ครั้งที่แล้วเรามารู้จักหนัง The Hunger Games กันอย่างคร่าวๆ ด้วย 50 ประเด็นน่ารู้ก่อนไปดูหนัง มาในครั้งนี้มีหนังใหญ่อีกเรื่องที่หลายคนรอคอยเหมือนกัน และผมก็จะมาเล่าเนื้อหาเกี่ยวกับหนังคร่าวๆ 50 ประเด็นตามเคย ด้วยความที่ผมเป็นสาวกมาร์เวลอยู่แล้วจึงน่าจะเผยรายละเอียดได้มาก แต่ทว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่คับขันสุดๆ ดังนั้นผมจึงทำได้แค่เพียงเปิดเผยประเด็นคร่าวๆก่อนไปดูหนัง ดังนั้นอย่าหวังว่าอ่านแล้วจะรู้เรื่องมากนัก แหะๆ ^_^ ว่าแล้วก็ไปอ่านกันโลด…

.
1. The Avengers
The Avengers

The Avengers

The Avengers ฉบับการ์ตูนสร้างสรรค์ผลงานโดยสแตน ลี ในปี 1963 ออกแบบเพื่อให้เป็นกลุ่มฮีโร่หัวแถวของค่ายมาร์เวล และเพื่อต่อกรกลับกลุ่มฮีโร่ Justice League ของค่ายดีซีคอมมิคส์ที่โด่งดังในอเมริกา

รายชื่อผู้ก่อตั้งในนามของ “ฮีโร่จอมพลังที่สุดในโลก” (Earth’s Mightiest Heroes) ประกอบไปด้วย Iron Man, Wasp, Ant-Man และ Thor ส่วน Captain America ถูกค้นพบโดยสมาชิกของทีมในหนังสือเล่มที่ 4 ซึ่งเขาถูกแช่แข็งอยู่ในก้อนน้ำแข็ง

.
2. การรอคอยที่ยาวนาน
การรอคอยที่ยาวนาน

การรอคอยที่ยาวนาน

มาร์เวลประกาศการสร้างหนัง The Avengers ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2005 ในครั้งที่มาร์เวลเซ็นสัญญากับยักษ์ใหญ่พาราเมาท์ที่มีมูลค่าถึง 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทำให้มาร์เวลกระเป๋าแฟบไปเลยทีเดียว แต่มาร์เวลก็วางแผนฟันกำไรด้วยการใช้กลุ่มฮีโร่ที่เด็ดที่สุดของสตูดิโอ

แผนการนี้จะเป็นดึงดูดลูกค้าที่ไม่ใช่แฟนของหนังสือการ์ตูน นำเสนอเรื่องราวในภาพยนตร์ในแบบที่เข้าถึงได้ง่าย และสร้างการรับรู้ของสาธารณชนเพื่อสร้างประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ และนำพาพวกเขาให้ไปซื้อหนังสือการ์ตูนมาร์เวลมาอ่านต่อไป

.
3. ภารกิจดำเนินต่อ
ภารกิจดำเนินต่อ

ภารกิจดำเนินต่อ

บทหนังของ The Avengers ฉบับแรกถูกเขียนขึ้นโดย แซค เพนน์ นักเขียนบทหนัง The Incredible Hulk ในปี 2008 ความท้าทายอันยิ่งใหญ่ของเพนน์คือการเขียนบทบรรยายตัวละครฮีโร่แต่ละตัวให้มีความต่อเนื่องกัน โดยมีตัวละคร 2 ตัวที่ยังไม่ได้ออกฉายในตอนที่เขาเริ่มเขียนบท นั่นคือ Thor และ Captain America

“พวกเรากำลังเรียนรู้ในสิ่งที่กำลังเป็นไป และมันโคตรจะซับซ้อนเลย”  เพนน์กล่าวถึงความยากลำบากของการทำให้เรื่องราวต่อเนื่องกัน  “ผมเข้าพบกับสตูดิโอมาร์เวลอย่างสม่ำเสมอเพื่อทำความเข้าใจจากมันให้ถ่องแท้”  มีเรื่องราวของแต่ละตอนอยู่บนสตอรี่บอร์ด และทุกสิ่งก็จะปรากฎอยู่ที่นี่ก่อนจะเข้าไปอยู่ในหนัง ซึ่งอาจมีเรื่องราวที่ทับซ้อนกันบ้าง แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่พวกเขาทำมันอยู่แล้วในหนังสือการ์ตูน

