ความเห็นหลังชม ^!!^!!^ Battleship ^!!^!!^ มหากองกำลังเรือรบพิฆาตล่าสังหารสะท้านปฐพีถล่มโลก

Posted: เมษายน 12, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังแอ๊กชั่น, หนังไซไฟ
ป้ายกำกับ:, , , , , , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

Battleship

Battleship

ตอนแรกผมกะว่าจะดูหนังเรื่องนี้ช่วงสงกรานต์ แต่พอเห็นว่ามีเปิดฉายรอบพิเศษหลัง 18.00 ก็เลยเปลี่ยนใจมาดูวันแรกดีกว่า เพราะจะได้ไม่โดนสาดน้ำตัวเปียก ผมซื้อตั๋วดูรอบแรกเลยครับ และก็คิดว่าคนไม่น่าจะเยอะเท่าไร แต่ที่ไหนได้ คนเต็มโรงเลย ไม่น่าเชื่อ ที่จริง Battleship มีกำหนดการฉายในอเมริกา 18 พฤษภาคมในฤดูฉายซัมเมอร์ แต่บ้านเราเข้าฉายก่อนตั้งเกือบเดือนแน่ะ ได้มันส์ก่อนใครเลยอ่ะ…

มาว่ากันถึงเนื้อหาดีกว่า จากที่มีโฆษณาออกมาว่า ผู้สร้างเดียวกับหนัง Transformer จึงทำให้มีคนสนใจหนังเรื่องนี้เยอะ รวมทั้งยังได้ดาราดังๆมาเล่น เลยเพิ่มความน่าดูเข้าไปใหญ่ และนั่นก็ทำให้ผมไปดูรอบแรกๆเลย เพราะอยากไปดูว่าริฮันน่าจะมีบทเยอะหรือเปล่า พอดูจบแล้วก็ไม่ผิดหวัง เพราะบทของเธอเด่นเคียงข้างพระเอกของเรื่องเลย แม้ว่าจะแสดงอารมณ์ไม่ค่อยเข้ากับบทที่พูด แต่เรื่องแรกได้ขนาดนี้ก็เก๋กู้ดแล้วล่ะครับ

สำหรับนักแสดงคนอื่นๆ บทหลักจะตกอยู่กับเทย์เลอร์ คิทช์ ที่เพิ่งเจอเขามาหมาดๆใน John Carter โดยมีริฮันน่า นักร้องสาวที่ได้หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรก เพราะก่อนหน้านั้นทำแค่เพลงประกอบ, เจสซี พลีมอนส์ เพื่อนสนิทของเทย์เลอร์ คิทช์ในชีวิตจริง และทาดาโนบุ อาซาโน่ นักแสดงญี่ปุ่นที่รับบทหลากหลายรูปแบบ จำกันได้หรือเปล่าว่าเราเคยเห็นหน้ามาแล้วจากหนังรางวัล เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล (Last Life in the Universe) และคำพิพากษาของมหาสมุทร (Invisible Waves) ของผู้กำกับเป็นเอก รัตนเรือง รวมทั้งยังแสดงในหนัง Thor อีกด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเหล่านักแสดงนำที่เห็นหน้ากันเกือบตลอด ส่วนที่ออกมาน้อยกว่านั้นก็จะเป็น อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด ในบทพี่ชายของพระเอกจะมีบทแค่ช่วงแรกๆไปจนถึงเกือบกลางๆของเรื่อง แล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีอีก อยากรู้ว่าหายไปไหน ลองไปดูกัน… ส่วนเลียม นีสัน ในบทของพ่อแฟนของพระเอกก็มีบทแค่ช่วงต้นๆ และก็ท้ายๆเท่านั้น ช่วงกลางๆแทบไม่เห็นหน้าเลย กลายเป็นตัวประกอบไปซะงั้น ปิดท้ายกับบทสาวเซ็กซี่แฟนของพระเอกรับบทโดยบรู๊คลิน เดคเคอร์ ที่มีเรื่องนี้เป็นหนังจอใหญ่เรื่องที่ 2 ก่อนหน้านี้ก็มีแค่ Just Go with It นอกนั้นเป็นทีวีซีรีย์ ฉายาในหนังคือ สาวเบอร์ริโต้ไก่ (Chicken Burrito Girl) อยากรู้ว่าทำไมได้ฉายานี้ ต้องลองไปดูเอาเองน้า…

