ความเห็นหลังชม ^!!^!!^ John Carter ^!!^!!^ ร่วมสนุกไปกับการผจญภัยแบบฉบับของดิสนีย์ ที่สร้างทั้งความสนุกและรอยยิ้มไปพร้อมๆกัน

Posted: มีนาคม 10, 2012 in ความเห็นหลังชม @ Cinema, หนังผจญภัย, หนังแฟนตาซี, หนังแอ๊กชั่น
ป้ายกำกับ:, , , ,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

John Carter

John Carter

ตอนแรกกะจะไม่ได้ดูเรื่องนี้ซะแล้ว เพราะผมกลับบ้านช่วงหยุดศุกร์-เสาร์นี้ ตอนแรกวางแผนเอาไว้ว่าจะไปดูหนังเรื่องนี้ที่จันทบุรี แต่เมื่อจะต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ แผนการที่เคยวางไว้ก็ต้องเปลี่ยนไป และคิดว่าคงจะไม่ได้ดูซะแล้ว แต่แล้วผมก็มีโอกาสได้ดูเรื่องนี้ เพราะต้องกลับไปปิดบัญชีธนาคารที่เปิดไว้ที่สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งการปิดบัญชีจะทำได้ที่สาขาที่เปิดเท่านั้น ผมจึงใช้เวลาที่เหลืออีกครึ่งวันเพื่อไปดูหนัง 555+ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

ส่วนใหญ่ใครที่อยู่แถวม.เกษตรก็มักจะไปดูหนังที่เมเจอร์รัชโยธินใช่ป่ะ แต่ว่าผมไปที่โรงนี้บ่อยครั้งมากๆ เลยเลือกที่จะไปดูที่อื่นแทน ผมก็วาดภาพในหัวเอาว่าจะไปดูที่ไหนดี และในที่สุดก็เลือกไปดูที่ Major Cineplex แจ้งวัฒนะ The Avenue ซึ่งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ถนนที่รถ “อภิมหึมามหาโคตรจะติด” เส้นหนึ่งในกรุงเทพฯ สาเหตุก็คือมันอยู่ไม่ไกลจากม.เกษตรเท่าไร แค่ขึ้นสาย 52 ฝั่งถนนวิภาวดีตรงข้ามม.เกษตร ก็จะไปถึงหน้าโรงหนังทันที ที่จริงก็มีหลายโรงที่อยู่ใกล้ม.เกษตรแต่ผมเลือกจะไปที่นี่ เนื่องจากเคยมาดูแล้ว คนไม่ค่อยเยอะเท่าไร เป็นส่วนตัวดี แต่การมาในครั้งนี้ มีคนมากกว่าครั้งที่เคยมา ก็ดีใจที่โรงหนังมันไม่เจ๊งแล้ว เพราะครั้งก่อนที่เคยมา แทบจะร้าง!

ทีแรกก็กะว่าจะรีวิวหนัง John Carter แบบ Movie On The Trip แต่ว่าเก็บภาพได้ไม่ค่อยเยอะ เนื่องจากโดนยามบอกเอาไว้ว่า “สงวนลิขสิทธิ์ครับ ห้ามถ่ายภาพ” ไม่เข้าใจว่าสงวนตั้งแต่เมื่อไร ถ่ายภาพตัวอาคารเนี่ยนะ ไม่ได้เข้าไปถ่ายหน้าโรงหนังซักหน่อย ไม่ได้ไปแอบถ่ายด้วย ทำให้เห็นกันแบบจะๆ ไม่รู้ว่าเมเจอร์ออกกฎสงวนลิขสิทธิ์มาแล้วหรอ นี่ผมจะประชาสัมพันธ์โรงหนังให้นะ เป็นการเรียกลูกค้าให้เข้าไปใช้บริการมากขึ้นต่างหาก ถ้าไม่ชอบก็ไม่เป็นไร จะได้ประชาสัมพันธ์เฉพาะโรง SF อย่างเดียว รู้อย่างนี้ทีหลังจะได้ดำเนินการเรื่องขออนุญาติใช้สถานที่ถ่ายทำเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรซะเลย…