.
4. บทร่างครั้งแรก
บทร่างครั้งแรก

บทร่างครั้งแรก

แซค เพนน์ มือเขียนบทของ The Avengers ได้เขียนสคริปท์อย่างละเมียดละไมและอุตสาหะมาตลอด และภายในเดือนมีนาคมปี 2010 บทร่างฉบับแรกก็คลอดออกมาเพื่อนำเสนอแก่หัวหน้าบรรณาธิการแห่งมาร์เวลนั่นคือ โจ เคสซาด้า

“มันค่อนข้างเป็นทางการเลยล่ะ ผมมีงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในมือ”  เคสซาด้ากล่าวเล่นๆผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ก่อนที่จะปล่อยข่าวนี้ออกสู่สาธารณะเพื่อให้เหล่าแฟนคลับระริกระรี้ เพราะพวกเขาอยากได้ยินข่าวนี้มานานนัก  “ขนลุกเลยทีเดียว เมื่อกดปุ่มเอนเทอร์ และมองบทภาพยนตร์ที่จั่วหัวว่า AVENGERS พิมพ์ออกมาจากเครื่องปรินเตอร์”

.
5. Iron Man
Iron Man

Iron Man

ตัวละครใน The Avengers ที่สร้างปรากฎการณ์ตัวแรกบนจอใหญ่คือ “ไอรอนแมน” ในหนังบล็อกบลัสเตอร์ของจอห์น แฟฟโรว์ปี 2008 นำแสดงโดยโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ กับบทโทนี่ สตาร์ค พร้อมกับฉากแอ๊กชั่นอันตระการตา หนัง Iron Man ปี 2008 ได้รับทั้งคำชมจากหนังวิจารณ์และคนดูพร้อมๆกัน ซึ่งถือเป็นมาตรฐานใหม่ของหนังซูเปอร์ฮีโร่ ก่อนที่ดีซีคอมมิคส์จะส่งหนัง The Dark Knight มาสร้างมาตรฐานใหม่ของหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกครั้ง ซึ่งทั้ง 2 เรื่องก็ออกฉายในปีเดียวกัน

แม้ว่าภาคต่อๆมาของ Iron Man จะไม่ได้รับคำชมมากมายอย่างในภาคแรก แต่ภารกิจของผู้สร้างอย่างมาร์เวลก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว เพราะทั่วโลกรู้จักกับซูเปอร์ฮีโร่ตัวใหม่ นามว่าไอรอนแมนเรียบร้อยแล้ว

.
6. Thor
Thor

Thor

หลังจากปรากฎการณ์ไอรอนแมนในปี 2008 มาร์เวลวางแผนเตรียมปล่อยซูเปอร์ฮีโร่ตัวใหม่ในทีมอเวนเจอร์ นั่นคือ “ธอร์” เขาเป็นเทพเจ้าของชาวสแกนดิเนเวียน ซึ่งทั่วโลกรู้จักเขาเป็นอย่างดี ก่อนที่หนัง Thor จะออกฉายเสียอีก เพราะชื่อของเขาถูกเรียกขานอยู่ประจำ นั่นคือ Thursday หรือ Thor’s Day วันพฤหัสบดีนั่นเอง

Thor เปิดตัวในปี 2011 จากการกำกับของเคนเน็ธ บรานาห์ ผู้กำกับที่เคยเล่นในหนังหลายเรื่องมาก่อน เช่น บทกิลเดอรอย ล็อกฮาร์ทในหนังแฮร์รี่ตอนห้องแห่งความลับเป็นอาทิ สำหรับบทธอร์ ได้นักแสดงที่ผ่านงานซีรีย์ทางทีวีมาก่อนหน้านี้หลายเรื่อง อย่างคริส เฮล์มเวิร์ธ ที่เริ่มเล่นหนังใหญ่ครั้งแรกกับบทจอร์จ เคิร์กพ่อของกัปตันเคิร์กใน Star Trek

หนัง Thor เล่าเรื่องราวของการเนรเทศจากเมืองแอสการ์ดไปอยู่โลกมนุษย์ของธอร์ เป็นผลมาจากขัดขืนค่ำสั่งเทพโอดินผู้เป็นบิดา และทำให้เกิดสงครามระหว่างพี่น้องต่างบิดา บทนำในเรื่องธอร์นี้ คริส เฮล์มเวิร์ธนักแสดงออสซี่เล่นเอาไว้ได้ดูแข็งแกร่งและน่าเกรงขาม ผู้ชมจำเค้าได้เป็นอย่างดีจากท่าควงค้อนสุดเท่ห์

