50 ประเด็นน่ารู้ก่อนไปดู The Hunger Games (ตอนแรก)

Posted: มีนาคม 20, 2012 in หลายอย่างที่คุณควรรู้
ป้ายกำกับ:, , , , , , , , , , ,

ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ The Hunger Games ผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าเป็นนิยายขายดี แต่พอทำออกมาเป็นหนัง ดูตัวอย่างหนัง ดูเบื้องหลัง อ่านข่าว หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้อง ความรู้สึกที่เกิดขึ้นก็คือ — โหย! อยากไปดูแล้วอ่ะ จากที่เห็นโครงเรื่องคร่าวๆแล้ว กระตุ้นต่อมเสียเงินมากๆ เห็นทีต้องไปดูหนัง และก็ไปซื้อหนังสือมาเก็บซะแล้วมั้ยล่ะ ใครคิดอย่างผมบ้าง?

ก่อนที่หนังจะออกฉายในไม่กี่วันนี้ ผมก็ไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ ด้วยความที่ไม่ใช่แฟนหนังสือมาก่อน เลยไม่ค่อยจะรู้เรื่องรู้ราวของ The Hunger Games เท่าไร การนำข้อมูลมาเกริ่นๆในครั้งนี้จึงไม่ค่อยละเอียดเท่าไร เพราะแปลมั่วๆมาจากภาษาอังกฤษอีกที คำบางคำที่ผมไม่แปลก็เพราะไม่รู้ว่าในหนังสือเรียกว่าอย่างไร ผมจะเล่าเป็นข้อๆนะครับ รวม 50 ข้อ ไปอ่านกันเลย…

1. ซูซาน คอลลินส์
ซูซาน คอลลินส์

ซูซาน คอลลินส์

คุณแม่ลูกสองวัย 50 ปี ซูซาน คอลลินส์เป็นเจ้าของบทประพันธ์ The Hunger Games ในฉบับนวนิยาย ก่อนที่จะเริ่มเขียนเรื่องราวอันน่าสนใจ เธอใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานกับเด็กๆทางโทรทัศน์ ซึ่งรวมไปถึงการเขียนบทซิทคอม Clarissa Explains It All และโชว์ Wow! Wow! Wubbzy! ของนิค จูเนียร์

2. ชั้นอายกล้องนะ!
ชั้นอายกล้องนะ!

ชั้นอายกล้องนะ!

ซูซาน คอลลินส์ไม่ค่อยเปิดเผยตัวต่อสาธารณะเท่าไร ไม่เหมือนกับนักเขียนดังๆอย่างเจเค โรวลิ่งเจ้าของหนังสือพ่อมด หรือสเตฟานี่ เมเยอร์เจ้าของหนังสือแวมไพร์  เพราะเธอไม่ค่อยชอบความมีชื่อเสียง จึงปฏิเสธที่จะออกต่อหน้าสื่อ แม้แต่ทวิตเตอร์เธอยังไม่กล้าเล่นเลย…

3. คำชมครั้งแรก
คำชมครั้งแรก

คำชมครั้งแรก

นวนิยายเรื่องแรกของซูซาน คอลลินส์คือ Gregor The Overlander หนังสือเล่มแรกของนวนิยายชุด The Underland Chronicles เรื่องราวการตามติดชีวิต เกรเกอร์ เด็กชายอายุ 11 ปี ผู้ซึ่งพบว่าตัวเองถูกลากลงไปยังโลกใต้พิภพที่มีประชากรเป็นแมลงยักษ์ ท่ามกลางสงครามที่ต่อสู้กันลึกลงไปจากท้องถนนในมหานครนิวยอร์ก และการเฝ้าตามหาพ่อที่หายตัวไป

นวนิยายเรื่องนี้ได้รับคำชมมากมายหลังจากวางแผง จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหนังสือเด็กนุตเม็กในปี 2006 และลงท้ายด้วยการคว้ารางวัลที่ 3 ไปครอง อีกทั้งยังได้รับการให้คะแนน 4.5 จากคะแนนเต็ม 5 จากเว็บซื้อขายหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Amazon.com

