ความเห็นหลังชม ^!!^!!^ Titanic 3D ^!!^!!^ หวนกลับคืนสู่มหาสมุทรอีกครั้งพร้อมระบบ 4DX

Posted: เมษายน 7, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังดราม่า, หนังโรแมนติก
ป้ายกำกับ:, , , ,

ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ…

Titanic 3D

Titanic 3D

จำได้ว่าหนัง Titanic ผมเคยดูตั้งแต่สมัยเด็กๆ มาจนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 15 ปีผ่านมาแล้ว แต่เรื่องราวในหนังยังคงติดตาตรึงใจผมอยู่เสมอ เพราะว่าเป็นเพียงเรื่องเดียวที่ผมดูในโรงมากครั้งที่สุด ดูในโรงว่ามากแล้ว ยังดูแผ่นอีกหลายครั้งด้วย จนแทบจะไปเล่นแทนพระเอกได้เลย และความทรงจำอันยิ่งใหญ่ในครั้งนั้น ก็ได้หวนคืนกลับมาสู่จอใหญ่ในครั้งนี้  ซึ่งทำให้ผมไม่พลาดที่จะไปสัมผัสประสบการณ์วัยเยาว์อันหอมหวานอีกครั้ง พร้อมระบบ 3 มิติที่หนังเอาไปทำมาใหม่ ความรู้สึกครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ไปอ่านกันต่อเลยครับ..

เมื่อตอนที่ Titanic ออกฉายปลายปี 2540 ผมเชื่อว่าใครหลายคนก็ต้องตกตะลึงไปกับเอฟเฟ็กต์เรือล่มอันตระการตานั้นแน่นอน เพราะมันดูสมจริงมากๆ ไม่ว่าจะเรือไททานิคสุดยิ่งใหญ่ บรรยากาศภายในเรือที่หรูหราอลังการ และนักแสดงมากมายที่เดินเพ่นพ่านกันเต็มจอ ใครจะไปเชื่อว่า Titanic จะทำรายได้ไปมโหฬารขนาดนั้น โดยทำไปกว่า 6 ร้อยล้านดอลลาร์ในอเมริกา และกว่า 1 พัน 8 ร้อยล้านเหรียญทั่วโลก มากมายมหาศาลและครองอันดับ 1 เป็นเวลาถึง 12 ปี ก่อนที่จะโดนหนังจากผู้กำกับเจมส์ คาเมรอนอีกเรื่องอย่าง Avatar มาคว้าแชมป์ไป ในขณะที่ในเมืองไทย ก็ครองอันดับ 1 หนังต่างประเทศทำรายได้สูงสุดมาถึง 12 ปีเช่นกัน ก่อนจะโดน Avatar มาคว้าแชมป์ไปในปี 2009 แต่ Avatar ก็ครองแชมป์มาได้แค่เกือบ 2 ปี เพราะในปี 2011 ก็โดน Transformer: Dark of the Moon มาคว้าแชมป์ไป

การกลับมาดู Titanic บนจอใหญ่ในครั้งนี้ แม้จะรู้ล่วงหน้าว่าต้องเจออะไรบ้าง แต่ความตื่นตะลึงก็ยังไม่จางหายไป เพราะมันยังฝังแน่นในความทรงจำเสมอ ส่วนสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนก็คือความเป็น 3 มิติของหนัง  และระบบ 4DX ของหนังในครั้งนี้ ทั้ง 2 อย่างนี้มันเพิ่มความน่าดูของหนังได้หรือเปล่า นั่นเป็นสิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟัง

ช่วงต้นเรื่องของ Titanic ภาพ 3 มิติของหนังแทบไม่แตกต่างจากภาพ 2 มิติเดิมเท่าไร อาจจะดูมีมิติเพิ่มขึ้นนิด แต่ถ้ามองผ่านๆก็ค่อนข้างเหมือนเดิม และก็เป็นอย่างนี้ไปเกือบค่อนเรื่อง ที่ดูดีจริงๆก็จะเป็นฉากท้ายๆในฉากเรือล่มนั่นแหละ ที่เริ่มมีความลึกให้เห็น และดูสวยงามกว่าช่วงต้นและกลางเรื่อง

ในส่วนของระบบ 4DX ก็ดูจะทำงานมาหนักหน่วงทั้งวัน ผมไปดูรอบ 1 ทุ่ม ซึ่งก็ผ่านการฉายมาแล้ว 2 รอบในวันนั้นซึ่งก็คือรอบ 11 โมงนิดๆ รอบบ่าย 3 นิดๆ และก็รอบ 1 ทุ่มที่ผมดู ด้วยเหตุที่หนังยาว 3 ชั่วโมงกว่าจึงฉายได้แค่ไม่กี่รอบใน 1 วัน ซึ่งนั่นก็คงทำให้ระบบเริ่มเหนื่อยแล้วหรือเปล่า หรือยังไง? เพราะดูไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย เท่าที่พบก็จะมี ระบบเก้าอี้สั่นและกลิ่น ที่ดูดีที่สุดแล้ว ส่วนเอฟเฟ็กต์อื่นที่พบแต่มีน้อยก็จะเป็น ลมพัด, น้ำกระเซ็น, กระแทกหลัง, ลมเป่าหู