สำหรับเนื้อเรื่องก็ดัดแปลงมาจากเกมวางแผนการรบ Battleship ของ Hasbro ที่เอาเกมของตัวเองมาทำเป็นหนังสุดมันส์เรื่องนี้ โครงเรื่องก็สร้างขึ้นมาคร่าวๆ ส่วนหุ่นยนต์ก็ไม่ต้องคิดขึ้นมาใหม่ แค่ดัดแปลงจากหนังเก่า Transformer ที่เป็นอีกหนึ่งของเล่นจาก Hasbro ดังนั้นจึงช่วยย่นระยะเวลาการสร้างไปเกือบครึ่ง แต่ความอลังการที่ได้เห็นบนจอนั้น มาจากทุนสร้างกว่า 200 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว!

จากทุนสร้างที่สูงขนาดนั้น เราจะได้เห็นอะไรบ้าง สิ่งที่จะได้เห็นก็จะเป็นยานขนาดใหญ่ ใหญ่โคตรๆ ชุดเกราะที่เป็นโครงเหล็ก เอาไว้ห่อหุ้มร่างกายของเอเลี่ยน สาเหตุที่ต้องใส่ชุดเกราะก็เพราะป้องกันแสงแดด เนื่องจากเมื่อเอเลี่ยนพวกนี้เจอแสงแดด จะมองเห็นลางๆ เพราะตาสู้แสงไม่ได้ แต่ไม่โดนเผาเหมือนพวกแวมไพร์นะ คนละสปีชีส์กัน..

นอกจากนั้นก็จะได้เห็นอาวุธไฮเทคอีกหลายอย่าง เช่น กงล้อพิฆาต ที่ลอยมาจากแท่นปล่อยกลางทะเล แล้วก็มาฟาดฟันกับทุกสิ่งที่ขวางหน้า ทั้งหมดทั้งมวลที่เห็นนี้ อาจจะชินตามาแล้ว เพราะคล้ายกับหุ่นใน Transformer แต่ด้วยสเกลฉากต่อสู่ที่ใหญ่กว่า พื้นที่ในการต่อสู้ที่กว้างกว่า ซึ่งก็คือน่านน้ำมหาสมุทรแปซิฟิค รวมทั้งเสียงดนตรีประกอบที่เร้าใจมากๆ ดังกระหึ่มพสุธา เล่นเอาหูแทบจะหลุดออกจากหัว! ส่วนผสมทั้งหลายนี้ทำให้ผมอยากจะวิ่งไปหน้าโรง แล้วตะโกนดังๆว่า “สุโค่ยยยยยยยย” เสียจริงๆ

ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังที่มีหุ่นยนต์เป็นส่วนประกอบ แต่ที่จริงหุ่นยนต์เป็นแค่เครื่องมือของเอเลี่ยนเท่านั้นนะ เพราะเอเลี่ยนเรื่องนี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเนื้อหนังเหมือนมนุษย์อย่างเราเนี่ยแหละ เพียงแต่มีรูปลักษณ์ต่างกันเล็กน้อย และสิ่งที่ต่างจากหนังแนวเอเลี่ยนบุกโลกเรื่องอื่นๆก็คือ สิ่งมีชีวิตเอเลี่ยนจำพวกนี้จะทำร้ายเราก็ต่อเมื่อเราทำร้ายพวกเขาก่อน จะสังเกตเห็นได้หลายฉากในหนัง ที่พวกเอเลี่ยนจะสแกนอีกฝ่ายด้วยสีเขียวและแดง ถ้าเราไปยืนอยู่ต่อหน้าเอเลี่ยน แล้วถูกสแกนเป็นสีเขียวก็แสดงว่า เราปลอดภัยไม่โดนฆ่า แต่เมื่อถูกสแกนแล้วเป็นสีแดงก็แสดงว่า ตายห่าละมรึง!

จุดเด่นสุดๆของเรื่องนี้อยู่ที่ดนตรีประกอบครับ เพราะเป็นตัวช่วยเสริมความมันส์ของหนังได้ดึสุดๆ แค่ดูฉากหุ่นยนต์บิ๊กเบิ้ม  ยิงเรือกันตู้มต้าม ทำลายข้าวของกันเละเทะ ก็ว่าสนุกแล้วนะ เพราะหนังทำเอฟเฟกต์ได้ยิ่งใหญ่มาก แต่พอได้ดนตรีประกอบและเพลงมันส์ๆเปิดเสริมเข้าไปด้วย โอย…โคตรอยากจะไปเต้นตาม!