4. The Hunger Games
The Hunger Games

The Hunger Games

The Hunger Games ฉบับหนังสือตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Scholastic สำนักพิมพ์เดียวกับหนังสือพ่อมดแฮร์รี่ พอตเตอร์ โดยหลังจากวางแผงถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2010 ก็ถูกตีพิมพ์ไปแล้วกว่า 8 หมื่นก๊อปปี้ และปัจจุบันก็ถูกตีพิมพ์ไปแล้วกว่า 2 ล้าน 9 แสนก๊อปปี้และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื้อหากล่าวถึงโลกในอนาคต ที่ทุกๆปี เด็กอายุระหว่าง 12-18 จะต้องมาต่อสู้ความอยู่รอดเพื่อถ่ายทอดเป็นความบันเทิงผ่านจอทีวี!

5. จุดประกาย
จุดประกาย

จุดประกาย

แม้ว่าโครงเรื่องของ The Hunger Games ออกจะคล้ายกับนวนิยายญี่ปุ่นเรื่องดัง Battle Royale ของโคชุน ทาคามิอย่างน่าประหลาด แต่คอลลินส์ก็ได้บอกเอาไว้ว่า เธอได้ไอเดียของเรื่องนี้ในระหว่างดูรายการทีวีรอบดึกคืนหนึ่ง ที่เธอเปลี่ยนช่องไปมาระหว่างข่าวสงครามอิรักกับรายการเรียลลิตี้โชว์ นั่นเป็นการจุดประกายความคิดของเธอขึ้นมาทันที

6. Battle Royale
Battle Royale

Battle Royale

คอลลินส์บอกว่าเธอไม่เคยได้ยิน หรือได้ดูหนัง Battle Royale ก่อนที่เธอจะเขียนเรื่องราวใน The Hunger Games และถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้ดู

“ฉันไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับหนังสือ หรือคนเขียน Battle Royale มาก่อน จนกระทั่งหนังสือฉันได้รับการตีพิมพ์”  คอลลินส์กล่าว  “ในช่วงเวลานั้น มีแต่คนอ้างถึงฉัน ฉันจึงถามบรรณาธิการว่าฉันควรจะไปอ่าน Battle Royale มาก่อนมั้ย แต่เขาตอบฉันว่า: ไม่..ผมไม่อยากให้โลกอย่างนั้นอยู่ในหัวของคุณ แค่ทำในสิ่งที่คุณจะทำต่อไปก็พอ”

7. แรงบันดาลใจอื่นๆ
แรงบันดาลใจอื่นๆ

แรงบันดาลใจอื่นๆ

คอลลินส์เปิดเผยว่า นอกจากที่เธอจะได้ไอเดียจากการดูทีวีในครั้งนั้นแล้ว เธอยังได้แรงบันดาลใจจากตำนานกรีกโบราณ โดยเฉพาะเรื่องราวตำนานของเธซีอุสและมิโนทอร์

“เรื่องราวของฉันได้รับอิทธิพลอย่างมากจากสปาร์ตาคัส”  เธอกล่าว  “แคทนิส ตัวละครหลักของเรื่องดำเนินชีวิตแบบเดียวกัน จากการถูกกดขี่ไปสู่การต่อสู้เพื่อเผชิญหน้ากับการเอาชีวิตรอด”

8. ครอบครัวทหาร
ครอบครัวทหาร

ครอบครัวทหาร

ส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้คอลลินส์เขียนเรื่องราวใน The Hunger Games ก็คือความปรารถนาที่จะให้ความรู้แก่เด็กวัยรุ่นเรื่องความจริงของสงคราม นั่นเป็นสิ่งที่เธอรู้สึกอย่างแรงกล้าด้วยการเติบโตมาท่ามกลางครอบครัวทหาร

“ถ้าเรารอนานเกินไปกว่านี้ เราจะเหลือความหวังใดอีกล่ะ?”  เธอกล่าวแก่ The New York Times  “พวกเราคิดว่าพวกเราปกป้องเขาได้ แต่สิ่งที่เรากำลังทำคือการปล่อยให้พวกเขาเจอแต่ความเสียเปรียบ”