.
7. Captain America
Captain America

Captain America

กัปตันอเมริกาเป็นตัวละครตัวสุดท้ายที่มาร์เวลเปิดตัวฉายจอใหญ่ในซัมเมอร์ที่แล้วด้วยชื่อว่า Captain America: The First Avenger เรื่องราวดั้งเดิมเกิดขึ้นในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากทหารหน่วยรบพิเศษสู่ฮีโร่แห่งอเมริกาพร้อมเครื่องแต่งกายอันมาดแมน

บทนำในกัปตันอเมริกาได้นักแสดงหนุ่ม คริส อีวานส์ มารับบทด้วยท่าทีขึงขัง เอาจริงเอาจัง จึงทำให้ตัวละครฮีโร่ที่เขาเคยเล่นเอาไว้ใน Fantastic Four ทั้ง 2 ภาค กลายเป็นเรื่องราวสำหรับเด็กไปเลย

หลังจากเรื่องนี้ออกฉายเรียบร้อยแล้ว มาร์เวลก็ประกาศออกมาทันทีว่าจะนำตัวละครทั้งหลายแหล่ที่เคย ออกหากินบนจอ เอามายำรวมกัน ใส่พริกไทย โรยผักชี และเสิร์ฟออกมาเป็น The Avengers ด้วยพลังของ 3 ตัวละครหลัก Iron Man, Thor และ Captain America หลังจากนั้นก็ไปดึง Hulk, และฮีโร่อื่นๆที่ปรากฎตัวใน Iron Man อย่าง Black Widow และ Nick Fury / ปรากฎตัวใน Thor อย่าง Halkeye และ Loki เพื่อมาร่วมสร้างความมันส์ครั้งใหม่บนจอภาพยนตร์

.
8. Hulk
Hulk

Hulk

สมาชิกสำคัญของทีมอเวนเจอร์สที่ขาดไม่ได้คือ “ฮัลค์” มนุษย์ยักษ์ตัวเขียวที่เสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมอเวนเจอร์ส อย่างไรก็ตาม นักแสดง เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ผู้รับบทบรู๊ซ แบนเนอร์ในหนัง The Incredible Hulk ไม่ได้ถูกเรียกตัวให้กลับมารับบทเดิมใน The Avengers

ด้วยเหตุผลการขาดงานของเอ็ดเวิร์ดทำให้เควิน ฟีจ ประธานของมาร์เวล เลือกที่จะไม่ดึงเขามารับบทเดิมที่เคยแสดงไว้ใน The Incredible Hulk ดังนั้นจึงมีการแคสติ้งบทนี้ใหม่

“เราได้ตัดสินใจที่จะไม่ดึงตัวของเอ็ดเวิร์ด นอร์ตันกลับมาเล่นบทบรู๊ซ แบนเนอร์ใน The Avengers”  ฟีจกล่าว  “การตัดสินใจของเราไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัจจัยทางการเงิน แต่มันต้องมาจากนักแสดงที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ และให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และ The Avengers ก็ต้องการนักแสดงที่ตั้งใจในการทำงานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในทีมของเรา”

.
9. Black Widow
Black Widow

Black Widow

แม้ว่าบท “แบล็ควิโดว์” หรือ “นาตาชา โรมานอฟ” จะดูไม่ค่อยได้เรื่องได้ราว จนกลายเป็นบทประกอบในหนัง Iron Man 2 แต่นักแสดงสาวสวยอย่างสการ์เล็ต โจแฮนส์สันก้ได้รับเลือกให้กลับมาร่วมงานในบทเดิมของเธออีกครั้ง และเธอก็เป็นหญิงหนึ่งเดียวใน The Avengers ซึ่งนั่นทำให้สายตาหนุ่มๆทุกคู่ต้องจับจ้องไปที่เธออย่างแน่นอน

“พวกเรา (แบล็ควิโดว์และฮอล์คอาย) ใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อฝึกฝนการต่อสู้ในยิม เนื่องจากพวกเราไม่ได้มีชุดเกราะพิเศษ หรือมีพลังพิเศษเหมือนกับคนอื่นๆ ดังนั้นการต่อสู้ตัวต่อตัวเท่านั้นที่พวกเราจะทำได้ เพราะนี่มันคือสงคราม มันเป็นสงครามจริงๆ และฉันคงต้องพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บระยะยาวแน่นอน!”  โจแฮนส์สันพูดในฐานะตัวละครของเธอ

