ความเห็นหลังชม ^!!^!!^ Mirror Mirror ^!!^!!^ สโนวไวท์อะไรเนี่ย ทำไมมันเป็นแบบนี้!

Posted: มีนาคม 31, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังตลก, หนังแฟนตาซี
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

Mirror Mirror

Mirror Mirror – จอมโจรสโนวไวท์ กับราชินีบานฉ่ำ

ทีแรกกะว่าจะไม่ดูหนังเรื่องนี้แล้วนะเนี่ย แต่ได้ยินมาว่าหนังมันออกตลกๆหน่อย และผมก็มีเวลาว่างอยู่พอดี ผมก็เลยไปดูซะ ก่อนจะดูก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ปล่อยใจไปเต็มที่ พยายามหัวเราะให้มากที่สุด แต่พอหนังเริ่มไปได้เรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าหนังมันไม่ค่อยตลกเท่าไร แล้วจะหัวเราะตอนไหนดี บางตอนก็น่าหัวเราะจริงๆ แต่บางตอนเหมือนหนังพยายามให้หัวเราะ แต่ผลลัพท์ที่ได้ก็คือ หึหึ มากกว่าจะ ฮ่าๆๆ…

โครงเรื่องของหนังก็พยายามจะเปลี่ยนแปลงเรื่องของสโนวไวท์เดิมๆให้มีสีสันมากขึ้น แต่ไม่รู้ทำอีท่าไหน สีสันก็พอใช้ได้ แต่มันทะแม่งๆยังไงชอบกล หรือว่าผมจะคิดมากไป อุตส่าห์ได้ดาราหน้าตาดีๆมาเล่นตั้งหลายคน ทั้งสาวลิลี่ คอลลินส์ที่น่ารักมากกกกกก (ลากเสียงยาวๆหน่อย) พระเอกของเรื่องก็เท่ห์ระเบิด ในขณะที่สาวใหญ่จูเลีย โรเบิร์ตก็วาดฝีมือเต็มที่ แต่การรวมกันในครั้งนี้กลับดูโอเวอร์เกินไป และไม่ค่อยจะได้เรื่องได้ราว ความสนุกก็พอจะมีบ้าง แต่ถ้าบทมันแน่นกว่านี้ หนังมันจะสนุกกว่านี้นะ

จุดเด่นที่สุดในหนังเรื่องนี้ ในความคิดของผมต้องเป็นคนนี้เลย จูเลีย โรเบิร์ต เรื่องนี้เธอเจิดมากๆ แม้บทมันจะไม่ค่อยได้เรื่องได้ราว แต่เธอบรรเลงความบ้าออกมาได้เต็มที่ นี่สิถึงจะเรียกว่านักแสดงรางวัลออสการ์ ส่วนสาวลิลี่ คอลลินส์ ผมเชียร์เต็มที่เลยคนนี้ แต่ดูท่าจะไปไม่ค่อยไหว ตั้งแต่บทสนทนาต้นเรื่อง ลิลี่พูดไม่ค่อยเต็มเสียง ดูลอยๆยังไงชอบกล ส่วนในฉากกลางๆไปถึงจบเรื่อง ที่เธอต้องแสดงลีลาการต่อสู้ มันก็ดูไม่ค่อยเข้ากับเธอเท่าไร เหมือนไม่มีแรงจะถือดาบอยู่แล้ว ให้ตายสิ! ในขณะที่อาร์มี่ แฮมเมอร์ในบทพระเอก ก็ดูมีสเน่ห์พอสมควรสำหรับบทเจ้าชายต่างแดน แต่ในบางฉากผมยังไม่อินตามไปด้วย เช่น ฉากที่แสดงลักษณะของสุนัข ฉากนี้ผมเมินหน้าหนีอ่ะ ดูแล้วมันแปลกๆ ไม่ค่อยกล้าดู

