MoViE On ThE TrIp ★@★@★ The Avengers ★@★@★ พบกับเหล่าฮีโร่ที่ทุกคนรอคอยในระบบ 4DX

Posted: พฤษภาคม 6, 2012 in หนังซูเปอร์ฮีโร่, หนังแฟนตาซี, หนังแอ๊กชั่น, MoViE On ThE TrIp
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญบางส่วน…

The Avengers

The Avengers

Movie On The Trip ในครั้งนี้เป็นทริปพิเศษพร้อมแฟนเพจผู้โชคดี 2 ท่าน แอดมินอีก 1 ท่าน และผม รวมทั้งหมด 4 คน เรามีภารกิจเดียวกันนั่นคือไปดูหนัง The Avengers รอบ 4DX ที่ Paragon Cineplex ครับ สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี ทุกคนต่างสนุกสนานกับหนัง อิ่มอร่อยกับป๊อบคอร์นและเครื่องดื่ม พร้อมของที่ระลึกสำหรับแฟนเพจ สำหรับแฟนเพจและชาวบล็อกท่านอื่นๆที่อยากร่วมมีช่วงเวลาสนุกๆอย่างนี้ ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่แฟนเพจ Mck’s Movie บน Facebook นะครับ สำหรับบทความนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องราวคร่าวๆ ระบบ 4DX และความรู้สึกหลังการรับชมกันดีกว่า ว่าแล้วก็ไปอ่านกันย่อหน้าถัดไปได้เลย…

คลิกเพื่อดูภาพขนาดมาตรฐาน

ภาพบรรยากาศกิจกรรม — “Movie On The Trip สัญจร ตะลอนดูหนัง ครั้งที่ 1 >> วะวะว้าววว! ชวนไปดู The Avengers 4DX” — บริเวณทางขึ้นชั้น 6 ของ Paragon Cineplex

คลิกเพื่อดูภาพขนาดมาตรฐาน

และนี่เป็นบรรยากาศบริเวณที่นั่งรอใกล้ๆกับโรงหนัง 4DX ซึ่งเป็นโรง 5 ข้างๆโรง Siam Pavalai

ใครก็ตามที่เป็นแฟนการ์ตูนมาร์เวล หรือถ้าไม่ใช่แฟนก็น่าจะพอรู้มาบ้าง เพราะมาร์เวลได้มีการสร้างตัวละครที่จะปรากฎในหนัง The Avengers มาให้ทราบกันก่อนล่วงหน้าแล้ว และการนำมายำรวมกันในครั้งนี้ก็เพื่อสร้างความสนุกใหม่อีกขั้นของการดูหนังซูเปอร์ฮีโร่ เพราะส่วนใหญ่ก็จะมาเดี่ยว หรือมาในซีรีย์เดียวกัน เช่น X-Men ก็เอาตัวละครของซีรีย์ตัวเองมาฉาย แต่ครั้งนี้ต่างคนต่างมา ซึ่งเราก็จะได้เห็นความสามารถของนักเขียนบท และผู้กำกับกันชัดๆล่ะว่า พวกเขาสามารถสร้างเรื่องราวให้มีความต่อเนื่อง ไม่เน้นหนักไปที่ตัวละครใดตัวละครหนึ่งได้หรือไม่ ว่าแล้วเราก็ไปดูกันเลย

เนื้อเรื่องของ The Avengers ในครั้งนี้เหมือนเป็นเพียงการเกริ่นนำเรื่องคร่าวๆ โดยใช้ตัวร้ายเป็น โลกิ น้องชายของธอร์ เพราะเมื่อสังเกตจากต้นเรื่องที่เปิดเผยให้เห็นถึงฉากบนดวงดาว โดยมีตัวละครตัวหนึ่งพูดอยู่กับโลกิถึงแผนการครองโลก และหลังจากนั้นโลกิก็มาทำภารกิจตามแผน เรื่องราวจบลงด้วยฉากหลังเครดิตที่เปิดเผยให้เห็นตัวละครเดิมที่อยู่ตอนต้นเรื่อง โดยกล่าวถึงความล้มเหลวของโลกิที่ไม่สามารถครองโลกได้ตามแผน ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผนใหม่ และตัวร้ายที่เราเห็นกันจากฉากหลังเครดิตนี้ก็คือ ธานอส โดยธานอสนี้ก็น่าจะเป็นตัวร้ายของหนังภาคต่อไปแน่นอน