.
10. Hawkeye
Hawkeye

Hawkeye

นักแสดงหน้าใหม่คนแรกที่จะมาร่วมในทีมจากการประกาศในงาน Comic-Con ก็คือนักแสดงจากหนังรางวัล The Hurt Locker อย่างดาราหนุ่ม เจเรมี่ เรนเนอร์ ผู้ซึ่งมารับบท “ฮอล์คอาย” ผู้เชี่ยวชาญในการใช้ธนู และบทที่ไม่มีพลังพิเศษนี้ก็สร้างความสนใจให้กับเรนเนอร์ในการมารับบทสำคัญ

“ผมชอบฮอล์คอาย เพราะว่าเขาไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่”  เรนเนอร์กล่าวแก่ MTV  “เขาไม่ใช่คนที่แข็งแกร่งอะไร แต่เป็นเพียงคนธรรมดาที่ฝึกทักษะมาอย่างเชี่ยวชาญ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่เจ๋งมาก และนั่นทำให้ผมเข้าใจตัวละครได้มากกว่าที่จะเล่นเป็นตัวละครที่บินได้และสวมชุดหนักๆบนตัว”

.
11. ฮอล์คอายและแบล็ควิโดว์แบ่งปันประสบการณ์ในอดีตร่วมกัน
ฮอล์คอายและแบล็ควิโดว์แบ่งปันประสบการณ์ในอดีตร่วมกัน

ฮอล์คอายและแบล็ควิโดว์แบ่งปันประสบการณ์ในอดีตร่วมกัน

ด้วยการเป็น 2 สมาชิกในอเวนเจอร์สที่ไม่มีพลังพิเศษติดตัว ทั้งฮอล์คอาย และแบล็ควิโดว์จึงมีหลายสิ่งที่คล้ายกัน ซึ่งร่วมถึงประสบการณ์ในอดีต

“ตัวละครของพวกเรามีประวัติที่ยาวนาน”  โจแฮนส์สันกล่าว  “พวกเขาต่อสู้ด้วยกันมานานในสนามรบที่ต่างกันในหลายประเทศ เราเป็นเพียงสมาชิกในทีมที่ใช้ทักษะในการรบ โดยที่ไม่มีพลังพิเศษแต่อย่างใด”

“มันเป็นเพียงแค่เกม”  เรนเนอร์เห็นด้วย  “บทฮอล์คอายของผม และบทนาตาชาของสการ์เล็ต เหมือนกับเป็นมือซ้ายและมือขวา มันต้องมาด้วยกัน คุณจะขาดมือใดมือหนึ่งไม่ได้”

จอสส์ วีดอนได้เปิดเผยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ตัวละครนี้อย่างเล็กน้อย เขาบอกคร่าวๆว่ามันไม่ใช่ความสัมพันธ์แบบโรแมนติกซักเท่าไร  “แม้ว่าฮอล์คอายและแบล็ควิโดว์จะแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกัน แต่ผมก็บอกไว้เลยว่าในหนังของผมคงไม่มัวมาจูบกันหรอกนะ เพราะว่ามันมีตัวละครเจ๋งๆอื่นๆเหลืออีกตั้งเยอะ”  วีดอนกล่าว

.
12. Ant-Man
Ant-Man

Ant-Man

ตัวละครดั้งเดิมในอเวนเจอร์สที่จะไม่ปรากฎอยู่ใน The Avengers ก็คือ “แอนท์แมน” แม้ว่าเอ็ดการ์ ไรท์ จะพยายามที่จะให้ตัวละครตัวนี้ขึ้นจอใหญ่ให้ได้ โดยบอกว่ามาร์เวลพลาดที่จะแนะนำตัวละครตัวนี้ในหนังเรื่องก่อนๆเพื่อสร้างความต่อเนื่อง

“ผมได้พูดคุยกับเควิน ฟีจเกี่ยวกับการนำตัวละครแอนท์แมนให้ปรากฎในหนัง The Avengers”  ไรท์กล่าว  “เรื่องของเรื่องก็คือ บทที่ผมเขียนไม่สามารถคงลำดับเวลาของเรื่องราวเดิมๆได้ ถ้านำตัวละครแอนท์แมนใส่เข้ามาเพิ่ม ดังนั้นจึงต้องตัดไปซะ”

