จากสถิติโดยรวมของหนังสยองในแต่ละปี มักจะเป็นแนวหนังที่ทำรายได้ไม่ฟู่ฟ่าเท่าไรนัก เพราะส่วนใหญ่ก็จะติดเรต R ซึ่งจำกัดฐานคนดูให้แคบลง เราจะสังเกตได้คร่าวๆจาก 3 ปีหลังมานี้ หนังสยองที่ทำรายได้สูงสุดก็คือแฟรนไชส์ Paranormal Activity ที่เป็นหนังสยองทำรายได้สูงสุดติดอันดับ 30 ในปี 2009 ภาคต่อ Paranormal Activity 2 ติดอันดับ 40 ในปี 2010 และภาคล่าสุด Paranormal Activity 3 ติดอันดับ 26 ในปี 2011 จะเห็นได้ว่าอันดับไม่ได้สูงเท่าไรเลย และกระจายเป็นหย่อมๆอีกต่างหาก

สำหรับปี 2012 ที่เน้นโปรเจคแฟรนไชส์ภาคต่อ และหนังเหล่ายอดมนุษย์เป็นโปรแกรมเด็ดประจำปี แต่ก็ยังเหลือที่ว่างอันน้อยนิดให้หนังสยองได้พอลืมตาอ้าปากได้บ้าง สิ่งที่หนังสยองพอจะสู้โปรเจคอื่นๆได้ก็คือเงินลงทุนและกำไรที่ได้รับ เพราะแต่ละเรื่องใช้เงินลงทุนที่น้อยมากๆ แต่กลับทำรายได้ในแบบมโหฬารตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือแฟรนไชส์ Paranormal Activity นั่นเอง มาดูกันดีกว่าว่าตลอดทั้งปี 2012 เราจะหลอนกับโปรเจคสยองเรื่องไหนบ้าง ไปดูกันเลย…

Abraham Lincoln: Vampire Hunter

Abraham Lincoln: Vampire Hunter

โปรเจคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับหนังสยองแห่งปี 2012 ก็คือ Abraham Lincoln: Vampire Hunter ที่ขอเปิดตัวซัมเมอร์ ชนอนิเมชั่นเรื่องใหญ่จากดิสนีย์-พิกซาร์เรื่อง Brave ในวันที่ 22 มิถุนายน หนังเล่าเรื่องราวประธานาธิบดีคนที่ 16 ของอเมริกาอย่างอับราฮัม ลินคอล์นที่พบว่าเหล่าแวมไพร์มีแผนจะยึดครองอเมริกา ดังนั้นภารกิจของเขาก็คือออกตามล่าและกำจัดแวมไพร์ให้หมดสิ้นไป แม้ดูจะเดาเนื้อเรื่องได้ แต่สิ่งที่โดดเด่นสำหรับหนังเรื่องนี้จะเป็นเทคนิคพิเศษที่หนังใส่เข้ามา มาดูกันว่าหนังสยองทุนสร้าง 70 ล้านดอลลาร์เรื่องนี้ จะโดดเด่นติดอันดับใดในชาร์ตรายได้รวมปลายปี

.
ตัวอย่างหนัง Abraham Lincoln: Vampire Hunter (ซับไทย)


.

ในขณะที่โปรเจคที่สร้างกระแสให้หนังสยองขวัญให้กลับมาลืมตาอ้าปากอีกครั้งอย่าง Paranormal Activity ก็ขอกลับมาเป็นครั้งที่ 4 กับ Paranormal Activity 4 ที่วางโปรแกรมเอาไว้ 19 ตุลาคมเพื่อต้อนรับวันฮาโลวีนปลายเดือน สำหรับเนื้อเรื่องยังไม่เปิดเผยออกมาว่าจะดำเนินเรื่องต่อไปอย่างไร แต่ตัวละครที่จะได้เห็นอีกครั้งก็คือ เคที่ ซึ่งเราก็ได้เห็นเธอจากทุกภาคอยู่แล้ว

สำหรับโปรเจคสยองของปี 2012 ที่ผ่านไปแล้วอย่าง The Devil Inside, The Woman in Black และ Silent House ต่างก็ทำกำไรกันได้แล้ว เพราะลงทุนไปไม่มากเท่าไร โดย The Devil Inside ลงทุนไปแค่ 1 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด 8 มีนาคม 2012 เก็บรายได้รวมไปแล้ว 53.2 ล้านดอลลาร์, The Woman in Black ลงทุนไป 17 ล้านดอลลาร์ มีรายได้รวมอยู่ที่ 53 ล้านดอลลาร์ และ Silent House ที่ไม่เปิดเผยว่าลงทุนไปเท่าไร แต่ก็เก็บรายได้เปิดตัว 3 วันไปแล้วกว่า 7 ล้านดอลลาร์