เอาล่ะครับ มาว่ากันถึงเรื่อง John Carter ดีกว่า บ่นมาซะหลายย่อหน้าแล้ว… หนัง John Carter ที่กำลังจะเล่าให้ฟังนี้ เป็นการลงทุนที่มโหฬารมากๆสำหรับดิสนีย์ เพราะดิสนีย์ใช้ทุนสร้างไปสูงถึง 250 ล้านดอลลาร์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนทำเทคนิคพิเศษ ทั้งเผ่าพันธุ์ธาร์ก โครงสร้างสิ่งก่อสร้างที่แปลกตาทั้งหลาย และการออกแบบฉากต่อสู้บนดาวอังคาร ที่จะต้องทำให้คิดว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นบนโลก

สำหรับผู้กำกับที่ดิสนีย์ไว้วางใจให้มากำกับโปรเจคยักษ์ขนาดนี้ก็คือ แอนดรูว์ แสตนตัน ผู้ที่เคยกำกับหนังอนิเมชั่นของดิสนีย์-พิกซาร์อย่างเรื่อง Finding Nemo และ Wall-E มาก่อนหน้า ดิสนีย์คาดหวังเอาไว้ว่าแอนดรูว์จะสามารถควบคุมความอลังการของโปรเจคได้ ก่อนหน้านี้แอนดรูว์ไม่เคยกำกับหนังคนแสดงมาก่อน ผลงานที่ผ่านมาก็มีแต่อนิเมชั่นเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ท้ายที่สุดก็เป็นอย่างที่เห็นกันในหนัง ที่บอกได้ว่าแม้จะไม่ชำนาญการกำกับหนังที่ใช้นักแสดงจริงมาก่อน แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับแอนดรูว์ ที่ต่อจากนี้ฝีมือจะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

นอกจากแอนดรูว์จะทำหน้าที่กำกับของโปรเจคยักษ์นี้แล้ว เขายังเป็นหนึ่งในผู้เขียนบทอีกตำแหน่ง โดยมีผู้เขียนบทร่วมคนอื่นๆอีก 3 คน ทั้งหมดก็จะคอยกลั่นกรองเนื้อเรื่องให้มีความยิ่งใหญ่ให้สมกับฉากต่างๆที่หนังนำเสนอ ซึ่งจากที่ได้ดูมาจนจบเรื่อง เนื้อหาหนังก็ยังคงเสน่ห์ของหนังดิสนีย์เอาไว้ นั่นก็คือ หนังนำเสนอเรื่องราวความอลังการที่สามารถดูกันได้ทั้งครอบครัว มีฉากความรุนแรงที่ไม่มากเกินไป และไม่มีฉากโป๊เปลือยให้เห็น และนั่นก็เป็นเอกลักษณ์ของดิสนีย์เสมอมา ซึ่งผู้ชมที่ชอบความมันส์สะใจแบบดิบๆ หรือฉากตื่นเต้นแบบหยุดหายใจ คงจะขัดใจอยู่บ้าง เพราะมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น แต่ผู้ชมก็จะได้ความอิ่มเอมใจ ความซาบซึ้งแบบตำนาน และเนื้อหาที่เรียกรอยยิ้มเข้ามาแทนที่ ซึ่งดิสนีย์ก็จะคงเอกลักษณ์แบบนี้ไว้อีกนาน

สิ่งที่ใส่เข้ามาเพิ่มขึ้นก็คือ หนังดิสนีย์เรื่องนี้ใส่ความเข้มข้นเข้ามามากขึ้นเพื่อให้สามารถตอบรับกับการต่อสู้ในแบบแปลกๆได้ แต่ยังไงก็ไม่เกินขอบเขตของเรต PG-13 ที่หนังต้องคงเอาไว้ให้ได้ เพราะถ้าหลุดไปแล้ว ก็คงจะได้เห็นหนังดิสนีย์ติดเรต R กันล่ะครับ ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่หาได้ยาก