“หนังของผมจะเป็นการแนะนำตัวละครแต่ละตัวให้เข้าใจได้ง่าย”  ไรท์กล่าวต่อไป  “และมันก็ไม่เป็นอะไรที่เราไม่ได้แนะนำแอนท์แมนในหนังเรื่องนี้ บางทีอาจจะสร้างเป็นหนังแอนท์แมนเดี่ยวๆเลยก็ได้ แล้วค่อยใส่เข้ามาในภาคต่อของ The Avengers

.
13. แนะนำหน่วย SHIELD
แนะนำหน่วย SHIELD

แนะนำหน่วย SHIELD

SHIELD เป็นคำย่อ มาจาก S.H.I.E.L.D โดยมาร์เวลใช้มาแล้ว 3 แบบดังนี้

1. ย่อมาจาก Supreme Headquarters, International Espionage, Law-Enforcement Division กองบัญชาการสูงสุดกองบังคับใช้กฎหมายและการจารกรรมระหว่างประเทศ

2. ในปี 1991 มาร์เวลก็เปลี่ยนคำเต็มมาเป็น Strategic Hazard Intervention Espionage Logistics Directorate กองอำนวยการส่งกำลังสอดแนมแทรกแซงอันตรายเชิงกลยุทธ์

3. ในหนังมาร์เวลแต่ละเรื่องจะใช้คำเต็มเป็น Strategic Homeland Intervention, Enforcement and Logistics Division กองบัญชาการส่งกำลังและบังคับใช้กฎหมายเพื่อแทรกแซงเชิงกลยุทธ์แห่งมาตุภูมิ

ชีลเป็นหน่วยลับทางทหารที่นำพาเหล่าอเวนเจอร์สทั้งหลายให้มาสู้รวมกันเป็นทีม ก่อร่างขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดย นิโคลัส โจเซฟ ฟิวรี่ หรือชื่อสั้นๆว่า นิค ฟิวรี่ ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าของชีล แต่หลังจากนั้นนิคก็ละทิ้งไอเดียของชีลไป เพราะรู้สึกว่ารัฐบาลสหรัฐไม่ให้ความสำคัญกับการก่อตั้งองค์กร แต่อย่างไรก็ตามนิคก็ได้ทำการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการพิเศษ ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันว่าองค์กรชีลยังมีตัวตนอยู่

.
14. ฉากเล็กๆท้ายเครดิต
ฉากเล็กๆท้ายเครดิต

ฉากเล็กๆท้ายเครดิต

ในหนังเรื่องก่อนๆแต่ละเรื่องจะมีทีเซอร์เล็กๆท้ายเครดิต เพื่อกล่าวถึงความเป็นไปในการรวมเป็นทีมอเวนเจอร์ส โดยมีตัวละครนิค ฟิวรี่เป็นตัวดำเนินเรื่อง

ในหนัง Iron Man นิคแวะไปเยี่ยมอพาร์ทเมนท์ของโทนี่ สตาร์คเพื่อถามเขาเกี่ยวกับการก่อตั้ง The Avenger Initiative ต่อมาใน Iron Man 2 นิคก็กำลังคุยกับเอเจนท์โคลสันเกี่ยวกับค้อนที่ต่อมาถูกพบในรัฐนิวเม็กซิโก

ฉากหลังเครดิตในหนัง Thor นิคคุยกับดอกเตอร์เซลวิกเกี่ยวกับพลังของวัตถุลึกลับ และในฉากหลังเครดิตของ Captain America: The First Avenger นิคก็ไปหากัปตันอเมริกาเพื่อบอกถึงภารกิจหนึ่ง

และเรื่องราวเล็กๆทั้งหมดนั้นเอง ก็กำลังจะถูกปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวเต็มๆใน The Avengers!

.
15. ตัวอย่างเรียกน้ำย่อยในงาน Comic-Con
ตัวอย่างเรียกน้ำย่อยในงาน Comic-Con

ตัวอย่างเรียกน้ำย่อยในงาน Comic-Con

ในงาน Comic-Con ปี 2010 มีข่าวลือแพร่สะพัดไปทั่วว่าใครจะมารับบทตัวละครในเรื่อง เมื่อห้องประชุมเต็มไปด้วยแฟนๆมากพอ ก็ถึงเวลาในการนำเสนอตัวอย่างที่ทุกคนรอคอย ลองไปดูจากตัวอย่างเรียกน้ำย่อยข้างล่างนี้ที่ไม่เปิดเผยอะไรเลยนอกจากเสียงและโลโก้หนัง!

