และแล้วก็มาถึงเวลาของการหนังเทศที่เข้ามาครองแชมป์อันดับหนังทำเงินกันบ้าง หลังจากที่ปล่อยให้หนังไทยครองไปได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าเทียบรายได้เปิดตัวแล้ว นับว่าหนังไทยก็ยังเปิดตัวได้เหนือกว่าอยู่ดี ซึ่งนั่นก็เป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับหนังไทยของเรา ที่นอกจากจะเรียกกระแสให้คนดูกลับเข้าไปอุดหนุนหนังไทยด้วยกันแล้ว ยังช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในบ้านเราให้มีความคึกคักมากขึ้นด้วย

มาว่ากันที่สุดสัปดาห์นี้กันต่อครับ สุดสัปดาห์ไล่หลังวันวาเลนไทน์นี้มีหนังใหม่เปิดตัวติดอันดับการรายงานอยู่ 4 เรื่องด้วยกัน เป็นหนังไทย 2 เรื่อง และหนังเทศ 2 เรื่อง โดยหนังไทย 2 เรื่องที่เปิดตัวเป็นหนังรักทั้ง 2 เรื่อง ได้แก่ ไม่ได้ขอให้มารัก (It Gets Better) และ The Melody รักทำนองนี้ ที่เข้าฉายตั้งแต่วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ต่อเนื่องมาจนปิดสัปดาห์ในวันอาทิตย์ ซึ่งก็ทำให้รายได้สัปดาห์แรกเพิ่มขึ้นมาได้อีกนิด แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ 2 เรื่องนี้คว้าแชมป์ในสุดสัปดาห์นี้ไป

รายได้รวมท๊อป 10 ของสุดสัปดาห์นี้ทำไปที่ตัวเลข 42.6 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่ลดลงจากสัปดาห์อีกครั้ง โดยลดลงถึง 21.5% และก็เหมือนกับสุดสัปดาห์ที่แล้วที่มีหนังทำเงินเกิน 10 ล้านบาทแค่ 1 เรื่อง

3 อันดับท้ายตารางในสุดสัปดาห์นี้ ประกอบไปด้วยหนังเก่า 2 เรื่อง และหนังเข้าใหม่ 1 เรื่อง จากสัปดาห์ที่ผ่านๆมา ที่จะมีหนังเข้าชิงออสการ์ติดอันดับกันบ้าง สัปดาห์นี้ก็ยังคงมีหนังเข้าชิงออสการ์ติดอันดับเหมือนกัน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าชิงออสการ์ถึง 11 สาขาเลยทีเดียว หนังเรื่องที่ว่าได้แก่ Hugo ที่เข้าเพียงแค่ 3 โรงฉาย ก็พุ่งรายได้ขึ้นมาอยู่ถึงอันดับ 9 นับว่าเปิดตัวได้แรงพอดู

  • อันดับ 10 เรื่อง The Woman in Black รายได้สุดสัปดาห์ 9.5 แสนบาท จาก 19 โรงฉาย ลดลง 56.8% รายได้รวม 4.3 ล้านบาท
  • เปิดตัวใหม่ในอันดับ 9 เรื่อง Hugo รายได้เปิดตัว 1 ล้านบาท จากทั้งหมด 3 โรงฉาย รายได้เฉลี่ยต่อโรงฉายประมาณ 3 แสนกว่าบาท
Hugo

เปิดตัวในอันดับ 9 เรื่อง Hugo

  • อันดับ 8 เรื่อง Star Wars: Episode I – The Phantom Menace 3D รายได้สุดสัปดาห์ 1.1 ล้านบาท จาก 36 โรงฉาย ลดลง 60.7% รายได้รวม 5 ล้านบาท

เขยิบขึ้นมาอีก 3 อันดับ ก็ยังคงมีหนังเข้าใหม่อยู่ 1 เรื่อง และหนังเก่า 2 เรื่อง สถิติที่น่าสนใจก็คือ ATM เออรัก..เออเร่อ กลายเป็นหนังรอม-คอมที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศไทยไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นหนังจากค่ายจีทีเอชที่ทำรายได้สูงสุดอีกด้วย เอาชนะแชมป์เก่า รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ไปได้ในที่สุด