และไม่ว่าจะมีจุดเด่นโดดเด่นแค่ไหน ยังไงก็ต้องมีจุดด้อยวันยังค่ำ ซึ่งก็เป็นเรื่องทั่วไปของหนังแอ๊กชั่นถล่มปฐพี ที่เนื้อเรื่องเอนเอียงไปทางเทคนิคพิเศษซะมาก จนลืมที่จะเสริมเรื่องราวให้ดูมีน้ำหนักและน่าเชื่อถือ เรื่องนี้จะดีกว่า Transformer หน่อยตรงที่หนังมีความตลกสอดแทรกเข้ามาตลอด และฉากตลกก็เรียกเสียงหัวเราะได้เสมอ เป็นความตลกที่กลมกลืนกับเนื้อเรื่องโดยรวม โดยได้ผู้กำกับเป็นปีเตอร์ เบิร์ก ที่เคยกำกับหนังฮีโร่ตลก Hancock มาก่อน ทำให้หนังมีความตลกเข้ามาแทรกเรื่อยๆ และผู้กำกับคนนี้ก็ดึงดาราที่เคยร่วมงานกันมาก่อนในซีรีย์ Friday Night Lights อย่างเทย์เลอร์ คิทช์ และเจสซี พลีมอนส์ให้มาร่วมงานในหนังเรื่องนี้

ถึงแม้บทจะดูดีกว่า Transformer อยู่นิด แต่มันก็นิดเดียวจริงๆ เพราะหนังไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนเลยว่า “ทำไมเอเลี่ยนถึงบุกโลก” ดูหนังไปจนจบแล้วยังไม่มีคำตอบสำหรับคำถามนี้ และเนื้อเรื่องของหนังก็ยังดูขัดหูขัดตา ในเรื่องบาเรียที่เหล่าเอเลี่ยนสร้างขึ้นมาเพื่อกันเขตแดน ถ้าไปดูแค่รอบเดียวก็คงจะเกิดอาการงงแน่ๆ แต่ผมไปดูมา 2 รอบแล้ว และรอบที่ 2 ก็ทำให้เข้าใจอะไรๆมากขึ้น ซึ่งที่พอจะสรุปได้คร่าวๆก็คือ บาเรียที่เอเลี่ยนสร้างไว้นั้น ครอบคลุมน่านน้ำรอบๆเกาะ และตัวเกาะทั้งหมดไว้ด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าครอบคลุมถึงตรงไหน ส่วนเรือที่อยู่นอกเขตบาเรียก็เป็นเรือที่กำลังจะกลับมายังเกาะ แต่ยังกลับไม่ได้เพราะมีบาเรียกันเอาไว้

แต่ไม่ว่าจะเนื้อเรื่องมันจะไม่ค่อยมีเหตุผล หรือขัดหูขัดตา แต่หนังก็ยังดูสนุกอยู่ดี แม้ว่าบางครั้งฉากแอ๊กชั่นก็ยังไม่สุด แต่ก็ยังดีที่ตัวร้ายไม่ตายง่ายจนเกินไป เพราะฉะนั้นเรื่องความมันส์ไม่ต้องพูดถึง เพราะหนังจัดเต็มจริงๆ สำหรับผมชอบฉากที่ใช้ทุ่นลอยน้ำทำเป็นเครื่องจับสัญญาณความเคลื่อนไหวของเอเลี่ยน เหมือนกำลังเล่นเกม Battleship วางแผนการรบอยู่เลย หนังทำส่วนดีออกมาได้สนุกดี ถ้ามีภาคต่อไปจะต้องรักษามาตรฐานนี้เอาไว้ให้ได้นะ

เรื่องราวของหนังจบลงด้วยชัยชนะของมนุษย์ (ตามเคย) และลงท้ายด้วยการสานเรื่องราวเพื่อให้มีการสร้างภาคต่อตามมาด้วยการใส่ฉากหลังเครดิตของเรื่อง ขอบอกว่ากว่าเครดิตจะจบ ก็รอจนรากงอกทะลุเก้าอี้ไปไหนต่อไหนแล้ว ถ้าใครไม่อยากรอก็อ่านได้ตรงนี้เลย แต่มันสปอยล์นะ

