ความเห็นหลังชม ^!!^!!^ Lockout ^!!^!!^ ความสนุกที่ยังไม่ค่อยลงตัว

Posted: พฤษภาคม 6, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังทริลเลอร์
ป้ายกำกับ:, , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Lockout

Lockout

สำหรับหนังเรื่องนี้ผมดูไปนานมากแล้ว เกือบสัปดาห์ได้กว่าจะได้มาเขียนรีวิว และหลังจากนั้นอีกวันก็ออกไป Movie On The Trip กับแฟนเพจผู้โชคดีเพื่อดูหนัง The Avengers รอบ 4DX ดังนั้นรีวิวหนังเรื่องนี้ก็คงมั่วๆล่ะนะ เพราะผมความจำสั้น ถ้าผ่านไปนานๆก็จะลืม เอาละครับมาอ่านความทรงจำสีจางของผมได้ในย่อหน้าถัดไป…

เนื้อเรื่องใน Lockout สำหรับผมแล้ว ช่วงแรกๆดูไม่ค่อยเข้าใจ อาจจะเป็นเพราะมัวแต่คิดถึงเรื่องอื่นอยู่ แต่พอดูไปได้เรื่อยๆก็เริ่มจับประเด็นของหนังได้ จะว่าไปหนังเรื่องนี้ก็ดำเนินเรื่องรวดเร็วดี แต่ในความรวดเร็วของหนังในบางครั้งก็ยังขาดการปูเรื่องราวที่ดี เรื่องราวจึงยังดูไม่ค่อยแข็งแรงและประเด็นไม่หนักแน่น ทำให้ลดความตื่นเต้นของหนังลง

หนังเรื่องนี้กล่าวถึงตัวละครสโนว์ (กาย เพียร์ซ) ที่ถูกกล่าวหาว่าฆ่าคนตายเพราะมีคนเห็นเงาสะท้อนในกระจกของเขาที่จ่อปืนยิงคนๆหนึ่ง แท้จริงแล้วนั่นเป็นเพียงแค่เงาสะท้อน เขาไม่ได้จ่อปืนไปที่คนที่เห็นในกระจก แต่จ่อปืนไปที่คนอีกคนที่กระจกไม่ได้สะท้อนให้เห็น ซึ่งการกระทำของสโนว์ในครั้งนี้ก็เพื่อแย่งชิงกระเป๋าเอกสารสำคัญใบหนึ่งและส่งมอบให้กับเพื่อนของเขา แต่สุดท้ายเขาก็ถูกจับกุมตัว รวมทั้งเพื่อนของเขาก็ถูกจองจำอยู่ในคุกกลางอวกาศ เป็นคุกแช่แข็งนักโทษร้ายแรงที่ยากแก่การหลบหนี

เหตุการณ์หลักของเรื่องมันอยู่ตรงที่ เจ้าหน้าที่สาวคนหนึ่งนามว่า เอมิลี่ วอร์น๊อค (แม็กกี้ เกรซ) ได้ไปสอบสวนนักโทษคนหนึ่งในคุกแช่แข็งกลางอวกาศแห่งนี้ แต่เกิดความผิดพลาด เพราะนักโทษคนนี้ทำการแหกคุกและยิงเจ้าหน้าที่ตาย รวมทั้งกดปุ่มปลดล็อคห้องขังของนักโทษหลายคนในคุก ทำให้เจ้าหน้าที่บนยานและภาคพื้นดินต้องร่วมมือกันจัดการปัญหานี้โดยเร็ว และหลังจากประธานาธิบดีทราบว่าลูกสาวของตัวเองถูกจับเป็นตัวประกัน จึงต้องมีการวางแผนเพื่อชิงลูกสาวตัวเองออกมา ลูกสาวของประธานาธิบดีก็คือเอมิลี่ วอร์น๊อค และคนที่ได้รับมอบหมายให้มาช่วยเหตุการณ์คับขันในครั้งนี้ก็คือสโนว์ ที่ถูกจับกุมตัวอยู่นั่นเอง เพราะเขาเป็นที่พึ่งสุดท้าย

ก่อนที่ผมจะไปดูหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้อ่านเรื่องย่อก่อนหรอกนะ และก็ไม่ได้ดูตัวอย่างหนังด้วย ทราบเพียงแค่เป็นหนังตื่นเต้นกลางอวกาศ เลยนึกเอาเองว่าจะเป็นหนังหลบหนีเอเลี่ยนบนยาน แต่พอได้ไปดูแล้ว มันเป็นหนังหนีนักโทษบนยานนี่หว่า แต่ก็ดูสนุกดี เพียงแต่ว่าเรื่องราวยังไม่ตื่นเต้นมากพอ อีกทั้งยังมีตัวละครที่สร้างความตลกให้กับหนัง แต่ว่ามันเป็นความตลกที่ไม่ค่อยเข้ากับเนื้อหาโดยรวมซักเท่าไร เลยออกจะฝืดๆและแปลกๆ

ตัวร้ายในหนังสร้างออกมาได้โหดและดูน่าเกรงขามดี เพียงแต่ว่ามีฉากที่แสดงความน่ากลัวน้อยไปหน่อย มีฉากต่อสู้กับตัวเอกของเรื่องเพียงนิดเดียว ฉากการหลบหนีก็มีความตื่นเต้นในระดับหนึ่ง ที่น่าเสียดายคือมีน้อย แต่โดยภาพรวมแล้วนับว่าหนังให้ความสนุกสนานดี

ในเมื่อเนื้อหาไม่ได้เน้นเรื่องราวการหลบหนีของตัวละครเอกมากนัก จึงนำไปสู่การปิดเรื่องราวที่ค่อนข้างรวดเร็ว มีการเฉลยในตอนท้ายถึงบางส่วนของเนื้อหาที่ยังสงสัยอยู่ตอนต้นของเรื่อง ซึ่งผมก็ยังสงสัยอยู่ในบางส่วน แต่ก็ไม่ได้กระหายคำตอบเท่าไร ดังนั้นก็ปล่อยเลยตามเลยซะดีกว่า

บทสรุปสำหรับรีวิวหนังที่เกือบจะลืมเนื้อเรื่องไปแล้วในครั้งนี้ ขอสรุปว่า Lockout เป็นหนังที่คาดเดาเนื้อเรื่องได้ง่าย สร้างความตื่นเต้นให้คนดูได้ในระดับหนึ่ง ไม่ได้สร้างความเซอร์ไพรซ์ ไม่มีการหักมุมจบ ประเด็นเรื่องกระจกเงาสะท้อนยังดูไม่แปลกใจพอ เพราะเนื้อเรื่องโดยรวมขาดความขึงขังไปนิด อย่างไรก็ตามหนังเรื่องนี้ดูเพลิดเพลินหากไม่คิดมากอะไร

เรื่องนี้ผมให้เกรด C-
★★1/2
คะแนน 5.5 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Lockout

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s