โปรเจคสยองอื่นๆที่เหลือในช่วงต้นปียังประกอบไปด้วย Underworld: Awakening หนังแอ๊กชั่นสยองขวัญทุนสร้าง 70 ล้านดอลลาร์ที่กำลังเดินหน้าทำรายได้เรื่อยๆ ล่าลุดเก็บไปแล้ว 62.3 ล้านดอลลาร์ในอเมริกา, Ghost Rider: Spirit of Vengeance นี่ก็เป็นแอ๊กชั่นสยองขวัญอีกเรื่อง ที่กำลังกระเตื้องรายได้ให้มากขึ้น ล่าสุดทำไปแล้ว 48.1 ล้านดอลลาร์ จากทุนสร้าง 57 ล้านดอลลาร์ แต่ถ้ารวมการโฆษณาประชาสัมพันธ์เข้าไปด้วย หนังจะใช้เงินลงทุนไปทั้งสิ้น 105 ล้านดอลลาร์ เรื่องนี้ต้องได้รายได้นอกอเมริกามาช่วย ถึงจะทำกำไรได้ และโปรเจคสยองขวัญเล็กๆอีกหลายเรื่องที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงต้นปีที่เหลือก็จะมีดังนี้

Gone

Gone

  • Gone รายได้ล่าสุด 10.7 ล้านดอลลาร์
  • The Innkeepers รายได้ล่าสุด 7.8 หมื่นดอลลาร์
  • Kill List รายได้ล่าสุด 2.9 หมื่นดอลลาร์
  • Death of the Virgin รายได้ล่าสุด 2.2 หมื่นดอลลาร์

ส่วนหนังสยองขวัญที่ฉายตั้งแต่เดือนมกราคมและกุมภาพันธ์แต่ไม่เปิดเผยรายได้ก็คือ Beneath the Darkness และ Don’t Go in the Woods ในขณะที่หนังสยอง Playback ที่เปิดตัวสัปดาห์เดียวกับ John Carter และ Silent House ในวันที่ 9 มีนาคม ก็ยังไม่เปิดเผยรายได้เปิดตัว

Brake

Brake

ในส่วนของโปรแกรมสยองขวัญเดือนมีนาคมที่เหลืออีก 2 เรื่องได้แก่ Brake และ Intruders โดยเรื่องแรกจะขอเปิดตัวเพื่อเป็นทางเลือกที่แตกต่างของหนังดัง The Hunger Games ในวันที่ 23 มีนาคม ส่วนเรื่องหลังก็ขอเป็นทางเลือกที่แตกต่างอีกเช่นกัน โดยเปิดตัวสัปดาห์เดียวกับ Mirror Mirror และ Wrath of the Titans ในวันที่ 30 มีนาคม

.
ตัวอย่างหนัง Intruders (ซับไทย)


.

Intruders

Intruders

โปรเจคสยองขวัญที่เข้าฉายส่วนใหญ่มักจะเปิดตัวแบบจำกัดโรง เพราะไม่กล้าที่จะชนกับหนังใหญ่ในสัปดาห์นั้นๆ จะมีไม่กี่เรื่องที่เปิดตัววงกว้างเพื่อท้าชนกับโปรเจคอื่นๆแบบไม่กลัวเกรง และต่อไปนี้ก็คือหนังเรื่องที่เอ่ยถึง

The Cabin in the Woods

The Cabin in the Woods

.
ตัวอย่างหนัง The Cabin in the Woods (ซับไทย)


.

เริ่มกันตั้งแต่ในเดือนเมษายนกับ The Cabin in the Woods ของไลอ้อนเกตส์ เรื่องนี้นับว่าเป็นโปรเจคใหญ่เรื่องหนึ่ง เพราะได้จอสส์ วีดอน ที่เป็นผู้กำกับและเขียนบทให้กับโปรเจคยักษ์ของปี 2012 อย่าง The Avengers โดยเขาอำนวยการสร้างเขียนบทให้กับหนังสยองเรื่องนี้ นั่นทำให้ The Cabin in the Woods น่าสนใจขึ้นมาทันที อีกทั้งหนังยังได้หนุ่มธอร์อย่าง คริส เฮล์มเวิร์ธ มาเล่นบทนำอีกต่างหาก เพิ่มความน่าดูขึ้นไปอีกนิด แถมยังได้เลขนำโชค เพราะหนังเปิดตัวศุกร์ 13 เมษายน! เห็นอย่างนี้อยากดูขึ้นมาแล้วล่ะ

The Raven

The Raven

.
ตัวอย่างหนัง The Raven (ซับไทย)


.