.

.
16. จอสส์ วีดอน
จอสส์ วีดอน

จอสส์ วีดอน

การเปิดเผยครั้งยิ่งใหญ่ในซานดิเอโกก็คือการยืนยันกับข่าวลือที่ว่าผู้ที่จะมาทำหน้าที่กำกับหนังเรื่องนี้ได้แก่ จอสส์ วีดอน โดยประธานสตูดิโอมาร์เวลอย่างเควิน ฟีจ ได้กล่าวว่าวีดอนเป็นผู้กำกับที่เยี่ยมที่สุดแล้วที่จะนำเรื่องราว The Avengers ขึ้นจอภาพยนตร์

“ผมรู้จักกับจอสส์มาหลายปีแล้ว”  เควิน ฟีจกล่าวกับ MTV  “เรากำลังมองหาสิ่งที่เหมาะสม และเขาก็เข้ามาพอดี เขาเป็นคนที่ฉลาดอย่างน่าทึ่ง เขารู้เรื่องราวเจ๋งๆเกี่ยวกับ The Avengers เยอะมาก และผมก็จ้างเขาให้มากำกับหนังเรื่องนี้ เราต้องการทำสิ่งที่สุดยอด และเขาก็สร้างสิ่งสุดยอดให้เกิดขึ้นได้”

.
17. โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์
โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

ด้วยการที่ชีวิตเคยตกต่ำมาก่อน โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ก็ได้หนังอย่าง Iron Man มาช่วยชีวิตไว้แท้ๆ เพราะตัวละครที่น่าจะขายยาก เนื่องจากไม่มีใครรู้จักมาก่อน แต่หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามหลังจากเปิดตัวฉาย เขาก็กลับมาโด่งดังทันที

“ผมคิดว่าหนัง Inception เป็นหนังที่สร้างได้ลำบากมาเท่าที่ผมเคยเห็นมา”  ดาวนีย์เกริ่น  “และหลังจากนั้นผมก็คิดว่า เฮ้ย..รอซักครู่นะ รู้สึกว่ามาร์เวลกำลังจะนำฮีโร่เด็ดๆของตัวเองมาร่วมทีมใน The Avengers นั่นเป็นหนังที่ผมคิดว่าสร้างได้ลำบากยิ่งกว่าเสียอีก”

.
18. มาร์ค รัฟฟาโล่
มาร์ค รัฟฟาโล่

มาร์ค รัฟฟาโล่

เซอร์ไพรส์สุดท้ายในงาน Comic-Con ปี 2010 ก็คือการเปิดเผยว่า มาร์ค รัฟฟาโล่จะมารับบทที่เอ็ดเวิร์ด นอร์ตันเคยเล่นไว้ แม้ว่าจะไม่เคยรับบทซูเปอร์ฮีโร่มาก่อน แต่รัฟฟาโล่ก็พยายามกับบทนี้อย่างเต็มที่

จอสส์ วีดอนรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้แคสติ้งตัวละครตัวนี้อีกครั้ง  “เขาเป็นตัวเลือกแรกและตัวเลือกเดียวสำหรับบทบรู๊ซ แบนเนอร์เลยทีเดียว”  วีดอนกล่าวกับ MTV  “ผมคิดว่าเขาต้องแสดงมันออกมาได้อย่างดีแน่ๆ”

.
19. การเขียนบทใหม่
การเขียนบทใหม่

การเขียนบทใหม่

อะไรที่ครองความสนใจในงาน Comic-Con ได้มากที่สุด นั่นก็คือการประกาศว่าวีดอนจะไม่เพียงเป็นผู้กำกับในหนังเรื่องนี้เท่านั้น แต่เขายังมีส่วนร่วมในการจัดการบทภาพยนตร์อีกด้วย โดยการให้แซ็ค เพนน์เขียนบทใหม่ทั้งหมด

จุดประสงค์หลักของวีดอนก็คืออยากให้เรื่องราวมีความเข้มข้น ดำเนินเรื่องได้อย่างลื่นไหลและเกี่ยวโยงกันตั้งแต่ต้นจนจบ อย่างไรก็ตาม เมื่อเพนน์เกิดอาการมึนตึ๊บกับบทที่วางโครงเรื่องไว้แบบวกไปวนมา วีดอนจึงเป็นกำลังสำคัญในการช่วยแก้ไขบทให้เข้าใจได้ง่าย และด้วยการเขียนบทแบบยกกำลังสองแบบนี้ ก็ทำให้เรื่องราวในหนังมุ่งสู่ประเด็นสำคัญได้ดียิ่งขึ้น

