็นที่รู้จักจาก The Girl With the Dragon Tattoo เวอร์ชั่นต้นฉบับสวีเดน ร่วมด้วยดารานักแสดงอีกมากมาย ความยิ่งใหญ่ของ Prometheus ก็คือ หนังได้รับการคาดหมายว่าจะเปิดตัวสูงสุดประจำเดือนมิถุนายน 2012 แค่นี้ก็ส่งผลดีให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสาวชาร์ลิซ เธียรอนแล้วล่ะ

หลังจากปี 2012 ไป เธียรอนก็ยังรับงานแสดงอีกหลายเรื่อง ได้แก่ Mad Max: Fury Road ที่กำลังอยู่ในช่วงเตรียมการสร้าง โดยเป็นหนังแนวแอ๊กชั่นผจญภัยประกบนักแสดงหนุ่มทอม ฮาร์ดี้ และนิโคลัส โฮลท์ สำหรับผลงานที่ประกาศการสร้างออกมาแล้วก็จะมีหนังแอ๊กชั่นฮีโร่ Hancock 2 และหนังสยอง Two Eyes Staring ที่กำลังวางตัวนักแสดงที่เหลือ

Advertisements
ความเห็น
  1. Poisonivy พูดว่า:

    เจ๊ตัวเเม่จริงๆเรื่อง snowwhite นี่สวยกว่านังคริสเตียนเสียอีก
    ที่ชอบมากๆคือเรื่อง มอนสเตอร์ ทุ่มทุนสุดๆ เอาอออสการ์ไปเถอะ!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s