สำหรับหนังสยองเรื่องใหญ่อีกเรื่องแห่งเดือนเมษายน มาในแนวเขย่าขวัญได้แก่ The Raven เรื่องราวของคนบ้าคนหนึ่งที่ลงมือฆาตกรรมเพียงเพราะได้แรงบันดาลใจจากงานเขียนของเอ็ดการ์ อัลลัน โป เป็นเหตุให้นักสืบหนุ่มต้องร่วมมือกับเอ็ดการ์ อัลลัน โปเพื่อหยุดยั้งไม่ให้เนื้อหาจากงานเขียนกลายเป็นเรื่องจริง The Raven มีนักแสดงนำเป็นจอห์น คูแซ็คในบทเอ็ดการ์ อัลลัน โป และลุคส์ อีวานส์ในบทนักสืบหนุ่ม เจอกับเรื่องเขย่าขวัญนี้ได้ 27 เมษายน

สำหรับหนังสยองเดือนพฤษภาคม ใหญ่ที่สุดก็จะเป็นเรื่อง Dark Shadows ที่จะเปิดตัว 11 พฤษภาคม ไล่หลัง The Avengers แค่สัปดาห์เดียว เรื่องนี้เป็นหนังเก่าปี 1966 ที่ถูกจับเอามาปัดฝุ่นใหม่โดยผู้กำกับทิม เบอร์ตัน ได้นักแสดงคู่บุญอย่างจอห์นนี่ เดปป์มาเป็นนักแสดงนำ โดยมีดาราดังร่วมแสดงอีกมากมายนั่นคือ มิเชล ไฟฟ์เฟอร์, อีวา กรีน, โคลอี้ เกรซ โมเร็ตซ์, จอห์นนี่ ลี มิลเลอร์ และภรรยาสุดที่รักของผู้กำกับนั่นคือ เฮเลน่า บอห์นแฮม คาร์เตอร์ ดูแค่รายชื่อนักแสดงก็น่าสนใจแล้ว แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าก็คือ หนังเรื่องนี้จะมีเรื่องราวของแวมไพร์, แม่มด, มนุษย์หมาป่า, ภูตผี และปีศาจอีกมากมาย ดูเรื่องเดียวเจอครบเซ็ตเลย

อีกเรื่องที่จะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมในวันที่ 25 ก็คือ Chernobyl Diaries ที่ได้ผู้กำกับเป็น แบรดลีย์ ปาร์กเกอร์ หนึ่งในทีมทำเทคนิคพิเศษของหนังดังอย่าง Fight Club, xXx, Peter Pan, Let Me In และอื่นๆอีกหลายเรื่อง ส่วนเรื่องนักแสดงยังไม่บอกว่าใครเล่นบ้าง รอกันอีกไม่นานหรอก

ต่อไปมาดูหนังสยองในเดือนสิงหาคมกันบ้าง มีด้วยกันถึง 3 เรื่องได้แก่ The Apparition ที่จะได้ทอม เฟลตันเป็นหนึ่งในนักแสดงนำ เรื่องนี้เปิดตัวในวันที่ 24, เรื่องต่อมาคือ 7500 ที่กล่าวถึงความสยองบนเครื่องบิน ไม่รู้เนื้อหาจะคล้ายๆกับหนังสยองบนเครื่องบินของบ้านเราหรือเปล่า นำแสดงโดยเลสลี่ บิบบ์, ไรอัน ควันเท็น และเอมี่ สมาร์ท เรื่องนี้เปิดตัวในวันที่ 31 และปิดท้ายด้วยหนังสยองที่เปิดตัวชนกับ 7500 นั่นคือเรื่อง The Possession ที่กล่าวถึงเด็กสาวคนหนึ่งเอากล่องโบราณมาเล่น โดยไม่รู้ว่ามีวิญญาณร้ายกักขังอยู่ในกล่องใบนั้น และทั้ง 3 เรื่องนี้ก็เป็นโปรแกรมเด็ดเปิดตัวในวงกว้างประจำเดือนสิงหาคม

ถัดมาในเดือนกันยายนมีหนังสยองเพียง 2 เรื่องได้แก่ หนังแอ๊กชั่นสยองขวัญภาคต่อ Resident Evil: Retribution ภาคใหม่นี้จะเข้าฉายพร้อมระบบ 3 มิติในวันที่ 14 กันยายน ด้วยทุนสร้างประมาณการณ์ที่ 90 ล้านดอลลาร์ และอีกเรื่องเป็นหนัง House at the End of The Street เรื่องราวของแม่และลูกสาวที่ย้ายบ้านไปอยู่ข้างๆบ้านของฆาตกรเด็กที่ลงมือฆ่าผู้ปกครองของตัวเอง นำแสดงโดยดาราสาวที่กำลังขึ้นหม้ออย่างเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ที่กำลังจะมี The Hunger Games ออกฉาย มารับบทนำ เรื่องนี้เปิดตัวในวันที่ 21 กันยายนชนกับหนังใหญ่อีก 3 เรื่อง