9. สงคราม
สงคราม

สงคราม

“เรื่องนี้ไม่ใช่เทพนิยายปรำปรานะ”  คอลลินส์กล่าวถึง The Hunger Games  “มันคือสงคราม และในสงครามก็มีแต่ความสูญเสียที่ทำให้เราร้องไห้”  ซึ่งหมายความว่าใครก็ตามที่เล่นอยู่ในเกม ก็มักจะคาดหวังกับสิ่งที่ไม่คาดคิดเสมอ

10. การตีความ
การตีความ

การตีความ

The Hunger Games ถูกตีความจากหลายบุคคลในหลายสำนัก ใน The New Yoker นักเขียนลอร่า มิลเลอร์ให้ความเห็นเอาไว้ว่า The Hunger Games เป็นหนังสือที่ยอดเยี่ยมในทำนองแฝงคติข้อคิดประสบการณ์ทางสังคมของวัยรุ่นอย่างเพ้อฝัน

อย่างไรก็ตาม คอลลินส์ก็บอกไว้ว่ามันเป็นมากกว่านิทานแฝงคติข้อคิดเพื่อประสบการณ์ของวัยรุ่น  “ฉันไม่ได้เขียนเรื่องราวของวัยรุ่น”  เธอกล่าว  “ฉันเขียนเกี่ยวกับสงคราม… สำหรับวัยรุ่น!”

11. พาเน็ม
พาเน็ม

พาเน็ม

ใน The Hunger Games กล่างถึงเมืองพาเน็ม ที่ให้คำจำกัดความเอาไว้ว่าเป็นเมืองที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสหรัฐอเมริกา เมืองพาเน็มแบ่งการปกครองออกเป็น 13 เขต ประชากรในพาเน็มอยู่ภายใต้การควบคุมของแคปปิตอล แต่ละเขตจะมีการประกอบกิจการพิเศษเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้แก่แคปปิตอลแตกต่างกันไป ประชาชนที่อาศัยในเขตปกครองล้วนมีชีวิตที่แร้นแค้นและทำงานหนัก

12. แคปปิตอล
แคปปิตอล

แคปปิตอล

เขตปกครองหลักของพาเน็มคือ แคปปิตอล เป็นเมืองที่สวยงามที่สุดในพาเน็ม เป็นที่สิงสถิตย์เฉพาะเหล่าคนรวยที่ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ใช้ชีวิตไปวันๆ และทำหน้าที่จัดการแข่งขัน The Hunger Games ในแต่ละปี

13. เกมการแข่งขัน
เกมการแข่งขัน

เกมการแข่งขัน

ในแต่ละปี วัยรุ่นหนุ่ม-สาว 2 คนของแต่ละเขตปกครองจะถูกเลือกโดยแคปปิตอล เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน The Hunger Games พวกเขาต้องเล่นเกมนี้ด้วยการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด พร้อมการถ่ายทอดสดทั่วเมืองพาเน็ม จะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะเป็นผู้ชนะในการแข่งขัน จุดประสงค์ของการแข่งขันก็เพื่อให้แต่ละเขตรู้ข้อจำกัดของตน คอยเตือนความจำว่าแคปปิตอลมีอำนาจมากเพียงใด

14. เขตปกครองที่ 12
เขตปกครองที่ 12

เขตปกครองที่ 12

สถานที่อันห่างไกลจากแคปปิตอล เป็นที่ตั้งของเขตปกครองที่ 12 เมืองแห่งเหมืองถ่านหิน การทำงานในเมืองนี้ล้วนแต่มีอุปสรรคและเสี่ยงอันตรายอยู่บ่อยๆ เขตปกครองนี้เป็นหนึ่งในเขตที่ยากจนที่สุด และไม่เคยชนะการแข่งขัน The Hunger Games เลยในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา

15. แคทนิส เอเวอร์ดีน
แคทนิส เอเวอร์ดีน

แคทนิส เอเวอร์ดีน

แคทนิส เอเวอร์ดีน สาวนักสู้อายุ 16 ปีแห่ง The Hunger Games เธอเกิดมาเพื่ออยู่รอด พักอาศัยอยู่ในเขตปกครองที่ 12 พ่อของเธอตายในเหตุการณ์เหมืองระเบิด นั่นหมายความว่าเธอต้องดูแลแม่ และพริมโรส น้องสาวอายุ 12 ปีของเธอ

แคทนิสเป็นนักธนูมือหนึ่ง และมักจะหนีเข้าไปในป่าที่อยู่นอกเขต ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้าม เพื่อจับสัตว์ป่ามาทำเป็นอาหาร เมื่อพริมโรสน้องของเธอได้รับการคัดเลือกให้ร่วมแข่งขัน The Hunger Games ครั้งที่ 74 แคทนิสจึงอาสาตัวเองเข้าแข่งขันแทน

16. พีต้า เมลลาร์ก
พีต้า เมลลาร์ก

พีต้า เมลลาร์ก

อีกหนึ่งผู้เข้าแข่งขันจากเขตปกครองที่ 12 ก็คือ พีต้า เมลลาร์ก มีอายุเท่ากับแคทนิส และเป็นลูกของคนทำขนม แม้ว่าเขากับแคทนิสจะไม่เคยพูดคุยกันมาก่อน แต่เขาก็สงสารที่เห็นเธอไม่มีอะไรจะกิน จึงมอบขนมปังไหม้ๆก้อนหนึ่งให้เธอ

พีต้าก็ได้รับเลือกเข้าแข่งขัน The Hunger Games ครั้งนี้ด้วย นั่นหมายความว่าเขาอาจจะเป็นคนฆ่าแคทนิส หรือไม่ก็โดนแคทนิสฆ่า

17. เดอะฮ็อบ
เดอะฮ็อบ

เดอะฮ็อบ

ตลาดมืดของเขตปกครองที่ 12 เป็นที่ที่แคทนิสมักจะนำสัตว์ป่าที่ล่าได้มาขาย ซึ่งส่วนใหญ่เธอจะขายให้กับหญิงแก่ร่างผอมชื่อว่า Greasy Sae เพื่อเอาไปทำซุป ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดไหนที่จับมาได้

18. เดอะซีม
เดอะซีม

เดอะซีม

ส่วนที่แร้นแค้นที่สุดในเขตปกครองที่ 12 ซึ่งเป็นบริเวณที่แคทนิสและครอบครัวของเธออาศัยอยู่ ตั้งอยู่ริมเขตมีต้นไม้เป็นแนวรั้ว ประชาชนในเดอะซีมเหมือนกับเขตทั่วไป มีผมสีดำ ตาสีเทา และผิวสีมะกอก

19. Tributes
Tributes

Tributes

เป็นอีกคำหนึ่งที่ใช้ในการแข่งขัน The Hunger Games ความหมายก็ประมาณ ส่วยหรือบรรณาการ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีผู้แข่งขัน 24 คน หรือเรียกเป็นเครื่องบรรณาการ 24 อย่าง มาจากแต่ละเขต เขตละ 2 คน เป็นชาย 1 และหญิง 1

20. พวกมืออาชีพ
พวกมืออาชีพ

พวกมืออาชีพ

พวกมืออาชีพ คือ Tribute ที่มาจากเขตปกครองที่ร่ำรวย ผู้ซึ่งใช้เวลาเตรียมตัวให้ได้รับเลือกเข้าแข่งขัน The Hunger Games โดยพวกมืออาชีพส่วนใหญ่จะมาจากเขตปกครองที่ 1, 2 และ 4 ซึ่งเป็นเขตที่ร่ำรวยมากกว่าเขตอื่นๆในพาเน็ม การได้รับเลือกให้เข้าแข่งขันเหมือนเป็นเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่ ซึ่งพวกเขาก็มักจะชนะการแข่งขันอยู่เสมอ