หลายประเด็นที่หนังเรื่องนี้นำเรื่องราวของสโนวไวท์มาเปลี่ยนแล้วไม่ค่อยจะเข้าท่า เริ่มมาตั้งแต่เรื่องราวที่ไม่เข้มข้น ไม่ตื่นเต้นเลยซักฉาก ต่อสู้กันง๊องแง๊งมาก เหมือนเด็กทารกเล่นฟันดาบกับแมว! ต่อมาก็เป็นคนแคระ ดูไม่เวิร์คสุดสำหรับการต่อขาเพิ่มเข้าไป เหมือนกับเชิญพวกบีบอยมาเต้นให้ดู มันเข้ากับหนังสโนวไวท์ตรงไหนก็ไม่รู้ ปิดท้ายกันที่ความสัมพันธ์ของราชินีกับสโนวไวท์ ดูไม่ออกเลยว่าสองคนนี้โกรธกัน และเจ้าชายกับสโนวไวท์ ก็รักกันรวดเร็วเหลือเกิน ทำไมมันรวบรัดตัดความอย่างนี้

เอฟเฟ็กต์ของหนังเรื่องนี้ดูไม่ตื่นตาเท่าไร เอฟเฟ็กต์ที่ดีที่สุดในสายตาของผมก็คือ อสูรร้ายในป่าที่มีลักษณะเหมือนมังกร ตัวละครนี้ทำออกมาได้ดี ในส่วนของฉากต่างๆก็ดูไม่อลังการ จะสวยก็แค่ฉากปราสาทอย่างเดียว ที่เหลือไม่เห็นมีอะไรให้ดูเลย

เนื้อหาของสโนวไวท์คงไม่ต้องบอกว่ากล่าวถึงอะไรกันบ้าง เพราะคงจะรู้กันอยู่แล้ว แต่ที่จะต้องบอกก็คือ หนังเปลี่ยนเรื่องราวของสโนวไวท์ไปหลายจุด และในหลายจุดที่เปลี่ยนก็ไม่ค่อยจะดี ทั้งในเรื่องของความสัมพันธ์ตัวละคร ที่ค่อนข้างจะผิวเผินเกินไป อารมณ์ของนักแสดงบางคนยังไม่ถึง เช่น สาวลิลี่ คอลลินส์ (ไม่น่าเลย..ยาหยี) รวมทั้งการดำเนินเรื่องก็ไม่ตื่นเต้น ประเด็นกระจกวิเศษก็ไม่รู้เอามาทำไม ไม่เห็นจะเด่นเหมือนชื่อเรื่องเลย ตัดออกไปซะก็ได้ และอีกหลายๆอย่างที่ลืมๆไปแล้ว

ถึงแม้จะมีจุดติเยอะเหลือเกิน แต่นักแสดงอย่างจูเลีย โรเบิร์ตก็ทำให้หนังน่าดูขึ้นได้ เพราะสร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้มากกว่าใคร ทั้งการแสดงสีหน้า การพูดการจา การทำท่าทำทาง ที่ทำให้คนดูอย่างผมอดทนดูหนังจนจบเรื่องได้ ฉากที่ผมชอบสำหรับสาวจูเลียในเรื่องนี้ ที่ยังติดตาก็คือฉากจบ ที่เธอยื่นแอปเปิ้ลให้กับสโนวไวท์ สีหน้าดูยอมรับในชะตากรรมจริงๆ

ที่บ่นมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ว่าหนังไม่สนุกนะครับ แต่หนังทำให้คนดูไปไม่ถึงซักอย่าง ทั้งความสนุก ความตลก และความลุ้นเอาใจช่วย อย่างหลังสุดนี่ไม่ได้ลุ้นอะไรเลย ไม่มีจะให้ลุ้นซักฉาก แต่ก็เห็นใจว่าบทหนังมันไม่มีประเด็นหลักที่น่าสนใจซักจุด แต่นักแสดงก็ต้องพยายามแสดงออกมาให้ได้ ในครั้งนี้ผมให้อภัยสาวลิลี่นะ ครั้งหน้าขอดีกว่านี้หน่อยละกัน

บทสรุปสำหรับการรีวิวสั้นมากๆในครั้งนี้ ผมขอสรุปว่า Mirror Mirror สร้างความสนุกให้ผมได้ไม่มากพอ และทำให้ผมออกจากโรงด้วยความคิดว่า “หนังเรื่องนี้มันคืออะไรเนี่ย งง?” สำหรับคนอื่นๆอาจจะดูหนังเรื่องนี้สนุกกว่าผม ก็แล้วแต่ความตื้น-ลึกของต่อมขำในแต่ละคน สำหรับผมมันเริ่มจะอยู่ลึกลงไปแล้วรึป่าว..เลยไม่ค่อยขำ?

เรื่องนี้ผมให้เกรด D+
★★
คะแนน 5.3 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Mirror Mirror

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s