Movie Review !!!++!!!++!!! Act of Valor !!!++!!!++!!! วีรกรรมความกล้าของเหล่าทหารหาญ

Posted: มีนาคม 3, 2012 in หนังแอ๊กชั่น, Movie Review @ Cinema
ป้ายกำกับ:,

เปิดเผยเนื้อหาสำคัญเล็กน้อย…

Act of Valor

วีรกรรมแห่งความหาญกล้า

ตั้งแต่ตอนเด็กๆ พอถูกผู้ใหญ่ถามว่า “โตขึ้นอยากจะเป็นอะไร” คำตอบของเด็กผู้ชายส่วนใหญ่ก็มักจะเป็น “ทหารครับ” หรือไม่ก็ “ตำรวจครับ” แต่สำหรับผมที่โตมาในแวดวงทหารตั้งแต่เด็กๆ กลับให้คำตอบที่ต่างออกไป “อืม… ยังไม่รู้เลยอ่ะ” สาเหตุส่วนหนึ่งก็เพราะวันๆก็เห็นแต่ทหาร บ้านที่อยู่ตอนเด็กๆก็บ้านทหาร พ่อก็ยังเป็นทหาร นั่นทำให้เคยชินว่าสิ่งนี้มันอยู่ใกล้ตัว เพราะฉะนั้นผมจึงเลือกสิ่งที่แตกต่างออกไป ทำไมเราจะต้องไปทำตามคนอื่นด้วยล่ะ ในเมื่อเรามีทางเดินของตัวเอง

ผมคิดเสมอว่าการจะเป็นทหารได้ ก็ต้องมาด้วยความพร้อม ทั้งทางกายและใจ บางครั้งก็ไม่พร้อมกันเท่าไรหรอก แต่เมื่อถึงเวลามันก็ต้องพร้อมแล้วล่ะ และความพร้อมก็เป็นก้าวแรกอันสำคัญที่สร้างความเชื่อมั่นให้คนภายนอกเห็นว่า ทหารมีกฎระเบียบ ทหารทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ทหารมีความอดทน นั่นทำให้ถ้าเอ่ยถึงคำว่าทหารเมื่อไร คนก็มักจะให้เกียรติพวกเขาเสมอ

การจะเป็นทหารที่ดีได้ไม่ใช่เป็นกันแค่ชั่วข้ามคืน ไม่ได้เป็นด้วยความเสแสร้ง แต่มันต้องมาจากข้างใน มาจากความรู้สึกจริงๆ ไม่ใช่เป็นทหารเพื่อเลียแข้งเลียขา เจ้ายศเจ้าอย่าง ยโสโอหัง อวดเบ่งความเก่งกล้าของตนเองไปวันๆ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีในสังคมปัจจุบันซะเมื่อไร ก็รู้ๆกันอยู่ แต่นั่นก็คงเป็นแค่ส่วนน้อย เพราะเอาเข้าจริงถ้าเราขาดพวกเขาไป แล้วใครจะคอยปกป้องพวกเราล่ะ?

เหมือนกับที่จะได้เห็นในหนังที่ผมจะพูดถึงในวันนี้อย่างเรื่อง Act of Valor ที่ฟังแค่ชื่อและคอนเซ็ปต์ของเรื่อง ก็พอจะเดาเรื่องได้คร่าวๆแล้วว่าหนังจะกล่าวถึงอะไร แต่ด้วยความที่หนังให้ความสำคัญกับเหล่าทหารหาญตัวจริง จึงทำให้ผมที่เคยคลุกคลีอยู่กับทหารมาตั้งแต่เด็กๆ เกิดความใคร่รู้ว่า พวกเขาไปทำอะไรกันบ้าง และทำไมถึงเรียกการกระทำของพวกเขาว่า “วีรกรรมแห่งความหาญกล้า”

สำหรับตัวละครในหนัง ผสมปนเปทั้งเหล่าทหารจริงๆ และนักแสดงสมทบ นั่นทำให้เกิดความน่าเชื่อถือขึ้นมาอีกนิด ทำให้การดูพฤติกรรมของพวกเขาในเรื่องเกิดความ “อิน” มากกว่าแค่ดูนักแสดงปกติเล่นให้ดู เพราะทุกครั้งที่มองท่าทางเหล่านั้น ในใจก็จะคิดอยู่เสมอว่า สิ่งนั้นๆที่ปรากฏอยู่บนจอ เป็นเรื่องจริงที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งถึงแม้อีกใจหนึ่งก็ยังคิดว่านี่เป็นเพียงแค่หนังเรื่องหนึ่ง แต่เหตุการณ์จริงๆก็คงไม่ต่างจากนี้ซักเท่าไร และมันอาจจะรุนแรงกว่านี้ด้วยซ้ำ