การใช้โลกิเป็นตัวร้ายภาคแรก ในความคิดของผมแล้ว เป็นความคิดที่เหมาะสมมาก เพราะถ้าธานอสเป็นตัวร้ายของหนังภาคต่อไปจริงๆ เราจะเห็นความพยายามของทีมอเวนเจอร์สมากกว่าเดิม เนื่องจากหากเทียบแถบทักษะความสามารถตามสเกลที่มาร์เวลให้ไว้แล้ว ธานอสมีทักษะเกือบเต็มในทุกๆด้าน ส่วนโลกิจะมีสเกลที่น้อยกว่า นั่นจะทำให้หนังภาคแรกดูสนุกและคนชื่นชอบ เมื่อกล่าวต่อไปในหนังภาค 2 คนดูจะรู้สึกว่าตัวร้ายตายยากขึ้น หนังดูหนักขึ้น และเรื่องราวเริ่มซับซ้อนขึ้น เป็นการทำให้หนังภาค 2 ดูสนุกกว่าภาคแรกตั้งแต่ยังไม่ได้สร้างเลยด้วยซ้ำ

เมื่อพูดถึงเนื้อเรื่อง ถ้าเราดูจากในหนังแล้ว ประเด็นของหนังไม่ได้เน้นหนักไปที่ความชั่วของโลกิ แต่ประเด็นไปอยู่กับความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหลาย ซึ่งถูกเขียนบทออกมาได้อย่างดี ไม่มีความเหลื่อมล้ำของตัวละครใดๆ ตัวละครแต่ละตัวมีอิสระเต็มที่ในการทำให้คนดูหลงไหล เพราะแต่ละตัวก็ต่างมีเรื่องราวเด่นๆของตัวเอง ซึ่งต้องชื่นชมความสามารถของผู้เขียนบท และผู้กำกับเรื่องนี้จริงๆ ที่สามารถรวมเรื่องราวของแต่ละตัวละครออกมาได้อย่างลื่นไหลและดูต่อเนื่องกัน

ส่วนที่เด่นของหนังนอกจากจะเป็นการเขียนบทให้มีความสมดุลแล้ว บทสนทนาของเรื่องก็มีความน่าสนใจ ด้วยการสอดแทรกมุกตลกเข้ามาในหลายๆฉาก เป็นการใส่เข้ามาได้อย่างกลมกลืน ไม่ดูแปลกหูแปลกตาเหมือนกับหนังหลายๆเรื่อง การที่แทรกมุกตลกเข้ามาในบทสนทนาก็เพื่อไม่ให้เกิดความน่าเบื่อ เพราะจะว่าไป หนังเรื่องนี้มีบทสนทนาที่เยอะเหลือเกิน พูดกันเยอะมากๆ ถ้าบทพูดมันไม่น่าสนใจพอ ก็จะทำให้คนดูเบื่อได้ง่ายๆ ดังนั้นส่วนนี้จึงเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของหนัง

ในด้านของฉากต่อสู้ ต้องยอมรับว่าออกแบบได้ดูสนุกสนานมาก ฮีโร่อย่างไอรอนแมน, ธอร์ หรือฮัลค์ เราก็รู้กันว่าจะต้องสนุกแน่ๆอยู่แล้ว เพราะฮีโร่พวกนี้เหาะได้ หรือไม่ก็กระโดดได้ไกล ดังนั้นเมื่ออยู่ในฉากบนอากาศจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สนุก แต่ฮีโร่อีก 3 รายอย่าง กัปตันอเมริกา, ฮอลค์อาย และแบล็ควิโดว พวกนี้เน้นต่อสู้บนพื้นราบ เพราะเหาะไม่ได้ แต่หนังก็ได้สร้างความพิเศษให้กับ 3 ตัวละครนี้ขึ้นมา ด้วยการใช้ท่าการต่อสู้เจ๋งๆ หรือนำมาสู้รวมกันเพื่อเสริมความสนุก ฉากที่ชอบสำหรับตัวละคร 3 ตัวหลังก็คือ กัปตันอเมริกาดูเท่ห์มากเมื่ออยู่คู่กับโล่ และฉากการต่อสู้ร่วมกับไอรอนแมน ใช้โล่เป็นแรงสะท้อนก็เจ๋งสุดๆ, ฮอล์คอายแม้จะบินไม่ได้ แต่หนังก็สร้างความเท่ห์ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ล้ำยุค ที่สามารถใช้ธนูเป็นสายเกี่ยวโหนตัวลงมาจากยอดตึกสูง ส่วนแบล็ควิโดวที่คล่องแคล่วในการต่อสู้ แต่อาวุธก็มีเพียงแค่ปืนกระบอกจิ๋ว ดังนั้นเมื่อเห็นฉากที่เธอกระโดดเหยียบโล่ของกัปตันอเมริกาเพื่อกระโดดขึ้นไปบนยานเหาะ จึงดูตื่นเต้นมาก โอ้โห!.. แบล็ควิโดวก็ไม่ใช่ย่อยๆนะเนี่ย และเมื่อเธอกระโดดลงจากยานเหาะเพื่อลงไปยังดาดฟ้าของอาคารสตาร์คอินดัสทรีส์ กระโดดลงมาท่าสวยเช้งกระเด๊ะ แค่นี้ก็นับถือว่าหนังให้ความสำคัญกับทุกๆตัวละครจริงๆ เพราะถ้าจะให้ตัวครตัวไหนมีความสามารถด้อยกว่าเพื่อน มันก็ดูไม่ค่อยเหมาะสม จริงมั้ย?

สำหรับตัวร้ายในเรื่องนี้ก็อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ต้น โลกิดูไม่ค่อยน่าเกรงขามซักเท่าไร ฮีโร่ตั้ง 6 คนถ้าสู้กันจริงๆ โลกิตายไปนานแล้ว แต่ที่ยังรอดมาได้ก็เพราะธอร์เนี่ยแหละ เพราะธอร์รักน้อง ถึงแม้จะบอกว่าเป็นแค่น้องบุญธรรม และตัวร้ายตัวนี้ผมก็ไม่ค่อยเกลียดเท่าไร เพราะดูยังเป็นเด็ก ยังเป็นเทพกระจอกอย่างที่ฮัลค์ว่า ยังดูไร้เดียงสาเกินกว่าจะเกลียดได้ลง

ในส่วนของระบบ 4DX ที่ผมไปดูมาในรอบนี้นับว่าเจ๋งสุดๆ เพราะเอฟเฟกต์ต่างๆกลมกลืนไปกับเรื่องราวของหนังได้อย่างดี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีทุกฉากทุกตอน แต่เพิ่มความสนุกในการดูหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเยอะ เพราะหลังจากรอบนี้ผมไปดูรอบธรรมดามาอีก 1 รอบ พอถึงฉากที่จะมีเอฟเฟกต์ในรอบ 4DX ซึ่งรอบธรรมดามันไม่มี ผมก็จินตนาการตามว่ามันมีทุกครั้ง

เอฟเฟกต์ที่มีในรอบ 4DX ก็คือ

1. ระบบเก้าอี้โยก-สั่น ระบบนี้มีอยู่ในหลายๆเรื่องของ 4DX และเป็นระบบหลัก โดยในเรื่องนี้มาได้เหมาะเจาะในหลายๆฉาก และเพิ่มความตื่นเต้นเข้าไปเยอะมาก ตัวอย่างฉากที่มีระบบนี้

 • ไอรอนแมนเหาะ เก้าอี้จะโยกไปมา โยกหน้า-หลัง-ซ้าย-ขวา
 • ฉากต่อสู้ของฮัลค์
 • ฉากต่อสู้กลางอากาศของตัวละครหลายตัว
 • ฉากกระแทกในการต่อสู้ของตัวละคร
 • ฉากธอร์อยู่ในกรงแก้วและตกลงบนพื้นโลก เก้าอี้จะหมุนไปมา ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเราตกลงไปจริงๆ

ฯลฯ

2. เอฟเฟกต์ลมพัด พัดมาจนเริ่มหนาว ขนลุกซู่ เป็นเอฟเฟกต์ที่ใส่มาฉากต่อไปนี้

 • ไอรอนแมนเหาะ ลมพัดเย็นสบาย
 • ตัวละครอื่นๆ ลอยอยู่กลางอากาศ
 • ยานเคลื่อนที่ในอากาศ

ฯลฯ

3. เอฟเฟกต์แสงแลบ

 • ธอร์ชูค้อนเรียกสายฟ้า แสงจะแลบตามการแลบของสายฟ้าของธอร์ในหนัง ทำให้โรงหนังสว่างจ้าทันตาเห็น
 • แสงที่กระทบกับโล่ของกัปตันอเมริกา สะท้อนจ้า

4. เอฟเฟกต์ลมเป่าหู

 • ฮอลค์อายยิงธนู จะมีลมมาเป่าข้างหู ปิ๊วๆ เพื่อให้รู้สึกถึงแรงส่งของลูกธนู มาเกือบทุกครั้งที่ฮอลค์อายยิงธนู

5. เอฟเฟกต์กระแทกหลัง

 • แบล็ควิโดวถูกข้าศึกผลักไปกระแทกกับกระโปรงหน้ารถ ทำให้รู้สึกเหมือนหลังโดนกระแทก มีแค่ฉากเดียวสั้นๆ

6. เอฟเฟกต์กลิ่น

 • ในฉากที่มีเครื่องยนต์ จะมีกลิ่นเครื่องยนต์ใส่เข้ามา และอาจมีกลิ่นอื่นปะปนอยู่ด้วย แต่แยกไม่ค่อยออก และมีไม่กี่ฉาก

7. เอฟเฟกต์ควัน

 • เกิดขึ้นตอนต้นๆของเรื่องในฉากที่มีควัน แต่ลืมไปแล้วว่าฉากไหน ใครจำได้มาบอกหน่อย

8. เอฟเฟกต์น้ำ

 • มาแค่ฉากเดียวสั้นๆ และน้ำมาเล็กน้อย จำไม่ได้ว่าฉากไหน

ในส่วนของภาพ 3 มิติ หนังเรื่องนี้ไม่ได้เน้นภาพ 3 มิติเท่าไรนัก เท่าที่เห็นจะดูดีในส่วนของฉากต่อสู้ใหญ่ในแมนฮัตตันตอนท้ายๆที่ดูดี นอกนั้นแล้วดูไม่ค่อยออก จึงแนะนำว่าหากต้องการอรรถรสที่เพิ่มขึ้นน่าจะไปดูโรง IMAX หรือโรง 4DX นี้มากกว่า เพราะถ้าดูดิจิตอล 3 มิติ ผมคิดว่าดูรอบธรรมดาน่าจะดีกว่า เพราะน่าจะไม่แตกต่างกันมาก

และนี่ก็เป็นรีวิวสั้นสำหรับความรู้สึกหลังดูหนัง The Avengers รอบ 4DX ซึ่งผมขอไม่เจาะลึกในรายละเอียด เพราะต่างคนก็ต่างความคิด จึงไม่น่าจะรู้สึกอย่างเดียวกัน บทสรุปสำหรับรีวิวในครั้งนี้ผมขอสรุปว่า The Avengers มีจุดเด่นในเรื่องการเฉลี่ยบทของแต่ละตัวละครให้มีความเท่าเทียมกัน เพื่อให้ไม่รู้สึกว่ามีตัวละครใดด้อยกว่าใคร สิ่งที่หนังพยายามจะบอกก็คือ “ในสังคมหนึ่งๆ เราต้องค้นพบให้ได้ว่าเรามีหน้าที่อะไร หลังจากนั้นคุณก็จะค้นพบว่าคุณไม่เพียงแต่จะต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น แต่คุณต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้างเสมอ”

เรื่องนี้ผมให้เกรด A-
★★★★1/2
คะแนน 8.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ The Avengers

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s