.
20. การร่วมมือทำงาน
การร่วมมือทำงาน

การร่วมมือทำงาน

ผู้กำกับบางคนอาจจะกังวลใจกับการต้องทำงานร่วมกับนักแสดงที่มีชื่อเสียงเป็นชุด และหลายคนก็เคยเล่นบทเดียวกันนี้มาก่อน อย่างไรก็ตาม วีดอนก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าความร่วมมือระหว่างผู้กำกับและนักแสดงมากฝีมือเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินความพยายาม

“เพราะว่าพวกเขาเคยเล่นบทเดียวกันนี้มาก่อน”  วีดอนกล่าวกับ Yahoo Movies  “และเพราะว่าเรากำลังสร้างมุมมองใหม่ๆในเรื่องราวอันเข้มข้น ผมได้นั่งคุยกับพวกเขาเพื่อซักถามเกี่ยวกับไอเดียและความต้องการก่อนที่ผมจะเขียนสคริปต์ และนั่นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ เพราะพวกเขาก็จะได้รู้รายละเอียดคร่าวๆ และแสดงมันออกมาได้อย่างสมบูรณ์”

.
21. มันเป็นงานของครอบครัว
มันเป็นงานของครอบครัว

มันเป็นงานของครอบครัว

มุมมองของจอสส์ วีดอนต่อเรื่องราวใน The Avengers เป็นจุดศูนย์กลางหลักของครอบครัวนี้ ซึ่งเป็นเหมือนดั่งเสาหลักของต้นไม้ ที่จะช่วยพยุงให้ต้นไม้ยืนต้นอยู่ได้โดยไม่ล้ม

“นี่เป็นสิ่งที่ผมรัก”  วีดอนกล่าว  “เป็นสิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นในการลงมือทำ เหมือนเป็นการตอบโต้ตามสัญชาติญาณ ไม่อยากเชื่อว่าผู้คนเหล่านี้จะร่วมงานกันได้อย่างดี และนั่นเป็นความหมายที่ลงตัวที่สุดของคำว่า ครอบครัว”

“เรื่องราวหลักของหนังเกี่ยวกับการตามหาตัวตนของตัวเองในสังคม และเป็นการค้นพบว่าคุณไม่เพียงแต่จะต้องอยู่ร่วมกับคนอื่น แต่คุณต้องการความช่วยเหลือจากคนรอบข้างเสมอ”  เขาอธิบาย  “แม้จะเห็นได้ชัดเจนว่าหนังเน้นไปในเรื่องของการต่อสู้ แต่ประเด็นนี่กล่าวมานี้เป็นหัวใจของหนังเรื่องนี้เลย!”

.
22. ตัวละครธอร์
ตัวละครธอร์

ตัวละครธอร์

คริส เฮล์มเวิร์ธกลับมารับบทเทพค้อนผู้แข็งแกร่งอีกครั้ง และเขาก็ประทับใจกับวิธีการจัดการตัวละครของจอสส์ วีดอนอย่างมาก

“ผมรู้สึกประทับใจมากในการที่จอสส์ วีดอนนำตัวละครแต่ละตัวไปลงในบทได้อย่างเหมาะสม”  เฮล์มเวิร์ธพูด  “ผมถามกับตัวเองว่า ‘แล้วมันจะต้องทำยังไงมั่ง’ แต่จอสส์ฉลาดมากกับสิ่งที่เขาเขียนขึ้นมา ทุกตัวละครมีเรื่องราวของตัวเอง และเป็นการนำมารวมกันได้อย่างเหมาะเจาะ ดังนั้นเราจะได้เห็นพัฒนาการของแต่ละตัวละครบนจอ และได้เห็นการต่อสู้ร่วมกันที่น่าตื่นเต้น”

“บทของธอร์จะต้องลงทุนค่อนข้างเยอะ มันไม่ใช่เพียงแค่บทคนบ้าๆคนหนึ่งที่จะต้องรับมือ แต่เขามีครอบครัว เขามีน้องชาย ดังนั้นผมจึงต้องใส่อารมณ์เข้าไปในบทนี้มากทีเดียว ท่ามกลางความชุลมุนวุ่นวายของสงครามที่กำลังเกิดขึ้น”