  • อันดับ 7 เรื่อง ATM เออรัก..เออเร่อ รายได้สุดสัปดาห์ 2 ล้านบาท จาก 57 โรงฉาย ลดลง 66.7% รายได้รวม 147 ล้านบาท
  • อันดับ 6 เรื่อง Journey 2: The Mysterious Island รายได้สุดสัปดาห์ 2.1 ล้านบาท จาก 66 โรงฉาย ลดลง 72% รายได้รวม 39 ล้านบาท
  • เปิดตัวใหม่ในอันดับ 5 เรื่อง The Melody รักทำนองนี้ รายได้เปิดตัว 2.15 ล้านบาท จากทั้งหมด 53 โรงฉาย รายได้เฉลี่ยต่อโรงฉายประมาณ 4 หมื่นกว่าบาท รายได้รวม 3.8 ล้านบาท
The Melody รักทำนองนี้

เปิดตัวในอันดับ 5 เรื่อง The Melody รักทำนองนี้

4 อันดับหัวตารางในสัปดาห์นี้เป็นหนังเข้าใหม่ 2 เรื่อง หนังเก่า 2 เรื่อง และอันดับ 1 มีการเปลี่ยนมือเป็นที่เรียบร้อย แต่การเปิดตัวของแชมป์ในสุดสัปดาห์นี้ ก็ยังเป็นรายได้ที่น้อยกว่าการเปิดตัวของแชมป์ในสุดสัปดาห์ก่อนประมาณ 30%

  • เปิดตัวใหม่ในอันดับ 4 เรื่อง ไม่ได้ขอให้มารัก (It Gets Better) รายได้เปิดตัว 2.2 ล้านบาท จากทั้งหมด 40 โรงฉาย รายได้เฉลี่ยต่อโรงฉายประมาณ 5 หมื่นกว่าบาท รายได้รวม 3.9 ล้านบาท
ไม่ได้ขอให้มารัก (It Gets Better)

เปิดตัวในอันดับ 4 เรื่อง ไม่ได้ขอให้มารัก (It Gets Better)

  • อันดับ 3 เรื่อง Safe House รายได้สุดสัปดาห์ 2.6 ล้านบาท จาก 36 โรงฉาย ลดลง 43.5% รายได้รวม 9.5 ล้านบาท
  • อันดับ 2 เรื่อง วาเลนไทน์ สวีทตี้ รายได้สุดสัปดาห์ 9.5 ล้านบาท จาก 114 โรงฉาย ลดลง 65.2% รายได้รวม 51 ล้านบาท
  • เปิดตัวใหม่ในอันดับ 1 เรื่อง Ghost Rider: Spirit of Vengeance รายได้เปิดตัว 19 ล้านบาท จากทั้งหมด 135 โรงฉาย รายได้เฉลี่ยต่อโรงฉายประมาณ 1 แสน 4 หมื่นกว่าบาท
Ghost Rider: Spirit of Vengeance

เปิดตัวในอันดับ 1 เรื่อง Ghost Rider: Spirit of Vengeance

.

สรุปอันดับหนังทำเงินในประเทศไทยประจำสุดสัปดาห์ 16-19 กุมภาพันธ์ 2555

อันดับล่าสุด อันดับสัปดาห์ก่อน ชื่อหนัง รายได้ล่าสุด รายได้รวม
1 Ghost Rider: Spirit of Vengeance 19 19
2 1 วาเลนไทน์ สวีทตี้ 9.5 51
3 4 Safe House 2.6 9.5
4 ไม่ได้ขอให้มารัก (It Gets Better) 2.2 3.9
5 The Melody รักทำนองนี้ 2.15 3.8
6 2 Journey 2: The Mysterious Island 2.1 39
7 3 ATM เออรัก..เออเร่อ 2 147
8 5 Star Wars: Episode I – The Phantom Menace 3D 1.1 5
9 Hugo 1 1
10 6 The Woman in Black 0.95 4.3

หมายเหตุ: รายได้มีหน่วยเป็นล้านบาท

สำหรับสัปดาห์ต่อไปมีหนังเข้าฉายด้วยกันหลายเรื่องทั้งวงกว้างและวงจำกัด เข้าฉายในวงกว้างก็ได้แก่ Haywire, The Ides of March, Jack and Jill, A Dangerous Method ส่วนเข้าจำกัดโรงก็ได้แก่หนังตัวเต็งออสการ์ The Artist ที่จะเข้าฉายเฉพาะ Apex สยามสแควร์, SF World Cinema, SFX Emporium และ SFX Central ลาดพร้าว

ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความครับ

< สัปดาห์ที่แล้ว       สัปดาห์ต่อไป >

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s