*** เปิดเผยเนื้อหาฉากท้ายเครดิต ***

ช่วงท้ายหลังเครดิต จะมีฉากเล็กๆ มีเด็ก 3 คนเดินเล่นกันอยู่ในทุ่งนากว้างใหญ่ในสก๊อตแลนด์ เดินไปซักครู่ เจอบ้านหลังหนึ่งตั้งอยู่กลางทุ่ง พร้อมกับเห็นบ้าน และเครื่องส่งน้ำแหว่งเป็นแนวคล้ายกับมีอะไรเฉี่ยว จึงมองลงมาเห็นก้อนหินยักษ์ก้อนหนึ่งตกอยู่แถวๆนั้น

ทั้ง 3 หนุ่มเดินไปดู ต่อมาก็มีเจ้าของบ้านขับรถกลับมาจากที่ไหนซักแห่งมาสมทบ แล้วก็พยายามงัดก้อนหินนั้น ใช้ทั้งเลื่อย ค้อน และอีกหลายอย่าง โดยมี 3 หนุ่มเป็นกองเชียร์ และในที่สุดก็งัดออก

พองัดก้อนหินให้เปิดออกได้ ก็มองลงไปในนั้น และก็พบกับ

พบกับ… มือที่เอื้อมมาแตะขอบ เพื่อจะดึงตัวเองให้ออกมาจากหิน

และมันก็จบ!

*** หมดการเปิดเผยเนื้อหา ***

บทสรุปสำหรับการรีวิวในครั้งนี้ ผมขอสรุปว่า Battleship โดดเด่นทั้งเทคนิคพิเศษ และดนตรีประกอบ รวมทั้งบทสนทนาตลกทั้งหลายที่ดูกลมกลืนไปกับเนื้อเรื่อง แต่อย่างไรก็ตามจุดที่น่าพิจารณาก็คือ “เอเลี่ยนมันบุกมาทำไม มันมาหาอะไรที่นี่?” คำตอบนี้ยังไม่ระบุอย่างแน่ชัด เพราะฉะนั้นไปดูหนังเรื่องนี้ก็ขอให้เก็บเกี่ยวความสนุกให้เต็มที่ครับ แต่อย่าไปคิดมากับเนื้อหาที่ไม่สมเหตุสมผล แล้วคุณก็จะมีความสุขกับวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้…

ระดับคะแนน


.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Battleship

Advertisements
ความเห็น
 1. noum พูดว่า:

  คิดเหมือนผมเลยครับ ยิ่งตอนจะโดนจมเรือตอนจบเป็นอะไรที่นึกได้ว่าจะต้องมีเครื่องบินมาช่วย ทำให้เซงไปเลยทีเดียว แต่โดยรวมก็ดีครับ ผมให้เกรด B

 2. Berdych พูดว่า:

  เป็นหนังที่ plot เรื่องแย่สุดๆจริงๆครับ
  Liam Neeson ไม่น่ามาอยู่ในหนังเนื่องนี้เลย

  • mckmarvel พูดว่า:

   ใช่ครับ plot เรื่องนี้ไม่มีอะไรเลย ตอนนี้ในตารางหนังทำเงินก็แพ้ The Avengers 3 สัปดาห์หลุดหลุ่ยเลย เพราะหนังมีดีแค่ฉากแอ๊กชั่น ผมว่า MIB 3 ที่กำลังจะเข้าฉายก็คงจะเป็นหนังที่ plot ไม่มีอะไรเลยเหมือนกัน หลังจากที่รอบสื่อในไทย คนบ่นกันระงม

   ผมก็เป็นคนชอบดูหนังมากๆเหมือนกันนะครับ แต่ในสองปีหลังมานี้ผมมีเวลาน้อยลงกว่าแต่ก่อนเยอะ ดูแล้วก็มีเวลารีวิวนิดเดียวเอง บทรีวิวส่วนใหญ่จึงเป็นสปอยล์ซะเยอะ เพราะคิดไม่ออกว่าจะเขียนประเด็นอะไรดี ถ้าสนใจหนังด้วยกัน มาคุยกันในแฟนเพจของผมได้นะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s