.
23. การกลับมาของโลกิ
การกลับมาของโลกิ

การกลับมาของโลกิ

โลกิ น้องชายของธอร์จะกลับมาสร้างความหายนะครั้งใหญ่ใน The Avengers ไม่เพียงแค่นั้น เขายังเป็นบทสำคัญในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

ทอม ฮิดเดิลส์ตันผู้รับบทโลกิกล่าวถึงบทของเขาว่า  “ผมได้รับสิทธิพิเศษที่จะขว้างโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ออกไปนอกหน้าต่าง เขาจิกกัดผมตลอดเวลา”  ฮิดเดิลส์ตันเผยเมื่อเร็วๆนี้  “ทั้งหมดที่ผมบอกได้ก็คือ เขาสมควรได้รับมันแล้ว เพราะว่าเขาชอบพูดส่อเสียด ก็นั่นแหละ บทโทนี่ สตาร์คของเขา”

.
24. โลกิร้ายยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา
โลกิร้ายยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

โลกิร้ายยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

เมื่อครั้งที่โลกิปรากฎในหนัง Thor ในบทของคนไร้จิตวิญญาณ ผู้รับบทอย่างทอม ฮิดเดิลส์ตันเชื่อว่าใน The Avengers จะนำเสนอเขาในมุมมองใหม่ อันตรายยิ่งกว่าเดิม

“เขาเปลี่ยนไปในแบบที่ร้ายยิ่งกว่าเก่า”  ฮิดเดิลส์ตันกล่าว  “โลกิในหนัง Thor คือชายหนุ่มที่ไร้จุดหมาย มีความอ่อนแอ และสงสัยในสถานะของตนเอง แต่ใน The Avengers เขารู้ว่าเขาเป็นใคร มั่นใจในตัวเองเต็มที่ และเขามาที่โลกนี้ด้วยภารกิจเฉพาะ”

“เขาลงมาบนโลกเพื่อปราบปรามมนุษย์ให้นับถือเขาอย่างกษัตริย์”  ฮิดเดิลส์ตันกล่าวต่อไป  “เหตุผลหลักของเขาคือ โลกแบบนี้มีอยู่ทั่วไป และดำเนินชีวิตกันด้วยการต่อสู้แก่งแย่งชิงดีกัน ถ้ามนุษย์ทั้งมวลรวมกันเป็นหนึ่งเดียว นับถือกษัตริย์องค์เดียวกัน เมื่อนั้นสงครามก็จะไม่เกิดขึ้น”

.
25. กองกำลังของโลกิ
กองกำลังของโลกิ

กองกำลังของโลกิ

ในฉากท้ายเครดิตของ Thor ที่เผยให้เห็นว่าโลกิสามารถที่จะควบคุมจิตใจของดอกเตอร์เซลวิกได้ ในการที่จะใช้ประโยชน์จากลูกบาศก์คอสมิคที่ถูกกล่าวถึงใน Captain America: The First Avenger ในหนัง The Avengers ก็จะเห็นแผนการต่อเนื่องของโลกิที่หมายจะครองโลกด้วยการสร้างกองกำลังเพื่อสนับสนุนความคิดของเขา

และสิ่งนี้ก็น่าจะเป็น เหล่าศัตรู ถ้าดูจากตัวอย่างที่เปิดเผยออกมา ในเว็บบอร์ดหลายแห่งก็เดากันไปต่างๆนานาว่าใครจะมาเป็นตัวช่วยของโลกิ แต่อีกไม่นานเราก็จะรู้กันแล้วว่า แท้ที่จริงแล้วในเวอร์ชั่นภาพยนตร์เหตุการณ์จะดำเนินไปอย่างไร

.
มาถึงครึ่งทางกันแล้วนะครับ เอาไว้แค่นี้ก่อน แล้วมาติดตามอ่านที่เหลือได้ในบทความต่อไปครับ…

ขอขอบคุณเรื่องและภาพประกอบจาก TotalFilm ครับ

.

ติดตามอ่านบทความตอนจบได้ที่ลิงค์ข้างล่างครับ

Advertisements
ความเห็น
  1. Arthur Keneyd พูดว่า:

    Hello there, just became alert to your blog through Google, and found that it is truly informative.
    I am going to watch out for brussels. I’ll be grateful if you
    continue this in future. A lot of people will be benefited from your writing.

    Cheers!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s