ระบบเก้าอี้สั่นสำหรับหนังเรื่องนี้ จะมีเอียงไปตามมุมกล้องในฉากจำพวกเปิดเผยรายละเอียดของเรือ เช่น ฉากเรือแล่นในมหาสมุทร ทั้งตอนพระนางกางแขนหน้าเรือ หรือตอนเรือล่มท้ายเรื่อง แต่ตอนเรือเอียง จะล่มมิล่มแหล่ เก้าอี้กลับไม่เอียง! ส่วนฉากลงน้ำเก้าอี้ก็จะสั่นๆ พอมีฉากน้ำกระเด็นก็จะมีเอฟเฟ็กต์น้ำสาดมาใส่หน้า แต่ก็เป็นเพียงแค่ 2-3 ฉากเท่านั้น ผมโดนน้ำสาดใส่แว่น 3 มิติเต็มๆแค่ฉากเดียว ส่วนฉากน้ำอื่นๆ เช่น ฉากเรือล่มท้ายเรื่อง หลายฉากน่าจะมีกลับไม่มี

ทางด้านของเอฟเฟ็กต์กลิ่น เรื่องนี้โดดเด่นหลายฉาก กลิ่นจะมาในฉากรับประทานอาหารในห้องอาหาร หรือห้องพักหรูของตัวละคร ซึ่งเป็นกลิ่นน้ำหอม และฉากทัวร์ใต้ท้องเรือที่จะมีกลิ่นน้ำมัน กลิ่นเครื่องยนต์ต่างๆ ส่วนเอฟเฟ็กต์ลมพัด ก็จะมาในฉากพระนางกางแขน และฉากที่ในหนังมีลมพัด ซึ่งมีไม่เยอะ ที่น่าจะมีก็คือ ฉากลอยคออยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติค โรงหนังน่าจะหรี่แอร์ลงให้หนาว เพราะจะได้เข้ากับบรรยากาศของหนัง

สำหรับเอฟเฟ็กต์ที่มาแค่ครั้งสองครั้งก็จะมี กระแทกหลัง ที่เกิดขึ้นในฉากตัวละครล้ม ซึ่งที่ผมโดนก็มี 2 ฉาก ส่วนลมเป่าหูมีแค่ในฉากตัวร้ายยิงปืนไล่พระนางฉากเดียว

สำหรับความประทับใจของผมในครั้งนี้ค่อนข้างต่างจากเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เพราะครั้งนั้นเพิ่งเคยได้ดู แต่ครั้งนี้เป็นการหวนคืนสู่อดีต ดังนั้นเนื้อหาทั้งหมดก็รู้หมดแล้ว ภาพต่างๆก็เคยเห็นหมดแล้ว ในครั้งนี้ความเป็น 3 มิติของหนังก็ไม่ได้โดดเด่นเท่าไร ระบบ 4DX ของหนังเรื่องนี้ก็มีประปรายไม่โดดเด่นเหมือนตอนผมดู The Three Musketeers 3D แต่ด้วยความสนุกของตัวหนังเองที่ทำให้หนังเรื่องนี้อยู่ในความทรงจำของผม ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ยังฝังอยู่ในความทรงจำของผมต่อไป ไม่ว่านานเท่าไรก็ตาม

บทสรุปสำหรับรีวิวสั้นๆในครั้งนี้ Titanic 3D ระบบ 4DX ไม่มีความแตกต่างจากครั้งเดิม เรื่องราวยังคงเหมือนเดิม ไม่มีฉากใหม่เพิ่มเข้ามา ส่วนที่จะเพิ่มเข้ามาก็แค่ 3 มิติสวยๆไม่กี่ฉาก ไม่ได้สวยไปตลอดทั้งเรื่อง ระบบ 4DX ก็มีประปราย และขาดในหลายส่วนที่น่าจะมี สำหรับใครที่อยากจะรำลึกความหลัง ถ้ามีแผ่นที่บ้านแล้วก็ดูที่บ้านเถอะ แต่ถ้าอยากเห็นบนจอใหญ่ๆก็มาดูในโรงก็ได้ ส่วนถ้าจะมาดูระบบ 3 มิติหรือ 4DX ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะคุณจะเพิ่มความน่าดูขึ้นไปอีกนิดเท่านั้น ไม่ได้เพิ่มมากมายเท่าไร แต่ด้วยความยิ่งใหญ่ของตัวหนังเองแล้ว ผมไม่เสียดายสำหรับการดู Titanic 3D ระบบ 4DX ในครั้งนี้…

เรื่องนี้ผมให้เกรด B
★★★★
คะแนน 7.9 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Titanic 3D

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s