House at the End of The Street

House at the End of The Street

สำหรับเดือนตุลาคมที่นอกจากจะได้ Paranormal Activity 4 มาเป็นโปรแกรมเด็ดแล้ว ยังมีหนังสยอง Sinister ที่ขอเปิดตัวก่อนตั้งแต่ 5 ตุลาคม กับเรื่องราวการฆาตกรรมในบ้านใหม่ที่พบหลักฐานจากเทปลับ เรื่องนี้ได้อีธาน ฮอว์คเป็นนักแสดงนำ

ปิดท้ายปลายปีกันด้วยหนังสยอง World War Z ที่กล่าวถึงการระบาดของเหล่าซอมบี้ที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติต้องคอยปราบปราม เรื่องนี้นำแสดงโดยแบรด พิทท์ และแมทธิว ฟ็อกซ์

สำหรับหนังสยองเล็กๆเรื่องอื่นที่เหลือล้วนแต่เป็นโปรแกรมของเดือนเมษายนทั้งสิ้น ตามรายชื่อดังต่อไปนี้

ATM

ATM

.
ตัวอย่างหนัง ATM (ซับไทย)


.

  • ATM เรื่องราวของเพื่อนร่วมงาน 3 คนที่กำลังกดเงิน แต่มารู้ที่หลังว่าเป็นกับดักของชายผู้ไม่ประสงค์ดี เปิดตัว 6 เมษายน
  • Purification หนังไซไฟสยองขวัญ เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีเวลา 24 ชั่วโมงในการไถ่บาปเพื่อไม่ให้ตกนรก เปิดตัว 6 เมษายน
The Moth Diaries

The Moth Diaries

  • The Moth Diaries เรื่องราวความลับระหว่างเออร์เนสซ่าและรีเบคก้า ที่ไม่รู้ว่าแค่อิจฉากันเฉยๆหรือมีอะไรปิดบังกันอยู่ เปิดตัว 20 เมษายน
  • Zombie Dawn หนังซอมบี้ในมุมมองของสเปน ที่ออกล่ามนุษย์อย่างไม่เลือกหน้าเพียงเพราะความกระหาย เปิดตัว 20 เมษายน
Zombie Dawn

Zombie Dawn

นอกจากโปรเจคสยองทั้งหมดที่กล่าวมาแล้ว ยังมีโปรเจคเด็ดอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่กำหนดวันฉายที่แน่นอน ประกอบไปด้วยโปรเจคต่างๆดังต่อไปนี้

The Woman in the Fifth หนังเขย่าขวัญร่วมทุนระหว่างฝรั่งเศส, โปแลนด์ และอังกฤษ เรื่องราวนักศึกษาคนหนึ่งที่พบกับแม่ม่ายสาวที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง นำแสดงโดยอีธาน ฮอว์ค และคริสติน สก็อตต์ โธมัส

The Woman in the Fifth

The Woman in the Fifth

The Amityville Horror: The Lost Tapes และ Piranha 3DD เป็น 2 หนังสยองภาคต่อที่เล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคก่อนหน้า เรื่องแรกยังไม่เปิดเผยเนื้อเรื่อง ส่วนเรื่องหลังเปลี่ยนบรรยากาศจากทะเลสาปมาเป็นสวนน้ำแทน

ปิดท้ายกันด้วยโปรเจค Texas Chainsaw Massacre 3D ที่เคยวางกำหนดฉายในปี 2012 ก็เลื่อนออกไปเป็นต้นปี 2013 ในวันที่ 4 มกราคม

มาจนถึงตรงนี้ อยากดูหนังสยองเรื่องไหนกันบ้างครับ มีเรื่องไหนที่น่าสนใจบ้างหรือเปล่า จะดูเรื่องไหนก็เก็บตังรอเอาไว้ละกันครับ เพราะหนังสยองส่วนมาก ถ้าไม่ใหญ่จริงๆ ก็จะเข้าฉายบ้านเราช้า หรือไม่ก็ลงแผ่นไปเลย มารอดูกันว่าเรื่องไหนจะเข้าฉายพร้อมอเมริกาบ้าง

.

ติดตามอ่านบทความในซีรีย์เดียวกันได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s