ฉากแอ๊กชั่นในหนังดูสมจริง ทั้งการไล่ล่าในบ้านกลางป่าตั้งแต่ต้นเรื่อง ไปจนถึงการไล่ล่ากันในอุโมงค์ตอนท้ายเรื่อง เนื่องจากหนังใส่ใจในรายละเอียด ทำให้เกิดความรู้สึกทึ่งเล็กๆน้อยที่รู้ว่า พวกทหารมีทริคในการปฏิบัติการณ์ พวกเขามีการวางแผนการดำเนินการอย่างละเอียด จนรู้ว่าจะต้องเริ่มต้นที่จุดใด และไปสิ้นสุดที่จุดใด จนสามารถปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จลุล่วงไปได้

แม้ว่าหนังจะมุ่งความสำคัญไปที่ฉากเด็ดทั้งหลาย แต่ก็ยังไม่ลืมการดำเนินเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละคร เพราะสิ่งนี้เป็นจุดที่ทำให้หนังมีอะไรที่มากกว่าหนังแอ๊กชั่นทั่วๆไป ถึงแม้ว่าเริ่มเรื่องมา หนังจะเล่าปูมหลังของตัวละครคร่าวๆในแบบรวดเร็ว ซึ่งก็ทำให้สับสนเล็กน้อยว่าใครเป็นใคร แต่เมื่อผ่านไปได้ซักพัก ก็จะเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวจนเข้าใจได้

หนังเน้นเรื่องราวของตัวละครหลัก 1 ตัวตั้งแต่เริ่มเรื่อง ที่เราจะเห็นว่าเป็นเพียงตัวละครตัวเดียวที่พาไปถึงบ้าน เห็นหน้าภรรยาสาวแสนสวยที่มีลูกน้อยอยู่ในครรภ์ และมาปิดท้ายด้วยการเสียสละชีวิตของตัวละครตัวนี้ ซึ่งทำให้ปิดการเล่าเรื่องราวของตัวละครตัวนี้อย่างสมบูรณ์

ฉากเด็ดจริงๆของหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่ฉากการไล่ล่าในป่า ไม่ใช่ฉากการวิ่งหนีในอุโมงค์ หรือฉากการยิงกันทั้งหลายที่กระสุนไม่มีวันหมดซักที แต่เป็นฉากของตัวละครตัวหลักที่เพิ่งกล่าวไปในย่อหน้าที่แล้ว เขามองขึ้นไปเห็นชายคนหนึ่งถือระเบิดและโยนมาที่พื้นเบื้องล่าง ด้วยปฏิกิริยาเพียงชั่วครู่ที่สั้นเพียงแค่เสี้ยววินาที เขาตะโกนบอกเพื่อนว่า “ระเบิด” ถ้าเป็นใครก็ตามที่ได้ยินคำนี้ ก็ต้องวิ่งหนี หรือไม่ก็ไปหลบที่อื่น แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาทำ เขาใช้ร่างกายของตัวเองกดทับระเบิดที่อาจทำร้ายเพื่อนทหารที่กำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ ระเบิดทำงานอย่างเต็มที่ ปล่อยแรงกระแทกเข้าที่หน้าอกจนเลือดนองพื้น ร่างกายแน่นิ่ง มันเป็นเพียงเสี้ยววินาทีสุดท้ายในชีวิตของเขา แต่เป็นเสี้ยววินาทีที่ยิ่งใหญ่ ที่บอกได้เพียงว่า “วีรกรรมแห่งความหาญกล้า” ของจริง!

บทสรุปสำหรับการรีวิวในครั้งนี้ ผมให้คำนิยามเพียงสั้นๆว่า Act of Valor ไม่ใช่หนังที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ ไม่ใช่หนังออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ไม่ได้ดีเลิศประเสริฐศรีกว่าหนังเรื่องไหน แต่ Act of Valor เตือนใจให้เรากลับมาคิดว่า เราเคยทำอะไรที่กล้าหาญหรือเปล่า เราเคยทำอะไรที่ทำให้ พ่อ-แม่ สังคม และประเทศชาติภูมิใจหรือยัง?

เรื่องนี้ผมให้เกรด C+
★★★1/4
คะแนน 6.7 เต็ม 10

.

ตัวอย่างภาพยนตร์ Act of Valor

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s