สำหรับนักแสดงนำในหนังเรื่องนี้ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันมาบ้าง เช่น เทย์เลอร์ คิทส์ กับบท จอห์น คาร์เตอร์ในเรื่อง เราก็เคยเห็นหน้าเขามาแล้วในหนัง X-Men Origins: Wolverine กับบทแกมบิท และนางเอกของเรื่องอย่าง เดจาห์ ก็ได้ลินน์ คอลลินส์ ที่แสดงใน X-Men Origins: Wolverine ด้วย ในบท เคย์ลาร์ ซิลเวอร์ฟ็อกซ์ แฟนของวูฟเวอรีน ส่วนนักแสดงคนอื่นๆที่เหลือก็คงจะมองกันไม่ออก เพราะเล่นเป็นเผ่าพันธุ์ธาร์กที่จะมีแขน 4 แขน ตัวสีเขียว และมีเขาที่ใต้คาง ส่วนใครที่จะติดตามผลงานเรื่องต่อๆไปของพระเอกล่ะก็ รอไม่นานเท่าไรครับ เพราะเทย์เลอร์ คิทส์ก็กำลังจะมี Battleship ออกฉากตามมา แถมยังเป็นบทนำของเรื่องอีกด้วย

ความเด่นที่สุดสำหรับหนังเรื่องนี้ก็จะต้องเป็นฉากอลังการต่างๆ และเทคนิคพิเศษทั้งหลายที่หนังใส่เข้ามาเยอะ แต่ถ้าเปรียบกับทุนสร้างที่ใช้ไปถึง 250 ล้านดอลลาร์แล้ว ผมมองว่าไม่ค่อยคุ้มกับเงินที่เสียไปเท่าไร เพราะลงทุนไปเยอะมากๆ แต่ภาพที่เห็นในหนังดูเหมือนว่าใช้เงินไปน้อยกว่านั้น ไม่รู้ว่า 250 ล้านดอลลาร์เสียไปกับฉากไหนมั่ง? แต่ใครที่ไปดูแบบ 3D หรือ 4DX อาจจะได้อรรถรสที่มากขึ้นกว่า และน่าจะได้รับความอลังการกว่า เพราะผมดูเพียงแค่รอบซาวด์แทร็คธรรมดาครับ เนื่องจากโรงที่ผมไปดูหนังเรื่องนี้ มีฉายแต่ระบบธรรมดา

โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้เหมือนกับเป็นหนังผจญภัยเรื่องหนึ่ง ที่ไม่ได้เน้นแอ๊กชั่นมากเท่าไร แต่เน้นความอลังการของฉาก และภาพความสวยงามที่ปรากฎในหนัง ฉากที่เด่นๆในหนังก็จะมีอย่าง ฉากการต่อสู้ระหว่างจอห์น คาร์เตอร์กับวานรขาวยักษ์ ฉากทั้งหลายที่จอห์น คาร์เตอร์กระโดด และฉากต่อสู้ตอนจบเรื่อง พอได้เนื้อเรื่องในแบบฉบับของดิสนีย์ เน้นเรื่องราวความรักแบบตำนาน ก็น่าจะทำให้เป็นหนังครอบครัวที่สนุกสนานเรื่องหนึ่งได้ ดังนั้นใครว่างๆก็หาเวลาไปดูนะครับ น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับวันแห่งการพักผ่อนของคุณ

สำหรับการรีวิวในครั้งนี้ผมมีเวลาจำกัด จึงไม่ค่อยได้ให้รายละเอียดอะไรมาก เพราะต้องเตรียมตัวกลับไปทำงานในวันอาทิตย์ บทสรุปสำหรับการรีวิวสั้นในครั้งนี้ ผมขอสรุปว่า John Carter เป็นหนังดูสนุกเรื่องหนึ่งที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว เป็นเรื่องราวความรักในอีกแบบหนึ่งที่อยู่ไกลคนละดวงดาว แต่ก็ไม่มีวันหมดสิ้นไป ดังนั้นระยะทางที่ห่างไกลจึงไม่ใช่อุปสรรคที่จะมาปิดกั้นความรักของหนุ่ม-สาว ใครที่ชอบหนังอารมณ์ดิสนีย์ในแบบที่เพิ่มความเข้มข้นขึ้น ก็น่าจะดูหนังเรื่องนี้สนุกครับ

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.8 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ John Carter

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s