21. วันเก็บเกี่ยว
วันเก็บเกี่ยว

วันเก็บเกี่ยว

เป็นชื่อของการจับฉลากที่จะมีวัยรุ่น 2 คนของแต่ละเขตถูกสุ่มเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน The Hunger Games สำหรับในเขตปกครองที่ 12 ผู้ที่ได้รับเกียรติให้เป็นผู้จับฉลากก็คือ เอฟฟี่ย์ ทริงเกต

22. เอฟฟี่ย์ ทริงเกต
เอฟฟี่ย์ ทริงเกต

เอฟฟี่ย์ ทริงเกต

พี่เลี้ยงของเขตปกครองที่ 12 หน้าที่ของเอฟฟี่ย์ก็คือคอยดูแลแคทนิสและพีตาไปยังแคปปิตอล เพื่อให้ทั้งสองเตรียมตัวเข้าแข่งขันใน The Hunger Games

เอฟฟี่ย์มักจะคิดว่าตัวเองมีฐานะและการใช้ชีวิตเหมือนกับพวกที่อาศัยในแคปปิตอล เธอจึงแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายที่โดดเด่น และทำสีสันบนเส้นผม เธอเป็นคนประเภทหัวสูง และมักวัดคุณค่าจากมารยาททางสังคมเหนือสิ่งอื่นใด

23. หมู่บ้านผู้ชนะ
หมู่บ้านผู้ชนะ

หมู่บ้านผู้ชนะ

สถานที่แห่งเดียวในเขตปกครองที่ 12 ที่คล้ายคลึงกับแคปปิตอล หมู่บ้านผู้ชนะเป็นสถานที่ที่ผู้ชนะจาก The Hunger Games อาศัยอยู่อย่างสะดวกสบาย จะมีอยู่เขตละแห่ง

เนื่องจากเขตปกครอง 12 ชนะการแข่งขันแค่ครั้งในเดียวในรอบกว่าหลายปีที่ผ่านมา หมู่บ้านแห่งนี้จึงมีคนอาศัยอยู่เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ เฮย์มิทช์ อเบอร์นาธี

24. เฮย์มิทช์ อเบอร์นาธี
เฮย์มิทช์ อเบอร์นาธี

เฮย์มิทช์ อเบอร์นาธี

เฮย์มิทช์ชนะการแข่งขันครั้งที่ 50 ของ The Hunger Games ในตอนที่เป็นวัยรุ่น ตอนนี้ด้วยความทรงจำที่คอยหลอกหลอนเขาเมื่อครั้งแข่งในเกม เขากลายเป็นคนติดเหล้าและเป็นดั่งตัวตลกสำหรับเขตปกครอง

หน้าที่ของเฮย์มิทช์คือให้คำปรึกษาแก่ผู้เข้าแข่งขันของเขตปกครองที่ 12 เมื่อพวกเขาถูกเลือกให้เข้าร่วมเล่นเกม ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เขายิ่งดื่มหนักขึ้น เพราะเขารู้ว่าคนที่เข้าแข่งขันเกมนี้ก็ล้วนพาตัวเองไปตายทั้งนั้น

25. เทสเซอร่า
เทสเซอร่า

เทสเซอร่า

เด็กวัยรุ่นที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการเข้าร่วมแข่งขัน The Hunger Games ก็จะสามารถส่งชื่อเพื่อเข้าสู่การจับฉลากในวันเก็บเกี่ยวได้หลายครั้งเพื่อแลกกับอาหาร กระบวนการนี้เรียกว่า เทสเซอร่า

แคทนิสส่งชื่อของตัวเองไปหลายครั้งตั้งแต่เธออายุครบ 12 ปี เพื่อที่จะเลี้ยงดูครอบครัวของเธอ การส่งชื่อในแต่ละปีก็จะสะสมยอดไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่าเธอมีโอกาสที่จะถูกเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ

.
มาได้ครึ่งทางกันแล้วนะครับ เอาไว้แค่นี้ก่อน เหนื่อยแล้ว ติดตามอีก 25 ข้อที่เหลือได้ในบทความต่อไปครับ…

.
ขอขอบคุณเรื่องและภาพประกอบจาก TotalFilm ครับ

.

ติดตามอ่านบทความตอนจบได้ที่ลิงค์ข้างล่างครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s